Dạy con chuẩn bị hành lí cho những chuyến đi

Mỗi chuyến đi là một chuyến phiêu lưu mà đứa trẻ nào cũng hằng mong đợi. Nhưng ngược lại, cha mẹ có thể không thể vui vẻ với việc chuẩn bị hành lí cho những chuyến đi xa, dài ngày, nhất là với gia đình đông con. Hãy thử áp dụng cách làm sau đây, chắc chắn sẽ giúp bạn và bọn trẻ cảm thấy thú vị ngay từ khi chuyến đi chưa bắt đầu.

  1. Khơi gợi sự tò mò, mong đợi về chuyến đi

Hãy nói với con bạn về kế hoạch chuyến đi ấy. Cho các con được xem các hình ảnh

trên trang Web nơi mà gia đình sẽ ở và các hoạt động sẽ được tham gia khi ở đó.

Bạn cũng có thể lắng nghe con đóng góp thêm ý tưởng hoặc những mong muốn khi

xem chúng để hoàn thiện kế hoạch của chuyến đi.

  1. Cùng nhau chuẩn bị hành lí

Nhớ là “cùng nhau”. Bạn đừng bảo một đứa trẻ tự lập đi rồi bỏ mặc chúng với

đống hành lí. Vì chúng đang học cách tự lập nên cần có người hướng dẫn/ đồng

hành.

-Đầu tiên, hãy cho con bạn nhìn thấy giới hạn của chiếc vali để chắc chắn nó không khiêng theo cả bộ sưu tập gấu bông hay Lego theo. Qua đó, các con sẽ tự cân nhắc xem đồ dùng nào là thiết yếu và cần được ưu tiên hơn.

Hãy cho con bạn nhìn thấy giới hạn của chiếc vali.

  • Lên danh sách hành lí cần đóng gói: Đây là bước rất quan trọng. Nó giúp cả bạn và các con giới hạn được các đồ dùng cần chuẩn bị dựa vào các hoạt động theo ngày. Mỗi ngày viết lên 1 tờ giấy

Lên danh sách hành lí cần đóng gói.

-Bây giờ xếp các tờ giấy đó ra sàn hoặc giường. Con bạn sẽ làm việc còn lại là lựa chọn loại trang phục nó thích xếp tương ứng với mỗi ngày, cho vào 1 chiếc túi (có khóa  zip càng tốt). Điều này giúp bạn tránh bị con phàn nàn vì chúng được tự chọn đồ mà mình yêu thích. Trong khi đó, bạn có thể chuẩn bị đồ dùng của riêng mình.

-Trước khi đóng gói hành lí của con, hãy kiểm tra lại đồ dùng theo những tờ kế hoạch từng ngày. “ Con có nhớ mang đồ lót không đấy?”/ “ Vali còn rộng, con có muốn mang thêm bút sáp không?”…

Đứa trẻ hoàn toàn có thể là một phần của việc chuẩn bị cho chuyến đi nếu chúng đã 3 tuổi hoặc lớn hơn. Để làm được điều này, tốt nhất cố gắng không dùng chung túi du lịch. Vì khi đứa trẻ có túi du lịch của riêng mình, ghi tên mình, chúng sẽ vừa hãnh diện về sự sở hữu thực sự (như người lớn), vừa cảm nhận được trách nhiệm về hành lí của. Đặc biệt, bạn cũng đừng quên  chúc mừng khi con hoàn thành công việc chuẩn bị của mình. Mọi sự cố gắng, học hỏi của con bạn đều cần sự ghi nhận kịp thời như một sự đánh dấu con đã khôn lớn.

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN