Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi

Luyện phản xạ cho trẻ là điều mà bố mẹ cần làm càng sớm càng tốt nếu muốn con được trang bị những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển vượt bậc sau này.

Không cần tìm kiếm đâu xa, chỉ cần cùng con chơi những trò chơi trốn tìm, bắt bóng… quen thuộc là bố mẹ đã giúp con luyện phản xạ rồi đó.

Trong bài này, Kidsonline tập trung chủ yếu vào những trò chơi dành cho trẻ 1 tuổi – độ tuổi mới biết đi.
Khi trẻ mới chập chững biết đi, bố mẹ thường vất vả hơn trong việc trông giữ trẻ. Đa phần những em bé trong độ tuổi này đều thường rất hiếu động, và để thúc đẩy trẻ phát triển nhanh và toàn diện hơn cả về thể chất lẫn tinh thần, mẹ cần tập cho trẻ chơi những trò chơi vận động toàn thân và luyện phản xạ nhé.

Tham khảo một số trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi:

1. Vỗ tay

Đây là trò chơi đơn giản, được các chuyên gia đánh giá cao bởi hiệu quả mà chúng mang lại, trẻ có thể dễ dàng cảm nhận tiết tấu trong từng nhịp vỗ tay, đặc biệt hơn trò chơi này giúp bàn tay của bé ngày càng linh hoạt.
Để tạo hứng thú hơn khi chơi trò này, mẹ hãy bật một bài nhạc với nhịp điệu nhẹ nhàng rồi cùng con vỗ tay, nhảy theo nhịp điệu đó nhé.

Trò vỗ tay - Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi

Không chỉ đơn thuần kích thích sự linh hoạt, phản xạ vỗ tay theo nhịp, trò chơi này còn giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và khả năng giao tiếp bằng mắt với người xung quanh.

2. Kéo và đẩy

Với trò chơi này, bố mẹ có thể áp dụng chơi cùng con vào thời điểm con đang tập đi.
Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị những đồ dùng có thể di chuyển cùng bé như chiếc ghế nhỏ, thùng carton, giỏ đựng đồ chơi…
Cách chơi vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần đặt một trong những độ vật đã chuẩn bị kể trên vào giữa và để con giữ ở một đầu, sau đó đẩy nhẹ về phía của bé, sau đó yêu cầu bé đẩy lại về phía mình.

Trò chơi này giúp luyện phản xạ cho bé, giúp bé rèn luyện tính chia sẻ và tin tưởng với người khác khi giao đồ chơi cho họ.
Khi con đã biết đi, bố mẹ có thể chuẩn bị cho con những đồ chơi ngộ nghĩnh để con tập kéo đi cùng, luyện tính linh hoạt của tay, kết hợp vận động toàn thân.

3. Bắt bóng

Chắc hẳn, gia đình nào có con nhỏ cũng đều có ít nhất một quả bóng trong nhà đúng không nào. Tuy nhiên, với trẻ 1 tuổi, bố mẹ cần chọn bóng với kích cỡ phù hợp, để bé có thể cầm nắm và ném được.
Để rèn luyện phản xạ với trò chơi bắt bóng đúng cách dành cho trẻ 1 tuổi, bố mẹ cần thực hiện theo hướng dẫn:

Bố mẹ để trẻ ngồi gần mình, sau đó cho bóng lăn qua lại, ban đầu hãy để bóng lăn từ từ để trẻ có thể quan sát và bắt được bóng, sau đó cho trẻ chơi dần với tốc độ nhanh hơn và khó hơn. Trò chơi rèn luyện cho bé sự kết hợp linh hoạt cả tay và mắt cho trẻ.

Trò bắt bóng - Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi

Bố mẹ sẽ phải ngạc nhiên khi thấy con mình nhanh nhẹn, linh hoạt hơn sau một thời gian ngắn đó.

4. Trốn tìm

Trò chơi này giúp trẻ tăng sức khỏe, độ cứng cáp cho đôi chân, giúp trẻ đi vững vàng hơn, đặc biệt trò chơi giúp giải tỏa được cảm xúc lo lắng, sợ hãi của trẻ và rèn luyện phản xạ nhanh hơn.
Khi chơi trốn tìm cùng bé, bố mẹ không nên trốn ở những nơi quá khuất khiến con khó tìm ra.

5. Xếp hình

Trò chơi xếp hình giúp rèn luyện tư duy cho trẻ, kích thích khả năng sáng tạo và giúp trẻ kết hợp hoạt động của các giác quan.

Trò xếp hình - Những trò chơi luyện phản xạ cho trẻ 1 tuổi

Trên thị trường hiện có đa dạng các loại đồ chơi xếp hình cho trẻ, bố mẹ nên lựa mua những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con. Với trẻ 1 tuổi, bố mẹ chọn đồ chơi xếp hình đơn giản cho trẻ nhé.

Theo Babycenter

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN