Đầu tư cho tương lai: Diện mạo mới của ngành mầm non

Nhằm thúc đẩy việc học tập và phát triển của trẻ cũng như sự tham gia của phụ huynh, sử dụng công nghệ là xu hướng mới trong việc thay đổi bộ mặt của hệ thống nhà trẻ truyền thống.

Hệ thống nhà trẻ tại Bắc Mỹ và các nước khác đang trải qua những thay đổi lớn, xuất phát từ những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng 5 năm đầu đời là thời điểm quan trọng nhất trong việc phát triển thể chất, trí tuệ, tình cảm và xã hội của trẻ. Trong khoảng thời gian này, trẻ cần sự chăm sóc tối đa từ nhà trường và gia đình, nơi các con được học tập, vui chơi và phát triển trong một môi trường được giám sát an toàn.

Các bậc phụ huynh hiện nay càng có kì vọng cao vào dịch vụ chăm sóc trẻ, nhưng nhiều trường mẫu giáo đang tụt hậu trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Trong bài viết này, chúng tôi nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc thay đổi và làm thế nào để hệ thống giáo dục mầm non đem lại hiệu quả về mọi mặt cho trẻ.

Môi trường được giám sát an toàn là cần thiết, nhưng thúc đẩy việc học tập và phát triển những năm đầu đời là tương lai của ngành mầm non.

20 năm về trước, các bậc phụ huynh đã quan tâm tới các loại hình chăm sóc trẻ nhỏ và cho rằng nhà, chứ không phải lớp học, mới là môi trường an toàn nhất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trông trẻ hiện nay không chỉ dừng lại ở trông coi, mà còn thúc đẩy việc học tập và phát triển những năm đầu đời, khi trẻ lớn lên và phát triển. Trung tâm nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em (CODC) đã được thành lập tại Đại học Harvard nhằm mục đích nghiên cứu các xu hướng giáo dục mầm non và thay đổi kịp thời các chính sách liên quan.

Theo các nghiên cứu của CODC, những trải nghiệm đầu tiên và môi trường giáo dục mầm non có tác động đáng kể tới thành công của trẻ sau này. Theo báo cáo gần đây bởi trường đại học Montreal, trẻ đi học mẫu giáo có nhiều cơ hội tiếp cận với môi trường học tập từ nhỏ hơn trẻ chỉ được giáo dục tại nhà.

“Chúng tôi bắt đầu thấy sự khác biệt trong vốn từ vựng của trẻ trong 18-24 tháng đầu đời,” Ông Jack P Shonkoff, giáo sư nghiên cứu tại CODC, cho biết. “Những thay đổi này phụ thuộc vào môi trường ngôn ngữ trẻ được trải nghiệm khi còn nhỏ. Trong những năm đầu đời, 700 kết nối neuron được tạo ra mỗi giây, do đó việc đặt trẻ vào một môi trường an toàn và kích thích phát triển là rất quan trọng, góp phần tối đa hóa tiềm năng học tập trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời.”

Sự quan tâm và tham gia của phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ là yếu tố quan trọng trong việc phát triển toàn diện của trẻ

Sự quan tâm của phụ huynh thúc đẩy quá trình học tập và phát triển của trẻ.  Hiện nay các bậc phụ huynh có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho con nhỏ, khi họ đã nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển trong những năm đầu đời. Theo thống kê của đại học Oxford, trẻ ở các trường có sự tham gia của phụ huynh vào hoạt động của trường có nhiều tiến bộ trong vốn từ vựng, ngôn ngữ và sự tự tin hơn những trẻ khác.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giáo dục và sự tham gia của phụ huynh

Chi phí cho dịch vụ trông trẻ tại Mỹ hiện đang là gánh nặng lớn cho các bậc phụ huynh, khi họ phải dành ra từ 15% tới 65% thu nhập cho việc chăm sóc con nhỏ.

Hiện nay, chúng ta có thể làm mọi việc bằng điện thoại và máy tính, từ chuyển khoản tới đặt khách sạn, do đó, sẽ là một thiếu sót lớn nếu công nghệ không được sử dụng với mục đích cập nhật tình hình của trẻ tới phụ huynh.

Công nghệ đã rút ngắn khoảng cách trong trao đổi thông tin và giao tiếp, từ đó thúc đẩy sự tham gia của phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 59% phụ huynh muốn biết thêm thông tin về các hoạt động của con tại nhà trẻ.

Những nhà quản lý đã và đang nhận ra tầm quan trọng trong việc đầu tư vào công nghệ mới có khả năng tối đa hóa hiệu quả trong lớp học. Tuy nhiên, theo những thống kê mới đây, cho dù 59% giáo viên mầm non sử dụng máy tính, 35% chưa bao giờ sử dụng máy tính trong chương trình giảng dạy.

Cũng cần chỉ ra rằng rất nhiều bậc phụ huynh vẫn còn e dè trong việc sử dụng công nghệ trong lớp học, cho rằng tài liệu dạy học truyền thống có tác dục hơn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công nghệ mới giúp trẻ phát triển tích cực trong việc học tập và phát triển. Trò chơi của Ooka Island giúp trẻ tập đọc hay máy tính của Hatch với chương trình học tập cá nhân đã giúp trẻ học và theo dõi tiến độ học tập trong suốt cả quá trình.

Hiệp hội giáo dục trẻ em (NAEYC) cho rằng, nếu được sử dụng hợp lý và đúng mục đích, công nghệ là công cụ hiệu quả hỗ trợ quá trình phát triển. Các chuyên gia cho biết việc sử dụng công nghệ trong lớp học tạo cơ hội cho trẻ khám phá, đưa ra quyết định và cảm nhận được tầm ảnh hưởng trong quyết định của mình.

Dịch vụ chăm sóc trẻ truyền thống đang thay đổi toàn diện, khi các bậc phụ huynh càng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của sự phát triển trong những năm đầu đời, càng có nhiều kì vọng và muốn tham gia nhiều hơn vào quá trình phát triển của con. Chương trình giáo dục mầm non cần đầu tư vào công nghệ sử dụng trong lớp học, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và đảm bảo thành công cho trẻ ngày từ những năm đầu đời.

(Dịch và đăng lại với sự đồng ý của tác giả Ron Spreeuwenberg, đồng tác giả ứng dụng HiMama (Canada) – Xem tin gốc tại đây )

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN