Không Giỏi Tiếng Anh, Bố Mẹ Vẫn Có Thể Cùng Con Học Ngoại Ngữ - KidsOnline
Không Giỏi Tiếng Anh, Bố Mẹ Vẫn Có Thể Cùng Con Học Ngoại Ngữ

Chị Hoàng Anh có con trai Kapi 5 tuổi biết giao tiếp và đọc truyện tiếng Anh chia sẻ nguyên tắc cơ bản và cách để bố mẹ không biết tiếng anh cũng có thể cùng con học tiếng Anh.

Khi nào bắt đầu cho con học tiếng Anh?

Trước đây, tôi nghiên cứu thì trẻ sau 7 tháng là có thể học ngoại ngữ được. Khi đó, sự “hiểu biết” về tiếng mẹ đẻ của trẻ đủ ổn định để có thể học một ngôn ngữ khác. Để chắc chắn, khi con trai tôi 10 tháng tuổi, lúc con bập bẹ nói tiếng Việt thì tôi bắt đầu cho con tiếp xúc tiếng Anh  (T.A).

Tạo môi trường ngoại ngữ trong nhà

– Hình ảnh: Dán nhãn đồ vật. “Giường” thì dán chữ BED, “tường” thì dán chữ WALL, Laptop thì dán chữ “LAPTOP”, bàn dán chữ “TABLE”… cho con quen với một ngôn ngữ khác. Trong giai đoạn đầu, để tránh con bị nhầm lẫn thì tôi không nói song ngữ. Mà chỉ vào cái giường rồi nói “BED”. Hồi đó,  trong nhà tôi dán nhãn khắp nơi để chỉ cho Kapi học. Học ngoại ngữ bắt đầu bằng TỪ, bạn cứ cóp nhặt từng từ, đến khi khoảng 100 từ, rồi 1000 từ thì lên rất nhanh.

– Sách, flashcard tiếng anh: Giai đoạn đầu thì chỉ nên mua sách nguyên bản tiếng anh, không nên mua song ngữ để tránh con bị lẫn. Mỗi trang chỉ nên có 1-2 ảnh và từ minh họa. Flashcard cũng thế. Bố mẹ chỉ từ, chỉ tranh và đọc từ đó cho con và không giải nghĩa. Bố mẹ không biết tiếng Anh thì tra từ điển, nghe từ điển phát âm và đọc lại cho con. Mình cũng vậy thôi, dù nghe nói tiếng Anh tốt nhưng không phải từ nào phát âm cũng chuẩn xác, nên trước khi dạy con hoặc trong lúc đọc sách với con, có từ nào không chắc chắn về cách phát âm, mình cũng phải nghe từ điển đọc lại. Nguyên tắc là DẠY CHUẨN HOẶC KHÔNG DẠY! 

– Âm thanh: nghe các bài hát T.A cho trẻ em. Có rất nhiều bài hát T.A cho trẻ con hay. Các cha mẹ có thể tham khảo trên youtube, apps, search “English song for children” hoặc “nursery rhyme” là ra. Bộ CD Brainy Baby cũng rất tốt, vì âm tiếng anh chuẩn, hình ảnh đẹp và các nội dung mang tính giáo dục cao như phát triển não trái, não phải, nghệ thuật, âm nhạc, các con vật, bảng chữ cái tiếng anh.

1 số chương trình youtube T.A cho trẻ em như National geographic kids dành cho các bạn thích tìm hiểu về thiên nhiên, động vật, Little Baby Bum, Nursery Rythmes gồm các bài hát TA cho trẻ em. Tùy vào chủ đề yêu thích của con bạn mà bạn có thể chọn từ khóa cho phù hợp. Với mình, cho bé học T.A và thêm kiến thức, chứ không chỉ ngồi xem phim hoạt hình. Quan điểm của mình là BẤT KỂ ĐIỀU GÌ GIỚI THIỆU VỚI BÉ ĐỀU NÊN CÓ TÍNH GIÁO DỤC NHIỀU HƠN LÀ GIẢI TRÍ. 

Còn với bố mẹ thì có thể nghe các bài diễn văn, phỏng vấn bằng T.A của người nói chậm, dễ nghe. Hồi Hoàng Anh mới học T.A bật BBC với VOA suốt ngày, thời gian đầu mình chưa hiểu được hết, cũng không sao, cứ bật nghe cho quen ngữ điệu, phát âm, nghe được từ nào thì bắt chước phát âm lại, không nghe được thì thôi, cứ để nó trôi như vậy cho não học trong vô thức. Bố mẹ học, con cũng được học luôn.

Các cha mẹ lưu ý là KHÔNG NÊN CHO TRẺ NGHE TIẾNG MÁY (CD, loa của máy tính, tivi, iphone, ipad) QUÁ NHIỀU, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ dưới 1 tuổi chỉ nghe khoảng 15 phút, càng lớn thì thời gian mới dài ra được.

KHƠI DẬY NIỀM YÊU THÍCH TIẾNG ANH

Sau khi có môi trường cho cả nhà rồi, thì bạn sẽ giúp con phát triển một điều rất quan trọng để học tốt tiếng anh và ngoại ngữ nói chung đấy là NIỀM YÊU THÍCH TỰ NHIÊN VỚI TIẾNG ANH. Tâm lý là vậy, quen rồi thì thành thân, thân rồi thì tới yêu thôi. Cứ thế con quen với môi trường TA và yêu thích TA một cách tự nhiên, thì sau này khi con giỏi TA mà mình không theo kịp nữa, thì con sẽ TỰ tìm tòi, khám phá tiếp. Nói thật bây giờ, nhiều từ trong truyện của Kapi, Kapi còn nhớ hơn mình, mình tra từ điển nói với con được 1,2 lần rồi quên, Kapi thì nhớ lâu, nhắc mẹ luôn. Vì mình đọc sách TA các từ kinh tế, chính trị chứ mấy tên con vật, cây cối, mình chịu hẳn.

 

Cái này còn một công đôi việc đó là CHO CON CƠ HỘI DẠY LẠI CHA MẸ

Con học T.A rồi thấy được chỉ bảo cho cha mẹ sẽ thấy mình rất oai, lại càng thích học. Không những thế còn giúp con phát triển sự tự tin, nâng cao giá trị bản thân nữa.

Ngôn ngữ là văn hóa, ngoài cùng con học T.A ra, mình có thể giới thiệu cho con về văn hóa, địa lý, con người để khơi gợi niềm yêu thích khám phá thế giới với con. Đó là những cách thức đơn giản, dễ làm, để bố mẹ không biết T.A vẫn có thể tạo cho con nền tảng và khơi dậy niềm yêu thích học hỏi, khám phá ngôn ngữ mới cho con.

Mục tiêu của mình không phải là con 4,5 tuổi nói T.A như gió, như “con nhà người ta” mà là con yêu thích T.A, thấy quen thuộc và thoải mái với T.A. Sau này con muốn học cũng sẽ thấy nhẹ nhàng và giỏi lên rất nhanh.

Cuối cùng, học một ngôn ngữ mới cũng như trồng một cái cây, không thể trong thời gian ngắn mà ra quả ngay được . Hôm nay, mọi người nhìn thấy một em bé 5 tuổi đọc truyện T.A vui vẻ nhưng mà không nhìn thấy từ hồi 11 tháng, mẹ em đã đọc sách bằng T.A cho em, dán từng cái nhãn ở đồ đạc khắp nhà cho em như thế nào. Muốn nhanh thì phải từ từ, mình cứ tạo nền tảng cho con trước, rồi con tự bay sau .

 

Theo Nguyễn Hoàng Anh: COO (Giám đốc hoạt động) của C.F.C

CFC – Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển Cộng đồng, là một tổ chức xã hội dân sự

của Việt Nam, trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Mục đích hoạt động của Trung tâm là thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em thông qua

tăng cường năng lực cho bản thân trẻ, cho gia đình và cộng đồng.

(http://cfc.org.vn/)

Tin tức liên quan
BẢO HIỂM DỊCH VỤ KIDSONLINE –
“THẤU HIỂU ĐỂ SẺ CHIA”
Tháng 5 này, KidsOnline triển khai chương trình Bảo hiểm dịch vụ KidsOnline với thông điệp “Thấu hiểu để sẻ chia”, đồng hành với Cộng đồng các trường mầm non khắc phục những khó khăn và ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức […]
Đọc thêm
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN LONG BIÊN
CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI KIDSONLINE TẠI CÁC
TRƯỜNG MẦM NON TRÊN ĐỊA BÀN
Vào sáng ngày 29/04/2021, buổi họp giữa lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Long Biên, Hiệu trưởng các trường mầm non và đại diện KidsOnline đã diễn ra thành công tốt đẹp. Buổi họp chuyên môn thường kỳ diễn ra trong bầu không khí nghiêm túc, thẳng thắn và cầu thị. Phần đầu buổi họp là […]
Đọc thêm
Điều đặc biệt đến từ Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN”
Ngày 18/03/2021, Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” được tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hồ Chí Minh (92-96 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã thu hút rất nhiều Hiệu trưởng/ Chủ trường mầm non tham gia. Workshop trao […]
Đọc thêm
CƠ HỘI DỰ HỘI THẢO “NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH BẠN” CHỈ DÀNH CHO 15 CHỦ TRƯỜNG/HIỆU TRƯỞNG CUỐI CÙNG BIẾT NẮM BẮT
Workshop TRẢI NGHIỆM THỰC HÀNH “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” giúp TRƯỜNG MẦM NON: 🔺 Tiếp cận với Kỷ luật tích cực – phương pháp đã làm thay đổi hàng triệu phụ huynh và giáo viên tại Mỹ trong gần 40 năm qua. Từ đó xây dựng tư duy tích cực, […]
Đọc thêm
[MIỄN PHÍ] TRẺ HỌC TIẾNG VIỆT NGAY TẠI NHÀ
CÙNG VMONKEY
[Độc quyền tại KidsOnline] Miễn phí 2 TUẦN sử dụng VMONKEY – Ứng dụng học Tiếng Việt dành cho trẻ Mầm non và Tiểu học theo chương trình GDPT mới. Đăng ký trước 08/03/2021. HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VMONKEY: Bước 1: Phụ huynh vào App KidsOnline => Tính năng => Quà tặng từ KidsOnline => […]
Đọc thêm
Top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non cực kỳ độc đáo
Xuân về là dịp để các trường mầm non tân trang lại không gian trường và lớp học. Đây cũng là thời điểm để các cô thể hiện sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ của mình. Hôm nay, KidsOnline sẽ bật mí top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non […]
Đọc thêm
5 cách trang trí Tết lớp học mầm non đẹp và ấn tượng nhất 2021
Tết đã cận kề. Không khí chuẩn bị ngày Tết đang ngập tràn khắp muôn nơi. Đối với trẻ em, Tết chính là dịp ý nghĩa và vui vẻ nhất. Hòa cùng không khí tươi vui ấy, các cô giáo mầm non đều đang hào hứng cho việc trang trí lớp học để lớp học […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm