Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lầm tưởng của bố mẹ - KidsOnline
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lầm tưởng của bố mẹ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của con người, đặc biệt quan trọng hơn đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên làm sao để giúp trẻ sơ sinh có một giấc ngủ ngon đúng cách thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Qua tìm hiểu, chúng tôi xin chia sẻ một số lầm tưởng của bố mẹ Việt về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

1. Không bao giờ được đánh thức trẻ sơ sinh khi bé đang ngủ

Đây là sai lầm đầu tiên mà bố mẹ hay mắc phải, mọi người thường nghĩ, nếu đánh thức con thì con sẽ dễ quấy khóc và không ngủ tiếp được nữa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này lại trái ngược với thời gian biểu chuẩn cho trẻ và những hướng dẫn cách huấn luyện ngủ cho trẻ.

Theo khuyến nghị của Jennifer Gingrasfield – y tá Khoa Nhi thuộc Trung tâm giấc ngủ của bệnh viện Nhi Boston: “Đừng chỉ tập trung vào giờ đi ngủ. Bạn cũng nên tập trung vào thời điểm thức giấc của bé vào buổi sáng. Và không quên thời điểm bắt đầu cũng như kết thúc giấc ngủ trưa”.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lầm tưởng của bố mẹ 02

Bố mẹ nhớ chú ý nhé:

+ Trẻ mới sinh nên ngủ nhiều nhất 20 tiếng/ngày
+ Trẻ được 6 tháng tuổi thì giới hạn thời gian ngủ tối đa cho trẻ là 13 tiếng/ngày
+ Khi đủ 12 tháng tuổi thì giới hạn tối đa 12,5 tiếng/ngày.
Bố mẹ nên tuân thủ giờ giấc ngủ nghỉ cho bé để tránh tình trạng lộn xộn giờ ngủ và gặp nhiều rắc rối hơn khi ru con ngủ vào giờ đi ngủ.

Kết luận: Việc đánh thức một đứa trẻ sơ sinh đang ngủ không có vấn đề gì hết nếu bố mẹ muốn tập con dậy đúng giờ, không ngủ quá số giờ khuyến cáo.

– Hát ru có thực sự giúp bé ngủ dễ hơn?

Những bài hát ru có nhịp điệu nhẹ nhàng, mơ màng, cho bé không còn bị tác động bởi những tiếng ồn xung quanh và khiến bé đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Tuy nhiên, bất cứ một hành động ngừng lại hay thay đổi về âm nhạc đều khiến bé tỉnh giấ.c
Nếu bố mẹ ru con ngủ bằng những bài hát ru sẽ khiến con suy giảm những khả năng phát triển kỹ năng tự xoa dịu và tự quay trở lại giấc ngủ.

Bố mẹ nên cho trẻ ngủ trong những âm thanh bình thường của gia đình như tiếng bát đĩa, tiếng nói chuyện của mọi người trong gia đình. Theo phản xạ cơ thể, trẻ sẽ buồn ngủ một cách tự nhiên mà không ép buộc mọi người trong nhà phải giữ im lặng khi trẻ đang ngủ trong phòng.

– Theo đuổi một phương pháp rèn ngủ cho bé

Việc áp dụng theo những phương pháp rèn ngủ cho trẻ trên mạng xã hội được coi là sự can thiệp về mặt hành vi.
Phần quan trọng không phải là sự can thiệp về mặt hành vi mà là lựa chọn phương pháp rèn bé ngủ dựa trên lịch ngủ đều đặn và hợp lý với trẻ.
Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết việc can thiệp về mặt hành vi như phương pháp rèn ngủ không gây áp lực tâm lý hay tổn thương nào tới sự gắn bó giữa cha mẹ và đứa trẻ.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lầm tưởng của bố mẹ 03

Bố mẹ theo dõi giờ giấc ngủ của con thường xuyên, nếu không phù hợp thì dù chọn lựa phương pháp rèn ngủ nào thì cha mẹ cũng chỉ chuốc lấy thất bại thôi.

– Bố mẹ cho rằng giấc ngủ ngắn đối với trẻ là không cần thiết

Theo nghiên cứu, một đứa trẻ chập chững biết đi khi chúng chợp mắt trong thời gian ngắn sẽ đem lại những lợi ích cho trẻ như: Giảm hormone stress và giúp trẻ sạc pin cho cơ thể.

Bố mẹ loại bỏ những giấc ngủ ngắn sẽ khiến trẻ trở nên mệt mỏi và khó gây giấc ngủ hơn vào buổi tối. Do đó, khuyến khích bố mẹ cho trẻ có những giấc ngủ ngắn.

Duy trì một thời gian ngủ nghiêm ngặt, với những trường hợp trẻ chỉ muốn nô đùa ngay cả khi buồn ngủ thì bố mẹ hãy tập cho trẻ bằng cách nằm cùng con trong một căn phòng ít ánh sáng, nhiệt độ mát mẻ ít nhất 30 phút mỗi ngày, kể cả ngày cuối tuần.

Theo: fatherly

Tin tức liên quan
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm
20.000+ GIÁO VIÊN MẦM NON: “TÔI CẢM THẤY VÔ CÙNG HẠNH PHÚC VÀ YÊU NGHỀ!
Khi nhận được câu hỏi về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của giáo viên tại các trường mầm non trong hệ thống KidsOnline, các giáo viên đều có phản hồi chung là cảm thấy yêu nghề. – “Thay vì viết nhật ký cuối tuần bằng tay thì chúng tôi đã có […]
Đọc thêm
Trường mầm non hạnh phúc chỉ khi giáo viên hạnh phúc
KidsOnline giúp 1200+ Trường mầm non trên toàn quốc và hơn 20.000 giáo viên hạnh phúc, hài lòng. – “Mọi trao đổi của giáo viên với phụ huynh mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải được số lượng công việc cho các cô giáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng!” […]
Đọc thêm
Cách quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao
Hiện nay việc quản lý các trường mầm non sao cho tốt, hiệu quả là vấn đề còn nhiều băn khoăn đối với các hệ thống quản lý trường mầm non. Cách quản lý trường mầm non là hoạt động nghiệp vụ mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. […]
Đọc thêm
Những tính năng ưu việt mà phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại
Trường mầm non là nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai. Để việc quản lý không gặp khó khăn thì phần mềm quản lý mầm non sẽ rất có hữu ích giúp nhà trường cũng như giáo viên quản lý được nội dung giảng dạy cũng như công tác dinh dưỡng và giáo dục […]
Đọc thêm
Phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại những lợi ích gì cho nhà trường, cho giáo viên và phụ huynh
Hiện nay, khi xã hội phát triển thì những người có thu nhập khá trở nên đang dành mối quan tâm hàng đầu cho sức khỏe và giáo dục của con trẻ, đặc biệt là giáo dục mầm non. Chính vì vậy, sự giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh có con ở lứa […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm