Mẹ Việt ở Anh dạy con 2 tuổi đọc sách thành công - KidsOnline
Mẹ Việt ở Anh dạy con 2 tuổi đọc sách thành công

Đây là câu chuyện về cách dạy con đọc sách sớm thành công của một người mẹ Việt – chị T.A, hiện đang sinh sống và làm việc ở London (Anh).

Hiện chị là giảng viên tại một trường Đại học ở London, mặc dù công việc rất bận, tuy nhiên khi con được 5 tháng tuổi chị đã bắt đầu mua sách để đọc cho con nghe.

Và để góp phần tạo nên thành công của việc dạy con đọc sách sớm cũng phải kể đến sự góp sức không nhỏ của ông xã của chị. Chị và ông xã luôn phần công việc để đảm bảo có thời gian dạy con tốt nhất: Bố sẽ đảm nhiệm vai trò rèn cho con tính tự lập trong cách ăn ở, sinh hoạt. Còn chị sẽ tập trung dạy con đọc sách và nghe nhạc…

Chính nhờ vậy, mà bé P.D nhà chị khi lên 2 tuổi đã rất thích sách và hình thành được tính tự lập cao.

Bí quyết thành công của chị là gì? Hãy cùng KidsOnline tìm hiểu nhé!

Cho con làm quen với sách từ 5 tháng tuổi:

Khi bé P.D được 5 tháng tuổi, chị bắt đầu mua sách và đọc cho con.
Theo chị, những cuốn sách đầu tiên đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ về nội dung mà con về hình thức. Chị chọn những cuốn sách nhiều màu sắc, được trang trí hình ảnh bắt mắt. Chị thường chọn những cuốn sách có chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày như: Sách, truyện viết về gia đình, người thân.

Nhiều bố mẹ hỏi rằng làm thế nào mà con có thể hiểu và nhớ được những gì mẹ đọc. Chị trả lời rằng chị giúp con nhớ truyện bằng cách đơn giản là nhắc đi nhắc lại nhiều lần một câu truyện và luôn luôn cố gắng truyền cảm hứng vào câu chuyện bằng giọng đọc của mình.
Thời điểm chị đọc sách cho con nghe: Sau khi cho con ăn và trước khi con đi ngủ.
Và chắc chắn mọi thứ không thể suôn sẻ từ đầu đến cuối được.
Ban đầu, bé P.D cũng không chịu lắng nghe, thậm chí còn xé giấy… nhưng sau một thời gian liên tục kiên trì của người mẹ thì bé đã thích thú hơn rất nhiều. Đến khi bé được 6,7 tháng tuổi thì ngoan ngoãn nghe mẹ đọc sách.

Lưu ý: Mẹ phải đọc đi đọc lại nhiều lần sách cho đến khi con được khoảng 10 tháng đổ ra.
Khi P.D 2 tuổi thì bé có thể tự chọn sách cho mình, biết đòi ra hiệu sách để chọn và đọc cùng mẹ vào dịp cuối tuần.
Mặc dù con bi bô không đọc rõ, tuy nhiên bé có thể liên tưởng rất giỏi và có thể chọn sách theo hình ảnh.

Chị chia sẻ: “Mình hoặc ông xã sẽ đọc cho con nghe. Ví dụ con thích Dinosaur, con sẽ tìm sách liên quan, chọn và giải thích con nhìn thấy gì rồi bảo mẹ đọc cho con nghe. Đấy là những bài học không chỉ giúp con tiếp cận sách dễ hơn mà còn là cách con tiếp thu nhanh ngôn ngữ. Mình quan trọng nhất là bé yêu đời, vui vẻ, lạc quan và yêu thích tìm hiểu”.

Chị chia sẻ thêm: Không nên mua nhiều sách, mà hãy tập trung chọn những cuốn sách vui, thích hợp thì con mới có hứng thú đọc tiếp. Khi con đọc thuộc sách đã mua thì mới bắt đầu mua sách tiếp.

Bé P.D có thể tự lật sách và nhìn hình để miêu tả lại hình ảnh đó bằng vốn từ hạn hẹp của mình.

Hiện tại, khi hỏi P.D thích đi đâu? Bé phản xạ rất nhanh: “Con muốn đi hiệu sách”. Bé cũng đã biết đường đến hiệu sách gần nhà. Khi đến thì con vui và lật giở sách hứng khởi như người lớn. Con có thể ngồi vài tiếng chơi tại thư viện, hiệu sách không mè nheo hay khóc đòi về.

Mục đích mà chị T.A cho con làm quen với sách sớm:

– Giúp con phát triển ngôn ngữ, tăng vốn từ cho con.
– Rèn cho con thói quen tham khảo, đọc sách ngay từ nhỏ.
Việc học ngôn ngữ kiểu “mưa rầm thấm lâu” rất có hiệu quả, khả năng ngôn ngữ của trẻ nâng cao hơn rất nhiều.
Bằng chứng chính là những phản xạ của bé P.D bằng hình ảnh và những ngôn từ khi mẹ bắt đầu mở sách hoặc ra những câu đố vui.

Mẹ cần làm gì để con không bị chán sách, chán việc khi được dạy tự lập?

Bí quyết của chị T.A chính là cho bé nghe nhạc.
Chồng chị phụ trách hướng dẫn con cách tự lập nên anh đã rèn cho con cách tự uống sữa tùa bé, tự ngồi bàn ăn, tự đánh răng 2 lần/ngày.
Còn chị thì hướng dẫn con cách tự đọc sách, nghe nhạc.

Cho bé nghe bài hát để con không nhàm chán việc là cách chị và ông xã thường làm khi hướng dẫn con làm việc gì đó. V

Ví dụ khi hình thành thói quen đánh rằng cho con:
Buổi sáng, bé P.D được bố đưa vào phòng tắm và đánh răng, làm vệ sinh cá nhân. Đầu tiên, bé nhìn bố mẹ đánh răng và tò mò làm theo. Sau khi cho con nhìn cách bố mẹ đánh răng, bố hoặc mẹ sẽ hướng dẫn con tỉ mỉ.

Chị T.A chia sẻ rằng chị phải mất gần 1 tuần đầu tiên để rèn cho con thói quen đánh răng và khiến con yêu thích hoạt động ấy.
Chị phải mua bàn chải riêng với màu con thích, bật bài hát đánh răng, bé thích rồi dần dần chủ động tự đánh cùng bố mẹ.
Cho đến khi bé quen thì không dùng nhạc nữa. Tất cả những việc khác dạy con, chị cũng làm theo phương pháp ấy. Chọn bài hát quen thuộc với tâm lý vui vẻ, không gượng ép, nạt quát con sẽ tự thích thú.

“Quan trọng nhất với mình vẫn là cách hình thành thói quen cho con. Từ những việc đơn giản như: sáng dậy đánh răng, thay quần áo đi học mẫu giáo, ăn sáng và chào bố mẹ trước khi ra khỏi nhà. Tối thì uống sữa, đánh răng, đi tắm và đọc sách rồi đắp chăn đi ngủ. Thói quen hình thành con người, thói quen tốt sẽ tạo ra một con người chuẩn mực. Mình hy vọng cách mình và ông xã giáo dục con sẽ hướng cho con có nhân cách tốt và có tình yêu với sách báo từ ngay từ nhỏ”, chị chia sẻ.

Mới bố mẹ của KidsOnline xem thêm hướng dẫn CHỌN SÁCH CHO CON TẠI ĐÂY NHÉ:

Tin tức liên quan
BẢO HIỂM DỊCH VỤ KIDSONLINE –
“THẤU HIỂU ĐỂ SẺ CHIA”
Tháng 5 này, KidsOnline triển khai chương trình Bảo hiểm dịch vụ KidsOnline với thông điệp “Thấu hiểu để sẻ chia”, đồng hành với Cộng đồng các trường mầm non khắc phục những khó khăn và ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức […]
Đọc thêm
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN LONG BIÊN
CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI KIDSONLINE TẠI CÁC
TRƯỜNG MẦM NON TRÊN ĐỊA BÀN
Vào sáng ngày 29/04/2021, buổi họp giữa lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Long Biên, Hiệu trưởng các trường mầm non và đại diện KidsOnline đã diễn ra thành công tốt đẹp. Buổi họp chuyên môn thường kỳ diễn ra trong bầu không khí nghiêm túc, thẳng thắn và cầu thị. Phần đầu buổi họp là […]
Đọc thêm
Điều đặc biệt đến từ Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN”
Ngày 18/03/2021, Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” được tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hồ Chí Minh (92-96 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã thu hút rất nhiều Hiệu trưởng/ Chủ trường mầm non tham gia. Workshop trao […]
Đọc thêm
CƠ HỘI DỰ HỘI THẢO “NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH BẠN” CHỈ DÀNH CHO 15 CHỦ TRƯỜNG/HIỆU TRƯỞNG CUỐI CÙNG BIẾT NẮM BẮT
Workshop TRẢI NGHIỆM THỰC HÀNH “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” giúp TRƯỜNG MẦM NON: 🔺 Tiếp cận với Kỷ luật tích cực – phương pháp đã làm thay đổi hàng triệu phụ huynh và giáo viên tại Mỹ trong gần 40 năm qua. Từ đó xây dựng tư duy tích cực, […]
Đọc thêm
[MIỄN PHÍ] TRẺ HỌC TIẾNG VIỆT NGAY TẠI NHÀ
CÙNG VMONKEY
[Độc quyền tại KidsOnline] Miễn phí 2 TUẦN sử dụng VMONKEY – Ứng dụng học Tiếng Việt dành cho trẻ Mầm non và Tiểu học theo chương trình GDPT mới. Đăng ký trước 08/03/2021. HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VMONKEY: Bước 1: Phụ huynh vào App KidsOnline => Tính năng => Quà tặng từ KidsOnline => […]
Đọc thêm
Top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non cực kỳ độc đáo
Xuân về là dịp để các trường mầm non tân trang lại không gian trường và lớp học. Đây cũng là thời điểm để các cô thể hiện sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ của mình. Hôm nay, KidsOnline sẽ bật mí top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non […]
Đọc thêm
5 cách trang trí Tết lớp học mầm non đẹp và ấn tượng nhất 2021
Tết đã cận kề. Không khí chuẩn bị ngày Tết đang ngập tràn khắp muôn nơi. Đối với trẻ em, Tết chính là dịp ý nghĩa và vui vẻ nhất. Hòa cùng không khí tươi vui ấy, các cô giáo mầm non đều đang hào hứng cho việc trang trí lớp học để lớp học […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm