Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu - KidsOnline
Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu

Khi bé lên 3 – 4 tuổi, bé có ý thức và nhạy cảm hơn với thế giới xung quanh mà bé đang sống, bé thể hiện sự quan tâm còn bằng việc luôn tò mò muốn tìm hiểu khám phá những thứ xung quanh; hay đơn giản bé luôn hỏi bố mẹ những câu hỏi hóc búa “tại sao – như thế nào”.

Tuy nhiên, bố mẹ đừng bao giờ lờ đi câu hỏi của trẻ, cũng không nên trả lời qua quýt, nói dối trẻ, đặc biệt là không nên nổi cáu hay cười nhạo con vì những câu hỏi ngây thơ của chúng. Hãy luôn ghi nhớ và tự nhắc bản thân mình rằng, lũ trẻ hỏi han, vặn vẹo bạn là một điều đáng mừng, chúng chỉ muốn tìm câu trả lời để giải đáp những thắc mắc của mình mà thôi.

Hãy cùng KidsOnline tìm hiểu 10 câu trả lời thường gặp cho những câu hỏi đơn giản mà hóc búa của trẻ em nhé!

Siêu hại não với 10 câu hỏi của trẻ

1. “Con được sinh ra từ đâu?”

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu1

Hãy trả lời trẻ câu hỏi này một cách trung thực, nhưng đừng đi sâu vào chi tiết. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu nói chuyện với con về chủ đề này như sau: “Bố và mẹ yêu nhau rồi kết hôn, để thể hiện tình yêu bố và mẹ ôm nhau và tặng nhau những nụ hôn. Bố cho mẹ một hạt mầm của bố, hạt mầm này sẽ kết hợp với một hạt mầm trong bụng mẹ để tạo ra một em bé lớn dần lên trong bụng mẹ. Em bé rất bé bỏng và bơi như một con cá nhỏ trong bụng mẹ cho đến ngày cái bụng trở nên chật chội thì em bé sẽ ra đời“. Đối với những trẻ đã lớn, bạn có thể nói rõ với con “hạt mầm” là các khái niệm tinh trùng và trứng.

2. Tại sao mẹ lại nổi cáu với con?

Lũ trẻ sẽ rất thắc mắc và vô thức cảm thấy mình có tội khi thấy bố mẹ tranh luận điều gì đó và nổi cáu quàng sang cả mình. Điều quan trọng nhất trong tình huống này là bạn hãy giúp con cảm thấy rằng, con hoàn toàn không có lỗi gì cả bằng cách nói với con: “Bố mẹ tranh cãi bởi vì không phải lúc nào bố mẹ cũng đồng ý với ý kiến của nhau. Bố mẹ xin lỗi và muốn con nhớ rằng con không có lỗi gì cả, bố mẹ yêu con“.

3. Mẹ ơi, sao cô này béo thế ạ?

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu2

Đừng vội mắng mỏ con bạn vô lễ hay khiến con cảm thấy mình vừa làm việc gì đó thật tồi tệ, nhất là ở những nơi công cộng. Đơn giản là trẻ đang nhận thấy có sự khác biệt giữa mọi người và muốn đi tìm câu trả lời cho mình. Hãy trả lời câu hỏi của con rằng: “Mọi người đều khác nhau con ạ, có người cao, người thấp, người béo, người gầy… Hay mọi người còn có thể trông khác nhau vì họ đang buồn hay bị ốm nữa. Con có thể làm một người cảm thấy buồn nếu nói về sự khác biệt của họ như vậy. Con có thể hỏi thầm mẹ, hoặc hỏi mẹ khi chúng ta đang ở riêng với nhau để không làm phiền đến ai nhé!“.

4. Mẹ yêu con hơn hay là yêu em/anh/chị hơn?

Lũ trẻ luôn muốn tranh giành tình yêu của cha mẹ. Bạn đừng bao giờ so sánh tình yêu của bạn dành cho các con chỉ vì một đứa học hành chăm chỉ hơn ở trường còn đứa khác thì không. Đây là cách bạn có thể nói với con: “Vì các con là những cô bé (cậu bé) khác biệt nên tình yêu mà bố mẹ dành cho các con cũng sẽ được thể hiện theo những cách khác nhau. Nhưng bố mẹ yêu tất cả các con một cách công bằng, giống như là tình yêu mà con dành cho bố mẹ vậy.”

5. Bác sĩ tiêm có làm con bị đau không?

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu3

Đừng bao giờ khiến con cảm thấy mình là kẻ hèn nhát hoặc tỏ ra cười nhạo con khi chúng cảm thấy sợ hãi. Hãy giúp con bình tĩnh bằng cách nói với con: “Bác sĩ không muốn làm con đau, công việc của họ là chống lại virus và vi khuẩn. Có thể con sẽ đau một chút, nhưng nếu không bị đau con sẽ không thể khỏe hơn. Khi mẹ ốm, bác sĩ cũng tiêm cho mẹ. Mẹ có thể vượt qua nỗi sợ của mình và con cũng vậy. Khi nào bạn thỏ của con bị ốm, chúng ta sẽ đưa bạn ấy đến bác sĩ và con sẽ nói với bạn ấy tại sao không nên sợ bác sĩ nhé!“.

6. Con sẽ bị chết đúng không? Mẹ cũng sẽ chết đúng không?

Đừng nói dối con của bạn về cái chết vì chúng biết cách để chấp nhận sự thật đó. Câu trả lời tốt hơn cả là: “Con người, động vật, thậm chí cả những bông hoa sẽ chết vào một ngày nào đó. Đó là quy luật tự nhiên con yêu ạ. Chúng ta sinh ra, lớn lên rồi già đi, giống như là ông bà vậy, nhưng chúng ta sẽ sống một cuộc sống tuyệt vời, đầy ắp những cuộc phiêu lưu và khám phá“.

7. Tại sao mẹ lại bỏ con để đi làm?

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu4

Hãy giải thích rằng bạn phải đi làm vì đó là công việc của bạn. Hãy nhấn mạnh vào niềm vui khi bạn về nhà và gặp lại con bằng câu trả lời đơn giản: “Mẹ không muốn bỏ con ở lại nhưng mẹ phải đi làm, và mẹ sẽ trở về nhà với con vào buổi chiều. Chúng mình sẽ ôm nhau và rất vui, nhớ kể cho mẹ xem con đã chơi những trò gì ở nhà khi mẹ đi làm nhé!“.

8. Vì sao mẹ được phép làm như thế mà con thì lại không?

Đừng sợ phải thừa nhận rằng bạn không hoàn hảo. Điều quan trọng là giúp con hiểu rằng không nên bắt chước tất cả mọi thứ mà bố mẹ làm. Bạn có thể nói với con: “Mẹ biết là dùng điện thoại quá nhiều thật không tốt. Mẹ không muốn con cũng làm điều không tốt như mẹ. Đây là một thói quen xấu mà mẹ sẽ bỏ vì mẹ muốn trở thành một người tốt hơn“.

9. Con có thể cưới mẹ khi con lớn lên không?

Cách trả lời thông minh cho 10 câu hỏi của trẻ khiến các bậc phụ huynh đau đầu5

Hầu hết lũ trẻ sẽ có câu hỏi kiểu như vậy khi chúng bắt đầu cảm thấy bị thu hút bởi người khác giới. Hãy nhẹ nhàng nói “Không” với con và giải thích thêm với chúng rằng: “Mỗi người đều giữ một vai trò đặc biệt trong gia đình. Em gái của con không thể trở thành bố, bố thì không thể trở thành bà ngoại và con thì không thể trở thành chồng của mẹ được. Khi con lớn lên, mẹ sẽ già đi. Con vẫn yêu thương và chăm sóc mẹ, nhưng con sẽ muốn cưới một người khác – một cô gái trẻ và xinh đẹp. Các con sẽ yêu nhau và có những đứa con của riêng mình.”

10. Tại sao con trai và con gái lại khác nhau ở “chỗ ấy”?

Đây là câu hỏi thường khiến bố mẹ lúng túng và ngại ngùng nhất, nhưng hãy nhớ rằng một trẻ quan tâm đến bộ phận sinh dục của chúng là hoàn toàn tự nhiên, vì thế, hãy thư giãn và trả lời chúng thật tự nhiên. Đây là câu trả lời bạn có thể tham khảo: “Sự khác nhau của con con trai và con gái ở “chỗ ấy” chính là để chuẩn bị cho sự ra đời của một em bé. Bé trai sẽ có dương vật và hai tinh hoàn còn bé gái có âm đạo và tử cung – một cái túi đặc biệt dành cho em bé mà họ có thể sinh ra“.

Nguồn: Brightside

Tin tức liên quan
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm