Thời nào rồi còn cho con ngồi xe tập đi?

Hiện nay rất nhiều bố mẹ cho con sử dụng xe tập đi với hy vọng trẻ sẽ biết đi sớm. Nhưng thực tế, loại xe này không hề giúp trẻ biết đi sớm hơn mà lại ẩn chưa rất nhiều tác hại.

Xem thêm:>>

Việc sử dụng xe tập đi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cũng như làm bé có nguy cơ bị biến dạng xương chân. Thêm vào đó, nhiều mẫu xe tập đi đã bị phát hiện là không phù hợp quy định về an toàn. Các loại xe tập đi bày bán trên thị trường hiện nay phần lớn được nhập từ Trung Quốc, chỉ một số ít từ Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia…

Ẩn họa khôn lường từ những chiếc xe tập đi

Xe tập đi quá nguy hiểm

Xe tập đi cho phép trẻ di chuyển với tốc độ khá nhanh quanh nhà. Điều này làm gia tăng nguy cơ trẻ gặp phải nguy hiểm và chấn thương trước khi cha mẹ kịp nhận ra.

Thời nào rồi còn cho con ngồi xe tập đi?

Tháng 6/2003, chính phủ Canada đã cho thực hiện một cuộc khảo sát, kết quả thật đáng kinh ngạc: Mỗi năm có khoảng 1.000 trẻ sơ sinh bị thương trong khi sử dụng xe khung tập đi. Tính đơn giản hơn, mỗi ngày có ít nhất ba trẻ sơ sinh bị thương vì loại xe tròn này. Ngồi xe tròn tập đi những tưởng an toàn, vậy nhưng nó lại mang đến những nguy hại khó ngờ :

– Rơi, ngã thường xuống cầu thang hoặc ra khỏi xe.

– Bỏng do trẻ tự di chuyển đến chỗ thức uống nóng, ấm đun nước, lò sưởi hoặc lò nướng.

– Nghẹn do ngậm hay nuốt phải những đồ chơi phụ kiện trên xe.

– Chấn thương ngón tay khi xe bị lật.

– Ngộ độc do trẻ với lấy được các sản phẩm độc hại như các dung dịch làm sạch hoặc thuốc men.

Xe tập đi làm cản trở trí thông minh và khả năng vận dộng ở trẻ

Chúng ta đều biết trẻ em lớn lên, phát triển trí não hơn lên thông qua tiếp xúc bàn tay, bàn chân, vị giác, thị giác và thính giác. Cho tự do bé để khám phá không gian sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh. Khi ngồi trong xe tập đi để luyện tập, bé đang bị mắc kẹt trong một không gian nhỏ, mất sự tự do để khám phá không gian xung quanh.

Thời nào rồi còn cho con ngồi xe tập đi? 1

Khi bé tập đi bằng xe tròn, nó có khung xung quanh để bảo vệ cơ thể, vì vậy bé sẽ không cảm nhận được những trải nghiệm thực sự của việc học đi bộ một cách độc lập. Khi ra khỏi xe, khả năng nắm bắt, làm chủ sự cân bằng và trọng tâm của cơ thể cũng kém hơn.

Sử dụng xe tập đi còn có thể khiến xương chân, cơ, bàn chân không có khả năng chịu lực của cơ thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, cơ, làm chân bị biến dạng hình cong, vòng kiềng.

Một số mẹo dạy con tập đi:

– Bố mẹ hãy tạo điều kiện và giúp con tập đứng, vì việc này sẽ giúp săn chắc, phát triển cơ, xương chân – tiền đề cho những bước đi đầu tiên vững chãi. Mẹ cho con bám vào chân mẹ và tự đứng dậy, sau đó giúp bé gập đầu gối để từ từ ngồi xuống nhằm tránh tổn thương phần mông và xương cột sống.

Thời nào rồi còn cho con ngồi xe tập đi? 2

– Khi cùng con tập đi, mẹ hãy dìu, nâng đỡ con đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình để tránh gây trật cổ tay hay xương vai bé. Thay vào đó, mẹ nên nâng từ khủy tay hay vai bé, như vậy sẽ an toàn hơn. Cũng có thể quỳ gối trước mặt con và đỡ con bằng hai tay giúp bé di chuyển trong nhà. Khi bé đã đi thành thạo, mẹ có thể dùng tay dắt bé đi.

– Một lưu ý nữa, các chuyên gia Canada khuyên chị em không cần phải đi giày cho con khi bé tập đi trong nhà, việc đi lại bằng chân không sẽ giúp bé cảm nhận rõ hơn về từng bước đi và cân bằng hơn. Khi nào bé ra ngoài hoặc trong thời tiết lạnh thì mẹ hãy mang giày cho bé.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN