Sáng kiến kinh nghiệm về ứng dụng CNTT trong quản lý mầm non

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin (CNTT) giúp mở ra những hướng đi mới trong ngành giáo dục, ứng dụng CNTT trong quản lý mầm non không những mang lại hiệu quả cao trong hoạt động giảng dạy bằng những bài giảng sinh động, tạo hứng thú cho học sinh mà con tiết kiệm thời gian cho giáo viên, tiết kiệm chi phí cho nhà trường.

Ứng dụng CNTT vào hoạt động giảng dạy của giáo viên mầm non:

– Ứng dụng CNTT trong giáo dục được thể hiện rõ nét nhất bằng việc phát triển mạnh của hàng loạt những phần mềm giáo dục hữu ích như:
Bộ Office, Lesson Editor/Violet, Flash, Photoshop, Converter, Active Primary, Kispix, Kismas, sổ liên lạc điện tử kiểu mới Kidsonline, phần mềm quản lý mầm non…

sang-kien-kinh-nghiem-ve-ung-dung-cntt-trong-quan-ly-mam-non-01

Các phần mềm này hiện đều là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động thiết kế bài giảng – giáo án điện tử giúp giáo viên tiết kiệm thời gian soạn bài, cập nhật những kiến thức mới của Thế giới, giảng dạy linh hoạt bằng máy tính, máy chiếu, kết hợp sử dụng đầu video, tivi, băng đĩa…
Sự sinh động, hấp dẫn của những bài giảng điện tử đó sẽ tạo cảm hứng học tập cho học sinh, không còn chỉ là những bài giảng khô khan cô nói, các con làm theo mà những bài học đổi mới được áp dụng CNTT sẽ cho các con chủ động, tích cực hơn trong học tập, tiếp thu bài học được hiệu quả hơn.

– Ứng dụng CNTT vào quản lý trường mầm non:

Không chỉ được ứng dụng trong các bài giảng, CNTT còn được ứng dụng vào hoạt động quản lý nhà trường. Phần mềm quản lý mầm non Kidsonline hiện được nhiều trường mầm non tại các thành phố lớn áp dụng và đã đạt được những thành công bước đầu khi đem về những hiệu quả nhất định, được phụ huynh ủng hộ nhiệt tình.

Những trường mầm non đã áp dụng phần mềm quản lý mầm non Kidsonline:

Trường mầm non những ngón tay bay (Flying Fingers School), trường Mầm Non Thực Hành Linh Đàm, MN Song Ngữ Louis, MN Homie – Những chú ngựa con, MN 20/10, MN ABC,…

Những ưu điểm và khó khăn – thách thức của hoạt động ứng dụng CNTT vào quản lý mầm non và hoạt động giảng dạy:

1.Ưu điểm:

– Ứng dụng CNTT trong dạy và học bậc giáo dục mầm non tạo nên một môi trường học tập sống động, thú vị giúp trẻ đạt kết quả cao.

– Nội dung bài giảng đa dạng, phong phú và thiết thực hơn.

– Giáo viên khai thác tối đa những nguồn tài liệu chất lượng cao, các phương pháp giáo dục hiệu quả trên Thế giới,…

– Đặc biệt phần mềm quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao cho hoạt động chăm sóc trẻ, trao đổi tương tác trực tiếp tức thì giữa giáp viên với phụ huynh hiệu quả hơn. Mang lại tính thuận tiện cho nhà trường và phụ huynh, không mất thời gian gọi điện trao đổi qua lại giữa các bên.

Phầm mềm quản lý mầm non mang lại nhiều tính năng hiệu quả: Giúp bố mẹ gửi lời “dặn thuốc” cho bé đến giáo viên chăm sóc sức khỏe dễ dàng, xin nghỉ phép tự động, theo dõi sức khỏe, đăng ký dịch vụ giá trị gia tăng tại trường cho bé, gửi những lời nhắn tới giáo viên mỗi ngày, cập nhật hoạt động hàng ngày cho trẻ, quản lý thông tin tài khoản… Chỉ vài thao tác đơn giản với ứng dụng này, bố mẹ, giáo viên và quản trị trường hoàn toàn có thể trao đổi, theo dõi thông tin theo thời gian thực một cách thuận tiện nhất.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm quản lý mầm non Kidsonline

Một số tính năng nổi bật của phần mềm quản lý mầm non Kidsonline

2. Khó khăn và thách thức:

– Vấn đề khó khăn đầu tiên mà các trường mầm non gặp phải đó là kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang bị thiết bị CNTT phục vụ công tác giảng dạy trong trường mầm non.

– Kiến thức và những kỹ năng cũng như sự tiếp cận CNTT của giáo viên mầm non còn nhiều hạn chế, nhiều giáo viên vì thế đã hạn chế sử dụng CNTT trong giảng dạy.

– Các công cụ CNTT hiện đại không hỗ trợ hoàn toàn cho hoạt động giảng dạy của giáo viên

– Việc kết nối và sử dụng khai thác tiện ích của công nghệ mạng máy tính và mạng Internet chưa được các trường mầm non thực hiện một cách triệt.

Phần mềm quản lý mầm non cần có sự phối kết hợp của cả nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh. Cần có sự thống nhất từ các bên. Khó có thể ứng dụng nếu một trong các bên không hợp tác đồng thuận do sự tiếp cận CNTT còn gặp nhiều rào cản và hạn chế.

Xem thêm:  Phần mềm quản lý mầm non Kidsonline giúp bố mẹ những gì?

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN