Đầu tư cho tương lai: Diện mạo mới của ngành mầm non - KidsOnline
Đầu tư cho tương lai: Diện mạo mới của ngành mầm non

Nhằm thúc đẩy việc học tập và phát triển của trẻ cũng như sự tham gia của phụ huynh, sử dụng công nghệ là xu hướng mới trong việc thay đổi bộ mặt của hệ thống nhà trẻ truyền thống.

Hệ thống nhà trẻ tại Bắc Mỹ và các nước khác đang trải qua những thay đổi lớn, xuất phát từ những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng 5 năm đầu đời là thời điểm quan trọng nhất trong việc phát triển thể chất, trí tuệ, tình cảm và xã hội của trẻ. Trong khoảng thời gian này, trẻ cần sự chăm sóc tối đa từ nhà trường và gia đình, nơi các con được học tập, vui chơi và phát triển trong một môi trường được giám sát an toàn.

Các bậc phụ huynh hiện nay càng có kì vọng cao vào dịch vụ chăm sóc trẻ, nhưng nhiều trường mẫu giáo đang tụt hậu trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Trong bài viết này, chúng tôi nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc thay đổi và làm thế nào để hệ thống giáo dục mầm non đem lại hiệu quả về mọi mặt cho trẻ.

Môi trường được giám sát an toàn là cần thiết, nhưng thúc đẩy việc học tập và phát triển những năm đầu đời là tương lai của ngành mầm non.

20 năm về trước, các bậc phụ huynh đã quan tâm tới các loại hình chăm sóc trẻ nhỏ và cho rằng nhà, chứ không phải lớp học, mới là môi trường an toàn nhất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trông trẻ hiện nay không chỉ dừng lại ở trông coi, mà còn thúc đẩy việc học tập và phát triển những năm đầu đời, khi trẻ lớn lên và phát triển. Trung tâm nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em (CODC) đã được thành lập tại Đại học Harvard nhằm mục đích nghiên cứu các xu hướng giáo dục mầm non và thay đổi kịp thời các chính sách liên quan.

Theo các nghiên cứu của CODC, những trải nghiệm đầu tiên và môi trường giáo dục mầm non có tác động đáng kể tới thành công của trẻ sau này. Theo báo cáo gần đây bởi trường đại học Montreal, trẻ đi học mẫu giáo có nhiều cơ hội tiếp cận với môi trường học tập từ nhỏ hơn trẻ chỉ được giáo dục tại nhà.

“Chúng tôi bắt đầu thấy sự khác biệt trong vốn từ vựng của trẻ trong 18-24 tháng đầu đời,” Ông Jack P Shonkoff, giáo sư nghiên cứu tại CODC, cho biết. “Những thay đổi này phụ thuộc vào môi trường ngôn ngữ trẻ được trải nghiệm khi còn nhỏ. Trong những năm đầu đời, 700 kết nối neuron được tạo ra mỗi giây, do đó việc đặt trẻ vào một môi trường an toàn và kích thích phát triển là rất quan trọng, góp phần tối đa hóa tiềm năng học tập trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời.”

Sự quan tâm và tham gia của phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ là yếu tố quan trọng trong việc phát triển toàn diện của trẻ

Sự quan tâm của phụ huynh thúc đẩy quá trình học tập và phát triển của trẻ.  Hiện nay các bậc phụ huynh có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho con nhỏ, khi họ đã nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển trong những năm đầu đời. Theo thống kê của đại học Oxford, trẻ ở các trường có sự tham gia của phụ huynh vào hoạt động của trường có nhiều tiến bộ trong vốn từ vựng, ngôn ngữ và sự tự tin hơn những trẻ khác.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giáo dục và sự tham gia của phụ huynh

Chi phí cho dịch vụ trông trẻ tại Mỹ hiện đang là gánh nặng lớn cho các bậc phụ huynh, khi họ phải dành ra từ 15% tới 65% thu nhập cho việc chăm sóc con nhỏ.

Hiện nay, chúng ta có thể làm mọi việc bằng điện thoại và máy tính, từ chuyển khoản tới đặt khách sạn, do đó, sẽ là một thiếu sót lớn nếu công nghệ không được sử dụng với mục đích cập nhật tình hình của trẻ tới phụ huynh.

Công nghệ đã rút ngắn khoảng cách trong trao đổi thông tin và giao tiếp, từ đó thúc đẩy sự tham gia của phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 59% phụ huynh muốn biết thêm thông tin về các hoạt động của con tại nhà trẻ.

Những nhà quản lý đã và đang nhận ra tầm quan trọng trong việc đầu tư vào công nghệ mới có khả năng tối đa hóa hiệu quả trong lớp học. Tuy nhiên, theo những thống kê mới đây, cho dù 59% giáo viên mầm non sử dụng máy tính, 35% chưa bao giờ sử dụng máy tính trong chương trình giảng dạy.

Cũng cần chỉ ra rằng rất nhiều bậc phụ huynh vẫn còn e dè trong việc sử dụng công nghệ trong lớp học, cho rằng tài liệu dạy học truyền thống có tác dục hơn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công nghệ mới giúp trẻ phát triển tích cực trong việc học tập và phát triển. Trò chơi của Ooka Island giúp trẻ tập đọc hay máy tính của Hatch với chương trình học tập cá nhân đã giúp trẻ học và theo dõi tiến độ học tập trong suốt cả quá trình.

Hiệp hội giáo dục trẻ em (NAEYC) cho rằng, nếu được sử dụng hợp lý và đúng mục đích, công nghệ là công cụ hiệu quả hỗ trợ quá trình phát triển. Các chuyên gia cho biết việc sử dụng công nghệ trong lớp học tạo cơ hội cho trẻ khám phá, đưa ra quyết định và cảm nhận được tầm ảnh hưởng trong quyết định của mình.

Dịch vụ chăm sóc trẻ truyền thống đang thay đổi toàn diện, khi các bậc phụ huynh càng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của sự phát triển trong những năm đầu đời, càng có nhiều kì vọng và muốn tham gia nhiều hơn vào quá trình phát triển của con. Chương trình giáo dục mầm non cần đầu tư vào công nghệ sử dụng trong lớp học, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và đảm bảo thành công cho trẻ ngày từ những năm đầu đời.

(Dịch và đăng lại với sự đồng ý của tác giả Ron Spreeuwenberg, đồng tác giả ứng dụng HiMama (Canada) – Xem tin gốc tại đây )

Tin tức liên quan
[Độc quyền tại KidsOnline] Ưu đãi tới 10% Bộ tài liệu & học cụ Jello khi các bố mẹ KidsOnline đăng ký mua sản phẩm cho các bé
[Độc quyền tại KidsOnline] Chỉ với 500.000, bố mẹ có thể tặng gì cho con chơi suốt cả tháng? Ưu đãi tới 10% Bộ tài liệu & học cụ Jello khi các bố mẹ KidsOnline đăng ký mua sản phẩm cho các bé trong thời gian từ ngày 10 tháng 8 đến 13 tháng 9 […]
Đọc thêm
KidsOnline và các trường mầm non đối tác tham gia Chương trình “Xe sạch – Trời xanh”
Trong hai tháng 8-9, 2020, KidsOnline phối hợp với Live&Learn, Thế Hệ Xanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động chung tay cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua “Chương trình Kiểm tra Khí thải xe máy miễn phí”, với sự tài trợ […]
Đọc thêm
Phần mềm “Make in Vietnam” hỗ trợ nhân rộng mô hình  trường mầm non hạnh phúc
Với KidsOnline, phần mềm quản lý trường mầm non thông minh “Make in Vietnam”, hàng nghìn trường mầm non đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trường học hạnh phúc. Cả nước hiện có hơn 5 triệu trẻ ở độ tuổi mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại hơn 15.000 […]
Đọc thêm
Bí quyết hút khách hàng của giải pháp quản lý mầm non “make in Việt Nam”
Giải pháp quản lý mầm non thông minh KidsOnline – một công cụ “make in Việt Nam” hiện đang cung cấp tới hơn 1.200 trường mầm non trên toàn quốc – là giải pháp tối ưu giúp cho việc thực hiện công tác quản lý toàn bộ các hoạt động của một cơ sở giáo dục […]
Đọc thêm
[ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT] Vé Thần Kỳ đi tất cả tiNi
Chỉ với 600,000Đ bố mẹ có thể cho bé đến chơi tiNiWorld/tiNiPark thả ga trong 6 tháng. Ngoài ra, gói VÉ THẦN KỲ còn đi kèm: 1 voucher giảm giá gói tiệc sinh nhật lên đến 50% và quyền lực mời 1 bạn đi chơi cùng mỗi tuần từ thứ hai đến thứ sáu. Đăng […]
Đọc thêm
KidsOnline hợp tác với công ty Bảo hiểm VBI tặng gói bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” cho các trường mầm non
Chào mừng năm học mới 2020-2021, nhận thấy Công ty VBI có xây dựng chương trình bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” với những quyền lợi khác biệt dành cho học sinh mầm non. KidsOnline đã phối hợp với VBI để tặng gói bảo hiểm vô cùng hữu ích này đến các trường mầm non trên […]
Đọc thêm
[ƯU ĐÃI] Giảm 20% khi đăng ký mua sách Chơi cùng Con – Cẩm nang giúp trẻ phát triển toàn diện
Ưu đãi đặc biệt dành riêng cho phụ huynh của KidsOnline: Giảm 20% khi đăng ký mua online cuốn sách Chơi cùng Con của tác giả Ninh Quang Trường trước ngày 31/08/2020 Đăng ký ngay tại: https://choicungcon.edu.vn/mua-sach Thông điệp từ tác giả Ninh Quang Trường:  “Thân gửi Người Lớn,   Cuốn sách này dành cho các gia đình có con nhỏ. Bố mẹ, ông bà và thậm chí cả bác giúp việc cũng có thể tham khải để bày trò chơi với con mỗi ngày. Nhưng, mình hy vọng các ông bố như mình cùng vào cuộc: CHƠI CÙNG CON.  Thân gửi đặc biệt tới Người Làm Bố…  Các bố thân mến, đừng coi việc chơi cùng con là “nhiệm vụ bất khả thi”. Làm bố rồi, hãy đánh thức tính trẻ con, nghịch ngợm, hiếu động củamình và vui vẻ đón nhận thêm một “đồng minh” mới trong nhà. Cùng nhau vui chơi, thách thức, trải nghiệm, rồi các bố sẽ bất ngờ với cả chính mình.”  Cuốn sách Chơi cùng Con chính là một quyển cẩm […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm