Trước tiên, bố mẹ của Kidsonline đừng nhầm suy dinh dưỡng với bệnh còi xương nhé, trẻ bị còi xương là khi cơ thể thiếu hụt trầm trọng lượng vitamin D, gây ảnh hướng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và phốt pho của trẻ. Vậy mẹ cần làm gì khi trẻ bị bệnh còi xương? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé!
Có nhiều nguyên nhân trẻ bị còi xương:
– Do thiếu ánh sáng mặt trời
– Trẻ sinh thiếu cân, sinh non
– Trẻ không được bú sữa mẹ
– Trẻ suy dinh dưỡng, có hội chứng kém hấp thu,…
Dấu hiệu thường gặp ở trẻ mắc bệnh còi xương:
Trẻ thường hay quấy khóc hơn những trẻ khác, khi ngủ không yên giấc, hay giật mình và bị ra nhiều mồ hôi trộm, dễ bị rụng tóc vùng sau gáy tạo nên những hình vành khăn, răng trẻ mọc chậm, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng hơn so với chuẩn quy định ở trẻ thường…
Nếu bị nặng, biểu hiện rõ ràng hơn qua sự biến đổi ở xương gây thóp rộng, có các bướu ở trán, lồng ngực trẻ biến dạng, các đầu xương cổ tay, cổ chân bị bè ra, chân vòng kiềng…
Biện pháp hỗ trợ điều trị trẻ bị bệnh còi xương:
Những món ăn bổ dưỡng chính là “liều thuốc” hữu hiệu cho trẻ. Hãy tham khảo những món ăn trị bệnh còi xương cho trẻ nhé.
- Cháo chân cua:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 300g chân cua
+ 50 g hạt sen
+ 50g đậu xanh
Mẹ chú ý lựa chọn chân của những con cua còn tươi sống, sau đó rửa sạch sấy khô tán thành một mịn. Đem hạt sen và đậu xanh tán thành bột.
Trộn đều những nguyên liệu trên với nhau. Mỗi lần cho1 thìa cà phê bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, mẹ hãy thêm đường hay muối để ăn cho vừa miệng nhé.
Cho con ăn liên tục trong vòng nửa tháng, mỗi ngày ăn 2 lần.
- Cháo lòng đỏ trứng gà:
Nguyên liệu:
+ 2 lòng đỏ trứng gà
+ 50 g gạo ngon
+ Gia vị vừa đủ
Cách làm: Đem luộc chín trứng gà, bóc bỏ vỏ, lấy lòng đỏ đem sấy khô tán bột.
Gạo rang thơm vàng và đem tán bột. Sau đó trộn đều lòng đỏ và gạo rang đã tán đều với nhau và cho vào nồi nấu có sẵn nước vừa đủ để nấu cháo cho bé, khi cháo chín, nêm gia vị vừa miệng cho bé, cho bé ăn mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục trong 20-30 ngày.
- Cháo cá quả:
Nguyên liệu:
+ 1 con cá quả khoảng 300g
+ 40 g cải xoong
+ 50g gạo, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.
Sơ chế cá: Làm sạch cá bỏ nội tạng, đem hấp chín sau đó gỡ lấy thịt và ướp gia vị.
Chú ý phần xương cá các mẹ cần đem xay nhuyễn hòa với nước gạn lấy 200ml nước. Đem xay gạo thành bột, rửa sạch rau cải xoong và thái nhỏ.
Cho bột gạo vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá, bột ngọt vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn cách ngày, ăn khoảng 20 – 30 ngày, ngày 2 lần.
- Cháo tôm:
Nguyên liệu:
+150g tôm
+50g gạo
Sơ chế tôm, tách lấy thịt giã nhỏ. Vỏ và càng sấy khô tán mịn thành bột. Đem gạo xay thành bột, trộn dều với bột tôm bên trên, sau đó cho vào nồi nước vừa đủ nấu chín, nêm gia vị. Cho trẻ ăn 1 tháng liên tục, 1 lần/ngày
- Cháo sụn lợn:
Nguyên liệu:
+ 100g Xương sụn lợn
+ 50g gạo
Xay xương sụn lợn đã được sơ chế sạch thành bột, đem ướp gia vị và xào chín.
Đem gạo xay thành bột. Bắc nồi lên bếp, cho 150ml nước, cho bột xương sụn lợn vào và đun nhỏ lửa, khi sụn nhừ cho bột gạo vào, đun tiếp khi cháo chín, nêm gia vị vừa đủ.
Cho trẻ ăn 2 lần/ngày, ăn liên tục khoảng nửa tháng.
Lưu ý: Trong trường hợp trẻ bị nặng, mẹ nên bổ sung vitamin D, canxi cho trẻ dưới dạng dược phẩm theo sự kê đơn và chỉ định của bác sĩ. Nếu bé bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp mẹ cần nhanh chóng cho bé điều trị sớm.
Chia sẻ các mẹ mẹo chống còi xương cho trẻ:
- Trong thời gian mang thai, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi.
- Cho con bú trong 6 tháng đầu
- Cho trẻ tắm nắng hàng ngày, mỗi ngày khoảng 10-15 phút.
- Bổ sung các thực phẩm trong bữa ăn cho bé: trứng, cá, tôm, cua, ốc, sò, phomat và sữa.
Quý trường đăng ký
trải nghiệm