8 Mẹo bổ ích hỗ trợ bố mẹ dạy bé làm quen với toán P1 - KidsOnline
8 Mẹo bổ ích hỗ trợ bố mẹ dạy bé làm quen với toán P1

Đối với trẻ mầm non, bố mẹ có rất nhiều điều cần phải dạy bé khi đây là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với mọi thứ. Từ cách nhận biết màu sắc, đồ vật xung quanh đến những bài học dạy trẻ làm quen với toán, chữ viết bố mẹ đều phải hướng dẫn trẻ.

Nhưng sẽ thật khó khăn với bố mẹ khi giai đoạn này bé còn rất ham chơi nên nếu bố mẹ mà ép trẻ quá cũng không có tác dụng, đặc biệt là những điều khô khan và nhọc nhằn như toán học lại càng là một bài toán đâu đầu đối với bố mẹ. Vậy thì phải làm sao?

Bài viết này KidsOnline xin giới thiệu đến bố mẹ 8 mẹo giúp bé làm quen với toán nhanh lại mau nhớ. Vì bài dài nên Kids xin phép chia thành 2 phần cho bố mẹ dễ theo dõi.

8 Mẹo bổ ích hỗ trợ thầy cô dạy bé làm quen với toán 1

1.  Bắt đầu từ các thuật ngữ toán học đơn giản và cơ bản nhất

Bé làm quen với toán cũng giống như học các môn học khác. Khi bắt đầu bố mẹ nên cho bé tập làm quen dần từ những điều đơn giản như các thuật ngữ toán học, hay các khái niệm cơ bản về toán học. Ví dụ mẹ có thể chỉ cho bé cách nhận biết các sự vật, hiện tượng cùng với đó là lồng ghép từ ngữ để mô tả các khái niệm cơ bản như to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, đầu tiên – cuối cùng, nhiều – ít, toàn bộ và không gì cả liên quan đến toán học và giúp bé nhận biết cũng như sử dụng đúng.

2. Dạy trẻ tập đếm

Nhiều bố mẹ thường tách biệt hai quá trình là nhận biết mặt số và học đếm riêng khi để bé làm quen với toán. Bởi bố mẹ cho rằng việc để bé thuộc mặt số sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn cho bé học đếm sau này. Nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Việc làm như vậy nhiều khi còn khiến trẻ bối rối hơn. Vì thế trẻ nên được biết đến khái niệm về các con số đầu tiên không phải thông qua cách nhận mặt số mà là qua cách bố mẹ dạy tập đếm. Việc làm như vậy sẽ khiến trẻ tiếp thu dễ dàng hơn.

Ví dụ, ban đầu khi để bé làm quen với toán, mẹ cùng con chơi trò học thuộc lòng các con số từ 1 đến 10, đếm xuôi rồi đếm ngược. Sau đó thì nâng dần lên đến hàng chục. Với bước này, các mẹ không cần đòi hỏi trẻ phải hiểu được giá trị của các con số mà đơn giản trẻ chỉ cần thuộc lòng là đủ. Giúp trẻ dễ thuộc mẹ có thể dạy bé thông qua bài hát “Năm ngón tay ngoan” hoặc là luôn chỉ vào các đồ vật trong nhà và đếm cho vui. Điều này sẽ giúp trẻ học được tên và chuỗi các con số.

3. Dạy trẻ đếm có ý nghĩa

8 Mẹo bổ ích hỗ trợ thầy cô dạy bé làm quen với toán 2

Nếu bước tập đếm ở trên, mẹ chỉ cần con đếm thuộc lòng thì khi trẻ lớn hơn một chút mẹ hãy bắt đầu giúp trẻ hiểu khái niệm về các con số. Ở nhà, mẹ có thể tổ chức chơi trò đếm đồ vật với trẻ.

Đồ vật tập đếm của trẻ có thể là bất kì thứ gì trong gia đình như các bạn thú nhồi bông hay những chiếc xe ô tô ngộ nghĩnh. Khi mới làm quen thì hai mẹ con vừa nhặt từng món đồ chơi bỏ vào giỏ vừa đếm. Lúc đầu đơn giản chỉ là khoảng 2 – 3 đồ vật, sau đó nâng dần lên các số lớn hơn. Nếu áp dụng và thực hiện tốt các mẹ sẽ thấy khi chơi một mình con cũng học đếm và không chỉ đếm đồ chơi nữa mà Gấu đếm tất cả các đồ vật trong nhà.

4. Nhận biết khái niệm về con số “tổng”

Nhận biết con số “tổng” cũng là một phần quan trọng trong quá trình dạy bé làm quen với toán. Để giúp bé nhận biết rõ ràng và hiểu thế nào là “tổng”, sau khi kết thúc trò chơi đếm đồ chơi trong giỏ, mẹ hãy nhấn mạnh lại con số cuối cùng và nhắc con: “Vậy là có tất cả 4 chiếc xe ô tô con nhé”. Dần dần như vậy bé sẽ hình thành được nhận thức thế nào là tổng.

Một phương pháp khác, đầu tiên, mẹ dàn hàng 2 chiếc xe ô tô đồ chơi trên mặt sàn, thêm 1 và yêu cầu Gấu đếm lại từ đầu rồi hỏi con có mấy chiếc xe. Tiếp đó mình lại thêm một chiếc xe nữa và lặp lại câu hỏi tương tự. Phương pháp này thì có tác dụng củng cố lại và giúp mẹ kiểm tra xem bé có thực sự hiểu vấn đề không?

Nhưng Kids nghĩ mẹ nên bắt đầu từ việc gợi nhắc để trẻ có nhận thức về “tổng” trước rồi để bé tự làm như phương pháp hai sau.

 Xem thêm: >> 8 Mẹo bổ ích hỗ trợ thầy cô dạy bé làm quen với toán P2

Tin tức liên quan
KidsOnline và các trường mầm non đối tác tham gia Chương trình “Xe sạch – Trời xanh”
Trong hai tháng 8-9, 2020, KidsOnline phối hợp với Live&Learn, Thế Hệ Xanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động chung tay cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua “Chương trình Kiểm tra Khí thải xe máy miễn phí”, với sự tài trợ […]
Đọc thêm
KidsOnline: Chắp cánh nâng tầm giáo dục mầm non Việt tới đỉnh cao mới 
Có lối đi riêng, thiết thực, chứa đầy tình yêu thương, KidsOnline vượt xa một sản phẩm công nghệ khô cứng, trở thành đôi cánh thiên thần nâng tầm giáo dục mầm non cho hàng loạt nhà trường ở Việt Nam thăng hoa lên một đỉnh cao mới trong kỷ nguyên số hiện nay.   KidsOnline, […]
Đọc thêm
Phần mềm “Make in Vietnam” hỗ trợ nhân rộng mô hình  trường mầm non hạnh phúc
Với KidsOnline, phần mềm quản lý trường mầm non thông minh “Make in Vietnam”, hàng nghìn trường mầm non đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trường học hạnh phúc. Cả nước hiện có hơn 5 triệu trẻ ở độ tuổi mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại hơn 15.000 […]
Đọc thêm
Ưu đãi khủng cùng Sunhouse – Để mùa hè của bé không còn khó chịu
Thời tiết nắng mưa thất thường kéo theo nhiều tác nhân gây hại trong không khí gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ của các bạn nhỏ. Đừng lo nghĩ nữa, SUNHOUSE đã mang đến cho các bố/mẹ ưu đãi mua như cho “15 NGÀY VÀNG – XẢ KHO SẬP SÀN – 1000 […]
Đọc thêm
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa
Chăm sóc da cho trẻ như thế nào? – Cải thiện triệu chứng bệnh: giảm ngứa, giảm viêm – Dưỡng ẩm cho da, tái tạo nước cho da – Bảo vệ da – Phòng và điều trị nhiễm trùng Kiểm soát ngứa cho trẻ Khi ngứa trẻ thường gãi làm cho bệnh trở nên nặng […]
Đọc thêm
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa ở trẻ
1. Bệnh viêm da cơ địa là gì? Bệnh viêm da cơ địa (VDCĐ) còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema. Viêm da cơ địa là bệnh da phổ biến nhất, đặc biệt trong thời kỳ thơ ấu.Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa và hay […]
Đọc thêm
KidsOnline hợp tác với công ty Bảo hiểm VBI tặng gói bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” cho các trường mầm non
Chào mừng năm học mới 2020-2021, nhận thấy Công ty VBI có xây dựng chương trình bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” với những quyền lợi khác biệt dành cho học sinh mầm non. KidsOnline đã phối hợp với VBI để tặng gói bảo hiểm vô cùng hữu ích này đến các trường mầm non trên […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm