Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lầm tưởng của bố mẹ - KidsOnline
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lầm tưởng của bố mẹ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của con người, đặc biệt quan trọng hơn đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên làm sao để giúp trẻ sơ sinh có một giấc ngủ ngon đúng cách thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Qua tìm hiểu, chúng tôi xin chia sẻ một số lầm tưởng của bố mẹ Việt về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

1. Không bao giờ được đánh thức trẻ sơ sinh khi bé đang ngủ

Đây là sai lầm đầu tiên mà bố mẹ hay mắc phải, mọi người thường nghĩ, nếu đánh thức con thì con sẽ dễ quấy khóc và không ngủ tiếp được nữa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này lại trái ngược với thời gian biểu chuẩn cho trẻ và những hướng dẫn cách huấn luyện ngủ cho trẻ.

Theo khuyến nghị của Jennifer Gingrasfield – y tá Khoa Nhi thuộc Trung tâm giấc ngủ của bệnh viện Nhi Boston: “Đừng chỉ tập trung vào giờ đi ngủ. Bạn cũng nên tập trung vào thời điểm thức giấc của bé vào buổi sáng. Và không quên thời điểm bắt đầu cũng như kết thúc giấc ngủ trưa”.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lầm tưởng của bố mẹ 02

Bố mẹ nhớ chú ý nhé:

+ Trẻ mới sinh nên ngủ nhiều nhất 20 tiếng/ngày
+ Trẻ được 6 tháng tuổi thì giới hạn thời gian ngủ tối đa cho trẻ là 13 tiếng/ngày
+ Khi đủ 12 tháng tuổi thì giới hạn tối đa 12,5 tiếng/ngày.
Bố mẹ nên tuân thủ giờ giấc ngủ nghỉ cho bé để tránh tình trạng lộn xộn giờ ngủ và gặp nhiều rắc rối hơn khi ru con ngủ vào giờ đi ngủ.

Kết luận: Việc đánh thức một đứa trẻ sơ sinh đang ngủ không có vấn đề gì hết nếu bố mẹ muốn tập con dậy đúng giờ, không ngủ quá số giờ khuyến cáo.

– Hát ru có thực sự giúp bé ngủ dễ hơn?

Những bài hát ru có nhịp điệu nhẹ nhàng, mơ màng, cho bé không còn bị tác động bởi những tiếng ồn xung quanh và khiến bé đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Tuy nhiên, bất cứ một hành động ngừng lại hay thay đổi về âm nhạc đều khiến bé tỉnh giấ.c
Nếu bố mẹ ru con ngủ bằng những bài hát ru sẽ khiến con suy giảm những khả năng phát triển kỹ năng tự xoa dịu và tự quay trở lại giấc ngủ.

Bố mẹ nên cho trẻ ngủ trong những âm thanh bình thường của gia đình như tiếng bát đĩa, tiếng nói chuyện của mọi người trong gia đình. Theo phản xạ cơ thể, trẻ sẽ buồn ngủ một cách tự nhiên mà không ép buộc mọi người trong nhà phải giữ im lặng khi trẻ đang ngủ trong phòng.

– Theo đuổi một phương pháp rèn ngủ cho bé

Việc áp dụng theo những phương pháp rèn ngủ cho trẻ trên mạng xã hội được coi là sự can thiệp về mặt hành vi.
Phần quan trọng không phải là sự can thiệp về mặt hành vi mà là lựa chọn phương pháp rèn bé ngủ dựa trên lịch ngủ đều đặn và hợp lý với trẻ.
Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết việc can thiệp về mặt hành vi như phương pháp rèn ngủ không gây áp lực tâm lý hay tổn thương nào tới sự gắn bó giữa cha mẹ và đứa trẻ.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và những lầm tưởng của bố mẹ 03

Bố mẹ theo dõi giờ giấc ngủ của con thường xuyên, nếu không phù hợp thì dù chọn lựa phương pháp rèn ngủ nào thì cha mẹ cũng chỉ chuốc lấy thất bại thôi.

– Bố mẹ cho rằng giấc ngủ ngắn đối với trẻ là không cần thiết

Theo nghiên cứu, một đứa trẻ chập chững biết đi khi chúng chợp mắt trong thời gian ngắn sẽ đem lại những lợi ích cho trẻ như: Giảm hormone stress và giúp trẻ sạc pin cho cơ thể.

Bố mẹ loại bỏ những giấc ngủ ngắn sẽ khiến trẻ trở nên mệt mỏi và khó gây giấc ngủ hơn vào buổi tối. Do đó, khuyến khích bố mẹ cho trẻ có những giấc ngủ ngắn.

Duy trì một thời gian ngủ nghiêm ngặt, với những trường hợp trẻ chỉ muốn nô đùa ngay cả khi buồn ngủ thì bố mẹ hãy tập cho trẻ bằng cách nằm cùng con trong một căn phòng ít ánh sáng, nhiệt độ mát mẻ ít nhất 30 phút mỗi ngày, kể cả ngày cuối tuần.

Theo: fatherly

Tin tức liên quan
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm