Súng đồ chơi – trò chơi cho trẻ tưởng không hại mà hại không tưởng

Súng đồ chơi đang được bày bán tràn lan trên thị trường, ở cả các cửa hàng đồ chơi trẻ em và trên mạng. Trẻ em thường rất thích thú với súng đồ chơi và vòi vĩnh bố mẹ mua cho bằng được.

Để chiều con, nhiều bậc cha mẹ thoải mái mua cho con rất nhiều đồ chơi, trong đó có súng mà không hề quan tâm đến độ nguy hiểm mà súng đồ chơi mang lại.

Nguy hiểm từ súng đồ chơi trẻ em

Tạo tâm lý bạo lực cho trẻ

Súng đồ chơi là sự mô phỏng của loại vũ khí giết người, biểu tượng cho quyền uy và sức mạnh. Chính vì vậy khi cho trẻ tiếp xúc với loại đồ chơi này sẽ kích thích bản năng hiếu chiến trong con người trẻ thông qua hành vi bắn nước vào bạn bè với những câu cửa miệng như “Chết này”, “Tao thắng rồi”…

Súng đồ chơi - trò chơi cho trẻ tưởng không hại mà hại không tưởng

Việc trò chơi bạo lực như bắn súng sẽ khiến trẻ nhỏ dễ dàng bị ảnh hưởng về tâm lý. Đặc biệt, với việc cha mẹ không nhiều thời gian dạy cho trẻ những điều tốt thì hành động chơi trò bạo lực sẽ khiến trẻ phát triển không bình thường.

Gây sát thương

Sử dụng súng nước, súng đạn hay cao su, trẻ có thể vô tình làm ảnh hưởng đến những người đi đường hoặc bạn bè cùng lớp của mình. Đã không ít các trường hợp, trẻ dùng súng bắn vào mắt nhau hay bắn súng nước vào mắt các bạn nữ gât ra nhiều tai nạn đường phố.

Không chỉ gây sát thương cho người khác mà trẻ có thể vô tình làm tổn thương mình. Việc sử dụng súng không đúng cách như súng cao su, trẻ sẽ dễ bị trúng “đạn” và gây thương tích.

Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Phần lớn những loại đồ chơi cho trẻ, trong đó có súng đồ chơi đều được làm bằng những nguyên liệu tái chế, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng nên nó có chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe, phổ biến là phthalates, chì… Những chất độc có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc qua da, đường miệng và cả hệ hô hấp, từ đó có thể gây ra các bệnh về da liễu, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan như gan và thận, nặng nề hơn là ung thư.

Súng đồ chơi - trò chơi cho trẻ tưởng không hại mà hại không tưởng 2

PGS, TS. Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo: “Khi tiếp xúc với những đồ chơi làm từ nhựa tái chế này hoàn toàn có thể bị nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn. Đặc biệt với trẻ em, sức đề kháng còn yếu, nếu nhiễm độc, nhiễm khuẩn rất dễ đe dọa đến sức khỏe, tính mạng các cháu”.

Trẻ mất tập trung trong học tập và rèn luyện

Đam mê thái quá trò chơi bắn súng, trẻ có thể dễ dàng sao nhãng việc học tập. Chưa kể, việc định hình tính cách và suy nghĩ của trẻ cũng sẽ bị phiến diện bởi trò chơi bạo lực này.

Với những ẩn họa khó lường từ trò chơi bắn súng, các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng khi cho trẻ chơi trò này. Chưa kể, việc giám sát trẻ thường xuyên khi đồng ý để trẻ chơi súng là điều hết sức quan trọng.

Xem thêm:>>

Những trò chơi dân gian bổ ích cho trẻ mầm non

Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi

4 trò chơi giúp phát triển trí não cho trẻ mầm non

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN