Lời khuyên "vàng" cho bố mẹ khi dạy con học đọc - KidsOnline
Lời khuyên “vàng” cho bố mẹ khi dạy con học đọc

Với kinh nghiệm giáo dục trẻ mầm non theo phương pháp giáo dục sớm hiện nay, Kidsonline nhận thấy một số sai lầm nghiêm trọng mà bố mẹ Việt đang mắc phải khi dạy con học đọc. Hãy cùng Kidsonline tìm hiểu nguyên nhân và chỉnh sửa lại cách giáo dục con cho phù hợp nhé. 

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh, phát triển tư duy tốt, nhanh biết đọc biết viết, tuy nhiên cần có những biện pháp áp dụng đúng cách trong việc giáo dục trẻ, tránh những phương pháp dạy học sai lầm mà nhiều bố mẹ thực hiện như hiện nay.

Bố mẹ cần thay đổi một số thói quen sau khi dạy con học đọc

– Không kiên trì khi dạy con đọc:

Hầu hết bố mẹ đều mắc phải tính không kiên trì khi dạy dỗ con trẻ. Không có cây non nào có thể vụt lớn nhanh chỉ trong một đêm, và khả năng của con người cũng vậy, đặc biệt là một đứa trẻ. Bố mẹ thường đặt nặng vấn đề kết quả học tập của con lên đầu và thường đem con mình ra so sánh với những đứa trẻ khác. Việc này vô tình đè nặng áp lực lên đầu con trẻ, sẽ khiến chúng cảm thấy giờ học thật đáng sợ, không còn thoải mái vui đùa cùng mẹ, kìm hãm tính sáng tạo và tư duy của trẻ. Theo đó, việc học đọc khi bố mẹ không kiên nhẫn mà quát nạt con sẽ gây tai hại cho sự phát triển của con trẻ.

Bố mẹ thường không kiên trì khi dạy con học đọc

Nếu bố mẹ không cải thiện tính không kiên trì này, trẻ sẽ phát triển theo xu hướng khó tiêp thu bài học và không hợp tác với những gì mà bố mẹ dạy.

Bố mẹ hãy tìm cách biến những bài học nhàm chán thành những trò chơi thú vị, tạo cảm hứng cho bé.

Thay vì cho bé nhìn chăm chăm vào bảng chữ cái và đọc lại theo mẹ những gì mẹ chỉ dẫn và nói thì hãy cho bé chơi trò chơi mua bán chữ:

Tất cả các chữ cái tháo rời được đặt trong một chiếc khay, giỏ hoặc bày biện đẹp mắt trên mặt bàn, mẹ sẽ làm bộ đi lại một vòng quanh phòng và tiến đến bàn mà mà con bày chữ ra và nói: “Cho mẹ mua chữ A”. Tiếp đó bé sẽ phải tìm kiếm chữ A trong giỏ hàng và đưa cho mẹ. Như vậy, với trò chơi đơn giản mà thú vị này, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ nhanh chóng những chữ cái và cách đọc của chúng.

– Kiểm tra nghiêm khắc và đưa ra những hình phạt khắt khe với trẻ

Đa số trẻ có thể hứng thú với việc học nhưng không hề thích làm bài kiểm tra. Việc kiểm tra luôn gây một tâm lý cho bé rằng nếu làm sai sẽ bị phạt, tạo căng thẳng cho bé.

Do đó, để giúp trẻ thích thú và không sợ bài kiểm tra, thì thay vì phạt hãy tặng cho bé những món quà nhỏ mà bé thích khi bé hoàn thành bài, với bài bé không hoàn thành bé sẽ không được nhận quà nữa. Như vậy tâm lý của bé sẽ thoải mái hơn khi làm bài kiểm tra và tự động mong muốn hoàn thành bài để được nhận quà. Kích thích việc tự học cho bé.

– Nhầm lẫn và áp dụng sai phương pháp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non, tuy nhiên nhiều bố mẹ và giáo viên không có kinh nghiệm và am hiểu thực sự về những phương pháp đó mà vẫn giảng dạy cho trẻ sẽ không tránh khỏi việc mắc phải những sai lầm nhất định, dẫn đến việc định hướng tư duy không đúng cho con.

Lời khuyên "vàng" cho bố mẹ khi dạy con học đọc

Ví dụ như nhầm lẫn giữa phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman và flashcard.

Flashcards là các thẻ ghi thông tin mà mẹ muốn truyền đạt tới con thông qua các động tác tráo thẻ nhanh. Nó là một trợ thủ đắc lực trong quá trình giáo dục con hàng ngày nhưng nó không phải là phương pháp như nhiều mẹ lầm tưởng.

Do đó trước khi dạy học cho bé theo phương pháp nào, bố mẹ nên tìm hiểu thật kỹ các phương pháp đó để tiến hành một cách hiệu quả hơn nhé.

Xem thêm:

Tin tức liên quan
KidsOnline và các trường mầm non đối tác tham gia Chương trình “Xe sạch – Trời xanh”
Trong hai tháng 8-9, 2020, KidsOnline phối hợp với Live&Learn, Thế Hệ Xanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động chung tay cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua “Chương trình Kiểm tra Khí thải xe máy miễn phí”, với sự tài trợ […]
Đọc thêm
KidsOnline: Chắp cánh nâng tầm giáo dục mầm non Việt tới đỉnh cao mới 
Có lối đi riêng, thiết thực, chứa đầy tình yêu thương, KidsOnline vượt xa một sản phẩm công nghệ khô cứng, trở thành đôi cánh thiên thần nâng tầm giáo dục mầm non cho hàng loạt nhà trường ở Việt Nam thăng hoa lên một đỉnh cao mới trong kỷ nguyên số hiện nay.   KidsOnline, […]
Đọc thêm
Phần mềm “Make in Vietnam” hỗ trợ nhân rộng mô hình  trường mầm non hạnh phúc
Với KidsOnline, phần mềm quản lý trường mầm non thông minh “Make in Vietnam”, hàng nghìn trường mầm non đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trường học hạnh phúc. Cả nước hiện có hơn 5 triệu trẻ ở độ tuổi mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại hơn 15.000 […]
Đọc thêm
Ưu đãi khủng cùng Sunhouse – Để mùa hè của bé không còn khó chịu
Thời tiết nắng mưa thất thường kéo theo nhiều tác nhân gây hại trong không khí gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ của các bạn nhỏ. Đừng lo nghĩ nữa, SUNHOUSE đã mang đến cho các bố/mẹ ưu đãi mua như cho “15 NGÀY VÀNG – XẢ KHO SẬP SÀN – 1000 […]
Đọc thêm
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa
Chăm sóc da cho trẻ như thế nào? – Cải thiện triệu chứng bệnh: giảm ngứa, giảm viêm – Dưỡng ẩm cho da, tái tạo nước cho da – Bảo vệ da – Phòng và điều trị nhiễm trùng Kiểm soát ngứa cho trẻ Khi ngứa trẻ thường gãi làm cho bệnh trở nên nặng […]
Đọc thêm
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa ở trẻ
1. Bệnh viêm da cơ địa là gì? Bệnh viêm da cơ địa (VDCĐ) còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema. Viêm da cơ địa là bệnh da phổ biến nhất, đặc biệt trong thời kỳ thơ ấu.Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa và hay […]
Đọc thêm
KidsOnline hợp tác với công ty Bảo hiểm VBI tặng gói bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” cho các trường mầm non
Chào mừng năm học mới 2020-2021, nhận thấy Công ty VBI có xây dựng chương trình bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” với những quyền lợi khác biệt dành cho học sinh mầm non. KidsOnline đã phối hợp với VBI để tặng gói bảo hiểm vô cùng hữu ích này đến các trường mầm non trên […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm