Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi - KidsOnline
Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi

Luyện phản xạ cho trẻ là điều mà bố mẹ cần làm càng sớm càng tốt nếu muốn con được trang bị những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển vượt bậc sau này.

Không cần tìm kiếm đâu xa, chỉ cần cùng con chơi những trò chơi trốn tìm, bắt bóng… quen thuộc là bố mẹ đã giúp con luyện phản xạ rồi đó.

Trong bài này, Kidsonline tập trung chủ yếu vào những trò chơi dành cho trẻ 1 tuổi – độ tuổi mới biết đi.
Khi trẻ mới chập chững biết đi, bố mẹ thường vất vả hơn trong việc trông giữ trẻ. Đa phần những em bé trong độ tuổi này đều thường rất hiếu động, và để thúc đẩy trẻ phát triển nhanh và toàn diện hơn cả về thể chất lẫn tinh thần, mẹ cần tập cho trẻ chơi những trò chơi vận động toàn thân và luyện phản xạ nhé.

Tham khảo một số trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi:

1. Vỗ tay

Đây là trò chơi đơn giản, được các chuyên gia đánh giá cao bởi hiệu quả mà chúng mang lại, trẻ có thể dễ dàng cảm nhận tiết tấu trong từng nhịp vỗ tay, đặc biệt hơn trò chơi này giúp bàn tay của bé ngày càng linh hoạt.
Để tạo hứng thú hơn khi chơi trò này, mẹ hãy bật một bài nhạc với nhịp điệu nhẹ nhàng rồi cùng con vỗ tay, nhảy theo nhịp điệu đó nhé.

Trò vỗ tay - Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi

Không chỉ đơn thuần kích thích sự linh hoạt, phản xạ vỗ tay theo nhịp, trò chơi này còn giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và khả năng giao tiếp bằng mắt với người xung quanh.

2. Kéo và đẩy

Với trò chơi này, bố mẹ có thể áp dụng chơi cùng con vào thời điểm con đang tập đi.
Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị những đồ dùng có thể di chuyển cùng bé như chiếc ghế nhỏ, thùng carton, giỏ đựng đồ chơi…
Cách chơi vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần đặt một trong những độ vật đã chuẩn bị kể trên vào giữa và để con giữ ở một đầu, sau đó đẩy nhẹ về phía của bé, sau đó yêu cầu bé đẩy lại về phía mình.

Trò chơi này giúp luyện phản xạ cho bé, giúp bé rèn luyện tính chia sẻ và tin tưởng với người khác khi giao đồ chơi cho họ.
Khi con đã biết đi, bố mẹ có thể chuẩn bị cho con những đồ chơi ngộ nghĩnh để con tập kéo đi cùng, luyện tính linh hoạt của tay, kết hợp vận động toàn thân.

3. Bắt bóng

Chắc hẳn, gia đình nào có con nhỏ cũng đều có ít nhất một quả bóng trong nhà đúng không nào. Tuy nhiên, với trẻ 1 tuổi, bố mẹ cần chọn bóng với kích cỡ phù hợp, để bé có thể cầm nắm và ném được.
Để rèn luyện phản xạ với trò chơi bắt bóng đúng cách dành cho trẻ 1 tuổi, bố mẹ cần thực hiện theo hướng dẫn:

Bố mẹ để trẻ ngồi gần mình, sau đó cho bóng lăn qua lại, ban đầu hãy để bóng lăn từ từ để trẻ có thể quan sát và bắt được bóng, sau đó cho trẻ chơi dần với tốc độ nhanh hơn và khó hơn. Trò chơi rèn luyện cho bé sự kết hợp linh hoạt cả tay và mắt cho trẻ.

Trò bắt bóng - Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi

Bố mẹ sẽ phải ngạc nhiên khi thấy con mình nhanh nhẹn, linh hoạt hơn sau một thời gian ngắn đó.

4. Trốn tìm

Trò chơi này giúp trẻ tăng sức khỏe, độ cứng cáp cho đôi chân, giúp trẻ đi vững vàng hơn, đặc biệt trò chơi giúp giải tỏa được cảm xúc lo lắng, sợ hãi của trẻ và rèn luyện phản xạ nhanh hơn.
Khi chơi trốn tìm cùng bé, bố mẹ không nên trốn ở những nơi quá khuất khiến con khó tìm ra.

5. Xếp hình

Trò chơi xếp hình giúp rèn luyện tư duy cho trẻ, kích thích khả năng sáng tạo và giúp trẻ kết hợp hoạt động của các giác quan.

Trò xếp hình - Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi

Trên thị trường hiện có đa dạng các loại đồ chơi xếp hình cho trẻ, bố mẹ nên lựa mua những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con. Với trẻ 1 tuổi, bố mẹ chọn đồ chơi xếp hình đơn giản cho trẻ nhé.

Theo Babycenter

Tin tức liên quan
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm
20.000+ GIÁO VIÊN MẦM NON: “TÔI CẢM THẤY VÔ CÙNG HẠNH PHÚC VÀ YÊU NGHỀ!
Khi nhận được câu hỏi về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của giáo viên tại các trường mầm non trong hệ thống KidsOnline, các giáo viên đều có phản hồi chung là cảm thấy yêu nghề. – “Thay vì viết nhật ký cuối tuần bằng tay thì chúng tôi đã có […]
Đọc thêm
Trường mầm non hạnh phúc chỉ khi giáo viên hạnh phúc
KidsOnline giúp 1200+ Trường mầm non trên toàn quốc và hơn 20.000 giáo viên hạnh phúc, hài lòng. – “Mọi trao đổi của giáo viên với phụ huynh mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải được số lượng công việc cho các cô giáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng!” […]
Đọc thêm
Cách quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao
Hiện nay việc quản lý các trường mầm non sao cho tốt, hiệu quả là vấn đề còn nhiều băn khoăn đối với các hệ thống quản lý trường mầm non. Cách quản lý trường mầm non là hoạt động nghiệp vụ mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. […]
Đọc thêm
Những tính năng ưu việt mà phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại
Trường mầm non là nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai. Để việc quản lý không gặp khó khăn thì phần mềm quản lý mầm non sẽ rất có hữu ích giúp nhà trường cũng như giáo viên quản lý được nội dung giảng dạy cũng như công tác dinh dưỡng và giáo dục […]
Đọc thêm
Phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại những lợi ích gì cho nhà trường, cho giáo viên và phụ huynh
Hiện nay, khi xã hội phát triển thì những người có thu nhập khá trở nên đang dành mối quan tâm hàng đầu cho sức khỏe và giáo dục của con trẻ, đặc biệt là giáo dục mầm non. Chính vì vậy, sự giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh có con ở lứa […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm