15 câu nói xoa dịu cơn tức giận của trẻ ngay tức khắc - KidsOnline
15 câu nói xoa dịu cơn tức giận của trẻ ngay tức khắc

Tức giận là cảm xúc tự nhiên của con người. Nhiều người khó có thể kiểm soát được cơn tức giận, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Khi một đứa trẻ tức giận, những điều cha mẹ nói có thể thực sự làm cơn giận đó tăng mạnh và kéo dài hơn, thay vì dịu đi.

Hãy cùng KidsOnline tham khảo những lời nói thay thế dưới đây để giúp xoa dịu cơn tức giận của bé ngay lập tức nhé!

1. Bố/mẹ thấy là con đang khó chịu. Nói bố/mẹ biết có chuyện gì thế?

Thay vì nói: “Đừng có than thở nữa!”, câu nói trên sẽ thể hiện sự quan tâm thực sự của cha mẹ đến cảm xúc của trẻ. Nhờ đó, trẻ cảm thấy được an ủi.

2. Hai bố/mẹ con mình nói chuyện riêng với nhau nhé. Con có thể chia sẻ với bố/mẹ mà.

Câu này hiệu quả hơn nhiều so với “Con không thấy mọi người đang nhìn chúng ta à? Thật xấu mặt quá đi”.

3. Bố/mẹ yêu con!

kidsonline-15 câu nói xoa dịu cơn tức giận của trẻ ngay tức khắc

Thay vì thốt lên những lời làm tăng cảm giác giận dữ với con như “Bố/mẹ mệt mỏi với kiểu cách này của con lắm rồi”, hãy luôn nói với con rằng bạn yêu con. Đây là cách tốt để nhắc nhở con (và cả chính bạn) về việc trẻ đặc biệt với cha mẹ đến nhường nào.
Hãy nhớ rằng, khi trẻ giận, những lời la mắng của bố mẹ chỉ như càng “đổ thêm dầu vào lửa” mà thôi!

4. Giận dữ không sao cả. Đôi khi bố/mẹ cũng giận dữ mà.

Thay vì hét lên với con và ám chỉ rằng trẻ không có quyền giận dữ, hãy cố gắng giải thích những cảm xúc mà trẻ đang có và tất cả những gì ta cũng từng trải qua. Trẻ chỉ cần học cách kiểm soát những cảm xúc này. Nếu bạn chỉ hét vào mặt con rằng hãy đi về phòng con đi, trẻ sẽ không bao giờ học được cách bình tĩnh và suy nghĩ thấu suốt mọi việc một cách lý trí.

5. Bố/mẹ có thể giúp con.

Khi trẻ bực bội, tức giận vì không thể hoàn thành một nhiệm vụ, làm cho trẻ bình tâm trở lại bằng cách chân thành đề nghị được giúp trẻ xử lý tình huống. Tận dụng khoảnh khắc chỉ bảo này để làm trẻ xao nhãng khỏi cơn giận.

6. Thế còn việc ăn gì đó hoặc nằm xuống một chút thì sao? Con có thể giận dữ vì đang đói hoặc buồn ngủ đấy.

Thay vì cảm giác khó chịu khi trẻ tỏ ra chán nản hay tức giận, trao cho trẻ cơ hội thay đổi thái độ và tìm giải pháp cho cơn giận của trẻ.

7. Bố/mẹ sẽ ở đây khi con sẵn sàng nói chuyện.

Nếu con tự giam mình trong phòng riêng, thử nói với con rằng bạn luôn sẵn sàng và sẽ trò chuyện với con khi con cảm thấy muốn nói.

8. Bố/mẹ biết con cảm thấy thế nào mà.

Không được xem thường cảm xúc của trẻ, ngay cả khi lý do khiến trẻ buồn bực thật vô lý, hay ngốc nghếch. Đồng cảm với những gì trẻ đang phải trải qua.

9. Sẽ có những cơ hội khác dành cho con để thử lại lần nữa mà.

kidsonline-15 câu nói xoa dịu cơn tức giận của trẻ ngay tức khắc1

Nếu con buồn vì thua một cuộc thi hoặc thất vọng với kết quả bài kiểm tra, hãy lựa chọn từ ngữ cẩn thận trước khi muốn an ủi con và hãy chia sẻ với con bằng cảm xúc tích cực. Nói với trẻ rằng bạn tự hào vì trẻ đã luôn nỗ lực để giành vị trí cao nhất. Động viện trẻ thử lại lần nữa và đảm bảo rằng trẻ biết bạn rất yêu con.

10. Bố/mẹ chắc chắn là ngày mai, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn.

Cảm xúc tích cực là chìa khóa khi con cái cảm thấy buồn bực.

11. Thế chúng ta sẽ bắt đầu lại từ đầu thì sao?

Khích lệ trẻ tiếp tục tiến bước. Con sẽ cần tình yêu và sự ủng hộ của bạn.

12. Sẽ ra sao nếu chúng ta làm thế này, thay vì thế kia?

Nếu con cảm thấy bất lực và nản chí, hãy giúp con bằng cách đưa ra những gợi ý về giải pháp.

13. Con vô cùng quan trọng với bố/mẹ. Bố/mẹ chẳng thích nhìn thấy con thế này đâu.

Diễn tả việc bạn quan tâm nhiều tới con như thế nào sẽ giúp trẻ vượt qua được nỗi buồn giận trong lòng.

14. Hãy để bố/mẹ giải thích lần nữa. Con có thể nhắc lại những gì bố/mẹ vừa nói không? Bố/mẹ muốn biết con có hiểu không.

Thật dễ dàng để trách mắng con và nói những lời như: “Mẹ còn phải lặp lại điều này bao nhiêu lần nữa? Tại sao lại khó để hiểu đến vậy?”. Nhưng khi bạn dành thời gian để giải thích và đảm bảo rằng con đã hiểu, bạn sẽ trở nên gần gũi với con hơn.

kidsonline-15 câu nói xoa dịu cơn tức giận của trẻ ngay tức khắc2

15. Nào, tới đây và ôm bố/mẹ một cái nào!

Một hành động nhẹ nhàng, ấm áp sẽ dạy trẻ nhiều hơn so với một cái bạt tai hay tét mông.

Như vậy, nếu để vướng vào một cuộc tranh cãi vì chuyện bực bội của con, bạn chẳng khác nào dùng đá để chơi trò ném tuyết – rốt cuộc, mọi người đều bị tổn thương.

Tin tức liên quan
Hướng dẫn bé tự mặc quần áo
Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu thể hiện bản thân ở những giai đoạn khác nhau. Khi thấy bé hứng thú với việc tự mặc quần áo như loay hoay chui vào quần áo của bố ( mẹ) hoặc giữ lấy quần áo không cho người lớn mặc giúp, đó chính là thời điểm […]
Đọc thêm
Chia sẻ từ Tiến sĩ Lê Phước Hùng về cuốn sách “Chơi cùng con”
Nhằm chào đón Ngày Gia đình Việt Nam 2020 (28/06/2020) KidsOnline vui mừng giới thiệu cuốn sách đầu tay “Chơi cùng Con” của MC Ninh Quang Trường. Chúng tôi cũng  trân trọng cảm ơn Tiến sĩ Lê Phước Hùng, độc giả viết lời nhận xét đầu tiên và nhiệt tình nhất cho cuốn sách. KidsOnline […]
Đọc thêm
Đừng “dán nhãn” con
“Con bé nhà em nhõng nhẽo và hay mít ướt lắm.” “Thằng cu nhà này thì “thần giữ của”. Đừng ai lấy được của nó thứ gì”. “Con đúng là ích kỉ. Hãy chia cho em chơi cùng với.” “Nào! Nào! Biết ngay mà. Con hậu đậu lắm í!” …. “Dán nhãn” cho con là […]
Đọc thêm
CẢNH BÁO KIỂU NGỒI CHỮ W
Không phải nhiều người trong số chúng ta nghe nói về kiểu ngồi này. Nhưng thực ra nó lại khá dễ gặp ở trẻ 3-6 tuổi thậm chí lớn hơn. Nếu bạn dành thời gian quan sát con bạn hoặc một nhóm trẻ ngồi chơi trên sàn, bạn cũng có thể bắt gặp kiểu ngồi […]
Đọc thêm
Bảng giờ ngủ chuẩn của trẻ theo từng lứa tuổi
Các nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian ngủ và chất lượng ngủ của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có ảnh hưởng rất lớn đối sự phát triển của con người. Tuy vậy, thời gian ngủ dài hay ngắn không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng giấc ngủ mà […]
Đọc thêm
5 bước giúp bé đi học đúng giờ
Đi học đúng giờ dường như là thách thức đối với nhiều cha mẹ vào mỗi buổi sáng. Nhất là sau mỗi kì nghỉ (nghỉ Tết, nghỉ hè, nghỉ lễ dài ngày…). Dậy muộn, ăn sáng chậm, thích váy này, không thích quần áo kia…là những “vấn đề” thường xuyên để khiến bé đi học […]
Đọc thêm
Những điều cần biết về tủ thuốc gia đình
Một tủ thuốc gia đình đầy đủ có thể giúp bạn bảo quản thuốc cũng như phản ứng hiệu quả với các thương tích khẩn cấp hoặc thông thường. Ngày nay, nhiều gia đình đã ý thức hơn về tầm quan trọng của nó trong nhà. Nhưng không phải ai cũng tìm hiểu xem sử […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm