Dạy trẻ dùng kéo - KidsOnline
Dạy trẻ dùng kéo

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ đưa cho con một cái kéo để chơi chưa? Nếu bé nhà bạn đang trong khoảng 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi thì đã đến lúc rồi đấy. Vậy dùng kéo có ích lợi gì cho con mà Kidsonline lại khuyên bạn như thế?

  1. Lợi ích của việc dùng kéo

Có nhiều lợi ích khi bé dùng kéo, bao gồm:

– Với những ngón tay nhỏ bé xinh xắn và vụng về thì việc thao tác khi chơi với kéo chẳng khác gì một bài tập rèn luyện để tăng cường nhóm cơ tay cũng như giúp bé khéo léo trong chuyển động độc lập của từng ngón tay. Xa hơn, nó tạo điều kiện thuận lợi cho thời điểm bé tập viết sau này.

– Việc cắt bằng kéo có tác dụng giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp tay trái-tay phải cũng như kỹ năng phối hợp tay-mắt.

– Không những thế, việc cắt bằng kéo giúp hình thành ở bé khả năng định hướng để giải quyết được nhiệm vụ.

– Cắt bằng kéo là một trong những hoạt động giúp bé tăng cường khả năng tập trung và chú ý.

  1. Chọn kéo và dạy bé cắt

Thường thì các cha mẹ cứ nghĩ đơn giản là chọn cho bé một chiếc kéo nhỏ là xong. Nhưng nếu có thể, bạn hãy chọn mua kéo cho bé theo gợi ý sau đây để đảm bảo các lợi ích của việc dùng kéo nêu trên:

– Nếu bé làm quen với kéo lần đầu tiên ở giai đoạn 1,5- 2 tuổi, hãy chọn cho con một chiếc kéo nhựa không có lưỡi. Vì lúc này bé chỉ cần điều khiển các ngón tay để học thao tác mở và đóng kéo mà vẫn đảm bảo an toàn. Bạn không cần ép nếu bé không thích lồng ngón tay vào lỗ kéo. Chỉ cần bạn thao tác mẫu luôn đúng thì bé sẽ quan sát và bắt chước vào một lúc nào đó. Nguyên liệu lí tưởng lúc này là để bé tập cắt với đất nặn.

Hãy cho bé bắt đầu tập cắt với đất nặn

– Sau giai đoạn này bạn hãy chọn cho bé chiếc kéo nhỏ bọc nhựa quanh lưỡi kéo và tốt nhất là có một cái lẫy trợ lực khi bé cắt. Vì dù sao, ngón tay bé vẫn còn yếu để thực hiện dễ dàng việc đóng mở kéo. Chú ý luôn nhắc bé đặt ngón trỏ và ngón giữa ở lỗ to hơn. Còn ngón cái đặt ở lỗ bé hơn và luôn hướng lên trên.

Kéo trợ lực

Lúc này ngoài đất nặn, bạn có thể cho bé tập cắt ống hút, xúc xích, dây len rồi mới là giấy. Nếu cắt giấy hãy bắt đầu từ băng giấy hẹp thay vì cả tờ to để bé vừa dễ phối hợp một tay cầm, một tay cắt vừa dễ dàng có kết quả, giúp duy trì hứng thú cho bé. Ban đầu, bé có thể cắt nham nhở, cắt không hình thù gì. Kệ bé. Chỉ cần bé thích cắt và biết cắt đứt giấy. Sau đó, bạn hãy đưa bé những băng giấy với những đường thẳng, đường gấp khúc, đường lượn sóng…để bắt đầu kích thích khả năng định hướng cho bé.

Tạo mẫu cắt cho bé

– Ở độ tuổi 4-5, bé có thể dùng kéo cỡ to hơn và không nhất thiết bọc nhựa. Vì khả năng kiểm soát hành vi của bé tốt hơn và vận động của ngón tay khéo léo hơn. Đừng quên nhắc bé hướng ngón cái lên trên.

Lúc này, ngoài việc cắt theo những mẫu trên băng giấy, bé đã có thể cắt mức độ khó hơn như hình tròn, hình vuông và hình phức tạp khác (ví dụ bé in hình bàn tay lên giấy và cắt rời nó ra). Đừng chờ lúc bé có một sản phẩm hoàn hảo mới khen ngợi bé. Hãy cho bé dán kết quả của mình lên một tờ giấy màu và treo lên cao như một cách bạn đánh giá cao thành quả của bé.

  1. Dùng kéo an toàn

Dù sao thì một chiếc kéo có lưỡi cũng có thể gây ra những nguy hiểm nhất định hoặc những điều mà bạn không mong muốn (đã có bé tự cắt tóc của mình hoặc của em bé). Vì vậy, bạn hãy lưu ý với bé những điều sau đây:

– Khi mới làm quen với kéo có lưỡi, bạn cần giám sát bé. Giải thích với bé rằng, kéo có thể làm đau con hoặc người khác.

– Nếu trẻ hỏi về lý do tại sao bé không được cắt tóc bằng kéo, hãy giải thích “Chỉ người lớn mới có thể sử dụng kéo để cắt tóc. Và họ phải đến trường học cắt tóc để thực hành rất nhiều, họ mới được phép cắt tóc”. Hoặc bạn cũng có thể biến việc cắt tóc thành một trò chơi để thỏa mãn nhu cầu bắt chước qua trò chơi “cắt tóc”:

– Đưa ra thỏa thuận với bé: kéo chỉ dùng để cắt giấy hoặc các nguyên liệu mà bạn trao cho bé và không chạy đi chạy lại khi đang dùng kéo. Nếu bé vẫn vi phạm dù đã được cảnh báo, hãy thu kéo của bé cho đến khi bé hiểu và tuân thủ quy tắc. Vì an toàn là trên hết.

Hoạt động với kéo là một hoạt động thú vị mà lại mang nhiều lợi ích cho bé. Hãy biến nó thành những khoảng thời gian chất lượng của bố mẹ và con. Thậm chí, khi bé đã sử dụng kéo thành thục, bé có thể mang đến cho bạn nhiều bất ngờ với sự sáng tạo của mình.

Tin tức liên quan
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm
20.000+ GIÁO VIÊN MẦM NON: “TÔI CẢM THẤY VÔ CÙNG HẠNH PHÚC VÀ YÊU NGHỀ!
Khi nhận được câu hỏi về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của giáo viên tại các trường mầm non trong hệ thống KidsOnline, các giáo viên đều có phản hồi chung là cảm thấy yêu nghề. – “Thay vì viết nhật ký cuối tuần bằng tay thì chúng tôi đã có […]
Đọc thêm
Trường mầm non hạnh phúc chỉ khi giáo viên hạnh phúc
KidsOnline giúp 1200+ Trường mầm non trên toàn quốc và hơn 20.000 giáo viên hạnh phúc, hài lòng. – “Mọi trao đổi của giáo viên với phụ huynh mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải được số lượng công việc cho các cô giáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng!” […]
Đọc thêm
Cách quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao
Hiện nay việc quản lý các trường mầm non sao cho tốt, hiệu quả là vấn đề còn nhiều băn khoăn đối với các hệ thống quản lý trường mầm non. Cách quản lý trường mầm non là hoạt động nghiệp vụ mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. […]
Đọc thêm
Những tính năng ưu việt mà phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại
Trường mầm non là nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai. Để việc quản lý không gặp khó khăn thì phần mềm quản lý mầm non sẽ rất có hữu ích giúp nhà trường cũng như giáo viên quản lý được nội dung giảng dạy cũng như công tác dinh dưỡng và giáo dục […]
Đọc thêm
Phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại những lợi ích gì cho nhà trường, cho giáo viên và phụ huynh
Hiện nay, khi xã hội phát triển thì những người có thu nhập khá trở nên đang dành mối quan tâm hàng đầu cho sức khỏe và giáo dục của con trẻ, đặc biệt là giáo dục mầm non. Chính vì vậy, sự giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh có con ở lứa […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm