"Ba chữ B" - Nguyên tắc giúp bố mẹ không phải vật lộn với con mỗi giờ đi ngủ - KidsOnline
“Ba chữ B” – Nguyên tắc giúp bố mẹ không phải vật lộn với con mỗi giờ đi ngủ

Có lẽ bố mẹ nào cũng sẽ phải trải qua “Cơn ác mộng” trong quá trình nuôi con nhỏ khi phải chăm lo cho giấc ngủ của con nhỏ. Nhiều bố mẹ không biết làm sao để rèn cho con thói quen đi ngủ đúng giờ, đặc biệt khi trẻ ở lứa tuổi tập đi rất hiếu động.

Xem thêm:

Đối với trẻ nhỏ, thời lượng và chất lượng của giấc ngủ vô cùng quan trọng, đặc biệt trong những năm đầu đời. Khoa học đã chứng minh rằng trẻ được ngủ đủ giấc sẽ tạo được sự khác biệt rất lớn đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ như: Sức đề kháng, thành tích học tập, biểu hiện hành vi và trí nhớ, sức khỏe tinh thần cũng vượt trội hơn những trẻ không được ngủ đủ giấc.

Do vậy, bố mẹ cần phải cho con đi ngủ sớm và đúng giờ, để cơ thể trẻ tạo ra nhiều hormone tăng trưởng hơn, khi cơ thể được nghỉ ngơi nhiều thì trí não sẽ phát triển nhanh chóng hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ đến độ tuổi tập đi, bố mẹ vô cùng mệt mỏi khi chúng làm đủ trò và không chịu đi ngủ đúng giờ. Để giúp bố mẹ nuôi dạy con trong giai đoạn này, Viện nhi Hoa Kỳ đã gợi ý nguyên tắc ba chữ B để bố mẹ thiết lập thói quen, trình tự đi ngủ cố định cho con mình.

Nguyên tắc ba chữ B giúp rèn thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ:

Chữ B1 – Bath: Tắm cho con bằng nước ấm

Việc này giúp trẻ thư giãn trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể massage cho trẻ trong quá trình tắm, điều này vừa giúp kết nối tính cảm với bố mẹ, vừa giúp trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Chữ B2 – Book: Đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ

Nhiều người lầm tưởng rằng, khi con biết đọc biết viết thì mới nên rèn cho con đọc sách. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ nên đọc sách cùng con ngay từ khi trẻ mới ra đời, hay thậm chí là khi ở trong bụng mẹ.
Trước giờ đi ngủ chính là thời điểm thích hợp nhất để đọc sách cho con.
Hãy cho trẻ quyền chọn cuốn sách mà mình thích nhất trước khi đọc với con.

Nhưng trước khi rèn thói quen đó, bố mẹ phải hiểu rằng việc tạo thói quen này không nhằm mục đích trẻ biết nói sớm hay đọc sớm vì nó sẽ làm mất đi sự tự nhiên, thư giãn của trẻ.

Lưu ý nên đọc với giọng nhẹ nhàng, êm ái, khi đọc cũng nên giao tiếp với con bằng ánh mắt, cử chỉ, nụ cười, hay đơn giản là cái nắm tay, ôm nhẹ để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của mình.
Đây chính là yếu tố khiến trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Chữ B3 – Bed: Cho bé lên giường đi ngủ

Tùy từng độ tuổi, bố mẹ có thể thủ thỉ cùng con, massage hay hát ru cho con.
Bố mẹ có thể hỏi con những câu hỏi ý nghĩa như: “Hôm nay có điều gì làm con vui không, hãy kể cho mẹ nghe đi.”, “Ai đã giúp đỡ con”, “Con có giúp đỡ ai hôm nay không?”… Như vậy là bạn đã giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhìn lại một ngày ý nghĩa của mình rồi đó.
Nhớ đừng bao giờ quên chúc trẻ ngủ ngon nhé.
Với 3 bước đơn giản này, nếu được thực hiện bền bỉ, đều đặn thì trẻ sẽ luôn háo hức chờ tới giờ đi ngủ và ngủ thật ngon!

Một số lưu ý thêm cho bố mẹ:

Theo BS Collin, chuyên gia nhi khoa người Pháp được rất nhiều bố mẹ Việt tín nhiệm, để con có giấc ngủ ngon và sâu cũng như hình thành được thói quen đi ngủ sớm, đúng giờ, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:
– Không cho trẻ xem tivi, chơi điện tử hay chơi các trò chơi kích động mạnh trước giờ đi ngủ.
– Chuẩn bị tinh thần và tạo môi trường cho trẻ 1 tiếng trước giờ đi ngủ. Thói quen đi ngủ đúng giờ phải là một thói quen được duy trì đều đặn hàng ngày.

Tin tức liên quan
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm