Chia sẻ kỹ năng quản lý trường mầm non hiệu quả - KidsOnline
Chia sẻ kỹ năng quản lý trường mầm non hiệu quả

Kĩ năng quản lý trường mầm non là một trong những nghiệp vụ quan trọng mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. Đặc biệt, ngành mầm non ngày càng phát triển trong những năm gần đây, đổi mới phương pháp quản lý tại các trường mầm non là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta chú trọng, cần đẩy mạnh nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà. Quản lý trường mầm non hiệu quả là điều mà các nhà quản lý luôn nghiên cứu tìm kiếm cách thức áp dụng cho trường của mình.

Những yêu cầu về kỹ năng quản lý trường mầm non

Nhà lãnh đạo của trường phải là người tiên quyết, tích cực, chủ động và quyết tâm trong mọi hoạt động đổi mới quản lý trường mầm non, áp dụng thực tế vào trường của mình.
Quản lý trường mầm non là nhiệm vụ không hề đơn giản, thực tế nó đòi hỏi người quản lý của trường phải trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, luôn trong tư thế sẵn sàng giải quyết các tình huống bất ngờ rắc rối trong quá trình nuôi dạy trẻ.
Mặc dù công việc đòi hỏi trách nhiệm cao, tuy nhiên đây cũng là một trong những công việc cực kỳ ý nghĩa, nhiều niềm vui, bởi họ chính là những người tạo nên dấu ấn đẹp trong cuộc đời trẻ nhỏ thông qua các hoạt động chăm sóc và dạy dỗ.

Các nhiệm vụ của quản lý trường mầm non

– Quản lý tất cả các hoạt động chung
– Nghiên cứu chương trình đào tạo và lên phương án triển khai áp dụng cùng giáo viên để đạt hiệu quả cao trong giảng dạy.
– Quản lý việc điều phối chuyên môn, giám sát và đánh giá hiệu quả công việc hằng ngày của các giáo viên trong trường.

– Quản lý quy chế hoạt động nội bộ.
– Quản lý giáo viên, công nhân viên, đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
– Báo cáo cho Ban Lãnh Đạo về tình hình hoạt động của trường, thực hiện theo sự phân công của Ban Lãnh Đạo.
– Trao đổi với các bậc cha mẹ về vấn đề chăm sóc và giáo dục trẻ.
– Xây dựng kế hoạch phát triển và quảng bá trường thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, qua hệ thống website.
– Quản lý phương pháp giảng dạy
– Quản lý tài chính, cơ sở vật chất.
– Quản lý mục tiêu và nội dung chăm sóc, giáo dục trẻ.
– Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, pic nic, dã ngoại cho trẻ.
– Quản lý về số lượng và chất lượng học sinh.
– Quản lý học sinh về kiến thức, nhận thức, kĩ năng.
– Quản lý về chương trình ngày lễ, hội.
– Quản lý về thi đua khen thưởng.

Yêu cầu đối với lãnh đạo trường trong việc đổi mới công tác quản lý trường mầm non

– Đổi mới quan điểm trong hoạt động quản lý: nâng cao tinh thần tự rèn luyện bản thân, học hỏi từ lãnh đạo, từ đồng nghiệp, từ các hoạt động thực tiễn,…
– Nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị
– Đổi mới kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ.
– Đổi mới cách xử lý công việc
– Thực hiện chính sách động viên đối với các cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường.
– Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn bằng cách tham gia các buổi học chuyên đề tại Phòng giáo dục hoặc các trung tâm giáo dục.
– Rút kinh nghiệm trong công tác quản lý.

Làm thế nào để quản lý trường mầm non hiệu quả?

Lời khuyên hữu ích dành cho các nhà quản lý:
– Duy trì môi trường mầm non khang trang, sạch đẹp
Là một người quản lý trường mầm non, bạn cần đặt ra cho mình các câu hỏi và tự trả lời: Liệu rằng trường mầm non của bạn đã thực sự là một nơi lý tưởng cho các bé chưa? Trên góc độ phụ huynh, bạn có cho con mình học tập tại trường không? Cần làm gì để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như giữ vững uy tín?
Khi trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ ý thức được trách nhiệm của mình trong việc duy trì một môi trường sống trong lành, sạch đẹp và an toàn cho trẻ.

Theo dõi, quan sát quá trình học tập và vui chơi của trẻ, thậm chí là lập danh sách những vấn đề tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ và dẹp bỏ chúng, điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa tối đa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy đến bất cứ lúc nào.
– Tạo dựng mối quan hệ tin tưởng với những người xung quanh
– Không nên mang những vấn đề cá nhân của bạn đến trường
– Tôn trọng cá tính riêng biệt của trẻ
– Luôn học hỏi, update chương trình mới

Một trường mầm non với chương trình giáo dục tốt, môi trường giáo dục an toàn là điều mà các bạc cha mẹ luôn mong muốn khi lựa chọn trường mầm non cho con.
Vì vậy, hãy dựa trên nhu cầu thực tế của các bậc phụ huynh để xây dựng và phát triển trường của mình đáp ứng yêu cầu của họ. Từ đó nâng cao kỹ năng quản lý trường mầm non hiệu quả của mình nhé!

Tin tức liên quan
Top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non cực kỳ độc đáo
Xuân về là dịp để các trường mầm non tân trang lại không gian trường và lớp học. Đây cũng là thời điểm để các cô thể hiện sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ của mình. Hôm nay, KidsOnline sẽ bật mí top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non […]
Đọc thêm
5 cách trang trí Tết lớp học mầm non đẹp và ấn tượng nhất 2021
Tết đã cận kề. Không khí chuẩn bị ngày Tết đang ngập tràn khắp muôn nơi. Đối với trẻ em, Tết chính là dịp ý nghĩa và vui vẻ nhất. Hòa cùng không khí tươi vui ấy, các cô giáo mầm non đều đang hào hứng cho việc trang trí lớp học để lớp học […]
Đọc thêm
5 gợi ý tổ chức gian hàng Hội chợ xuân đặc sắc cho bé
Tổ chức gian hàng hội chợ xuân ngày tại trường mầm non là một trong những hoạt động vô cùng hữu ích nhằm giáo dục và rèn luyện kỹ năng giao tiếp của trẻ. Sau đây, KidsOnline sẽ gợi ý cho các cô những cách trang trí Hội chợ Xuân đặc sắc và dễ làm […]
Đọc thêm
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm