Tuyệt đối đừng bao giờ hôn môi trẻ sau khi bạn đọc xong bài viết này

Bày tỏ tình cảm yêu thương trìu mến với con trẻ là việc quan trọng và hoàn toàn lành mạnh. Nhưng lựa chọn bày tỏ tình cảm ấy cũng rất phong phú, tùy theo từng độ tuổi và hôn môi trẻ không phải cách duy nhất để thể hiện tình cảm của bạn đối với con.

Chúng ta che miệng khi hắt hơi và ho. Chúng ta rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh. Chúng ta tiệt trùng bình sữa và ty giả. Vậy tại sao chúng ta lại thấy ổn với việc hôn vào miệng trẻ?

Yêu trẻ nhưng đừng hôn môi trẻ

1. Hôn môi làm lây truyền bệnh, có thể dẫn đến chết người

 Tuyệt đối đừng bao giờ hôn môi trẻ cho đến khi bạn đọc xong bài viết này

Khi người lớn truyền vi khuẩn vào miệng trẻ, vi khuẩn đó sẽ chuyển hóa đường từ thức ăn thành axit và phá huỷ men răng (Ảnh minh họa).

Trẻ sơ sinh chào đời hoàn toàn trong sáng, thuần chất, không đi kèm bất cứ vi khuẩn nào có thể gây sâu răng hay các bệnh liên quan tới răng khác. Tuy nhiên, những thứ ấy dễ dàng được cha mẹ truyền sang trẻ chỉ với một nụ hôn vào miệng. Khi người lớn truyền vi khuẩn vào miệng trẻ, vi khuẩn đó sẽ chuyển hóa đường từ thức ăn thành axit và phá huỷ men răng.

Theo Davidwolfe, hệ thống miễn dịch của một người lớn có thể chiến đấu chống lại virus nên tiếp xúc với nó thông qua nụ hôn không phải là mối quan tâm lớn. Ngược lại, với trẻ em thì thật đáng lo ngại, thậm chí khi trẻ nhận một nụ hôn của người nhiễm bệnh có thể dẫn đến chết người.

Trường hợp Claire Henderson ở Anh sinh con gái Brooke tại bệnh viện là một ví dụ. Tại đây có rất nhiều người đến thăm mẹ con Claire và một trong số những vị khách đó đã vô tình mang virus herpes simplex 1 (HSV-1) lây cho em bé sau cái hôn. Virus này vô cùng phổ biến, 67% người trên thế giới bị nhiễm, nhiều người không biết mình mang virus này.

Tuyệt đối đừng bao giờ hôn môi trẻ sau khi bạn đọc xong bài viết này 1

Bé Brooke với những vết loét quanh miệng và trong cổ họng

May mắn thay, Brooke được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Một số trẻ không may mắn như vậy. Năm 2008, Charlotte Raveney và chồng là Mohamed đã mất bé Mira 11 ngày tuổi vì bị nhiễm HSV-1 thông qua một nụ hôn. Cơ thể của Mira chưa có kháng thể để chống lại HSV-1. Năm 2013 bé Kaiden McCormick 2 tháng tuổi được xác định chết vì HSV-1 bởi chính nụ hôn của cha mình.Claire cho biết, trong khi cho con ăn, cô nhận thấy một vài vết thương xuất hiện xung quanh miệng của bé Brooke. Tại bệnh viện, bác sĩ khám và cho biết Brooke đã nhiễm virus HSV-1. Trong vòng 3 tháng đầu trẻ tiếp xúc với virus này, những nốt đỏ xuất hiện ở miệng và có thể lây lan khắp cơ thể, ảnh hưởng đến não và gan nghiêm trọng.

2. Con không thích hôn môi

Bạn hãy thử để ý mà xem, con bạn sẽ không thích bị ai đó hôn lên môi hay bất cứ vị trí nào trên khuôn mặt. Mỗi lần, một thành viên trong gia đình định làm như vậy, con đều sẽ quay lưng đi hoặc lau miệng/má mình ngay sau đó. Khi trẻ nhỏ tuổi hơn, trẻ có thể không đủ khả năng diễn tả sự khó chịu của mình, do đó, khi hôn môi là chúng ta hay áp đặt cách thể hiện cảm xúc của mình lên trẻ.

Lời khuyên của bác sĩ:

– Tuyệt đối không nên hôn môi trẻ sơ sinh, đặc biệt là các em bé vừa chào đời. Nếu có hôn, cũng phải tránh miệng của bé ra, chỉ được hôn vào má hoặc trán trẻ nếu thực sự cần thiết.

– Không để quá nhiều người thân và bạn bè đến thăm trẻ sơ sinh, đặc biệt là những người có bệnh truyền nhiễm.

– Nếu bạn nghi ngờ bị mắc cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác, hạn chế chạm vào trẻ nhỏ, thậm chí, bạn còn phải đeo khẩu trang hoặc găng tay để tách nguồn gây bệnh.

Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn để thể hiện tình cảm với con nhưng tại sao cứ phải là hôn môi chứ? Có tới cả trăm vị trí khác để hôn con mình như: cổ, cặp đùi bụ bẫm, bàn chân xinh xinh hay cả mông tròn ủm đáng yêu của bé nữa, các bố mẹ của Kidsonline nhé!

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN