Đầu tư cho tương lai: Diện mạo mới của ngành mầm non - KidsOnline
Đầu tư cho tương lai: Diện mạo mới của ngành mầm non

Nhằm thúc đẩy việc học tập và phát triển của trẻ cũng như sự tham gia của phụ huynh, sử dụng công nghệ là xu hướng mới trong việc thay đổi bộ mặt của hệ thống nhà trẻ truyền thống.

Hệ thống nhà trẻ tại Bắc Mỹ và các nước khác đang trải qua những thay đổi lớn, xuất phát từ những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng 5 năm đầu đời là thời điểm quan trọng nhất trong việc phát triển thể chất, trí tuệ, tình cảm và xã hội của trẻ. Trong khoảng thời gian này, trẻ cần sự chăm sóc tối đa từ nhà trường và gia đình, nơi các con được học tập, vui chơi và phát triển trong một môi trường được giám sát an toàn.

Các bậc phụ huynh hiện nay càng có kì vọng cao vào dịch vụ chăm sóc trẻ, nhưng nhiều trường mẫu giáo đang tụt hậu trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Trong bài viết này, chúng tôi nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc thay đổi và làm thế nào để hệ thống giáo dục mầm non đem lại hiệu quả về mọi mặt cho trẻ.

Môi trường được giám sát an toàn là cần thiết, nhưng thúc đẩy việc học tập và phát triển những năm đầu đời là tương lai của ngành mầm non.

20 năm về trước, các bậc phụ huynh đã quan tâm tới các loại hình chăm sóc trẻ nhỏ và cho rằng nhà, chứ không phải lớp học, mới là môi trường an toàn nhất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trông trẻ hiện nay không chỉ dừng lại ở trông coi, mà còn thúc đẩy việc học tập và phát triển những năm đầu đời, khi trẻ lớn lên và phát triển. Trung tâm nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em (CODC) đã được thành lập tại Đại học Harvard nhằm mục đích nghiên cứu các xu hướng giáo dục mầm non và thay đổi kịp thời các chính sách liên quan.

Theo các nghiên cứu của CODC, những trải nghiệm đầu tiên và môi trường giáo dục mầm non có tác động đáng kể tới thành công của trẻ sau này. Theo báo cáo gần đây bởi trường đại học Montreal, trẻ đi học mẫu giáo có nhiều cơ hội tiếp cận với môi trường học tập từ nhỏ hơn trẻ chỉ được giáo dục tại nhà.

“Chúng tôi bắt đầu thấy sự khác biệt trong vốn từ vựng của trẻ trong 18-24 tháng đầu đời,” Ông Jack P Shonkoff, giáo sư nghiên cứu tại CODC, cho biết. “Những thay đổi này phụ thuộc vào môi trường ngôn ngữ trẻ được trải nghiệm khi còn nhỏ. Trong những năm đầu đời, 700 kết nối neuron được tạo ra mỗi giây, do đó việc đặt trẻ vào một môi trường an toàn và kích thích phát triển là rất quan trọng, góp phần tối đa hóa tiềm năng học tập trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời.”

Sự quan tâm và tham gia của phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ là yếu tố quan trọng trong việc phát triển toàn diện của trẻ

Sự quan tâm của phụ huynh thúc đẩy quá trình học tập và phát triển của trẻ.  Hiện nay các bậc phụ huynh có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho con nhỏ, khi họ đã nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển trong những năm đầu đời. Theo thống kê của đại học Oxford, trẻ ở các trường có sự tham gia của phụ huynh vào hoạt động của trường có nhiều tiến bộ trong vốn từ vựng, ngôn ngữ và sự tự tin hơn những trẻ khác.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giáo dục và sự tham gia của phụ huynh

Chi phí cho dịch vụ trông trẻ tại Mỹ hiện đang là gánh nặng lớn cho các bậc phụ huynh, khi họ phải dành ra từ 15% tới 65% thu nhập cho việc chăm sóc con nhỏ.

Hiện nay, chúng ta có thể làm mọi việc bằng điện thoại và máy tính, từ chuyển khoản tới đặt khách sạn, do đó, sẽ là một thiếu sót lớn nếu công nghệ không được sử dụng với mục đích cập nhật tình hình của trẻ tới phụ huynh.

Công nghệ đã rút ngắn khoảng cách trong trao đổi thông tin và giao tiếp, từ đó thúc đẩy sự tham gia của phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 59% phụ huynh muốn biết thêm thông tin về các hoạt động của con tại nhà trẻ.

Những nhà quản lý đã và đang nhận ra tầm quan trọng trong việc đầu tư vào công nghệ mới có khả năng tối đa hóa hiệu quả trong lớp học. Tuy nhiên, theo những thống kê mới đây, cho dù 59% giáo viên mầm non sử dụng máy tính, 35% chưa bao giờ sử dụng máy tính trong chương trình giảng dạy.

Cũng cần chỉ ra rằng rất nhiều bậc phụ huynh vẫn còn e dè trong việc sử dụng công nghệ trong lớp học, cho rằng tài liệu dạy học truyền thống có tác dục hơn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công nghệ mới giúp trẻ phát triển tích cực trong việc học tập và phát triển. Trò chơi của Ooka Island giúp trẻ tập đọc hay máy tính của Hatch với chương trình học tập cá nhân đã giúp trẻ học và theo dõi tiến độ học tập trong suốt cả quá trình.

Hiệp hội giáo dục trẻ em (NAEYC) cho rằng, nếu được sử dụng hợp lý và đúng mục đích, công nghệ là công cụ hiệu quả hỗ trợ quá trình phát triển. Các chuyên gia cho biết việc sử dụng công nghệ trong lớp học tạo cơ hội cho trẻ khám phá, đưa ra quyết định và cảm nhận được tầm ảnh hưởng trong quyết định của mình.

Dịch vụ chăm sóc trẻ truyền thống đang thay đổi toàn diện, khi các bậc phụ huynh càng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của sự phát triển trong những năm đầu đời, càng có nhiều kì vọng và muốn tham gia nhiều hơn vào quá trình phát triển của con. Chương trình giáo dục mầm non cần đầu tư vào công nghệ sử dụng trong lớp học, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và đảm bảo thành công cho trẻ ngày từ những năm đầu đời.

(Dịch và đăng lại với sự đồng ý của tác giả Ron Spreeuwenberg, đồng tác giả ứng dụng HiMama (Canada) – Xem tin gốc tại đây )

Tin tức liên quan
5 gợi ý tổ chức gian hàng Hội chợ xuân đặc sắc cho bé
Tổ chức gian hàng hội chợ xuân ngày tại trường mầm non là một trong những hoạt động vô cùng hữu ích nhằm giáo dục và rèn luyện kỹ năng giao tiếp của trẻ. Sau đây, KidsOnline sẽ gợi ý cho các cô những cách trang trí Hội chợ Xuân đặc sắc và dễ làm […]
Đọc thêm
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
Quy định về quản lý và sử dụng tài chính trường mầm non tư thục
Theo Điều 22 – Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT, quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì việc quản lý và sử dụng tài chính khi quản lý trường mầm non tư thục được quy định cụ thể như sau: Trường hợp vốn […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm