Mẹ cần làm gì khi trẻ 9 tháng vẫn chưa biết bò? - KidsOnline
Mẹ cần làm gì khi trẻ 9 tháng vẫn chưa biết bò?

“Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi” – Đây là câu nói mà dân gian thường truyền tai nhau. Nhưng bé nhà bạn 9 tháng rồi vẫn chưa biết bò, bạn lo lắng rằng liệu trẻ có bị ảnh hưởng gì đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ không? Đừng lo lắng, hãy cùng Kidsonline tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp điều trị nhé.

Tin liên quan:

Mỗi trẻ sẽ có một tốc độ phát triển riêng, một số biết bò sớm, một số biết bò chậm. Câu nói dân gian mà chúng tôi trích dẫn trên chỉ mang tính chất tương đối. Trên thực tế, những mốc phát triển của bé phụ thuộc vào sự vận động của các nhóm cơ lớn, do đó các hoạt động ngồi hay bò đều biến đổi khác rất nhiều so với những chuẩn được đưa ra.

Đa phần, đến tháng thứ 9 các bé sẽ biết bò, tuy nhiên trẻ biết bò sớm vào tháng 8 hoặc tận tháng 11 mới biết bò thì cũng sẽ chẳng có gì đáng lo ngại cả.

Mẹ cần làm gì khi trẻ 9 tháng vẫn chưa biết bò 01

Việc trẻ biết bò sớm hay muộn phụ thuộc vào đặc điểm riêng từng bé và cân nặng của bé.

Chẳng hạn, những trẻ có tính nhẹ nhàng, trầm lắng sẽ biết bò chậm hơn với những trẻ tinh nghịch, thích vận động.

Tuy nhiên, lợi thế của nhóm trẻ này lại là phát triển sớm so với nhóm trẻ tinh nghịch về kỹ năng xã hội, và thị lực cũng hoàn thiện sớm hơn find out.

Nguyên nhân trẻ chậm biết bò:

+ Người lớn ẵm bế trẻ quá nhiều, khiến trẻ lười nằm, lười ngồi, do đó sẽ khó có thể bò hơn.
+ Trẻ bị thừa cân, béo phì và ít được vận động
+ Trẻ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu chất
+ Trẻ tính tình trầm lắng, nhẹ nhàng

Khi nào mẹ của Kidsonline cần lo lắng thực sự? Đó là khi con xuất hiện những biểu hiện sau :

+ Sau 2-3 tháng, trẻ bắt đầu biết ngồi vững, tuy nhiên lại không biết thêm những hành động khác như trườn, nhoài, bám vịn để đứng… thì mẹ cần chú ý xem lại chế độ dinh dưỡng, chế độ rèn luyện để kích thích trẻ biết bò nhanh hơn.

+ Trẻ 9 tháng vẫn chưa ngồi vững, có khả năng cầm nắm kém, yếu ớt, chân tay sờ mềm nhũn không chắc chắn…

+ Trẻ chưa biết bò, ngồi không vững, không có nhiều thay đổi trong một thời gian dài, khi ngủ không ngon giấc, thường hay bị ra mồ hôi, dễ bị rụng tóc… thì mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay.

Biện pháp kích thích trẻ biết bò mà mẹ cần làm sau 9 tháng đầu:

Mẹ cần xác định rõ nguyên nhân khiến trẻ chậm biết bò, hãy tham khảo những nguyên nhân trên. Với từng lý do khác nhau chúng ta sẽ có những biện pháp phù hợp. Nếu trẻ bị còi xương hoặc bị béo phì, mẹ cần cân đối lại chế độ dinh dưỡng cho bé.
Trong trường hợp trẻ chậm biết bò, tuy nhiên trẻ đã có thể ngồi vững, lẫy, xoay người, trườn người… thì mẹ hoàn toàn yên tâm nhé, vì bé đang trong giai đoạn tập đi rồi đó. Mẹ chỉ cần hỗ trợ bé tập đi thường xuyên hơn. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm trong trường hợp này nhé.

+ Thường xuyên đặt trẻ lẫy, hạn chế bế ẵm
Mẹ hãy lựa chọn cho con những loại đồ chơi nhiều màu sắc, có âm thanh, thu hút trẻ, kích thích cho trẻ nhoài người, muốn bò tới để với lấy.

Mẹ cần làm gì khi trẻ 9 tháng vẫn chưa biết bò 02

+ Tập luyện cho trẻ: Tập cơ tay giúp trẻ có thể nâng đỡ cơ thể khi bò, bố mẹ đặt trẻ nằm sấp, hai tay chống xuống mặt sàn, mẹ dùng tay đỡ ngay hông và chân trẻ, sau đó thả dần tay ở hôm, chỉ đỡ lấy chân của trẻ. Hãy tập luyện thường xuyên cho trẻ bất cứ khi nào trẻ có thể hợp tác, ban đầu có thể tập 15 giây, sau đó tăng thời gian lên cho trẻ thích nghi dần.

+ Kết hợp tập luyện với chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý
Mẹ cần cho trẻ ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, dễ hấp thụ, tiêu hóa, chú ý mẹ hãy đổi món thường xuyên để trẻ cảm thấy ngon miệng hơn nhé.
Cho trẻ ngủ đúng giờ, trong phòng thoáng mát, ít tiếng ồn để trẻ ngủ được sâu hơn.

Tin tức liên quan
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm