Chuẩn bị tâm lý cho con đi học mầm non

Chuẩn bị tâm lý cho con đi học mầm non là điều vô cùng cần thiết, không chỉ đơn giản là cho trẻ đi từ nhà đến trường, thay vì ở nhà trẻ sẽ được đến lớp học những điều hay lẽ phải, gặp gỡ, tiếp xúc với bạn bè thầy cô. Để đạt đến những mặt tích cực đó, bố mẹ cần có kế hoạch chuẩn bị tâm lý cho trẻ chu đáo, bởi thời điểm này trẻ rất dễ bị sang trấn tâm lý, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ sau này.

Con đến tuổi đi học mầm non là bước ngoặt lớn quan trọng của cả con và bố mẹ, cả những thấp thỏm, lo lâu, cả những hạnh phúc vỡ òa đều đầy đủ trong thời điểm này. Từ đây, con bước ra khỏi vòng tay chở che của bố mẹ để hòa nhập vào một môi trường mới hoàn toàn khác, môi trường không có bố mẹ ở bên cả ngày như trước nữa.

Bất cứ trẻ nào khi đến tuổi đi học mầm non đều rất e dè, sợ hãi, mặc dù ở nhà có hoạt bát, năng động đến mấy. Bởi trước đó trẻ chưa được tiếp xúc với môi trường phải xa bố mẹ, có nhiều người lạ và phải thay đổi hoàn toàn nếp sống sinh hoạt như vậy. Do vậy, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị thật tốt tâm lý cho trẻ để trẻ tự tin hơn.

Tâm lý chung của trẻ khi đến tuổi đi học mầm non:

– Ngày đầu tiên đến trường, trẻ thường lo lắng, nhiều trẻ tỏ ra sợ hãi, và đặc biệt là hầu hết đều bị ốm bởi sự thay đổi đột ngột về môi trường, thói quen sinh hoạt… lây từ bạn bè do sức đề kháng của trẻ kém.

– Trẻ tỏ rõ sự lo lắng sợ hãi: Các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi rõ ràng về mặt cảm xúc của trẻ, trẻ phụ thuộc rất nhiều vào người lớn. Do đó, khi đến trường trẻ phải một mình đối diện với không gian xa lạ, những thói quen sinh hoạt hoàn toàn khác so với ở nhà, người chăm sóc mới cùng với việc xa bố mẹ sẽ khiến trẻ không thoải mái chút nào.

– Trẻ xuất hiện những dấu hiệu rối loạn về dinh dưỡng, tâm sinh lý: đau bụng, chán ân, tụt cân, nhút nhát hơn trước…

– Ở một số trẻ còn xuất hiện triệu chứng rối loạn giấc ngủ: Ngủ mơ, nói sảng, thậm trí rối loạn tiểu tiện như đái dầm nhiều hơn…

Từ việc nhận thức tâm lý chung của trẻ, chắc hẳn phụ huynh nào cũng từng đau đầu để tìm hướng giải quyết cho vấn đề này. Làm thế nào để mỗi ngày đi học là một niềm vui của con? Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước cho con và cho cả chính bản thân mình. Để tìm đáp án cho câu hỏi này, xin mời bố mẹ xem chia sẻ của Thạc sĩ tâm lý Hoàng Anh nhé:

VOL 1: CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO CON ĐI HỌC MẦM NON

– Con bạn đến tuổi đi học mầm non?
– Con bạn vừa trải qua kỳ nghỉ hè và không muốn quay lại trường?
– Hay con bạn đã đi học một thời gian rồi nhưng mỗi buổi sáng đi học đều là cực hình, vẫn khóc ăn vạ đòi ở nhà?

Các bố mẹ hãy lắng nghe chia sẻ của Th.s Hoàng Anh một số “bí quyết” giúp chuẩn bị tâm lý cho con đi học mầm non, để con yêu thích việc đến trường hơn nhé!

Like và subscribe kênh youtube của Kidsonline để đón xem những chia sẻ tiếp theo của chuyên gia tâm lý Ths.Hoàng Anh bố mẹ nhé!

Theo dõi Fanpage Kidsonline để nhận thêm những thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy con: https://www.facebook.com/kidsonline.edu.vn

Xem thêm:

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN