Dạy trẻ dùng kéo - KidsOnline
Dạy trẻ dùng kéo

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ đưa cho con một cái kéo để chơi chưa? Nếu bé nhà bạn đang trong khoảng 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi thì đã đến lúc rồi đấy. Vậy dùng kéo có ích lợi gì cho con mà Kidsonline lại khuyên bạn như thế?

  1. Lợi ích của việc dùng kéo

Có nhiều lợi ích khi bé dùng kéo, bao gồm:

– Với những ngón tay nhỏ bé xinh xắn và vụng về thì việc thao tác khi chơi với kéo chẳng khác gì một bài tập rèn luyện để tăng cường nhóm cơ tay cũng như giúp bé khéo léo trong chuyển động độc lập của từng ngón tay. Xa hơn, nó tạo điều kiện thuận lợi cho thời điểm bé tập viết sau này.

– Việc cắt bằng kéo có tác dụng giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp tay trái-tay phải cũng như kỹ năng phối hợp tay-mắt.

– Không những thế, việc cắt bằng kéo giúp hình thành ở bé khả năng định hướng để giải quyết được nhiệm vụ.

– Cắt bằng kéo là một trong những hoạt động giúp bé tăng cường khả năng tập trung và chú ý.

  1. Chọn kéo và dạy bé cắt

Thường thì các cha mẹ cứ nghĩ đơn giản là chọn cho bé một chiếc kéo nhỏ là xong. Nhưng nếu có thể, bạn hãy chọn mua kéo cho bé theo gợi ý sau đây để đảm bảo các lợi ích của việc dùng kéo nêu trên:

– Nếu bé làm quen với kéo lần đầu tiên ở giai đoạn 1,5- 2 tuổi, hãy chọn cho con một chiếc kéo nhựa không có lưỡi. Vì lúc này bé chỉ cần điều khiển các ngón tay để học thao tác mở và đóng kéo mà vẫn đảm bảo an toàn. Bạn không cần ép nếu bé không thích lồng ngón tay vào lỗ kéo. Chỉ cần bạn thao tác mẫu luôn đúng thì bé sẽ quan sát và bắt chước vào một lúc nào đó. Nguyên liệu lí tưởng lúc này là để bé tập cắt với đất nặn.

Hãy cho bé bắt đầu tập cắt với đất nặn

– Sau giai đoạn này bạn hãy chọn cho bé chiếc kéo nhỏ bọc nhựa quanh lưỡi kéo và tốt nhất là có một cái lẫy trợ lực khi bé cắt. Vì dù sao, ngón tay bé vẫn còn yếu để thực hiện dễ dàng việc đóng mở kéo. Chú ý luôn nhắc bé đặt ngón trỏ và ngón giữa ở lỗ to hơn. Còn ngón cái đặt ở lỗ bé hơn và luôn hướng lên trên.

Kéo trợ lực

Lúc này ngoài đất nặn, bạn có thể cho bé tập cắt ống hút, xúc xích, dây len rồi mới là giấy. Nếu cắt giấy hãy bắt đầu từ băng giấy hẹp thay vì cả tờ to để bé vừa dễ phối hợp một tay cầm, một tay cắt vừa dễ dàng có kết quả, giúp duy trì hứng thú cho bé. Ban đầu, bé có thể cắt nham nhở, cắt không hình thù gì. Kệ bé. Chỉ cần bé thích cắt và biết cắt đứt giấy. Sau đó, bạn hãy đưa bé những băng giấy với những đường thẳng, đường gấp khúc, đường lượn sóng…để bắt đầu kích thích khả năng định hướng cho bé.

Tạo mẫu cắt cho bé

– Ở độ tuổi 4-5, bé có thể dùng kéo cỡ to hơn và không nhất thiết bọc nhựa. Vì khả năng kiểm soát hành vi của bé tốt hơn và vận động của ngón tay khéo léo hơn. Đừng quên nhắc bé hướng ngón cái lên trên.

Lúc này, ngoài việc cắt theo những mẫu trên băng giấy, bé đã có thể cắt mức độ khó hơn như hình tròn, hình vuông và hình phức tạp khác (ví dụ bé in hình bàn tay lên giấy và cắt rời nó ra). Đừng chờ lúc bé có một sản phẩm hoàn hảo mới khen ngợi bé. Hãy cho bé dán kết quả của mình lên một tờ giấy màu và treo lên cao như một cách bạn đánh giá cao thành quả của bé.

  1. Dùng kéo an toàn

Dù sao thì một chiếc kéo có lưỡi cũng có thể gây ra những nguy hiểm nhất định hoặc những điều mà bạn không mong muốn (đã có bé tự cắt tóc của mình hoặc của em bé). Vì vậy, bạn hãy lưu ý với bé những điều sau đây:

– Khi mới làm quen với kéo có lưỡi, bạn cần giám sát bé. Giải thích với bé rằng, kéo có thể làm đau con hoặc người khác.

– Nếu trẻ hỏi về lý do tại sao bé không được cắt tóc bằng kéo, hãy giải thích “Chỉ người lớn mới có thể sử dụng kéo để cắt tóc. Và họ phải đến trường học cắt tóc để thực hành rất nhiều, họ mới được phép cắt tóc”. Hoặc bạn cũng có thể biến việc cắt tóc thành một trò chơi để thỏa mãn nhu cầu bắt chước qua trò chơi “cắt tóc”:

– Đưa ra thỏa thuận với bé: kéo chỉ dùng để cắt giấy hoặc các nguyên liệu mà bạn trao cho bé và không chạy đi chạy lại khi đang dùng kéo. Nếu bé vẫn vi phạm dù đã được cảnh báo, hãy thu kéo của bé cho đến khi bé hiểu và tuân thủ quy tắc. Vì an toàn là trên hết.

Hoạt động với kéo là một hoạt động thú vị mà lại mang nhiều lợi ích cho bé. Hãy biến nó thành những khoảng thời gian chất lượng của bố mẹ và con. Thậm chí, khi bé đã sử dụng kéo thành thục, bé có thể mang đến cho bạn nhiều bất ngờ với sự sáng tạo của mình.

Tin tức liên quan
BẢO HIỂM DỊCH VỤ KIDSONLINE –
“THẤU HIỂU ĐỂ SẺ CHIA”
Tháng 5 này, KidsOnline triển khai chương trình Bảo hiểm dịch vụ KidsOnline với thông điệp “Thấu hiểu để sẻ chia”, đồng hành với Cộng đồng các trường mầm non khắc phục những khó khăn và ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức […]
Đọc thêm
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN LONG BIÊN
CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI KIDSONLINE TẠI CÁC
TRƯỜNG MẦM NON TRÊN ĐỊA BÀN
Vào sáng ngày 29/04/2021, buổi họp giữa lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Long Biên, Hiệu trưởng các trường mầm non và đại diện KidsOnline đã diễn ra thành công tốt đẹp. Buổi họp chuyên môn thường kỳ diễn ra trong bầu không khí nghiêm túc, thẳng thắn và cầu thị. Phần đầu buổi họp là […]
Đọc thêm
Điều đặc biệt đến từ Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN”
Ngày 18/03/2021, Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” được tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hồ Chí Minh (92-96 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã thu hút rất nhiều Hiệu trưởng/ Chủ trường mầm non tham gia. Workshop trao […]
Đọc thêm
CƠ HỘI DỰ HỘI THẢO “NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH BẠN” CHỈ DÀNH CHO 15 CHỦ TRƯỜNG/HIỆU TRƯỞNG CUỐI CÙNG BIẾT NẮM BẮT
Workshop TRẢI NGHIỆM THỰC HÀNH “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” giúp TRƯỜNG MẦM NON: 🔺 Tiếp cận với Kỷ luật tích cực – phương pháp đã làm thay đổi hàng triệu phụ huynh và giáo viên tại Mỹ trong gần 40 năm qua. Từ đó xây dựng tư duy tích cực, […]
Đọc thêm
[MIỄN PHÍ] TRẺ HỌC TIẾNG VIỆT NGAY TẠI NHÀ
CÙNG VMONKEY
[Độc quyền tại KidsOnline] Miễn phí 2 TUẦN sử dụng VMONKEY – Ứng dụng học Tiếng Việt dành cho trẻ Mầm non và Tiểu học theo chương trình GDPT mới. Đăng ký trước 08/03/2021. HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VMONKEY: Bước 1: Phụ huynh vào App KidsOnline => Tính năng => Quà tặng từ KidsOnline => […]
Đọc thêm
Top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non cực kỳ độc đáo
Xuân về là dịp để các trường mầm non tân trang lại không gian trường và lớp học. Đây cũng là thời điểm để các cô thể hiện sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ của mình. Hôm nay, KidsOnline sẽ bật mí top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non […]
Đọc thêm
5 cách trang trí Tết lớp học mầm non đẹp và ấn tượng nhất 2021
Tết đã cận kề. Không khí chuẩn bị ngày Tết đang ngập tràn khắp muôn nơi. Đối với trẻ em, Tết chính là dịp ý nghĩa và vui vẻ nhất. Hòa cùng không khí tươi vui ấy, các cô giáo mầm non đều đang hào hứng cho việc trang trí lớp học để lớp học […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm