Chia sẻ kỹ năng quản lý trường mầm non hiệu quả - KidsOnline
Chia sẻ kỹ năng quản lý trường mầm non hiệu quả

Kĩ năng quản lý trường mầm non là một trong những nghiệp vụ quan trọng mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. Đặc biệt, ngành mầm non ngày càng phát triển trong những năm gần đây, đổi mới phương pháp quản lý tại các trường mầm non là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta chú trọng, cần đẩy mạnh nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà. Quản lý trường mầm non hiệu quả là điều mà các nhà quản lý luôn nghiên cứu tìm kiếm cách thức áp dụng cho trường của mình.

Những yêu cầu về kỹ năng quản lý trường mầm non

Nhà lãnh đạo của trường phải là người tiên quyết, tích cực, chủ động và quyết tâm trong mọi hoạt động đổi mới quản lý trường mầm non, áp dụng thực tế vào trường của mình.
Quản lý trường mầm non là nhiệm vụ không hề đơn giản, thực tế nó đòi hỏi người quản lý của trường phải trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, luôn trong tư thế sẵn sàng giải quyết các tình huống bất ngờ rắc rối trong quá trình nuôi dạy trẻ.
Mặc dù công việc đòi hỏi trách nhiệm cao, tuy nhiên đây cũng là một trong những công việc cực kỳ ý nghĩa, nhiều niềm vui, bởi họ chính là những người tạo nên dấu ấn đẹp trong cuộc đời trẻ nhỏ thông qua các hoạt động chăm sóc và dạy dỗ.

Các nhiệm vụ của quản lý trường mầm non

– Quản lý tất cả các hoạt động chung
– Nghiên cứu chương trình đào tạo và lên phương án triển khai áp dụng cùng giáo viên để đạt hiệu quả cao trong giảng dạy.
– Quản lý việc điều phối chuyên môn, giám sát và đánh giá hiệu quả công việc hằng ngày của các giáo viên trong trường.

– Quản lý quy chế hoạt động nội bộ.
– Quản lý giáo viên, công nhân viên, đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
– Báo cáo cho Ban Lãnh Đạo về tình hình hoạt động của trường, thực hiện theo sự phân công của Ban Lãnh Đạo.
– Trao đổi với các bậc cha mẹ về vấn đề chăm sóc và giáo dục trẻ.
– Xây dựng kế hoạch phát triển và quảng bá trường thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, qua hệ thống website.
– Quản lý phương pháp giảng dạy
– Quản lý tài chính, cơ sở vật chất.
– Quản lý mục tiêu và nội dung chăm sóc, giáo dục trẻ.
– Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, pic nic, dã ngoại cho trẻ.
– Quản lý về số lượng và chất lượng học sinh.
– Quản lý học sinh về kiến thức, nhận thức, kĩ năng.
– Quản lý về chương trình ngày lễ, hội.
– Quản lý về thi đua khen thưởng.

Yêu cầu đối với lãnh đạo trường trong việc đổi mới công tác quản lý trường mầm non

– Đổi mới quan điểm trong hoạt động quản lý: nâng cao tinh thần tự rèn luyện bản thân, học hỏi từ lãnh đạo, từ đồng nghiệp, từ các hoạt động thực tiễn,…
– Nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị
– Đổi mới kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ.
– Đổi mới cách xử lý công việc
– Thực hiện chính sách động viên đối với các cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường.
– Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn bằng cách tham gia các buổi học chuyên đề tại Phòng giáo dục hoặc các trung tâm giáo dục.
– Rút kinh nghiệm trong công tác quản lý.

Làm thế nào để quản lý trường mầm non hiệu quả?

Lời khuyên hữu ích dành cho các nhà quản lý:
– Duy trì môi trường mầm non khang trang, sạch đẹp
Là một người quản lý trường mầm non, bạn cần đặt ra cho mình các câu hỏi và tự trả lời: Liệu rằng trường mầm non của bạn đã thực sự là một nơi lý tưởng cho các bé chưa? Trên góc độ phụ huynh, bạn có cho con mình học tập tại trường không? Cần làm gì để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như giữ vững uy tín?
Khi trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ ý thức được trách nhiệm của mình trong việc duy trì một môi trường sống trong lành, sạch đẹp và an toàn cho trẻ.

Theo dõi, quan sát quá trình học tập và vui chơi của trẻ, thậm chí là lập danh sách những vấn đề tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ và dẹp bỏ chúng, điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa tối đa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy đến bất cứ lúc nào.
– Tạo dựng mối quan hệ tin tưởng với những người xung quanh
– Không nên mang những vấn đề cá nhân của bạn đến trường
– Tôn trọng cá tính riêng biệt của trẻ
– Luôn học hỏi, update chương trình mới

Một trường mầm non với chương trình giáo dục tốt, môi trường giáo dục an toàn là điều mà các bạc cha mẹ luôn mong muốn khi lựa chọn trường mầm non cho con.
Vì vậy, hãy dựa trên nhu cầu thực tế của các bậc phụ huynh để xây dựng và phát triển trường của mình đáp ứng yêu cầu của họ. Từ đó nâng cao kỹ năng quản lý trường mầm non hiệu quả của mình nhé!

Tin tức liên quan
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
KIDSONLINE: THÁNG TRI ÂN NHÀ GIÁO VIỆT NAM – QUÀ TẶNG LỚN NHẤT TRONG NĂM!
𝑻𝒖̛̣ 𝒉𝒂̀𝒐 𝒎𝒂̂̀𝒎 𝒏𝒐𝒏 4.0 – 𝑻𝒓𝒊 𝒂̂𝒏 𝒒𝒖𝒂̀ 𝒕𝒂̣̆𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒂̆𝒎 𝒕𝒓𝒊𝒆̣̂𝒖 đ𝒐̂̀𝒏𝒈 Trong tháng kỷ niệm dịp đặc biệt Ngày Nhà giáo Việt Nam, KidsOnline tri ân đến tất cả trường mầm non trên toàn quốc. 🎁 Khi đồng hành cùng KidsOnline trong tháng 11, nhà trường có cơ hội nhận NHỮNG MÓN QUÀ […]
Đọc thêm
Ứng dụng quản lý mầm non chất lượng, hiệu quả tốt nhất hiện nay
KidsOnline là ứng dụng kết nối nhà trường và phụ huynh học sinh, mang đầy đủ nghiệp vụ điều hành tác nghiệp và quản lý chuyên môn cho ngành Giáo dục. Giúp các nhà quản lý giáo dục và các thầy cô không cần sử dụng cùng lúc quá nhiều phần mềm, chỉ cần một […]
Đọc thêm
Top những phần mêm quản lý trường mầm non hiệu quả nhất hiện nay
Với nhu cầu tối ưu hóa quy trình quản lý, tập trung định hướng phát triển nhân lực, chất lượng đào tạo nuôi dưỡng trẻ nên phần mềm quản lý trường mầm non ra đời là điều thiết yếu. Có rất nhiều tổ chức đầu tư xây dựng hệ thống công cụ, giải pháp đáp […]
Đọc thêm
KidsOnline tặng 10 phần mềm quản lý dinh dưỡng cho các trường mầm non
Duy nhất từ 22/10 đến 31/10/2020 Nhằm hỗ trợ các trường dễ dàng trong việc xây dựng thực đơn và quản lý thực phẩm, chi phí, KidsOnline TẶNG 10 phần mềm quản lý dinh dưỡng đến 10 trường đăng ký sử dụng KidsOnline đầu tiên từ 22/10 đến 31/10/2020. Phần mềm TRỊ GIÁ 5.000.000VNĐ tích […]
Đọc thêm
[Hải Phòng] NGHỆ THUẬT XÂY DỰNG LỚP HỌC HẠNH PHÚC – Đào tạo chuyên sâu cùng Tiến sĩ tâm lý học Phạm Văn Tư
🔔 Bí quyết của những ngôi trường đạo tạo ra những trẻ em hạnh phúc, năng động, tự tin, vui vẻ, “chưa mở thêm cơ sở mới đã có người đăng ký giữ chỗ”. 🎯 Trẻ là “trung tâm” khi trẻ được yêu thương, trẻ hạnh phúc: ☘ Trẻ sẽ có tâm lý tích cực, […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm