Tương lai của chúng ta đang thuộc về ai - KidsOnline
Tương lai của chúng ta đang thuộc về ai

Là một người mẹ đang nuôi con nhỏ, từng từ bỏ công việc lương cao để dành thời gian ở nhà chăm sóc, dạy dỗ con ở giai đoạn con còn nhỏ, chị Hoàng Anh, mẹ của một bé trai đáng yêu vừa có một chia sẻ khiến nhiều bậc cha mẹ giật mình nhìn lại bản thân khi đặt ra câu hỏi “tương lai của chúng ta đang nằm trong tay ai?”.

Dưới đây là những chia sẻ thấm thía đó của chị Hoàng Anh.

Tương lai của chúng ta đang nằm trong tay ai

Gần đây mình có đi khảo sát mấy chung cư ở Cầu Giấy, phát hiện ra là 90% số gia đình có trẻ em là có giúp việc, 10% còn lại là có ông bà. Trong đó có cả những gia đình vừa có ông bà vừa có giúp việc.

Bạn có biết não bộ là bộ phận duy nhất vẫn chưa hoàn thiện khi trẻ ra đời? Và 90% sự phát triển của trí não diễn ra trong giai đoạn trẻ từ 0-5 tuổi. Đây là thời kỳ vàng cho sự phát triển của trẻ.

kidsonline-me-choi-cung-be

2 điều này có gì liên quan?

Liên quan là trong giai đoạn 0-5 tuổi, người ở cùng trẻ nhiều nhất là ai? Là cha mẹ hay là bà giúp việc hoặc là ông bà đã rất lớn tuổi hay là tivi và ipad?

Còn nhà bạn thì sao?

Từ 0-5 tuổi trẻ học được rất nhiều và rất nhanh. Bill Gates cũng nói “The first five years have so much to do with how the next 80 turn out” (5 năm đầu tiên của đời người rất quan trọng đối với việc 80 năm tiếp theo đó sẽ như thế nào). Nếu trẻ em là tương lai của chúng ta, và nếu 5 năm đầu tiên cực kỳ quan trọng đối với tương lai của trẻ thì thật ra tương lai này đang nằm trong tay ai?

Mình có một chị bạn mình rất ngưỡng mộ. Sinh con lần thứ 1, chị nghỉ việc ở nhà hơn 1 năm chăm con. Đi làm lại được 1 thời gian lại nghỉ sinh đứa thứ 2, rồi lại nghỉ làm tiếp ở nhà chăm con. Đến khi xin việc, đi làm lại, làm luôn trợ lý chủ tịch HĐQT của Alpha Books kiêm giám đốc điều hành của một NGO. Cực kỳ năng động và thành đạt.

Mình không phải đang cổ xúy việc các mẹ phải ở nhà chăm con cả năm trời. Ý mình là luôn luôn có rất nhiều sự lựa chọn. Có người sợ nghỉ làm rồi không xin việc được lại, hay sợ nghỉ làm rồi quen, không đi làm lại được, sợ mang tiếng ăn bám… Nếu vượt qua được nỗi sợ hãi, nếu bạn biết được mình là ai và giá trị của mình ở đâu thì tự nhiên sẽ thấy mình thật sự tự do và cuộc sống có rất nhiều lựa chọn. Ngay cả đi làm cũng không có nghĩa là không thể dành được mỗi ngày 1-2 tiếng hoàn toàn chỉ tập trung vào con.

Bên cạnh đó, bạn khó có thể một mình mà làm được người mẹ hạnh phúc và thành công, bạn cần sự giúp đỡ. Sự giúp đỡ có thể đến từ chồng, từ bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ, từ người giúp việc, từ bạn bè hay từ những người mẹ khác. Mình cũng không hề phản đối việc gia đình có người giúp việc, mà cần phân định rõ ràng, việc gì tự tay mẹ làm cho con, việc gì nhờ được người khác. Chẳng hạn việc liên quan đến dạy con, chăm con, là của mẹ. Còn những việc như rửa bát, giặt đồ, lau nhà, có thể nhờ được, thuê được thì bớt đi, để dành thời gian cho con nhiều hơn.

kidsonline-o-nha-day-con

Một hình mẫu phụ nữ có thể cân bằng được việc làm mẹ và làm việc là Sheryl Sanberg, COO của Facebook. Mình rất thích câu chuyện chị kể rằng có lúc nói chuyện điện thoại ở công ty, người ở đầu dây bên kia hỏi có tiếng gì kỳ lạ vậy (vì chị vừa làm việc vừa dùng máy hút sữa cho con) và chị ngại quá nói rằng đó là tiếng ô tô đang đỗ xe bên đường. Hay có chị bạn mình làm cho 1 công ty dầu khí nước ngoài, mẫu phụ nữ điển hình của công việc. Nhà chị không có tivi vì sợ tối giúp việc ở nhà cho con xem tivi. Cho dù chị không thể thường xuyên ở cạnh con, nhưng tình cảm của chị vẫn luôn hướng về con, khi ở bên con là toàn tâm toàn ý bên con.

Bản thân mình cũng đã từng vất vả tìm kiếm sự cân bằng giữa làm việc và làm mẹ. Cũng từng bỏ việc 1000$ ở nhà với con suốt 6 tháng và sống bằng tiền tiết kiệm trước đó. Mình cũng từng vô cùng stress vì phải ở nhà trông con mà nhìn bao cơ hội trôi qua và rốt cục vui vẻ với mỗi lần chuyển việc là lương lại thấp đi nhưng thời gian ở cùng con nhiều hơn.

Bởi thế mình rất hiểu rằng việc cân bằng giữa làm mẹ và làm việc là rất khó khăn, vất vả và nhiều thách thức. Nhưng không gì là không thể nếu mình muốn. Can đảm, lý trí, có sự chuẩn bị thật tốt cho việc làm mẹ và đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ là có thể làm được mà. Có rất nhiều người đã thành công, có rất nhiều người vẫn đang cố gắng và hãy tin là bạn cũng có thể làm được như vậy.

Một người thành đạt và được coi là vĩ đại như Jack Ma đã rơi nước mắt khi nghĩ về con trai. Vợ ông nói “Con trai là vật hi sinh cho sự nghiệp của Jack Ma”. Jack Ma để lại được bao nhiêu tiền của cho con trai mà ông vẫn thấy ân hận vì đã không dành thời gian cho con đủ nhiều. Còn bạn, bạn để lại được bao nhiêu tiền của cho con? So với Jack Ma có nhiều hơn không? Vậy đổi lại, thời gian bạn dành cho con là bao nhiêu? Có chắc là nhiều hơn không?

Mình chưa bao giờ nghĩ di sản mình để lại cho Kapi sẽ là tiền của. Vì mình không có nhiều tiền như thế. Nhưng mình tin, mình có thể cho con sự ủng hộ vô điều kiện, tình yêu vô điều kiện, thời gian và sức khỏe của chính mình.

Có lúc nào bạn nghĩ, bạn là một người thành đạt, tài giỏi nhưng bao nhiêu tài hoa cống hiến hết cho xã hội, còn con mình, tương lai của mình thì đang ở nhà với người giúp việc với trình độ học vấn giới hạn?

kidsonline-chua-bieng-an-cho-tre-bang-cach-cho-con-cung-nau-nuong2

Một điều mình rất thích ở người Do Thái là họ luôn đưa con cùng đi trong các cuộc giao lưu xã hội, nhất là bàn chuyện kinh doanh, để con họ hấp thụ năng lượng và tư tưởng kinh doanh từ nhỏ. Mình thì áp dụng triệt để bất cứ khi nào có thể. Đợt nào mà đi học, hay đi giao lưu, bàn công việc buổi tối, là cất công chạy về nhà đón Kapi rồi lại chạy ngược lên phố để cho Kapi tham gia cùng. Đêm ngủ cũng thấy con hỏi về start-up, tối đến thấy con ngồi xếp lego Cung Trí Thức, rồi mơ sang Mỹ học. Mình vui và tự hào lắm. Đấy cũng là cách để mình có thể cân bằng giữa công việc, theo đuổi đam mê mà vẫn được ở cạnh con.

Có lần mình ăn quán thấy con chị bán chè khoảng 3-4 tuổi, trời nắng như vậy mà lê la ngoài quán bán chè với mẹ. Nhưng bạn ý cực kỳ vui vẻ, ngồi ăn chè của mẹ rồi toe toét nói với mình là “Chè mẹ con nấu ngon lắm, cô có thấy ngon không?”. Mình cảm động rơi nước mắt. Thực sự, với trẻ con, chỉ cần được ở cạnh mẹ, dù là ở đâu cũng đều thấy hạnh phúc cả.

Phụ nữ vốn đã nhiều áp lực rồi đúng không? Mình không muốn quàng thêm gánh nặng hay áp lực gì cho phụ nữ khi nói rằng hãy dành thời gian cho con nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Mình biết có những người mẹ vì hoàn cảnh mà phải xa con, những người không có sự lựa chọn như vậy, họ thật sự đáng thương. Nhưng với những người mẹ có thể lựa chọn, thì trong muôn vàn lựa chọn đó, mình mong họ sẽ lựa chọn được điều tốt nhất cho con mình.

Không gì là không thể khi người ta thật sự muốn và thật sự tìm! Con càng nhỏ càng cần mẹ. Con dù lớn, dù tự lập, cũng vẫn cần mẹ. Mình chúc các bạn sẽ luôn tìm được cách để cạnh con thật nhiều, thật nhiều. Và có thể tự tin nói rằng “Tương lai của tôi ở trong tay tôi”.

(* Title bài đã được tòa soạn đặt lại theo tinh thần của bài viết)

Tin tức liên quan
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
Quy định về quản lý và sử dụng tài chính trường mầm non tư thục
Theo Điều 22 – Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT, quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì việc quản lý và sử dụng tài chính khi quản lý trường mầm non tư thục được quy định cụ thể như sau: Trường hợp vốn […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
[Hà Nội] TẬP HUẤN ĐÀO TẠO CAO CẤP – PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ MẦM NON
Nhằm nâng cao kỹ năng chuyên sâu cho giáo viên mầm non, đặc biệt là kỹ năng phát triển trí thông minh ở trẻ, KidsOnline kết hợp cùng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức hội thảo “Phát triển trí thông minh cho trẻ mầm non” Buổi đào tạo được dẫn dắt bởi […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm