Kinh nghiệm dạy bé học đánh vần cực hữu ích cho mẹ

Khi bé chuẩn bị bước vào lớp 1, các mẹ luôn muốn dạy bé tập đánh vần để mong bé có thể thích nghi tốt hơn với môi trường học tập tại mái trường tiểu học về sau. Từ đó, bé sẽ cảm thấy mạnh dạn và tự tin hơn trong học tập.

Nhưng dạy bé làm sao để hiệu quả, đặc biệt là không làm phản tác dụng vì thời điểm này bé còn ham chơi thì ba mẹ cần lựa chọn phương pháp dạy bé học thật hợp lý. Trong bài viết lần này KidsOnline sẽ chia sẻ đến các mẹ một số kinh nghiệm về phương pháp dạy bé học đánh vần, hy vọng sẽ hữu ích cho ba mẹ.

Chọn thời gian học đánh vần hợp lý

Đây là điều đầu tiên mà ba mẹ cần phải đặc biệt lưu ý vì Trong giai đoạn 0-5 là lứa tuổi vàng cho sự phát triển của trẻ về thể chất, thế giới biểu tượng, cảm xúc, tình cảm xã hội… bé cần học những bài học làm người đầu tiên, được tham gia hoạt động tập thể, vui chơi, và đặc biệt là phát triển nhận thức và ngôn ngữ. Bởi vậy cần tạo môi trường thân thiện cho trẻ vui chơi, hoạt động, khám phá để phát triển đúng quy luật phát triển của trẻ… và không nên quá gò trẻ vào việc học ở giai đoạn này cũng như không nên bắt trẻ học chữ quá sớm.

Chính vì vậy, bố mẹ không được vội vàng trong việc dạy trẻ đánh vần. Bé còn nhỏ lại ham chơi nên điều quan trọng nhất là bố mẹ cần phối hợp với trẻ một cách từ từ qua phương pháp dạy bé học hợp lý.

Kinh nghiệm dạy bé học đánh vần cực hữu ích cho mẹ 1

Thời gian cùng bé học đánh vần, bố mẹ cũng nên lưạ chọn vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên dễ tập trung hơn trong việc học đánh vần tên mình.

Bố mẹ không nên ép bé học đánh vần

Kinh nghiệm dạy bé học đánh vần cực hữu ích cho mẹ2

 

KidsOnline biết rằng, ba mẹ luôn mong con mình nhanh biết đánh vần và hầu hết bố mẹ nào cũng khá nôn nóng, không giữ được bình tĩnh khi học cùng bé. Tuy vậy, bố mẹ cũng không được dùng biện pháp bạo lực, ép buộc trẻ đánh vần. Bố mẹ Kids hãy nhớ, trẻ con rất ưa nịnh, và thích những điều vui vẻ vì thế đừng tạo áp lực cho chúng.

Dạy trẻ học, bạn cần phải kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé tiếp nhận một ít và tích tụ dần dần. Đây chính là một trong những bí quyết quan trọng của những phương pháp dạy bé học hiệu quả. Bố mẹ càng vội, càng thúc ép trẻ sẽ chỉ khiến trẻ càng sợ hãi, thậm chí là sợ học. Từ đó nảy sinh nhiều phản xạ xấu như ghét học, bực bội mỗi khi bố mẹ nhắc đến việc học. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến cả việc học sau này của trẻ.

Trang bị đầy đủ kiến thức trước khi dạy bé học đánh vần

Trước khi dạy bé tập đánh vần bố mẹ có thời gian dạy cho bé nhớ hết mặt chữ cái, dấu câu. Như Kids đã đề cập ở trên, việc dạy học cho bé cần phải tích luỹ dần dần. Vì đây vẫn chưa phải giai đoạn trẻ bắt buộc phai học tập. Vì vậy, việc trang bị từ từ những kiến thức đơn giản trước đó như vậy sẽ giúp trẻ đỡ bị ngộp hay choáng. Thay vì, khi bắt đầu học, bố mẹ bắt trẻ phải học tất cả mọi thứ, việc ghi nhớ của trẻ cũng sẽ gặp rất nhiều khó khắn.

Một số mẹo cho cho phương pháp dạy bé học hiệu quả dành cho ba mẹ như có thể mua các thẻ chữ, số, kèm hình ảnh để bé có hứng thú học hơn. Hay ba mẹ có thể kết hợp việc học đánh vần qua các trò chơi bé yêu thích. Như vậy, vừa tạo hứng thú học tập cho trẻ vừa giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn.

Xem thêm:

Dạy con thông minh qua trò chơi

Phần mềm quản lý dinh dưỡng

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN