Trẻ em dành thời gian chơi ngoài trời ít hơn một tù nhân mỗi ngày - KidsOnline
Trẻ em dành thời gian chơi ngoài trời ít hơn một tù nhân mỗi ngày

Đó là kết quả cuộc khảo sát trong chiến dịch của Persil – ‘Dirt is Good’ (“Bẩn mới tốt”). Thư ký môi trường người Anh Liz Truss chia sẻ rằng:

– Trung bình một ngày có 1/5 trẻ em không có chút thời gian nào dành cho hoạt động ngoài trời.

– Chỉ 10% trẻ em được tiếp cận với việc học ngoài trời.

– 74% trẻ em dành ít hơn một giờ chơi ngoài trời mỗi ngày.

Các hướng dẫn của Liên Hợp Quốc khuyến nghị các tù nhân trong tù nên tập thể dục ngoài trời ít nhất một giờ mỗi ngày. Có nghĩa là các tù nhân đang dành nhiều thời gian ngoài trời hơn trẻ em.

Nhiều cha mẹ không khó để cảm nhận sự khác biệt tuổi thơ của con so với tuổi thơ của họ. Thế giới yêu thích của những đứa trẻ bây giờ là điện tử và tivi. Chúng sử dụng một chiếc Ipad thành thục hơn bố mẹ ở độ tuổi cách biệt tới hơn 20 năm. Chúng thậm chí có thể xem không chớp mắt những cảnh siêu anh hùng của chúng đấm đá và sử dụng vũ khí như một thần tượng. Trong khi tuổi thơ của bố mẹ chúng có thể là những trò chơi dân gian trong ngõ, là những hoa cỏ dại và những khám phá giống như những cuộc phiêu lưu.

* Trẻ em (và cả người lớn nữa) nên dành nhiều thời gian ngoài trời hơn:

  1. Nuôi dưỡng sự tự tin:

Chơi trong nhà, trong lớp thường có rất nhiều nguyên tắc cũng như sự hạn chế không gian, trong khi trẻ em bên ngoài được tự do hơn rất nhiều, có nhiều quyền hơn đối với hành động của mình và cách chúng chọn đối tượng chơi. Tiếp xúc với thế giới tự nhiên có thể khiến bé yêu thích động vật hoặc thực vật. Chỉ cần bố mẹ giúp bé tìm hiểu thêm và bạn sẽ thấy sự tự tin tăng lên khi bé làm điều gì đó mà bé thực sự quan tâm và đam mê.

  1. Tăng cường thị lực:

Khi đứa trẻ bị giữ chân trong nhà bằng tivi, Ipad và khi trường học xuất hiện ngày càng nhiều các phương tiện công nghệ sẽ khiến đôi mắt của trẻ dễ bị tổn thương. Các nhà khoa học đã tuyên bố rằng những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian trong nhà có thể tạo ra những thay đổi không thể đảo ngược trong mắt chúng. Ngoài ra, liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình làm tăng khả năng mắc hội chứng khô mắt. Trong khi đó, bước ra ngoài trời, bé có được tầm mắt xa hơn, rộng hơn, là môi trường lí tưởng để đôi mắt bé được thư giãn.

  1. Tăng cường hệ miễn dịch:

Mặc dù chúng ta có xu hướng tin rằng những thứ như bụi bẩn, động vật và vi khuẩn đang gây hại nhiều hơn là tốt cho trẻ em, nhưng sự thật lại là điều ngược lại. Khi con cái chúng ta tiếp xúc với những thứ này trong một môi trường hoàn toàn tự nhiên và thường xuyên, chúng sẽ ít có khả năng bị rối loạn tự miễn dịch và dị ứng.

  1. Cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu cơ thể không nhận đủ ánh sáng tự nhiên. Phơi nắng giúp thiết lập đồng hồ tự nhiên của cơ thể chúng ta. Và các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần tiếp xúc 30-60 phút với ánh sáng mặt trời trực tiếp hàng ngày, người ta có thể cải thiện đáng kể giấc ngủ của mình.

  1. Giảm stress và mệt mỏi

Trẻ em thường bị thất vọng bởi xã hội người lớn có quá nhiều giới hạn đối với chúng. Khi trẻ ở những môi trường tự nhiên hơn, trẻ được thoát khỏi những suy nghĩ dai dẳng và các yếu tố gây căng thẳng khác, thay vào đó là cảm giác sảng khoái, giúp trẻ em xả stress. Điều này không chỉ đúng với trẻ em mà còn với cả người lớn.

  1. Bài học về trách nhiệm

Tiếp xúc với tự nhiên, trẻ sẽ nhận ra mọi thứ sẽ chết/ hỏng nếu bị ngược đãi hoặc bỏ bê. Nếu bạn cho con chăm sóc một cái gì đó như gieo hạt giống và xem chúng phát triển cùng nhau, bé sẽ thấy sự sống phát triển trước mắt và trách nhiệm đi kèm với việc nuôi dưỡng nó.

  1. Năng động hơn

Đương nhiên, việc khuyến khích con bạn ra ngoài trời sẽ khiến chúng hoạt động nhiều hơn so với việc chúng ngồi ở nhà xem DVD. Ngay cả khi chúng chơi với đồ chơi, chúng cũng không đốt cháy nhiều năng lượng bằng việc ra ngoài trời vận động liên tục: chạy, nhảy, leo trèo, đuổi nhau, đá bóng… Điều này chẳng những giúp cho các cơ quan trong cơ thể bé vận hành nhịp nhàng, cơ bắp phát triển mà còn giúp bé rèn luyện những vận động linh hoạt, khéo léo.

  1. Kích thích sự tò mò và khả năng sáng tạo

Có quá nhiều thứ mới lạ ở môi trường ngoài trời khiến một đứa trẻ muốn khám phá, muốn nắm bắt. Và nếu chơi trong phòng, bạn buộc phải trang bị đồ chơi cho bé. Trái lại khi ở môi trường bên ngoài, bé chẳng được chuẩn bị gì theo ý muốn. Bé sẽ mặc sức tưởng tượng mọi vật thành bất cứ thứ gì mà bé muốn.

** Điều gì đang hạn chế thời gian cho các hoạt động ngoài trời của bé?

Cha mẹ đang làm việc nhiều giờ đồng nghĩa với việc đưa bé tới những điểm vui chơi hoặc khám phá ngoài trời bị thu hẹp.

– Một số ngôi trường, khu dân cư bị hạn chế về không gian sân chơi ngoài trời cho trẻ.

Các mục tiêu và chương trình giảng dạy trên lớp quá dày.

Vào năm 2016 sau một xu hướng cắt giảm thời gian chơi ngoài trời và nghỉ giải lao để dành nhiều thời gian hơn học trong lớp nhằm nâng cao kết quả học tập, một cách trùng hợp, các nhà nghiên cứu về sức khỏe từ 8 quốc gia khác nhau đã đưa ra cùng một tuyên bố. Họ nhấn mạnh với cha mẹ và các nhà giáo dục rằng hoạt động thể chất có lợi cho hoạt động nhận thức và không ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập. Ngược lại NÓ CÒN GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG TẬP TRUNG Ở GIỜ HỌC TRONG LỚP HƠN NỮA NẾU ĐỨA TRẺ ĐƯỢC CHƠI NGOÀI TRỜI ĐỦ NHIỀU.

Vì vậy, người lớn chúng ta hãy tiếp tục sắp xếp thời gian biểu của mình để đảm bảo con em chúng ta được chăm sóc nhiều hơn để tự do khám phá ngoài trời với tất cả những điều tuyệt vời mà nó mang lại.


Nguồn tham khảo:

learningandexploringthroughplay.com/2019/02/children-need-more-time-outdoors.

Tin tức liên quan
KidsOnline – Lưu giữ khoảnh khắc tuyệt diệu của bé nhờ tính năng tự động tạo video kỷ niệm
Tuổi mầm non của trẻ là giai đoạn vô cùng quý giá trong cuộc đời các con. Đây là lần đầu tiên con được biết đến trường lớp, biết thêm nhiều bạn bè mới. Đây cũng là lần đầu tiên người chăm sóc con mỗi ngày không phải là những người con thân thiết từ […]
Đọc thêm
KidsOnline ra mắt Mobile App quản trị
chào đón năm học mới 2020-2021
Nhận thấy sự hạn chế đối với chủ trường, quản lý,… trong việc nắm bắt hoạt động của toàn trường thông qua thiết bị máy tính, đội ngũ kỹ thuật Công ty Cổ phần KidsOnline đã nghiên cứu, phát triển và ra mắt ứng dụng Mobile App quản trị – đăng nhập và quản trị […]
Đọc thêm
KidsOnline và UNICEF: Kêu gọi tham gia chiến dịch “Cảm ơn thầy cô”
Hà Nội, ngày 5 tháng 9 2020 –  Đa số học sinh Việt Nam chuẩn bị trở lại trường học và bắt đầu một năm học mới. Nhân dịp này, KidsOnline cùng UNICEF kêu gọi cha mẹ và học sinh chia sẻ trên mạng xã hội những dòng nhắn gửi cảm ơn tới các thầy […]
Đọc thêm
KidsOnline tặng gói xét nghiệm máu tại trường dành cho giáo viên mầm non
CÔ MẠNH KHOẺ – ĐÓN TRẺ TỚI TRƯỜNG  Nhận ngay gói khám sức khoẻ 365k 365 ngày yên tâm công tác! Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe trong nhà trường và tăng phần yên tâm từ phụ huynh, KidsOnline phối hợp cùng Medlatec triển khai chương trình khám sức khỏe MIỄN PHÍ […]
Đọc thêm
KidsOnline kết hợp cùng Medlatec xét nghiệm máu: nâng cao sức khoẻ cho cán bộ, nhân viên công ty
Ngày 22/08/2020, KidsOnline kết hợp cùng Medlatec tổ chức xét nghiệm công thức máu và chẩn đoán viêm gan B cho toàn bộ nhân viên nhằm nâng cao tinh thần bảo vệ sức khoẻ và tăng độ an toàn đối với khách hàng và đối tác khi làm việc cùng nhân viên. Từ 7 giờ […]
Đọc thêm
Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa
KidsOnline và VNNET
Nhằm thúc đẩy nhân rộng mô hình triển khai phần mềm KidsOnline tại thành phố Hải Phòng, sáng ngày 25/08/2020, tại trụ sở OMT Hà Nội, đã diễn ra buổi ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Cổ phần KidsOnline và Công ty Cổ phần Viễn thông VNNET. Lễ ký kết […]
Đọc thêm
KidsOnline ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương xây dựng cổng thông tin việc làm cho sinh viên 
Ngày 20/08/2020, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (CĐSPTW) đã tổ chức lễ ký kết hợp tác giữa công ty Cổ phần KidsOnline, hướng tới mục tiêu chung là mang lại các giá trị cho cộng đồng các cơ sở giáo dục, các giáo viên, sinh viên ngành giáo dục mầm non. Các thành […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm