Dạy bé an toàn trước những chất độc

“Hai cháu bé  đã phải nhập viện do ăn phải bim bim tẩm thuốc độc dùng để bẫy chuột.”

“Bé trai ở Nghệ An bị ngộ độc sau khi ăn hóa chất thông rửa bồn cầu gói giống như túi vitamin C thường ăn.”

“Bé 4 tuổi  đã lấy thuốc động thai của mẹ uống hết 5 viên”

“Bé 2 tuổi bị ngộ độc do uống nhầm thuốc Naphazolin 0,5%  nhập viện trong tình trạng hạ thân nhiệt, nhịp tim nhanh.”

…….

Không khó khi tìm kiếm những hậu quả nghiêm trọng từ các chất độc gây ra cho trẻ em do sự bất cẩn của người lớn.Vì những đứa trẻ có nguy cơ bị ngộ độc thường không biết chữ, lại đang trong độ tuổi tò mò, thích khám phá bằng cách sờ thử hay cho vào miệng hay dùng để chơi.. Có những thứ độc hại trông chẳng khác gì đồ ăn được hay chơi được. Thật khó phân biệt  những viên kẹo với những viên thuốc bọc đường; nước hoa quả đóng chai với nước xúc miệng; màu nước với sơn…. Trong khi đó, ngay cả những thứ tưởng như chẳng độc hại gì lại xuất hiện rất nhiều trong các gia đình và không khó để trẻ lấy được như: son, rượu, nước hoa, nước súc miệng, cây cảnh…

Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn lại ý thức giữ gìn an toàn cho trẻ và việc trang bị kĩ năng tự bảo vệ mình cho các bé:

  • Luôn để những hóa chất, mỹ phẩm, dược phẩm ở ngoài tầm với của trẻ em.
  • Tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn các loại cây cảnh trong phòng.
  • Các công ty sản xuất hóa chất cần in các biểu tượng nguy hiểm trên nhãn hàng hoặc bao bì. Vì trẻ em không biết chữ nhưng có thể dạy trẻ hiểu ý nghĩa của các biểu tượng, kí hiệu.
  • Gia đình và nhà trường cùng dạy trẻ các kĩ năng tránh xa các chất độc:

+ Luôn hỏi bố mẹ hoặc người chăm sóc mình nếu bé muốn chơi hoặc ăn thứ gì đó.

+ Chỉ uống thuốc từ bố mẹ hoặc bác sĩ.

+ Dạy trẻ ý nghĩa các biểu tượng nguy hiểm.

+ Đọc hướng dẫn sử dụng cho bé nghe khi mua hàng ở siêu thị hay trước khi dùng một sản phẩm mới để hình thành cho trẻ thói quen tìm hiểu về mọi thứ mình sẽ dùng.

Kidsonline mời các bố mẹ, thầy cô giáo và các bé xem đoạn phim “ Stop! Ask first!” (Dừng lại! Hãy hỏi trước đã!)  được giới thiệu bởi Trung tâm Kiểm soát chất độc New York tới các trường học và gia đình như một sự chung tay trong việc phổ biến kiến thức này tới cộng đồng.

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN