"Ba chữ B" - Nguyên tắc giúp bố mẹ không phải vật lộn với con mỗi giờ đi ngủ - KidsOnline
“Ba chữ B” – Nguyên tắc giúp bố mẹ không phải vật lộn với con mỗi giờ đi ngủ

Có lẽ bố mẹ nào cũng sẽ phải trải qua “Cơn ác mộng” trong quá trình nuôi con nhỏ khi phải chăm lo cho giấc ngủ của con nhỏ. Nhiều bố mẹ không biết làm sao để rèn cho con thói quen đi ngủ đúng giờ, đặc biệt khi trẻ ở lứa tuổi tập đi rất hiếu động.

Xem thêm:

Đối với trẻ nhỏ, thời lượng và chất lượng của giấc ngủ vô cùng quan trọng, đặc biệt trong những năm đầu đời. Khoa học đã chứng minh rằng trẻ được ngủ đủ giấc sẽ tạo được sự khác biệt rất lớn đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ như: Sức đề kháng, thành tích học tập, biểu hiện hành vi và trí nhớ, sức khỏe tinh thần cũng vượt trội hơn những trẻ không được ngủ đủ giấc.

Do vậy, bố mẹ cần phải cho con đi ngủ sớm và đúng giờ, để cơ thể trẻ tạo ra nhiều hormone tăng trưởng hơn, khi cơ thể được nghỉ ngơi nhiều thì trí não sẽ phát triển nhanh chóng hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ đến độ tuổi tập đi, bố mẹ vô cùng mệt mỏi khi chúng làm đủ trò và không chịu đi ngủ đúng giờ. Để giúp bố mẹ nuôi dạy con trong giai đoạn này, Viện nhi Hoa Kỳ đã gợi ý nguyên tắc ba chữ B để bố mẹ thiết lập thói quen, trình tự đi ngủ cố định cho con mình.

Nguyên tắc ba chữ B giúp rèn thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ:

Chữ B1 – Bath: Tắm cho con bằng nước ấm

Việc này giúp trẻ thư giãn trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể massage cho trẻ trong quá trình tắm, điều này vừa giúp kết nối tính cảm với bố mẹ, vừa giúp trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Chữ B2 – Book: Đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ

Nhiều người lầm tưởng rằng, khi con biết đọc biết viết thì mới nên rèn cho con đọc sách. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ nên đọc sách cùng con ngay từ khi trẻ mới ra đời, hay thậm chí là khi ở trong bụng mẹ.
Trước giờ đi ngủ chính là thời điểm thích hợp nhất để đọc sách cho con.
Hãy cho trẻ quyền chọn cuốn sách mà mình thích nhất trước khi đọc với con.

Nhưng trước khi rèn thói quen đó, bố mẹ phải hiểu rằng việc tạo thói quen này không nhằm mục đích trẻ biết nói sớm hay đọc sớm vì nó sẽ làm mất đi sự tự nhiên, thư giãn của trẻ.

Lưu ý nên đọc với giọng nhẹ nhàng, êm ái, khi đọc cũng nên giao tiếp với con bằng ánh mắt, cử chỉ, nụ cười, hay đơn giản là cái nắm tay, ôm nhẹ để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của mình.
Đây chính là yếu tố khiến trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Chữ B3 – Bed: Cho bé lên giường đi ngủ

Tùy từng độ tuổi, bố mẹ có thể thủ thỉ cùng con, massage hay hát ru cho con.
Bố mẹ có thể hỏi con những câu hỏi ý nghĩa như: “Hôm nay có điều gì làm con vui không, hãy kể cho mẹ nghe đi.”, “Ai đã giúp đỡ con”, “Con có giúp đỡ ai hôm nay không?”… Như vậy là bạn đã giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhìn lại một ngày ý nghĩa của mình rồi đó.
Nhớ đừng bao giờ quên chúc trẻ ngủ ngon nhé.
Với 3 bước đơn giản này, nếu được thực hiện bền bỉ, đều đặn thì trẻ sẽ luôn háo hức chờ tới giờ đi ngủ và ngủ thật ngon!

Một số lưu ý thêm cho bố mẹ:

Theo BS Collin, chuyên gia nhi khoa người Pháp được rất nhiều bố mẹ Việt tín nhiệm, để con có giấc ngủ ngon và sâu cũng như hình thành được thói quen đi ngủ sớm, đúng giờ, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:
– Không cho trẻ xem tivi, chơi điện tử hay chơi các trò chơi kích động mạnh trước giờ đi ngủ.
– Chuẩn bị tinh thần và tạo môi trường cho trẻ 1 tiếng trước giờ đi ngủ. Thói quen đi ngủ đúng giờ phải là một thói quen được duy trì đều đặn hàng ngày.

Tin tức liên quan
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm
20.000+ GIÁO VIÊN MẦM NON: “TÔI CẢM THẤY VÔ CÙNG HẠNH PHÚC VÀ YÊU NGHỀ!
Khi nhận được câu hỏi về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của giáo viên tại các trường mầm non trong hệ thống KidsOnline, các giáo viên đều có phản hồi chung là cảm thấy yêu nghề. – “Thay vì viết nhật ký cuối tuần bằng tay thì chúng tôi đã có […]
Đọc thêm
Trường mầm non hạnh phúc chỉ khi giáo viên hạnh phúc
KidsOnline giúp 1200+ Trường mầm non trên toàn quốc và hơn 20.000 giáo viên hạnh phúc, hài lòng. – “Mọi trao đổi của giáo viên với phụ huynh mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải được số lượng công việc cho các cô giáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng!” […]
Đọc thêm
Cách quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao
Hiện nay việc quản lý các trường mầm non sao cho tốt, hiệu quả là vấn đề còn nhiều băn khoăn đối với các hệ thống quản lý trường mầm non. Cách quản lý trường mầm non là hoạt động nghiệp vụ mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. […]
Đọc thêm
Những tính năng ưu việt mà phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại
Trường mầm non là nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai. Để việc quản lý không gặp khó khăn thì phần mềm quản lý mầm non sẽ rất có hữu ích giúp nhà trường cũng như giáo viên quản lý được nội dung giảng dạy cũng như công tác dinh dưỡng và giáo dục […]
Đọc thêm
Phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại những lợi ích gì cho nhà trường, cho giáo viên và phụ huynh
Hiện nay, khi xã hội phát triển thì những người có thu nhập khá trở nên đang dành mối quan tâm hàng đầu cho sức khỏe và giáo dục của con trẻ, đặc biệt là giáo dục mầm non. Chính vì vậy, sự giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh có con ở lứa […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm