Hai bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa

Ngày Tết có thể sẽ là những ngày mà hệ tiêu hóa của bạn và các con phải ra sức làm việc. Thậm chí, chúng còn đứng trước nguy cơ bị rối loạn hoặc ngộ độc do các nguyên nhân:

  • Ăn uống thất thường, có thể ăn quá nhiều, quá ít, không đúng bữa.
  • Ăn nhiều đồ ăn giàu đạm, nhiều dầu mỡ, các loại mứt, bánh kẹo chứa quá nhiều đường, đồ ăn sẵn như xúc xích, thịt hun khói, lạp sườn, đồ ăn cay nóng, uống nhiều rượu bia.
  • Ăn các món nộm, thịt tái sống, nem chua và đặc biệt là thức ăn để trong tủ lạnh quá lâu.

Kidsonline xin được chia sẻ tới các gia đình hai bài thuốc rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả từ lương y Đồng Xuân Toán. Ông không chỉ có kiến thức uyên thâm về Y lý phương Đông mà còn là người có công đưa phương pháp chữa bệnh bằng Diện chẩn ra Bắc. Hai bài thuốc này đã được ông áp dụng cho bệnh nhân, học trò, người thân và chính bản thân mình suốt hơn 20 năm qua.

Thầy giáo, thầy thuốc Đồng Xuân Toán.

  1. Rượu riềng:
  • Cách làm: Riềng già 1-2 củ khoảng 3,5 lạng, giã nhuyễn ngâm với 1 lít rượu. Sau 1 tuần có thể dùng được. Mỗi lần dùng 1 ly nhỏ.

Với trẻ nhỏ hoặc phụ nữ không uống được rượu thì giã nhỏ riềng, sao lên, pha với nước ấm cho bé uống cũng rất tốt. Có thể dùng 2-3 lần trong ngày.

Rượu riềng

  • Chủ trị: Thổ tả (miệng nôn trôn tháo) do nhiễm lạnh hoặc nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, có khi đi ngoài hàng chục lần một ngày. Sau khi uống rượu riềng sẽ thấy nóng ran trong ruột, sau đó giảm đau bụng, cầm đi ngoài.
  1. Giải độc bách dược:
  • Nguyên liệu:

Có những nguyên liệu rất gần gũi nhưng hiệu quả chữa bệnh lại rất cao.

+ Cam thảo: 30-50g

+ Đỗ xanh:150 – 200g

  • Cách làm: Cho cam thảo, đỗ xanh vào nồi ninh kĩ, chắt lấy một bát nước đặc để uống cho đủ mạnh. Sau đó đổ thêm nước xâm xấp, ninh tiếp, uống thay nước trong cả ngày. Thông thường uống đến đâu, đỡ đến đấy. Đau bụng, đi ngoài sẽ giảm dần và khỏi.
  • Chủ trị: Ngộ độc thực phẩm, ăn phải đồ ăn ngâm tẩm hóa chất, giải rượu cho người say, người bệnh ngứa do uống kháng sinh hoặc thuốc nóng trong thời gian dài…

Bạn cũng có thể nấu một nồi loãng cho cả nhà uống để thải độc định kì cho gia đình trong thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.

Tốt nhất chúng ta nên duy trì bữa ăn khoa học (kiểm soát chất lượng thực phẩm, ăn đầy đủ các bữa và không ăn quá nhiều trong một bữa). Nên ưu tiên ăn các loại đồ luộc, hấp, ăn lẩu bằng nước dùng thanh đạm hoặc ninh từ củ quả. Tăng cường ăn các loại trái cây tươi.Tránh lạm dụng rượu bia và nên dùng các loại trà nóng, không đường hoặc 1 – 2 ly rượu vang thay thế rượu mạnh.

Chúc các gia đình vui Tết an toàn!!!

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN