Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu - KidsOnline
Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu

Khi bé lên 3 – 4 tuổi, bé có ý thức và nhạy cảm hơn với thế giới xung quanh mà bé đang sống, bé thể hiện sự quan tâm còn bằng việc luôn tò mò muốn tìm hiểu khám phá những thứ xung quanh; hay đơn giản bé luôn hỏi bố mẹ những câu hỏi hóc búa “tại sao – như thế nào”.

Tuy nhiên, bố mẹ đừng bao giờ lờ đi câu hỏi của trẻ, cũng không nên trả lời qua quýt, nói dối trẻ, đặc biệt là không nên nổi cáu hay cười nhạo con vì những câu hỏi ngây thơ của chúng. Hãy luôn ghi nhớ và tự nhắc bản thân mình rằng, lũ trẻ hỏi han, vặn vẹo bạn là một điều đáng mừng, chúng chỉ muốn tìm câu trả lời để giải đáp những thắc mắc của mình mà thôi.

Hãy cùng KidsOnline tìm hiểu 10 câu trả lời thường gặp cho những câu hỏi đơn giản mà hóc búa của trẻ em nhé!

Siêu hại não với 10 câu hỏi của trẻ

1. “Con được sinh ra từ đâu?”

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu1

Hãy trả lời trẻ câu hỏi này một cách trung thực, nhưng đừng đi sâu vào chi tiết. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu nói chuyện với con về chủ đề này như sau: “Bố và mẹ yêu nhau rồi kết hôn, để thể hiện tình yêu bố và mẹ ôm nhau và tặng nhau những nụ hôn. Bố cho mẹ một hạt mầm của bố, hạt mầm này sẽ kết hợp với một hạt mầm trong bụng mẹ để tạo ra một em bé lớn dần lên trong bụng mẹ. Em bé rất bé bỏng và bơi như một con cá nhỏ trong bụng mẹ cho đến ngày cái bụng trở nên chật chội thì em bé sẽ ra đời“. Đối với những trẻ đã lớn, bạn có thể nói rõ với con “hạt mầm” là các khái niệm tinh trùng và trứng.

2. Tại sao mẹ lại nổi cáu với con?

Lũ trẻ sẽ rất thắc mắc và vô thức cảm thấy mình có tội khi thấy bố mẹ tranh luận điều gì đó và nổi cáu quàng sang cả mình. Điều quan trọng nhất trong tình huống này là bạn hãy giúp con cảm thấy rằng, con hoàn toàn không có lỗi gì cả bằng cách nói với con: “Bố mẹ tranh cãi bởi vì không phải lúc nào bố mẹ cũng đồng ý với ý kiến của nhau. Bố mẹ xin lỗi và muốn con nhớ rằng con không có lỗi gì cả, bố mẹ yêu con“.

3. Mẹ ơi, sao cô này béo thế ạ?

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu2

Đừng vội mắng mỏ con bạn vô lễ hay khiến con cảm thấy mình vừa làm việc gì đó thật tồi tệ, nhất là ở những nơi công cộng. Đơn giản là trẻ đang nhận thấy có sự khác biệt giữa mọi người và muốn đi tìm câu trả lời cho mình. Hãy trả lời câu hỏi của con rằng: “Mọi người đều khác nhau con ạ, có người cao, người thấp, người béo, người gầy… Hay mọi người còn có thể trông khác nhau vì họ đang buồn hay bị ốm nữa. Con có thể làm một người cảm thấy buồn nếu nói về sự khác biệt của họ như vậy. Con có thể hỏi thầm mẹ, hoặc hỏi mẹ khi chúng ta đang ở riêng với nhau để không làm phiền đến ai nhé!“.

4. Mẹ yêu con hơn hay là yêu em/anh/chị hơn?

Lũ trẻ luôn muốn tranh giành tình yêu của cha mẹ. Bạn đừng bao giờ so sánh tình yêu của bạn dành cho các con chỉ vì một đứa học hành chăm chỉ hơn ở trường còn đứa khác thì không. Đây là cách bạn có thể nói với con: “Vì các con là những cô bé (cậu bé) khác biệt nên tình yêu mà bố mẹ dành cho các con cũng sẽ được thể hiện theo những cách khác nhau. Nhưng bố mẹ yêu tất cả các con một cách công bằng, giống như là tình yêu mà con dành cho bố mẹ vậy.”

5. Bác sĩ tiêm có làm con bị đau không?

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu3

Đừng bao giờ khiến con cảm thấy mình là kẻ hèn nhát hoặc tỏ ra cười nhạo con khi chúng cảm thấy sợ hãi. Hãy giúp con bình tĩnh bằng cách nói với con: “Bác sĩ không muốn làm con đau, công việc của họ là chống lại virus và vi khuẩn. Có thể con sẽ đau một chút, nhưng nếu không bị đau con sẽ không thể khỏe hơn. Khi mẹ ốm, bác sĩ cũng tiêm cho mẹ. Mẹ có thể vượt qua nỗi sợ của mình và con cũng vậy. Khi nào bạn thỏ của con bị ốm, chúng ta sẽ đưa bạn ấy đến bác sĩ và con sẽ nói với bạn ấy tại sao không nên sợ bác sĩ nhé!“.

6. Con sẽ bị chết đúng không? Mẹ cũng sẽ chết đúng không?

Đừng nói dối con của bạn về cái chết vì chúng biết cách để chấp nhận sự thật đó. Câu trả lời tốt hơn cả là: “Con người, động vật, thậm chí cả những bông hoa sẽ chết vào một ngày nào đó. Đó là quy luật tự nhiên con yêu ạ. Chúng ta sinh ra, lớn lên rồi già đi, giống như là ông bà vậy, nhưng chúng ta sẽ sống một cuộc sống tuyệt vời, đầy ắp những cuộc phiêu lưu và khám phá“.

7. Tại sao mẹ lại bỏ con để đi làm?

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu4

Hãy giải thích rằng bạn phải đi làm vì đó là công việc của bạn. Hãy nhấn mạnh vào niềm vui khi bạn về nhà và gặp lại con bằng câu trả lời đơn giản: “Mẹ không muốn bỏ con ở lại nhưng mẹ phải đi làm, và mẹ sẽ trở về nhà với con vào buổi chiều. Chúng mình sẽ ôm nhau và rất vui, nhớ kể cho mẹ xem con đã chơi những trò gì ở nhà khi mẹ đi làm nhé!“.

8. Vì sao mẹ được phép làm như thế mà con thì lại không?

Đừng sợ phải thừa nhận rằng bạn không hoàn hảo. Điều quan trọng là giúp con hiểu rằng không nên bắt chước tất cả mọi thứ mà bố mẹ làm. Bạn có thể nói với con: “Mẹ biết là dùng điện thoại quá nhiều thật không tốt. Mẹ không muốn con cũng làm điều không tốt như mẹ. Đây là một thói quen xấu mà mẹ sẽ bỏ vì mẹ muốn trở thành một người tốt hơn“.

9. Con có thể cưới mẹ khi con lớn lên không?

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu5

Hầu hết lũ trẻ sẽ có câu hỏi kiểu như vậy khi chúng bắt đầu cảm thấy bị thu hút bởi người khác giới. Hãy nhẹ nhàng nói “Không” với con và giải thích thêm với chúng rằng: “Mỗi người đều giữ một vai trò đặc biệt trong gia đình. Em gái của con không thể trở thành bố, bố thì không thể trở thành bà ngoại và con thì không thể trở thành chồng của mẹ được. Khi con lớn lên, mẹ sẽ già đi. Con vẫn yêu thương và chăm sóc mẹ, nhưng con sẽ muốn cưới một người khác – một cô gái trẻ và xinh đẹp. Các con sẽ yêu nhau và có những đứa con của riêng mình.”

10. Tại sao con trai và con gái lại khác nhau ở “chỗ ấy”?

Đây là câu hỏi thường khiến bố mẹ lúng túng và ngại ngùng nhất, nhưng hãy nhớ rằng một trẻ quan tâm đến bộ phận sinh dục của chúng là hoàn toàn tự nhiên, vì thế, hãy thư giãn và trả lời chúng thật tự nhiên. Đây là câu trả lời bạn có thể tham khảo: “Sự khác nhau của con con trai và con gái ở “chỗ ấy” chính là để chuẩn bị cho sự ra đời của một em bé. Bé trai sẽ có dương vật và hai tinh hoàn còn bé gái có âm đạo và tử cung – một cái túi đặc biệt dành cho em bé mà họ có thể sinh ra“.

Nguồn: Brightside

Tin tức liên quan
KidsOnline và các trường mầm non đối tác tham gia Chương trình “Xe sạch – Trời xanh”
Trong hai tháng 8-9, 2020, KidsOnline phối hợp với Live&Learn, Thế Hệ Xanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động chung tay cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua “Chương trình Kiểm tra Khí thải xe máy miễn phí”, với sự tài trợ […]
Đọc thêm
KidsOnline: Chắp cánh nâng tầm giáo dục mầm non Việt tới đỉnh cao mới 
Có lối đi riêng, thiết thực, chứa đầy tình yêu thương, KidsOnline vượt xa một sản phẩm công nghệ khô cứng, trở thành đôi cánh thiên thần nâng tầm giáo dục mầm non cho hàng loạt nhà trường ở Việt Nam thăng hoa lên một đỉnh cao mới trong kỷ nguyên số hiện nay.   KidsOnline, […]
Đọc thêm
Phần mềm “Make in Vietnam” hỗ trợ nhân rộng mô hình  trường mầm non hạnh phúc
Với KidsOnline, phần mềm quản lý trường mầm non thông minh “Make in Vietnam”, hàng nghìn trường mầm non đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trường học hạnh phúc. Cả nước hiện có hơn 5 triệu trẻ ở độ tuổi mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại hơn 15.000 […]
Đọc thêm
Ưu đãi khủng cùng Sunhouse – Để mùa hè của bé không còn khó chịu
Thời tiết nắng mưa thất thường kéo theo nhiều tác nhân gây hại trong không khí gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ của các bạn nhỏ. Đừng lo nghĩ nữa, SUNHOUSE đã mang đến cho các bố/mẹ ưu đãi mua như cho “15 NGÀY VÀNG – XẢ KHO SẬP SÀN – 1000 […]
Đọc thêm
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa
Chăm sóc da cho trẻ như thế nào? – Cải thiện triệu chứng bệnh: giảm ngứa, giảm viêm – Dưỡng ẩm cho da, tái tạo nước cho da – Bảo vệ da – Phòng và điều trị nhiễm trùng Kiểm soát ngứa cho trẻ Khi ngứa trẻ thường gãi làm cho bệnh trở nên nặng […]
Đọc thêm
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa ở trẻ
1. Bệnh viêm da cơ địa là gì? Bệnh viêm da cơ địa (VDCĐ) còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema. Viêm da cơ địa là bệnh da phổ biến nhất, đặc biệt trong thời kỳ thơ ấu.Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa và hay […]
Đọc thêm
KidsOnline hợp tác với công ty Bảo hiểm VBI tặng gói bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” cho các trường mầm non
Chào mừng năm học mới 2020-2021, nhận thấy Công ty VBI có xây dựng chương trình bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” với những quyền lợi khác biệt dành cho học sinh mầm non. KidsOnline đã phối hợp với VBI để tặng gói bảo hiểm vô cùng hữu ích này đến các trường mầm non trên […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm