Mẹ là ai trong cuộc đời con - KidsOnline
Mẹ là ai trong cuộc đời con

Đây là chia sẻ đầy chân thực và xúc động của chị Hoàng Anh – Chuyên gia giáo dục mầm non, các mẹ cuả KidsOnline cùng đọc và cảm nhận nhé

Mình đã xúc động mạnh khi đọc lời Dành tặng mẹ của Minh Thu viết cho chị Bích Hà trong cuốn Dạy con đôi khi thật đơn giản. Lời lẽ nhẹ nhàng, đơn giản mà lần nào đọc lại cũng thấy rưng rưng, bởi sự ngưỡng mộ và yêu kính vô bờ em dành cho mẹ.

Mình chưa bao giờ được đọc 1 cuốn sách mà con viết lời đề tựa tặng mẹ, mà chỉ thường thấy “dành tặng vợ tôi” hay “dành tặng gia đình thân yêu…”. Mình cứ suy nghĩ mãi về điều đó, tưởng tượng đến 1 ngày, nếu mình nói Kapi viết lời đề tựa cho sách của mẹ, con sẽ viết gì? Xong quay ra hỏi con trai: “Kapi ơi, nếu tả về mẹ thì con sẽ nói gì?” – Kapi: “mẹ con rất xinh”. (thôi vậy cũng được)

Điều đó thực sự cứ lửng lơ mãi trong đầu mình, mình là ai trong cuộc đời con? Là bạn, là người dẫn đường, là người đồng hành, là người cổ vũ, là ai? Giá trị của mình dành cho con là gì? Rất nhiều người nổi tiếng đã nói về mẹ, Napoleon nói bàn tay đưa nôi là bàn tay có sức mạnh thay đổi thế giới, Bill Clinton nói nếu bạn có một người mẹ luôn tin vào thành công của bạn, bạn nhất định sẽ thành công, Edison nói chính mẹ đã tạo nên con người tôi. Còn Kapi, sau này nhìn lại, con sẽ nói gì về mẹ?

kidsonline-tam-su-cua-me

Chị Hoàng Anh và con trai Kapi

Mình ít khi quan tâm đến những gì người khác nói về mình, đánh giá mình, nhưng con thì khác, mình rất quan tâm đến những gì con nói về mẹ… Từ trước khi có con, mình đã tưởng tượng sẽ là một người mẹ “dịu dàng và dứt khoát”. Kapi sẽ nể trọng mẹ, yêu quí mẹ và tin tưởng mẹ, có thể kể với mẹ bất kỳ chuyện gì.

Mình nhớ đã đọc được là con gái nếu có mối liên hệ thân thiết với mẹ thì dễ có được gia đình hạnh phúc bởi cô ấy sẽ dễ dàng xây dựng được kết nối với người bạn đời. Mình để ý thấy đúng thế thật, xung quanh mình mấy bạn mà thân thiết với mẹ, đều có gia đình hạnh phúc. Hay như mình, 6 tuổi đã ngủ riêng, ít chơi với mẹ nên sau khó kết nối được với “bạn đời”. Còn với con trai? Cho dù mình có ra ngoài làm gì, quyết đoán ra sao, mình vẫn muốn giữ lại sự nữ tính, mềm mại, mong manh và yếu đuối của một người phụ nữ đơn giản, để con trai mình có cơ hội làm một người đàn ông bé nhỏ mà bản lĩnh. Nhiều người cứ chê bai đàn ông Việt Nam “đàn bà”, nhưng nói đi cũng phải nói lại, ai tạo ra sự đàn bà đó? Có phải chính là những người mẹ Việt Nam quá bản lĩnh, quá quyết đoán, quá tài giỏi không? Mẹ giành đi trước rồi, làm sao con còn chỗ mà tiến lên? Mẹ quyết hết rồi, con lấy đâu cơ hội rèn luyện sự quyết đoán? Mẹ giỏi, mẹ làm hết rồi, đâu việc phần con? Cứ mãi như thế thì ai thành đàn ông, ai là đàn bà? Ai đi trước ai theo sau?

Mình xin để câu trả lời lại cho riêng mỗi người.

SUY NGHĨ LẠI VỀ VỊ TRÍ CỦA NGƯỜI MẸ.

Hồi Kapi mới đi học nhạc và vẽ, mình căng thẳng lắm, cứ sợ Kapi không thích, không chịu học, con học cứ đứng ngoài nhìn vào, không dám đi đâu. 1 lần trong lớp nhạc, thấy cả buổi Kapi giơ tay không lần nào được cô gọi, rồi chơi trò đoàn tàu Kapi đòi làm đầu tàu cô không cho… hôm sau y như rằng Kapi không thích đi học nhạc nữa. Mình thuyết phục mãi con mới chịu đi. Đến lớp mình cũng lo quá nên ra nói với cô, đại ý rằng tính Kapi nhạy cảm, nó thích nói, thích phát biểu, cô để ý đến hơn một chút, với cả bình thường Kapi học trường quốc tế nên cũng được chiều, mẹ thấy cả buổi Kapi giơ tay mà cô không gọi một lần nào, Kapi buồn không chịu đi học nữa…

kidsonline-tam-su-cua-me-2

Kapi và mẹ Hoàng Anh

Sau về nghĩ lại, mới mình thấy mình SAI quá. Một lỗi sai cơ bản của mẹ Việt Nam, chuyên đi trước  dọn đường và đi sau dọn hậu quả cho con! Khổ, đọc bao nhiêu sách, học bao nhiêu khóa rồi vẫn không khá hơn được. Vì thật ra cũng chưa có ai dạy mẹ nên ở vị trí nào trong cuộc đời con, sách nước ngoài thì Phương Tây họ không có chuyện mẹ đứng ra dọn đường cho con như vậy, đó không phải là vấn đề nên chẳng có ai bày cách giải quyết, chỉ có ở Việt Nam thôi!  Nghĩ lại, thực ra mình nên nói với con kiên trì hơn, mình nói con cố thử lại, nên nói con đó là chuyện bình thường, chứ không nên đi dọn đường cho con như thế. Mình ở cạnh con, đi cùng con, cùng con giải quyết vấn đề chứ không nên giải quyết hộ con như thế. Nếu mẹ cứ chắn trước con, làm sao con tiến lên được?

MẸ LÀ BẠN CỦA CON

Làm mẹ cũng là làm bạn của con. Nói thì dễ nhưng làm không dễ, vì đâu có dễ dàng bỏ đi “quyền lực” của người lãnh đạo mà thành “ngang vai” với con được. Mình thì luôn tâm niệm, ở cạnh Kapi,  Hoàng Anh chỉ 5 tuổi. Con hát mẹ cũng hát, Con cười Mẹ cũng cười, Con thắc mắc về cuộc sống, Mẹ cũng thắc mắc về cuộc sống, Mẹ nhiều khi quên không biết, Kapi chỉ cho Mẹ biết ^.^

Bạn muốn có một người bạn như thế nào thì ở cạnh con bạn làm như vậy. Mình thích có một người bạn  biết lắng nghe, vậy mình kể cho con chuyện ngày hôm nay của mình và nói con kể chuyện ngày hôm nay của con cho mẹ nghe, mình thích có một người bạn làm chỗ dựa tinh thần, vậy mệt thì dựa vào con, kêu “mẹ mệt quá Kapi ơi, mẹ không muốn làm nữa”. Thường Kapi sẽ nói “vậy mẹ nghỉ đi”. Mình muốn có một người bạn để hỏi ý kiến, vậy sáng sáng hỏi con “Kapi, chọn cho mẹ nước hoa cho hôm nay đi con” ^.^ Mình muốn nhận được cái gì, vậy hãy cho đi điều đó trước.

Mình luôn cảm thấy thật thật may mắn và nhiều phước lành vì có những người bạn tuyệt vời, những người chấp nhận mình những gì mình vốn có. Mình vẫn nhớ lúc mình nói về hôn nhân tan vỡ, mọi người đều im lặng và bình thản. Không ai phán xét, không ai hỏi tại sao, không ai chê bai và không ai nhìn mình, đối xử với mình bằng con mắt khác. Chỉ yên lặng, chiều lòng Hoàng Anh. Mình cũng muốn làm một người bạn chấp nhận con như những gì con có. Lần đầu tiên Kapi nói “con muốn lớn lên làm người đua xe ô tô”. Mình vẫn nhớ cảm giác thất vọng khi đó, trong lòng mình đã nghĩ “ôi trời, Kapi ơi, mẹ mất bao công mong con học hành giỏi giang, thông minh tài giỏi, rồi con nói con muốn đi đua xe sao”. Nhưng cũng may vì đã xác định “chấp nhận con như những gì con có”, nên mình chỉ mỉm cười với Kapi và bảo “nghe hay đó con, đua xe là phải khỏe lắm đó, Kapi nhớ ăn nhiều, chăm chơi thể thao cho khỏe nhé”. Đơn giản vậy thôi.

Mình nghĩ những người mẹ cứ so sánh con, muốn con phải thế nọ thế kia, chê bai con… tất cả đều chỉ đơn giản là vì không thể chấp nhận được con như con vốn có. Kapi chưa bao giờ bụ bẫm, nhưng mình chả bao giờ thấy phiền lòng, chỉ bảo mẹ nó còn suy dinh dưỡng đến tận đại học, Kapi làm sao mà béo được. Khỏe là được. Kapi thích làm gì mình cũng ủng hộ hết, thích đua xe cũng đc, thích làm người xếp lego cũng được, thích làm thợ sửa ô tô cũng được. Nhìn vào Việt Nam xem, trong khi Singapore có taxi tự lái rồi, Việt Nam đến cái xe đạp không tự sản xuất nổi, sản phẩm vật chất chả có gì, sản phẩm sáng tạo toàn dịch với tranh chép, nhạc lâu lâu lại bị tố là đạo. Vậy mà người lớn cứ tự cho mình là giỏi, cứ thích ép buộc với định hướng cho con theo mình? Theo mình rồi đi đến đâu?? Khi chính nhiều bố mẹ cũng chẳng biết mình đang làm gì, đang đi về đâu.

Với lại, làm bạn với con, chấp nhận con, ủng hộ con, đổi lại mình sẽ có được lòng tin của con, sau này, nhất là khi con đến tuổi dậy thì, con sẽ tin tưởng mà tâm sự với mình mọi chuyện, từ chuyện con thích bạn nào, con cảm thấy lạ lẫm ra sao, đến những ước mơ điên rồ của tuổi 18 ^.^ mình muốn có quả ngọt, mình phải gieo mầm từ sớm. Thôi mình cũng hi vọng sau Kapi sẽ tin tưởng mà tâm sự với mẹ mọi chuyện.

kidsonline-me-yeu-con

Mẹ yêu con

Hơn cả một người bạn, Mẹ còn là người dẫn đường cho con, là tấm gương cho con. Mình nghĩ dạy con cũng là tự dạy mình, cùng học với con mẹ trưởng thành hơn rất nhiều, phải biết kiềm chế hơn,  kiên nhẫn hơn. Vì không bao giờ muốn ép con điều gì, nhưng lại muốn con đi đúng đường, nên mình phải “dẫn” đường từ nhỏ. Chẳng hạn mình muốn con lớn lên đi du học, vậy từ nhỏ phải cho con thấy các anh chị đi du học như thế nào, thấy thế giới bên ngoài rộng lớn và tươi đẹp ra sao, để khuyến khích con khám phá. Muốn con lớn lên chăm chơi thể thao, thì bản thân cũng phải chăm chỉ tập tành, Kapi tập yoga với mẹ, đến phòng gym với mẹ, tập thiền với mẹ luôn, còn mẹ thì đá bóng với Kapi, chơi bóng rổ với Kapi. Vậy không cách gì lớn lên con lại lười vận động cả. Mình chỉ là người gieo thật nhiều những hạt mầm tốt, để con có được cả một vườn cây xanh tốt ^.^ Mình giúp con rèn luyện thói quen và nhận thức tốt, để con có nền tảng tốt tiến lên. “It’s easier to build strong children than to repair broken man” (Nuôi dưỡng một đứa trẻ mạnh mẽ, cứng cáp thì dễ hơn là phải “sửa chữa” một người lớn bị tổn thương).

Mình hay nói “mẹ là fan hâm mộ của Kapi, Kapi thi đấu ở đâu, có mẹ đi cổ vũ ở đó”. Mẹ luôn đứng đằng  sau cổ vũ con. Hôm trường Kapi biểu diễn Summer Concert, mình phải vào tận sau sân khấu cho Kapi nhìn thấy mẹ. Các cô thì đuổi mẹ xuống sợ Kapi thấy mẹ lại bám, không biểu diễn được. Mình lại khác, mình đứng ngoài nhìn thấy kapi cứ ngó ngó xuống ghế khán giả là biết con đang tìm mẹ rồi. Kapi là phải thấy mẹ ở đó, tươi cười, hò hét, cổ vũ, chàng sẽ tự tin biểu diễn.Kapi thi chạy, thi đá bóng, đều có mẹ ở sân khấu hò hét. Thắng cũng được, thua cũng được, quan trọng là vui và khỏe. Kapi mà sút bóng là lúc nào cũng thích quay ra nhìn mẹ, đợi mẹ hò hét “Kapi cố lên, zô zô zô” rồi mới hăm hở sút, sút xong chạy ra đập tay với mẹ. Mình muốn là một người mẹ đứng sau cổ vũ con tiến lên phía trước, vui vẻ nếu con thành công và đứng sau đợi để nếu con chưa thành công, về nhà mẹ con mình lại làm lại từ đầu. Có lần 2 mẹ con chơi đá bóng, Kapi nhắm sút vào chai coca to mà sút mấy lần không được, mẹ chỉ ở cạnh bảo, “Kapi con kiên nhẫn thử lại xem, 1 lần chưa được thì làm lại lần 2, lần 3, lần 10, thế nào cũng được”. Y như rằng sau vài lần thì Kapi sút trúng. Hai mẹ con đều mừng lắm ^.^ Kapi tin mẹ lắm, “nếu con kiên nhẫn thử lại, con nhất định sẽ làm được”.

Và cuối cùng, mẹ yêu con vô điều kiện, con không cần ăn nhiều mẹ mới yêu, không cần thông minh mẹ mới yêu, không cần bụ bẫm mẹ mới yêu, mẹ lúc nào cũng yêu con hết. Mình thường nói với Kapi: “Nếu con hư thì mẹ buồn nhưng mẹ vẫn yêu con”.

Làm mẹ thật khó nhưng mà thật vui ^.^ hihi, giống như đầu tư 1 hạt giống mà sau này được cả một cây cổ thụ vậy ^.^ Đáng lắm chứ, các bạn nhỉ.

With love,

Hoàng Anh – Kapi

Xem Thêm các bài viết chia sẻ của chuyên gia tâm lý Hoàng Anh

Con nghĩ đi mẹ không biết?

Nói sao cho trẻ nghe lời

Chọn trường mầm non cho con P1

Chọn trường mầm non cho con P2

Tin tức liên quan
Điều đặc biệt đến từ Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN”
Ngày 18/03/2021, Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” được tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hồ Chí Minh (92-96 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã thu hút rất nhiều Hiệu trưởng/ Chủ trường mầm non tham gia. Workshop trao […]
Đọc thêm
CƠ HỘI DỰ HỘI THẢO “NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH BẠN” CHỈ DÀNH CHO 15 CHỦ TRƯỜNG/HIỆU TRƯỞNG CUỐI CÙNG BIẾT NẮM BẮT
Workshop TRẢI NGHIỆM THỰC HÀNH “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” giúp TRƯỜNG MẦM NON: 🔺 Tiếp cận với Kỷ luật tích cực – phương pháp đã làm thay đổi hàng triệu phụ huynh và giáo viên tại Mỹ trong gần 40 năm qua. Từ đó xây dựng tư duy tích cực, […]
Đọc thêm
[MIỄN PHÍ] TRẺ HỌC TIẾNG VIỆT NGAY TẠI NHÀ
CÙNG VMONKEY
[Độc quyền tại KidsOnline] Miễn phí 2 TUẦN sử dụng VMONKEY – Ứng dụng học Tiếng Việt dành cho trẻ Mầm non và Tiểu học theo chương trình GDPT mới. Đăng ký trước 08/03/2021. HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VMONKEY: Bước 1: Phụ huynh vào App KidsOnline => Tính năng => Quà tặng từ KidsOnline => […]
Đọc thêm
Top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non cực kỳ độc đáo
Xuân về là dịp để các trường mầm non tân trang lại không gian trường và lớp học. Đây cũng là thời điểm để các cô thể hiện sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ của mình. Hôm nay, KidsOnline sẽ bật mí top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non […]
Đọc thêm
5 cách trang trí Tết lớp học mầm non đẹp và ấn tượng nhất 2021
Tết đã cận kề. Không khí chuẩn bị ngày Tết đang ngập tràn khắp muôn nơi. Đối với trẻ em, Tết chính là dịp ý nghĩa và vui vẻ nhất. Hòa cùng không khí tươi vui ấy, các cô giáo mầm non đều đang hào hứng cho việc trang trí lớp học để lớp học […]
Đọc thêm
5 gợi ý tổ chức gian hàng Hội chợ xuân đặc sắc cho bé
Tổ chức gian hàng hội chợ xuân ngày tại trường mầm non là một trong những hoạt động vô cùng hữu ích nhằm giáo dục và rèn luyện kỹ năng giao tiếp của trẻ. Sau đây, KidsOnline sẽ gợi ý cho các cô những cách trang trí Hội chợ Xuân đặc sắc và dễ làm […]
Đọc thêm
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm