Tìm hiểu đặc điểm của không gian lớp học Montesori

Montessori hiện đang là một trong những phương pháp giáo dục sớm nhận được rất nhiều sự quan tâm nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ về phương pháp giáo dục mới mẻ này. Đặc biệt là những thông tin về những bài học con sẽ được trải qua hay không gian lớp học Montessori mới lạ mà con sẽ được trải nghiệm. Hiểu được điều đó, bài viết này KidsOnline sẽ giới thiêu qua một số thông tin về lớp học Montessori.

Tổng quan lớp học Montessori

Lớp học là nơi diễn ra những hoạt động chính nhất của bé tại trường. Đó sẽ là nơi bé học tập và cũng là nơi bé vui chơi nên không gian lớp học ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả học tập của các bé. Chính vì vậy đây cũng là nơi bố mẹ quan tâm nhất mỗi khi quyết định trường học của con. Đối với một không gian mới mẻ như lớp học Montessori lại càng nhận được nhiều quan tâm.

Tìm hiểu không gian lớp học Montesori1

Tất cả các lớp học Montessori đều được sở hữu một không gian rộng rãi để trẻ có điều kiện thực hành với giáo cụ học tập hay những hoạt động mà cô giáo đưa ra. Bên trong lớp học, hệ thống giáo cụ được phân loại theo các lĩnh vực học tập và sắp xếp theo trật tự từ đơn giản đến phức tạp giúp trẻ dễ dàng lựa chọn. Thêm vào đó, giáo cụ được sắp xếp trên kệ một cách bắt mắt gây được sự chú ý của trẻ. Bởi trong một buổi học tại lớp học Montessori, bé thường có một khoảng thời gian từ 1 đến 2h tự do khám phá. Trong thời gian này bé sẽ được lựa chọn bất kỳ giáo cụ nào mình muốn và tìm tòi, mày mò với nó. Để hiệu quả của quá trình khám phá đạt hiệu quả cao, hệ thống giáo cụ được trang bị đầy đủ để trẻ có thể hoàn thành bài học mà không bị nhàm chán hay gián đoạn.

Ngoài việc tăng sự chú ý, việc đặt giáo cụ về đúng nơi quy định góp phần tăng tính trật tự trong trẻ và hình thành ý thức giữ gìn môi trường lớp học. Giờ học theo phương pháp giáo dục Montessori gồm có nhiều lĩnh vực khác nhau : Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán, Ngôn ngữ, Văn hóa (Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật và Âm nhạc). Mỗi lĩnh vực đều được giáo viên chuẩn bị giáo cụ phù hợp khiến trẻ hứng thú tham gia các hoạt động khám phá.

Vai trò của từng yếu tố trong lớp học Montessori

– Đồ dùng học tập được thiết kế chuyên biệt mô phỏng theo những vật dụng thật trong cuộc sống để đem đến cho trẻ những trải nghiệm chân thực nhất.  Mỗi loại giáo cụ đề đóng một vai trò riêng như những đồ dùng dành cho hoạt động hằng ngàygiúp trẻ phát triển về thể chất, tính kiên trì, sự tự tin, độc lập và sự sáng tạo; đồ dùng học tập để phát triển giác quan, sự nhạy cảm, đồ dùng học tập về toán học giúp trẻ phát triển về tư duy logic, làm quen với các khái niệm về toán học; đồ dùng học tập cho các môn khoa học như lịch sử, địa lý để giúp trẻ hiểu biết về văn hóa thế giới, thích nghi và hòa nhập với cộng đồng.

– Chương trình dạy được thầy cô giáo nghiên cứu và phát triển dựa trên khả năng tiếp thu của trẻ. Giáo viên thiết kế bài học linh hoạt và đa dạng theo trình độ riêng của từng trẻ

Tìm hiểu không gian lớp học Montesori2

– Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, chỉ bảo từng em để trẻ phát triển tư duy, tự nâng cao tính độc lập và tự tin. Điều này hoàn toàn khác với cách dạy của các lớp học truyền thống khi cô giáo sẽ là người chỉ cho các bé mọi thứ, hướng dẫn bé làm mọi việc. Các thầy cô của lớp học Montessori chỉ là người gợi mở trong quá trình khám phá còn các bé mới là người trực tiếp học hỏi từ những gì các bé thấy, các bé làm. Một điểm đặc biệt nữa, các em sẽ ở với giáo viên trong ba năm. Điều này cho phép giáo viên phát triển quan hệ sát và lâu dài với học sinh, cho phép họ biết rõ từng cách học tập của trẻ, và khuyến khích ý thức cộng đồng mạnh mẽ giữa các em.

– Montessori không có hệ thống thi đua. Kết quả học tập của trẻ được dựa trên những ghi chép hàng ngày của giáo viên, dựa trên những tiêu chuẩn: thái độ, hành vi, kiến thức và quan trọng hơn cả là trẻ cảm thấy hạnh phúc khi đến trường; trưởng thành trong cuộc sống.

Xem thêm:

Tài liệu phương pháp Montessori về hệ thống giáo cụ

Nâng cao ý thức tự lập cho trẻ thông qua bài tập thực hành cuộc sống

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN