Lời khuyên "vàng" cho bố mẹ khi dạy con học đọc - KidsOnline
Lời khuyên “vàng” cho bố mẹ khi dạy con học đọc

Với kinh nghiệm giáo dục trẻ mầm non theo phương pháp giáo dục sớm hiện nay, Kidsonline nhận thấy một số sai lầm nghiêm trọng mà bố mẹ Việt đang mắc phải khi dạy con học đọc. Hãy cùng Kidsonline tìm hiểu nguyên nhân và chỉnh sửa lại cách giáo dục con cho phù hợp nhé. 

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh, phát triển tư duy tốt, nhanh biết đọc biết viết, tuy nhiên cần có những biện pháp áp dụng đúng cách trong việc giáo dục trẻ, tránh những phương pháp dạy học sai lầm mà nhiều bố mẹ thực hiện như hiện nay.

Bố mẹ cần thay đổi một số thói quen sau khi dạy con học đọc

– Không kiên trì khi dạy con đọc:

Hầu hết bố mẹ đều mắc phải tính không kiên trì khi dạy dỗ con trẻ. Không có cây non nào có thể vụt lớn nhanh chỉ trong một đêm, và khả năng của con người cũng vậy, đặc biệt là một đứa trẻ. Bố mẹ thường đặt nặng vấn đề kết quả học tập của con lên đầu và thường đem con mình ra so sánh với những đứa trẻ khác. Việc này vô tình đè nặng áp lực lên đầu con trẻ, sẽ khiến chúng cảm thấy giờ học thật đáng sợ, không còn thoải mái vui đùa cùng mẹ, kìm hãm tính sáng tạo và tư duy của trẻ. Theo đó, việc học đọc khi bố mẹ không kiên nhẫn mà quát nạt con sẽ gây tai hại cho sự phát triển của con trẻ.

Bố mẹ thường không kiên trì khi dạy con học đọc

Nếu bố mẹ không cải thiện tính không kiên trì này, trẻ sẽ phát triển theo xu hướng khó tiêp thu bài học và không hợp tác với những gì mà bố mẹ dạy.

Bố mẹ hãy tìm cách biến những bài học nhàm chán thành những trò chơi thú vị, tạo cảm hứng cho bé.

Thay vì cho bé nhìn chăm chăm vào bảng chữ cái và đọc lại theo mẹ những gì mẹ chỉ dẫn và nói thì hãy cho bé chơi trò chơi mua bán chữ:

Tất cả các chữ cái tháo rời được đặt trong một chiếc khay, giỏ hoặc bày biện đẹp mắt trên mặt bàn, mẹ sẽ làm bộ đi lại một vòng quanh phòng và tiến đến bàn mà mà con bày chữ ra và nói: “Cho mẹ mua chữ A”. Tiếp đó bé sẽ phải tìm kiếm chữ A trong giỏ hàng và đưa cho mẹ. Như vậy, với trò chơi đơn giản mà thú vị này, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ nhanh chóng những chữ cái và cách đọc của chúng.

– Kiểm tra nghiêm khắc và đưa ra những hình phạt khắt khe với trẻ

Đa số trẻ có thể hứng thú với việc học nhưng không hề thích làm bài kiểm tra. Việc kiểm tra luôn gây một tâm lý cho bé rằng nếu làm sai sẽ bị phạt, tạo căng thẳng cho bé.

Do đó, để giúp trẻ thích thú và không sợ bài kiểm tra, thì thay vì phạt hãy tặng cho bé những món quà nhỏ mà bé thích khi bé hoàn thành bài, với bài bé không hoàn thành bé sẽ không được nhận quà nữa. Như vậy tâm lý của bé sẽ thoải mái hơn khi làm bài kiểm tra và tự động mong muốn hoàn thành bài để được nhận quà. Kích thích việc tự học cho bé.

– Nhầm lẫn và áp dụng sai phương pháp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non, tuy nhiên nhiều bố mẹ và giáo viên không có kinh nghiệm và am hiểu thực sự về những phương pháp đó mà vẫn giảng dạy cho trẻ sẽ không tránh khỏi việc mắc phải những sai lầm nhất định, dẫn đến việc định hướng tư duy không đúng cho con.

Lời khuyên "vàng" cho bố mẹ khi dạy con học đọc

Ví dụ như nhầm lẫn giữa phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman và flashcard.

Flashcards là các thẻ ghi thông tin mà mẹ muốn truyền đạt tới con thông qua các động tác tráo thẻ nhanh. Nó là một trợ thủ đắc lực trong quá trình giáo dục con hàng ngày nhưng nó không phải là phương pháp như nhiều mẹ lầm tưởng.

Do đó trước khi dạy học cho bé theo phương pháp nào, bố mẹ nên tìm hiểu thật kỹ các phương pháp đó để tiến hành một cách hiệu quả hơn nhé.

Xem thêm:

Tin tức liên quan
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm