Trẻ em dành thời gian chơi ngoài trời ít hơn một tù nhân mỗi ngày - KidsOnline
Trẻ em dành thời gian chơi ngoài trời ít hơn một tù nhân mỗi ngày

Đó là kết quả cuộc khảo sát trong chiến dịch của Persil – ‘Dirt is Good’ (“Bẩn mới tốt”). Thư ký môi trường người Anh Liz Truss chia sẻ rằng:

– Trung bình một ngày có 1/5 trẻ em không có chút thời gian nào dành cho hoạt động ngoài trời.

– Chỉ 10% trẻ em được tiếp cận với việc học ngoài trời.

– 74% trẻ em dành ít hơn một giờ chơi ngoài trời mỗi ngày.

Các hướng dẫn của Liên Hợp Quốc khuyến nghị các tù nhân trong tù nên tập thể dục ngoài trời ít nhất một giờ mỗi ngày. Có nghĩa là các tù nhân đang dành nhiều thời gian ngoài trời hơn trẻ em.

Nhiều cha mẹ không khó để cảm nhận sự khác biệt tuổi thơ của con so với tuổi thơ của họ. Thế giới yêu thích của những đứa trẻ bây giờ là điện tử và tivi. Chúng sử dụng một chiếc Ipad thành thục hơn bố mẹ ở độ tuổi cách biệt tới hơn 20 năm. Chúng thậm chí có thể xem không chớp mắt những cảnh siêu anh hùng của chúng đấm đá và sử dụng vũ khí như một thần tượng. Trong khi tuổi thơ của bố mẹ chúng có thể là những trò chơi dân gian trong ngõ, là những hoa cỏ dại và những khám phá giống như những cuộc phiêu lưu.

* Trẻ em (và cả người lớn nữa) nên dành nhiều thời gian ngoài trời hơn:

  1. Nuôi dưỡng sự tự tin:

Chơi trong nhà, trong lớp thường có rất nhiều nguyên tắc cũng như sự hạn chế không gian, trong khi trẻ em bên ngoài được tự do hơn rất nhiều, có nhiều quyền hơn đối với hành động của mình và cách chúng chọn đối tượng chơi. Tiếp xúc với thế giới tự nhiên có thể khiến bé yêu thích động vật hoặc thực vật. Chỉ cần bố mẹ giúp bé tìm hiểu thêm và bạn sẽ thấy sự tự tin tăng lên khi bé làm điều gì đó mà bé thực sự quan tâm và đam mê.

  1. Tăng cường thị lực:

Khi đứa trẻ bị giữ chân trong nhà bằng tivi, Ipad và khi trường học xuất hiện ngày càng nhiều các phương tiện công nghệ sẽ khiến đôi mắt của trẻ dễ bị tổn thương. Các nhà khoa học đã tuyên bố rằng những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian trong nhà có thể tạo ra những thay đổi không thể đảo ngược trong mắt chúng. Ngoài ra, liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình làm tăng khả năng mắc hội chứng khô mắt. Trong khi đó, bước ra ngoài trời, bé có được tầm mắt xa hơn, rộng hơn, là môi trường lí tưởng để đôi mắt bé được thư giãn.

  1. Tăng cường hệ miễn dịch:

Mặc dù chúng ta có xu hướng tin rằng những thứ như bụi bẩn, động vật và vi khuẩn đang gây hại nhiều hơn là tốt cho trẻ em, nhưng sự thật lại là điều ngược lại. Khi con cái chúng ta tiếp xúc với những thứ này trong một môi trường hoàn toàn tự nhiên và thường xuyên, chúng sẽ ít có khả năng bị rối loạn tự miễn dịch và dị ứng.

  1. Cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu cơ thể không nhận đủ ánh sáng tự nhiên. Phơi nắng giúp thiết lập đồng hồ tự nhiên của cơ thể chúng ta. Và các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần tiếp xúc 30-60 phút với ánh sáng mặt trời trực tiếp hàng ngày, người ta có thể cải thiện đáng kể giấc ngủ của mình.

  1. Giảm stress và mệt mỏi

Trẻ em thường bị thất vọng bởi xã hội người lớn có quá nhiều giới hạn đối với chúng. Khi trẻ ở những môi trường tự nhiên hơn, trẻ được thoát khỏi những suy nghĩ dai dẳng và các yếu tố gây căng thẳng khác, thay vào đó là cảm giác sảng khoái, giúp trẻ em xả stress. Điều này không chỉ đúng với trẻ em mà còn với cả người lớn.

  1. Bài học về trách nhiệm

Tiếp xúc với tự nhiên, trẻ sẽ nhận ra mọi thứ sẽ chết/ hỏng nếu bị ngược đãi hoặc bỏ bê. Nếu bạn cho con chăm sóc một cái gì đó như gieo hạt giống và xem chúng phát triển cùng nhau, bé sẽ thấy sự sống phát triển trước mắt và trách nhiệm đi kèm với việc nuôi dưỡng nó.

  1. Năng động hơn

Đương nhiên, việc khuyến khích con bạn ra ngoài trời sẽ khiến chúng hoạt động nhiều hơn so với việc chúng ngồi ở nhà xem DVD. Ngay cả khi chúng chơi với đồ chơi, chúng cũng không đốt cháy nhiều năng lượng bằng việc ra ngoài trời vận động liên tục: chạy, nhảy, leo trèo, đuổi nhau, đá bóng… Điều này chẳng những giúp cho các cơ quan trong cơ thể bé vận hành nhịp nhàng, cơ bắp phát triển mà còn giúp bé rèn luyện những vận động linh hoạt, khéo léo.

  1. Kích thích sự tò mò và khả năng sáng tạo

Có quá nhiều thứ mới lạ ở môi trường ngoài trời khiến một đứa trẻ muốn khám phá, muốn nắm bắt. Và nếu chơi trong phòng, bạn buộc phải trang bị đồ chơi cho bé. Trái lại khi ở môi trường bên ngoài, bé chẳng được chuẩn bị gì theo ý muốn. Bé sẽ mặc sức tưởng tượng mọi vật thành bất cứ thứ gì mà bé muốn.

** Điều gì đang hạn chế thời gian cho các hoạt động ngoài trời của bé?

Cha mẹ đang làm việc nhiều giờ đồng nghĩa với việc đưa bé tới những điểm vui chơi hoặc khám phá ngoài trời bị thu hẹp.

– Một số ngôi trường, khu dân cư bị hạn chế về không gian sân chơi ngoài trời cho trẻ.

Các mục tiêu và chương trình giảng dạy trên lớp quá dày.

Vào năm 2016 sau một xu hướng cắt giảm thời gian chơi ngoài trời và nghỉ giải lao để dành nhiều thời gian hơn học trong lớp nhằm nâng cao kết quả học tập, một cách trùng hợp, các nhà nghiên cứu về sức khỏe từ 8 quốc gia khác nhau đã đưa ra cùng một tuyên bố. Họ nhấn mạnh với cha mẹ và các nhà giáo dục rằng hoạt động thể chất có lợi cho hoạt động nhận thức và không ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập. Ngược lại NÓ CÒN GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG TẬP TRUNG Ở GIỜ HỌC TRONG LỚP HƠN NỮA NẾU ĐỨA TRẺ ĐƯỢC CHƠI NGOÀI TRỜI ĐỦ NHIỀU.

Vì vậy, người lớn chúng ta hãy tiếp tục sắp xếp thời gian biểu của mình để đảm bảo con em chúng ta được chăm sóc nhiều hơn để tự do khám phá ngoài trời với tất cả những điều tuyệt vời mà nó mang lại.


Nguồn tham khảo:

learningandexploringthroughplay.com/2019/02/children-need-more-time-outdoors.

Tin tức liên quan
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm
KidsOnline – TẶNG 50 TỦ SÁCH DÀNH CHO HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG MẦM NON TRÊN TOÀN QUỐC
Những đầu sách hay và ý nghĩa nhất dành cho sự phát triển của trẻ mầm non đã được tuyển chọn từ Alphabook để KidsOnline dành tặng đến ngôi trường thông minh trên toàn quốc. 𝑻𝒂̣̆𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒂𝒚 𝒕𝒖̉ 𝒔𝒂́𝒄𝒉 𝒙𝒊𝒏𝒉 𝑪𝒉𝒐 𝒏𝒈𝒐̂𝒊 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒎𝒊𝒏𝒉!!! 🎁 Trong tháng 10, khi đồng hành cùng KidsOnline, Trường […]
Đọc thêm
20.000+ GIÁO VIÊN MẦM NON: “TÔI CẢM THẤY VÔ CÙNG HẠNH PHÚC VÀ YÊU NGHỀ!
Khi nhận được câu hỏi về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của giáo viên tại các trường mầm non trong hệ thống KidsOnline, các giáo viên đều có phản hồi chung là cảm thấy yêu nghề. – “Thay vì viết nhật ký cuối tuần bằng tay thì chúng tôi đã có […]
Đọc thêm
Trường mầm non hạnh phúc chỉ khi giáo viên hạnh phúc
KidsOnline giúp 1200+ Trường mầm non trên toàn quốc và hơn 20.000 giáo viên hạnh phúc, hài lòng. – “Mọi trao đổi của giáo viên với phụ huynh mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải được số lượng công việc cho các cô giáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng!” […]
Đọc thêm
KidsOnline – Lưu giữ khoảnh khắc tuyệt diệu của bé nhờ tính năng tự động tạo video kỷ niệm
Tuổi mầm non của trẻ là giai đoạn vô cùng quý giá trong cuộc đời các con. Đây là lần đầu tiên con được biết đến trường lớp, biết thêm nhiều bạn bè mới. Đây cũng là lần đầu tiên người chăm sóc con mỗi ngày không phải là những người con thân thiết từ […]
Đọc thêm
KidsOnline ra mắt Mobile App quản trị
chào đón năm học mới 2020-2021
Nhận thấy sự hạn chế đối với chủ trường, quản lý,… trong việc nắm bắt hoạt động của toàn trường thông qua thiết bị máy tính, đội ngũ kỹ thuật Công ty Cổ phần KidsOnline đã nghiên cứu, phát triển và ra mắt ứng dụng Mobile App quản trị – đăng nhập và quản trị […]
Đọc thêm
KidsOnline và UNICEF: Kêu gọi tham gia chiến dịch “Cảm ơn thầy cô”
Hà Nội, ngày 5 tháng 9 2020 –  Đa số học sinh Việt Nam chuẩn bị trở lại trường học và bắt đầu một năm học mới. Nhân dịp này, KidsOnline cùng UNICEF kêu gọi cha mẹ và học sinh chia sẻ trên mạng xã hội những dòng nhắn gửi cảm ơn tới các thầy […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm