Mẹ cần làm gì khi trẻ 9 tháng vẫn chưa biết bò? - KidsOnline
Mẹ cần làm gì khi trẻ 9 tháng vẫn chưa biết bò?

“Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi” – Đây là câu nói mà dân gian thường truyền tai nhau. Nhưng bé nhà bạn 9 tháng rồi vẫn chưa biết bò, bạn lo lắng rằng liệu trẻ có bị ảnh hưởng gì đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ không? Đừng lo lắng, hãy cùng Kidsonline tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp điều trị nhé.

Tin liên quan:

Mỗi trẻ sẽ có một tốc độ phát triển riêng, một số biết bò sớm, một số biết bò chậm. Câu nói dân gian mà chúng tôi trích dẫn trên chỉ mang tính chất tương đối. Trên thực tế, những mốc phát triển của bé phụ thuộc vào sự vận động của các nhóm cơ lớn, do đó các hoạt động ngồi hay bò đều biến đổi khác rất nhiều so với những chuẩn được đưa ra.

Đa phần, đến tháng thứ 9 các bé sẽ biết bò, tuy nhiên trẻ biết bò sớm vào tháng 8 hoặc tận tháng 11 mới biết bò thì cũng sẽ chẳng có gì đáng lo ngại cả.

Mẹ cần làm gì khi trẻ 9 tháng vẫn chưa biết bò 01

Việc trẻ biết bò sớm hay muộn phụ thuộc vào đặc điểm riêng từng bé và cân nặng của bé.

Chẳng hạn, những trẻ có tính nhẹ nhàng, trầm lắng sẽ biết bò chậm hơn với những trẻ tinh nghịch, thích vận động.

Tuy nhiên, lợi thế của nhóm trẻ này lại là phát triển sớm so với nhóm trẻ tinh nghịch về kỹ năng xã hội, và thị lực cũng hoàn thiện sớm hơn find out.

Nguyên nhân trẻ chậm biết bò:

+ Người lớn ẵm bế trẻ quá nhiều, khiến trẻ lười nằm, lười ngồi, do đó sẽ khó có thể bò hơn.
+ Trẻ bị thừa cân, béo phì và ít được vận động
+ Trẻ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu chất
+ Trẻ tính tình trầm lắng, nhẹ nhàng

Khi nào mẹ của Kidsonline cần lo lắng thực sự? Đó là khi con xuất hiện những biểu hiện sau :

+ Sau 2-3 tháng, trẻ bắt đầu biết ngồi vững, tuy nhiên lại không biết thêm những hành động khác như trườn, nhoài, bám vịn để đứng… thì mẹ cần chú ý xem lại chế độ dinh dưỡng, chế độ rèn luyện để kích thích trẻ biết bò nhanh hơn.

+ Trẻ 9 tháng vẫn chưa ngồi vững, có khả năng cầm nắm kém, yếu ớt, chân tay sờ mềm nhũn không chắc chắn…

+ Trẻ chưa biết bò, ngồi không vững, không có nhiều thay đổi trong một thời gian dài, khi ngủ không ngon giấc, thường hay bị ra mồ hôi, dễ bị rụng tóc… thì mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay.

Biện pháp kích thích trẻ biết bò mà mẹ cần làm sau 9 tháng đầu:

Mẹ cần xác định rõ nguyên nhân khiến trẻ chậm biết bò, hãy tham khảo những nguyên nhân trên. Với từng lý do khác nhau chúng ta sẽ có những biện pháp phù hợp. Nếu trẻ bị còi xương hoặc bị béo phì, mẹ cần cân đối lại chế độ dinh dưỡng cho bé.
Trong trường hợp trẻ chậm biết bò, tuy nhiên trẻ đã có thể ngồi vững, lẫy, xoay người, trườn người… thì mẹ hoàn toàn yên tâm nhé, vì bé đang trong giai đoạn tập đi rồi đó. Mẹ chỉ cần hỗ trợ bé tập đi thường xuyên hơn. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm trong trường hợp này nhé.

+ Thường xuyên đặt trẻ lẫy, hạn chế bế ẵm
Mẹ hãy lựa chọn cho con những loại đồ chơi nhiều màu sắc, có âm thanh, thu hút trẻ, kích thích cho trẻ nhoài người, muốn bò tới để với lấy.

Mẹ cần làm gì khi trẻ 9 tháng vẫn chưa biết bò 02

+ Tập luyện cho trẻ: Tập cơ tay giúp trẻ có thể nâng đỡ cơ thể khi bò, bố mẹ đặt trẻ nằm sấp, hai tay chống xuống mặt sàn, mẹ dùng tay đỡ ngay hông và chân trẻ, sau đó thả dần tay ở hôm, chỉ đỡ lấy chân của trẻ. Hãy tập luyện thường xuyên cho trẻ bất cứ khi nào trẻ có thể hợp tác, ban đầu có thể tập 15 giây, sau đó tăng thời gian lên cho trẻ thích nghi dần.

+ Kết hợp tập luyện với chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý
Mẹ cần cho trẻ ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, dễ hấp thụ, tiêu hóa, chú ý mẹ hãy đổi món thường xuyên để trẻ cảm thấy ngon miệng hơn nhé.
Cho trẻ ngủ đúng giờ, trong phòng thoáng mát, ít tiếng ồn để trẻ ngủ được sâu hơn.

Tin tức liên quan
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm
20.000+ GIÁO VIÊN MẦM NON: “TÔI CẢM THẤY VÔ CÙNG HẠNH PHÚC VÀ YÊU NGHỀ!
Khi nhận được câu hỏi về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của giáo viên tại các trường mầm non trong hệ thống KidsOnline, các giáo viên đều có phản hồi chung là cảm thấy yêu nghề. – “Thay vì viết nhật ký cuối tuần bằng tay thì chúng tôi đã có […]
Đọc thêm
Trường mầm non hạnh phúc chỉ khi giáo viên hạnh phúc
KidsOnline giúp 1200+ Trường mầm non trên toàn quốc và hơn 20.000 giáo viên hạnh phúc, hài lòng. – “Mọi trao đổi của giáo viên với phụ huynh mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải được số lượng công việc cho các cô giáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng!” […]
Đọc thêm
Cách quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao
Hiện nay việc quản lý các trường mầm non sao cho tốt, hiệu quả là vấn đề còn nhiều băn khoăn đối với các hệ thống quản lý trường mầm non. Cách quản lý trường mầm non là hoạt động nghiệp vụ mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. […]
Đọc thêm
Những tính năng ưu việt mà phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại
Trường mầm non là nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai. Để việc quản lý không gặp khó khăn thì phần mềm quản lý mầm non sẽ rất có hữu ích giúp nhà trường cũng như giáo viên quản lý được nội dung giảng dạy cũng như công tác dinh dưỡng và giáo dục […]
Đọc thêm
Phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại những lợi ích gì cho nhà trường, cho giáo viên và phụ huynh
Hiện nay, khi xã hội phát triển thì những người có thu nhập khá trở nên đang dành mối quan tâm hàng đầu cho sức khỏe và giáo dục của con trẻ, đặc biệt là giáo dục mầm non. Chính vì vậy, sự giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh có con ở lứa […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm