Cảnh báo: Phao tay tập bơi có thể gây ung thư cho trẻ

Hiện nay trên thị trường bày bán tràn lan rất nhiều các mẫu phao bơi, phao tay tập bơi cho trẻ nhỏ không rõ nguồn gốc. Những loại phao này có hình thức, màu sắc rất bắt mắt và mùi rất thơm, thu hút trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, các bố mẹ hãy hết sức đề cao cảnh giác khi mua cho trẻ vì một nghiên cứu mới đây của Đức đã tìm thấy 3 hợp chất hóa chất độc hại có thể gây ung thư trong nhựa PCV của những chiếc phao tay tập bơi cho trẻ em.

Phao tay cho trẻ nhỏ tiềm ẩn hóa chất gây ung thư

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy isophorone, một chất gây ung thư loại 2, phenol có thể biến đổi gen và cyclohexanone, một hợp chất độc có thể gây kích da và các cơ quan khác bên trong các sản phẩm của một số thương hiệu phổ biến nhất được bán ở các cửa hàng tạp hóa. Các chất này đều tạo mùi nhựa dẻo ở các sản phẩm.

Cảnh báo: Phao tay tập bơi có thể gây ung thư cho trẻ

Ngửi mùi cao su ở phao tay tập bơi có thể khiến trẻ mắc bệnh ung thư

Trưởng nhóm nghiên cứu, Christoph Wiedmer, của Viện Fraunhofer về Quy trình Kỹ thuật và Đóng gói IVV ở Đức đã tiến hành các bài kiểm tra bằng cách sử dụng một quả bóng bãi biển có thể thổi, một đôi phao tay và 2 chiếc phao bơi trong bồn tắm mà họ mua ở những cửa hàng địa phương và các nhà cung cấp trực tuyến ở Đức.

Theo đó, các nhà nghiên cứu phân tích một mẫu nhỏ vật liệu từ mỗi mẫu bằng nhiều kỹ thuật phân tích vật liệu. Sau đó, họ điều tra sự hình thành phân tử của những mùi đặc biệt phát sinh từ các loại đồ chơi ở bể bơi.

Cảnh báo: Phao tay tập bơi có thể gây ung thư cho trẻ 2

Những chiếc phao tay này có giá rất rẻ và mùi rất nồng

Họ chiết xuất những mùi mà họ có thể nhận ra từ mỗi mẫu bằng cách sử dụng dung môi chiết và các phương pháp chưng cất chân không. Tiếp đó, họ xác định các mùi chính của nó thông qua việc kết hợp các phương pháp phân tích giác quan và phân tích thông thường.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận, trong các chiếc phao đi xét nghiệm có từ 32 đến 46 mùi được phát hiện ra trong mỗi mẫu, 13 mùi trong số đó khá mạnh. Trong số này cũng có một vài hợp chất carbonyl tiêu chuẩn và không gây hại. Tuy nhiên, họ cũng tìm thấy được rất nhiều dung môi hữu cơ nguy hiểm như cyclohexanone, isophorone và phenol. Những hóa chất trên tạo ra mùi nhựa của phao và đây chính là mối hiểm họa gây ung thư.

Cyclohexanone có thể gây hại nghiêm trọng nếu hít phải. Phenol được chứng minh là ảnh hưởng đến sự cân bằng hooc môn và gen bằng cách phát triển khối u. Isophorone là chất gây ung thư loại 2 – nguyên nhân gây ra sự phát triển bệnh ung thư ở người.

Nhiều chuyên gia cảnh tỉnh: những hóa chất này được sử dụng với một liều lượng rất nhỏ, tính bằng đơn vị micro lít và người sử dụng được khuyến cáo phải hết sức cẩn thận, tránh tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất này.

Wiedmer cảnh báo rằng tùy thuộc vào mức độ phơi nhiễm và nồng độ trong sản phẩm, các hóa chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Khi bơi, trẻ bám liên tục vào phao và hít phải mùi hương của phao tay. Mùi sản phẩm càng nồng thì nguy cơ gây bệnh càng cao.

Ông Wiedmer cho biết ông hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp các nhà sản xuất và người tiêu dùng xem xét kỹ hơn về các sản phẩm bơm hơi dành cho trẻ em: “Các sản phẩm hiện đại như đồ chơi và sản phẩm dành cho trẻ em có nguồn gốc từ rất nhiều quy trình sản xuất hóa học và vật lý. Sự phức tạp này thường làm chúng ta khó xác định được những chất gây ô nhiễm để tìm hiểu xem đâu mới là nguyên nhân. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng trong một số trường hợp, mũi của chúng ta có thể hướng dẫn chúng ta “đánh hơi” thấy các sản phẩm có vấn đề”.

Các nhà nghiên cứu người Đức cũng cảnh báo rằng tất cả các sản phẩm có mùi mạnh khác như quả bóng biển có thể thổi hay phao bơi trong nhà tắm đều mang nguy cơ gây bệnh như vậy.

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN