4 trò chơi giúp phát triển trí não cho trẻ mầm non - KidsOnline
4 trò chơi giúp phát triển trí não cho trẻ mầm non

Những hoạt động vui chơi giải trí mang đến những tác động kích thích sự phát triển tư duy trí tuệ, phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng cần thiết một cách tốt nhất cho trẻ từ 0-6 tuổi.

Chính vì thế, bố mẹ nên kết hợp hài hòa giữa hoạt động chơi và học cho các con, tận dụng tối đa giai đoạn vàng trong độ tuổi mầm non này để giúp con có điều kiện phát triển tốt nhất nhé.

Kidsonline xin giới thiệu đến bố mẹ những trò chơi bổ ích cho trẻ, kích thích sự phát triển trí não của trẻ mầm non.

4 trò chơi giúp phát triển trí não cho trẻ từ 0-6 tuổi, bố mẹ lưu lại nhé

1. Trò chơi giúp trẻ phát triển cấu trúc vật thể

Áp dụng hiệu quả nhất cho bé 2 tuổi trở lên, thời điểm chơi thích hợp nhất là khi bé 2,5 tuổi

Thời gian chơi: 10 phút mỗi lần chơi
Những dụng cụ bố mẹ cần chuẩn bị:
+ 2 tấm bài carton
+ 1 chiếc bút
+ 1 cuộn bằng dính hai mặt
+ 1 chiếc kéo
+ Bộ giấy màu cứng

 Trò chơi giúp trẻ phát triển cấu trúc vật thể

Bố mẹ cần làm 2 bước sau trước khi cho con chơi trò chơi:

B1: Sử dụng bút để vẽ lên các hình khối khác nhau: hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật lên tấm bìa carton đã chuẩn bị.
B2: Dán băng dính 2 mặt lên các hình trên tấm bìa carton, sau đó dùng kéo cắt những tấm giấy cứng thành các hình khối khác nhau trên tấm bìa carton.

Hướng dẫn cách chơi:

Giải thích cho bé hiểu nguyên tắc trò chơi bằng cách làm mẫu tháo băng dính trước cho bé xem, sau đó khuyến khích bé tháo cùng bố mẹ.

Đưa tay bé lại gần băng dính và để bé thấy tay bị dính vào tấm bìa carton, bé sẽ ngạc nhiên và tự nhận ra được điều kỳ diệu đó. Bố mẹ cứ để bé làm đi làm lại nếu bé muốn.
Đó là lúc bé học hỏi. Sau đó, bé sẽ thích thú tháo các băng dính còn lại, vậy là bé đã hiểu nguyên tắc trò chơi.

Vào lần chơi tiếp: Mẹ chuyển sang bắt đầu với một tấm carton thứ 2, lần này mẹ yêu cầu bé thực hiện phức tạp hơn, đó là tìm ra hình làm bằng giấy cứng trùng với hình vẽ trên tấm carton.
Sau đó đặt và dán lên đúng vị trí của hình đó trên tấm bìa carton.

Tuy nhiên, ban đầu có thể bé sẽ không hành động theo những gì bố mẹ mong muốn mà chỉ tập trung vào những chiếc băng dính hai mặt hoặc những tấm hình khối bằng kìa cứng.
Hãy kiên nhẫn chờ đợi và hướng dẫn trẻ nhé, bố mẹ hãy tập cho con chơi trò này nhiều lần đến khi thành thạo nhé.

2. Trò chơi trong không gian có định hướng

Áp dụng cho trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên, thích hợp nhất cho trẻ từ 2-4 tuổi.
Thời gian chơi: không quá 10 phút

Chuẩn bị:
Bố mẹ sử dụng băng dính màu nổi bật để dán lên các đường trên sàn nhà sao cho trẻ có thể di chuyển được đồ chơi dọc theo các đường đó.

4 trò chơi giúp phát triển trí não cho trẻ mầm non 01
Nếu trẻ nhà bạn biết bò thì hãy dãn đường đi rộng hơn, cho con có thể di chuyển theo các định hướng về không gian sẵn có.

Bố mẹ hãy cho con chơi cùng với các trẻ khác, cung cấp thêm cho con những đồ chơi như ngôi nhà nhỏ đặt tại các hướng khác nhau, giúp trẻ tương tác chơi cùng các bé khác.

3. Trò xuất hiện và biến mất

Áp dụng với trẻ từ 8-9 tháng tuổi

Ngoài tác dụng kích thích trí thông minh cho trẻ, trò chơi này còn giúp duy trì sự kiên nhẫn của con, bố mẹ nên cho con chơi thường xuyên nhé.

Hướng dẫn cách chơi:

Bố mẹ lựa chọn một số đồ vật con có thể chơi như: quả bóng, cốc nhựa, thìa, hoa quả nhựa… cho vào một chiếc giỏ.
Sau đó, bố mẹ cho con quan sát 1 đồ vật bất kỳ, sau đó đặt đồ vật đó lại chiếc giỏ và xáo trộn lên và yêu cầu con tìm lại đồ vật đó.
Tuy nhiên, chú ý quan sát xem con có muốn chơi tiếp không, hay có hứng thú với trò chơi không. Khi con cáu kỉnh hoặc không thích đồ vật đó thì bố mẹ cần dừng ngay và tiếp tục chơi sau khi con đã thích thú với trò này nhé.

4. Trò nặn đất sét 

Áp dụng cho bé trên 10 tháng tuổi, đặc biệt có hiệu quả cao với trẻ 2 tuổi.
Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ nên làm đất sét nặn bằng bột mì với nước, sau đó thêm màu thực phẩm vào để tạo màu cho đất sét.
4 trò chơi giúp phát triển trí não cho trẻ mầm non 02

Các mẹ có thể tham khảo cách làm đất sét bằng bột an toàn tại nhà theo link sau: Cách làm đất nặn an toàn cho bé vô cùng dễ dàng

Đối với bé nào không thích đặc điểm dính của đất sét thì bố mẹ hãy dùng nilon quấn quanh đất sét theo 4 bước: chạm vào đất sét, làm vỡ, nặn và xoe tròn những cục đất set bị vỡ.

Tin tức liên quan
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm
20.000+ GIÁO VIÊN MẦM NON: “TÔI CẢM THẤY VÔ CÙNG HẠNH PHÚC VÀ YÊU NGHỀ!
Khi nhận được câu hỏi về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của giáo viên tại các trường mầm non trong hệ thống KidsOnline, các giáo viên đều có phản hồi chung là cảm thấy yêu nghề. – “Thay vì viết nhật ký cuối tuần bằng tay thì chúng tôi đã có […]
Đọc thêm
Trường mầm non hạnh phúc chỉ khi giáo viên hạnh phúc
KidsOnline giúp 1200+ Trường mầm non trên toàn quốc và hơn 20.000 giáo viên hạnh phúc, hài lòng. – “Mọi trao đổi của giáo viên với phụ huynh mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải được số lượng công việc cho các cô giáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng!” […]
Đọc thêm
Cách quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao
Hiện nay việc quản lý các trường mầm non sao cho tốt, hiệu quả là vấn đề còn nhiều băn khoăn đối với các hệ thống quản lý trường mầm non. Cách quản lý trường mầm non là hoạt động nghiệp vụ mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. […]
Đọc thêm
Những tính năng ưu việt mà phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại
Trường mầm non là nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai. Để việc quản lý không gặp khó khăn thì phần mềm quản lý mầm non sẽ rất có hữu ích giúp nhà trường cũng như giáo viên quản lý được nội dung giảng dạy cũng như công tác dinh dưỡng và giáo dục […]
Đọc thêm
Phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại những lợi ích gì cho nhà trường, cho giáo viên và phụ huynh
Hiện nay, khi xã hội phát triển thì những người có thu nhập khá trở nên đang dành mối quan tâm hàng đầu cho sức khỏe và giáo dục của con trẻ, đặc biệt là giáo dục mầm non. Chính vì vậy, sự giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh có con ở lứa […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm