Bài tập thực hành cuộc sống thực trong Montessori

Phương pháp Montessori đang là phương pháp giáo dục sớm đang đón nhận được rất nhiều sự quan tâm của các phụ huynh cũng như giáo viên. Phương pháp nổi bật với các phương pháp giáo dục hướng trẻ theo sự phát triển tự nhiên. Bởi vậy các bài tập thực hành cuộc sống luôn chiếm một phần quan trọng trong phương pháp giáo dục Montess. Những bài thực hành đó là gì? Kidsonline sẽ làm rõ trong bài viết lần này.

Mục đích của các bài tập thực hành cuộc sống

Các bài tập thực hành cuộc sống sở hữu những ý nghĩa và vai trò khá thiết thực đối với trẻ nhỏ. Những bài tập thực hành này được áp dụng với mục đích trực tiếp là để giúp trẻ tăng cường và phát triển sự độc lập trong việc; thực hiện các hoạt động vận động căn bản, chăm sóc môi trường của mình, chăm sóc bản thân mình, các mối quan hệ xã hội (ứng xử tế nhị và lịch thiệp) thông qua các bài tập và tình huống thực tế. Ví dụ trẻ khi đến với lớp học Montess sẽ phải tự làm rất nhiều thứ như tự lấy bát ăn cơm, rửa bát, dọn dẹp đồ chơi sau ki dùng xong,… những hoạt động này sẽ hình thành nếp sống ý thức, gọn gàng và tự lập ở trẻ. Hay trẻ sẽ được học cách chăm sóc cây cối xung quanh lớp học, từ đó trẻ biết cách quan tâm, yêu thương những người xung quanh mình.
 Ngoài ra, các bài tập thực hành cuộc sống thực tiễn còn giúp trẻ củng cố và phát triển “sự phối hợp của các vận động” của cơ thể và do đó đặt nền tảng cho sự nhất thể hóa nhân cách.
Từ những ý nghĩa trên, các bài tập thực hành cuộc sống thực tiễn được coi là phương tiện cho sự phát triển toàn diện. Không chỉ tạo điều kiện cho trẻ được phát triể một cách tốt nhất, các bài tập thực hành này còn tạo nên một xã hội công bằng cho trẻ, sẽ không còn có chỗ cho sự phân biệt xã hội và giới tính. Chúng giúp trẻ đặt nền tảng cho một sự phát triển rộng hơn và sâu hơn. Chính vì vậy, các bài tập thực hành cuộc sống thực tiễn (EPL) là cần thiết để được áp dụng.
Bài tập thực hành cuộc sống 12
Các bài tập thực hành cuộc sống thực tiễn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ xây dựng, rèn luyện và duy trì những thói quen tốt cho trẻ.

Bốn nhóm bài tập thực hành cuộc sống  trong phương pháp Montessori

Chức năng mang tính xây dựng tích cực như trên, các bài tập thực hành cuộc sống thực tiễn (EPL) được hiện thực ở một quy mô rộng lớn, phổ biến và phổ thông bao gồm các mối quan hệ cơ bản giữa trẻ và môi trường từ lúc sinh ra cho đến về sau. Chúng mang lại cho trẻ các cơ hội theo cách chủ động và mang tính cá nhân.
Các bài tập thực hành cuộc sống thực tiễn (EPL) được chia thành bốn nhóm bài tập chính, liên quan trực tiếp đến các vấn đề mà trẻ được tiếp xúc trong cuộc sống.
Bài tập thực hành cuộc sống 12
Bài học trực quan giúp trẻ học cách phân loại rác, bảo vệ môi trường.
Bốn nhóm bài tập chính là
1. Các môi trường động và tĩnh (quét bụi, lau chùi, giặt rửa, đánh bóng, chăm sóc cây, động vật…)
2. Cá nhân mỗi người (mặc quần áo, cởi quần áo, tắm rửa, chải chuốt)
3. Các mối quan hệ xã hội (chào hỏi, đề nghị, chấp nhận, xin lỗi, …).
4. Các vận động căn bản (cầm nắm, khuân vác, đặt xuống, nhặt lên, … tất cả mọi thứ, đi bộ, ngồi xuống, đứng lên, …)
Dựa vào những nhóm bài tập chính này, thầy cô sẽ thiết lập hệ thống bài giảng và các hoạt động phù hợp với trẻ tại lớp học Montess. Các bài tập sẽ được đan xen nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Xem Thêm:

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN