Thực phẩm gây viêm đầu bảng

“Bệnh tự miệng mà vào” là câu nói chứng tỏ sự liên quan giữa sức khỏe và ăn uống được cha ông ta quan tâm từ xưa. Trong quá trình chăm sóc bản thân và những người thân yêu, chúng ta vẫn còn những ngộ nhận cần thay đổi, nhất là khi cơ thể đang ốm. Những liệt kê sau đây sẽ giúp bạn nhận diện những thực phẩm gây nên tình trạng viêm nhiễm tiềm ẩn trong cơ thể, từ đó có lựa chọn hợp lí cho những món ăn dinh dưỡng hợp lí.

1. Các loại dầu thực vật bình dân

Đặc biệt là khi bị đun nóng thì càng gây viêm mạnh. Các loại dầu này có hàm lượng axit béo omega-6 cao và hàm lượng axit béo omega-3 thấp thúc đẩy tình trạng viêm, có tác động bất lợi đến cơ thể, đặc biệt là túi mật và gan dẫn đến đau và viêm. Chúng ẩn chứa trong tất cả các loại bánh, kẹo, kem công nghiệp, mì ăn liền, bim bim, thực phẩm chiên và ăn nhanh, cũng liên quan đến tình trạng viêm, kháng insulin và các bệnh thoái hóa khác.

2. Đường tinh và chất tạo ngọt nói chung

Lượng đường quá mức có liên quan đến béo phì, viêm và các bệnh mãn tính khác như bệnh tiểu đường loại 2. Khi bạn ăn nhiều đường, phản ứng miễn dịch có thể xảy ra. Đường tinh chế làm chậm quá trình giải độc trong cơ thể và đã được chứng minh là làm suy yếu hệ miễn dịch.

3. Các sản phẩm từ sữa

Nếu biết sự thật này, bạn sẽ không ép con uống sữa, nhất là khi con bạn biếng ăn trong những trận ốm.

Các nhà khoa học đã xác định rằng sữa là một trong những loại thực phẩm gây viêm trong chế độ ăn hiện đại của chúng ta, chỉ đứng thứ hai sau gluten. Nó dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Điều này đặc biệt đúng với các sản phẩm sữa từ gia súc đã được nuôi công nghiệp – tức là, không được nuôi tự nhiên trên đồng cỏ mà là bằng các sản phẩm phụ béo nhằm vỗ béo gia súc. Điều này đã tạo ra sản phẩm sữa nghèo gây kích ứng viêm.

4. Lúa mì

Hiện tượng dị ứng thức ăn phổ biến nhất là do thực phẩm chứa lúa mì và gluten. Dị ứng là phản ứng miễn dịch thường gây viêm. Bột mì trắng tinh chế chứa gluten là chất gây viêm mạnh. Đặc biệt gây viêm là bánh mì trắng với các phụ gia và được nướng.

5. Thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến

Việc tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến thường xuyên có liên quan đến đáp ứng miễn dịch gây ra phản ứng viêm mãn tính. Một trong những vấn đề khi tiêu thụ nhiều loại protein động vật này là nó được chuyển hóa thành axit arachidonic, tiền thân của prostaglandin gây viêm trong cơ thể.Theo các ấn phẩm trong Tạp chí Ung thư Anh, những người tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến kĩ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao xuất phát từ viêm.

6. Các loại thực phẩm khác nên được ăn vừa phải 

Bao gồm các loại ngũ cốc tinh chế, rượu, các chất phụ gia thực phẩm (chất tạo màu mùi nhân tạo, chất bảo quản, làm sệt, làm đặc…), bột nêm chứa các chất kích thích ngon miệng như mì chính hoặc các siêu bột ngọt, muối tinh chế, thêm iod (muối biển thô, xấu nhưng chứa tất cả các nguyên tố vi lượng cần thiết mới là tốt). Các sản phẩm này nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống trong trường hợp có các triệu chứng viêm hoặc xuất hiện.

Dưới đây là các loại thực phẩm sẽ cùng bạn đồng hành trong cuộc chiến chống viêm. Hãy có những lựa chọn khôn ngoan trong ăn uống để cải thiện các triệu chứng hoặc ngăn ngừa tình trạng viêm xảy ra, trước khi nó dẫn đến những nguy cơ ngoài tầm kiểm soát.

Nếu bạn muốn cải thiện cuộc sống của bạn, hãy chú ý đến thực phẩm bạn đang đưa vào cơ thể của bạn. Đã đến lúc để chịu trách nhiệm về chế độ ăn uống của chúng ta ngay khi chúng ta còn khỏe mạnh.

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN