"Hè này gửi con đi đâu?" Trường học hay trải nghiệm thực tế? - KidsOnline
“Hè này gửi con đi đâu?” Trường học hay trải nghiệm thực tế?

Kỷ nghỉ hè 2017 đã đến, bên cạnh niềm vui được ở bên con nhiều hơn, đưa con đi chơi nhiều hơn, cùng con tham gia các hoạt động giải trí hè thì cũng không ít phụ huynh phải đau đầu không biết gửi con ở đâu. Vì con được nghỉ hè nhưng bố mẹ thì vẫn phải đi làm, nhiều gia đình lại không có ông bà ở cùng nên vấn đề càng khó được giải quyết.

Nhiều bố mẹ chọn lựa cách tiếp tục gửi con đến một số trường mẫu giáo tư mà có nhận trông trẻ hè để có người trông nom các bé. Nhưng bé đã phải chờ đợi, mong ngóng như thế nào để đến được mùa hè? Gửi bé đi học tiếp có vẻ không phải là một cách giải quyết thoả đáng cho cả bố mẹ và bé?

Do đó, Kidsonline xin được chia sẻ 4 lời giải đáp cho bài toán này như sau:

1. Tổ chức cho trẻ đi du lịch cùng gia đình

Với những hoạt động thường nhật, bố mẹ đã quá bận rộn, nhiều khi stress vì công việc mà cáu giận với con khi con mè nheo. Việc dành một quãng thời gian tổ chức đi du lịch cùng cả gia đình sẽ giúp thắt chặt hơn tình cảm của từng thành viên trong gia đình, giúp thoát khỏi hoàn toàn nhịp sống gấp gáp thường nhật.

Hơn nữa, qua chuyến đi này, trẻ sẽ được khám phá về thiên nhiên, con người, nâng cao vốn hiểu biết của mình, thực hành các kỹ năng sống đã được học tại trường ngay trong chuyến đi này.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể lựa chọn các địa điểm vui chơi dành cho trẻ để giúp trẻ thư giãn và khám phá nhiều hoạt động hơn nhé.

Hè này gửi con ở đâu -Tổ chức cho trẻ đi du lịch cùng gia đình

2. Học bổ túc văn hóa, năng khiếu

Vào dịp nghỉ này, tại các Nhà văn hóa hay các Cung Thiết nhi sẽ có những cảnh tượng phụ huynh chen nhau đăng ký các lớp kỹ năng cho con mình. Các môn học được ưa chuộng như: Hát, múa, vẽ… luôn trong tình trạng quá tải.

Nhiều bố mẹ lại lựa chọn gửi con đến các trung tâm học hè hoặc thuê gia sư riêng dạy kèm tại nhà nhằm mục đích cho con ôn lại kiến thức cũ và học trước, làm quen với kiến thức năm học mới.

Theo TS Vũ Thu Hương, Đại học Sư phạm Hà Nội, phụ huynh không nên để các con học tập quá nhiều vào mùa hè vì dễ khiến các em quá tải, mệt mỏi, không có tinh thần chuẩn bị cho năm học mới. Học sinh Việt Nam không thiếu kiến thức mà thiếu nhiều về kỹ năng sống và trải nghiệm. Chương trình học 2 buổi một ngày ở bậc tiểu học hiện nay khiến trẻ phải học quá nhiều, mức độ trải nghiệm kém. Trẻ được va chạm bao giờ cũng có cái nhìn về cuộc sống sâu sắc hơn, kiến thức cộng đồng phong phú hơn.

3. Gửi con ở nhà người thân, họ hàng

Thời gian này, người thân chính là cứu tinh cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ luôn bận rộn với công việc. Việc thuê người giữ trẻ hoặc gửi trẻ đến các trung tâm sẽ rất tốn kém và đặc biệt hầu hết các bố mẹ đều không yên tâm khi gửi con bằng cách này. Do đó, việc gửi con cho ông bà, họ hàng trông nom sẽ hoàn toàn yên tâm hơn.

Tuy nhiên, cần có kế hoạch vui chơi bổ ích cho trẻ, kết hợp việc “học mà chơi – chơi mà học” để tránh trường hợp kỳ nghỉ hè quá dài khiến trẻ xao nhãng việc học khi vào năm học mới.

Hè này gửi con ở đâu -Gửi con ở nhà người thân, họ hàng

4. Cho con tham gia trại hè trong và ngoài nước

Những năm gần đây, “trại hè” đã trở thành hoạt động quen thuộc và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các bậc phụ huynh. Các chương trình trại hè được đánh giá là phương án hiệu quả nhất hiện nay cho các gia đình có trẻ nhỏ trong dịp nghỉ hè này. Vừa khắc phục được nỗi lo của bố mẹ vừa mang lại cho trẻ một mùa hè sôi động, bổ ích.

Cho trẻ tham gia trại hè trong nước và quốc tế

Các chương trình trại hè đều được xây dựng thiết kế theo mô hình đây đủ các yếu tố giáo dục, đảm bảo phát triển tri thức cho trẻ, rèn luyện những kỹ năng sống, du lịch và cho trẻ trải nghiệm văn hóa thực thụ. Đặc biệt hơn, khi tham gia các hoạt động trại hè tiếng anh, trẻ sẽ được phát triển khả năng ngoại ngữ tốt nhất, đây được coi là giiar pháp hoàn hảo cho các con.

Ngược điểm của phương án này đó chính là chi phí, cho trẻ tham gia một trại hè quốc tế thì chi phí tương đối cao, do đó, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để cho con tham gia. Và cũng không ít bố mẹ lo lắng về chất lượng của trại hè. Với trường hợp này thì câu hỏi đặt ra chính là đâu mới là trại hè vừa chất lượng lại vừa hợp túi tiền? Tuy nhiên, đây vẫn là phương án tối ưu nhất để phụ huynh lựa chọn khi tìm lời giải cho bài toán gửi con ở đâu khi hè đến.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Kidsonline sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh. Hãy lựa chọn cho mình một phương án phù hợp nhé!

Tin tức liên quan
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm