Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học trong trường mầm non - KidsOnline
Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học trong trường mầm non

Trong sáng kiến kinh nghiệm mầm non nâng cao chất lượng dạy và học trong trường mầm non, Kidsonline đã trình bày về mục tiêu, khó khăn và thuận lợi khi áp dụng những biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học khi áp dụng tại trường mầm non xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì.

Để tiếp nối sáng kiến kinh nghiệm này, chúng tôi xin tiếp tục đề xuất một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học trong trường mầm non xã Yên Mỹ.

Sáng kiến kinh nghiệm mầm non nâng cao chất lượng dạy và học trong trường mầm non (Phần 1)

Biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học trong trường mầm non:

Thực hiện 6 bước theo quy trình của Bộ GD & ĐT yêu cầu:

1. Thành lập hội đồng tự đánh giá
Đây là cơ sở giáo dục để nhà trường tự xem xét, kiểm tra, tự đánh giá điểm mạnh, điểm yếu theo từng tiêu chí, từ đó xây dựng một kế hoạch để cải tiến chất lượng giáo dục.

Sau khi nghiên cứu văn bản chỉ đạo mà Bộ và Sở GDĐT Hà Nội, phòng GD&ĐT hướng dẫn về công tác tự đánh giá chất lượng dạy và học trong trường mầm non thì hiệu trưởng trường mầm non xã Yên Mỹ cần nắm được những yêu cầu cơ bản của từng tiêu chí cụ thể:

– Mục đích kiểm định chất lượng giáo dục(KĐCLGD) của trường
– Quy trình các bước KĐCLGD
– Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục chung
– Những điều kiện để đăng ký KĐCLGD
– Chu kỳ KĐCLGD
Hiệu trưởng chỉ đạo văn thư cần photo các văn bản thông tư, hướng dẫn về hoạt động KDDCLGD của trường mầm non triển khai đến toàn bộ Hội đồng giáo viên trường.

2. Xây dựng kế hoạch tự đánh giá
Bao gồm: Thành lập hội đồng tự đánh giá, phân công nhiệm vụ và xác định rõ ràng phạm vi, các công cụ và dụng cụ phục vụ công tác tự đánh giá.
Thực hiện cuộc họp của Ban lãnh đạo: Ban giám hiệu, Chủ tịch Hội đồng trường, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn và Bí thư Chi Đoàn trường để xin ý kiến thành lập một hội đồng tự đánh giá.
Sau đó, Hiệu trưởng thực hiện ra Quyết định số 55a/QĐ-MNYM vào ngày 10 tháng 09 năm 2015 theo thẩm quyền để thành lập Hội đồng tự đánh giá (Đảm bảo có Quyết định kèm theo tại phần phụ lục).

Theo đó, hội đồng đánh giá sẽ họp để triển khai thống nhất quy trình tự đánh giá chất lượng giáo dục của nhà trường, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm chi tiết cụ thể đến từng thành viên của Hội đồng.
Hội đồng gồm 3 nhóm công tác, mỗi nhóm được phân công thu thập tài liệu nghiên cứu đánh giá từ 1 đến 2 tiêu chuẩn, chịu trách nhiệm viết báo cáo cho từng tiêu chí của từng tiêu chuẩn và tự đánh giá mức độ đạt hay chưa đạt.

Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong hội đồng tự đánh giá như sau:

– Chủ tịch Hội đồng:

+ Phải chịu trách nhiệm chính trước Hội đồng KĐCLGD về hoạt động tự đánh giá
+ Viết báo cáo phần đánh giá đặt vấn đề, tổng quan chung, kết luận của báo cáo tự đánh giá và bản báo cáo tự đánh giá cuối cùng của nhà trường.
+ Chịu trách nhiệm về tổ chức hoạt động tự đánh giá, điều động nhân lực, tài chính, tổ chức các cuộc họp của Hội đồng tự đánh giá.

– Phó Chủ tịch Hội đồng:

+ Thực hiện các công việc mà Chủ tịch Hội đồng phân công, giúp chủ tịch hội đồng quản lý công việc khi chủ tịch hội đồng vắng mặt.
+ Kiểm tra, theo dõi thường xuyên tiến độ công việc của nhóm thư ký, nhóm công tác, góp ý cho các bản báo cáo chung, tham gia tự đánh giá vào các tiêu chuẩn ban đầu.

– Ủy viên:

+ Thực hiện nhiệm vụ mà Chủ tịch Hội Đồng phân công, viết báo cáo theo từng tiêu chí đã được phân công, đánh giá so với các tiêu chuẩn đề ra.
Trong cả quá trình tự đánh giá, Hội đồng tự đánh giá sẽ tiến hành họp từ 8-10 lần trên tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp ý kiến cho chủ tịch Hội đồng khi xây dựng bản kế hoạch tự đánh giá.
– Nhóm thư ký: Chịu trách nhiệm thu thập các dữ liệu thông tin minh chứng, in ấn các phiếu tiêu chí, bảng tổng hợp kết quả tự đánh giá của trường, lập danh mục mã thông tin minh chứng, trình bày bản báo cáo tự đánh giá.
– Nhóm công tác: nhóm trưởng chịu trách nhiệm của nhóm, cùng nhóm thư ký tìm các thông tin minh chứng, viết tự đánh giá và tham gia góp ý báo cáo sơ thảo, báo cáo cuối cùng bản tự đánh giá của trường.
Các nhóm làm việc cần sự tương trợ qua lại lẫn nhau vì có khi những minh chứng ở tiêu chí thuộc tiêu chuẩn này lại trùng với minh chứng của tiêu chí thuộc tiêu chuẩn khác.

Phạm vi đánh giá:
Đánh giá theo 5 tiêu chuẩn, 31 tiêu chí và 93 chỉ số có liên quan trong 5 năm học từ 2008-2009 đến 2015-2016.
Nguồn lực đánh giá:
Xác định nguồn cơ sở vật chất và tài chính cần phải huy động, từng hoạt động đánh giá, thời gian, cơ sở vật chất phục vụ tự đánh giá.
Dụng cụ phục vụ hoạt động tự đánh giá:
Sử dụng bộ công cụ tự đánh giá theo Công văn số 8299/BGDĐT-KĐCLGD ngày 04/12/2015 của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn tự đánh giá trường mầm non theo quy trình rút gọn.
Máy ảnh, máy vi tính, máy pho to coppy…. Và các dụng cụ cần thiết khác để giúp cho việc đánh giá có hiệu quả và chính xác cao.

3. Thu thập, xử lý và phân tích các thông tin, minh chứng

– Thống kê, xác định nguồn minh chứng cho từng tiêu chí của các tiêu chuẩn
– Xác định địa chỉ nguồn minh chứng? bộ phận lưu giữ?

4. Đánh giá mức độ đạt được theo từng tiêu chí

5. Viết báo cáo tự đánh giá

6. Công bố báo cáo tự đánh giá

Tin tức liên quan
KIDSONLINE: THÁNG TRI ÂN NHÀ GIÁO VIỆT NAM – QUÀ TẶNG LỚN NHẤT TRONG NĂM!
𝑻𝒖̛̣ 𝒉𝒂̀𝒐 𝒎𝒂̂̀𝒎 𝒏𝒐𝒏 4.0 – 𝑻𝒓𝒊 𝒂̂𝒏 𝒒𝒖𝒂̀ 𝒕𝒂̣̆𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒂̆𝒎 𝒕𝒓𝒊𝒆̣̂𝒖 đ𝒐̂̀𝒏𝒈 Trong tháng kỷ niệm dịp đặc biệt Ngày Nhà giáo Việt Nam, KidsOnline tri ân đến tất cả trường mầm non trên toàn quốc. 🎁 Khi đồng hành cùng KidsOnline trong tháng 11, nhà trường có cơ hội nhận NHỮNG MÓN QUÀ […]
Đọc thêm
Ứng dụng quản lý mầm non chất lượng, hiệu quả tốt nhất hiện nay
KidsOnline là ứng dụng kết nối nhà trường và phụ huynh học sinh, mang đầy đủ nghiệp vụ điều hành tác nghiệp và quản lý chuyên môn cho ngành Giáo dục. Giúp các nhà quản lý giáo dục và các thầy cô không cần sử dụng cùng lúc quá nhiều phần mềm, chỉ cần một […]
Đọc thêm
Top những phần mêm quản lý trường mầm non hiệu quả nhất hiện nay
Với nhu cầu tối ưu hóa quy trình quản lý, tập trung định hướng phát triển nhân lực, chất lượng đào tạo nuôi dưỡng trẻ nên phần mềm quản lý trường mầm non ra đời là điều thiết yếu. Có rất nhiều tổ chức đầu tư xây dựng hệ thống công cụ, giải pháp đáp […]
Đọc thêm
KidsOnline tặng 10 phần mềm quản lý dinh dưỡng cho các trường mầm non
Duy nhất từ 22/10 đến 31/10/2020 Nhằm hỗ trợ các trường dễ dàng trong việc xây dựng thực đơn và quản lý thực phẩm, chi phí, KidsOnline TẶNG 10 phần mềm quản lý dinh dưỡng đến 10 trường đăng ký sử dụng KidsOnline đầu tiên từ 22/10 đến 31/10/2020. Phần mềm TRỊ GIÁ 5.000.000VNĐ tích […]
Đọc thêm
[Hải Phòng] NGHỆ THUẬT XÂY DỰNG LỚP HỌC HẠNH PHÚC – Đào tạo chuyên sâu cùng Tiến sĩ tâm lý học Phạm Văn Tư
🔔 Bí quyết của những ngôi trường đạo tạo ra những trẻ em hạnh phúc, năng động, tự tin, vui vẻ, “chưa mở thêm cơ sở mới đã có người đăng ký giữ chỗ”. 🎯 Trẻ là “trung tâm” khi trẻ được yêu thương, trẻ hạnh phúc: ☘ Trẻ sẽ có tâm lý tích cực, […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm