8 Mẹo bổ ích hỗ trợ bố mẹ dạy bé làm quen với toán P1 - KidsOnline
8 Mẹo bổ ích hỗ trợ bố mẹ dạy bé làm quen với toán P1

Đối với trẻ mầm non, bố mẹ có rất nhiều điều cần phải dạy bé khi đây là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với mọi thứ. Từ cách nhận biết màu sắc, đồ vật xung quanh đến những bài học dạy trẻ làm quen với toán, chữ viết bố mẹ đều phải hướng dẫn trẻ.

Nhưng sẽ thật khó khăn với bố mẹ khi giai đoạn này bé còn rất ham chơi nên nếu bố mẹ mà ép trẻ quá cũng không có tác dụng, đặc biệt là những điều khô khan và nhọc nhằn như toán học lại càng là một bài toán đâu đầu đối với bố mẹ. Vậy thì phải làm sao?

Bài viết này KidsOnline xin giới thiệu đến bố mẹ 8 mẹo giúp bé làm quen với toán nhanh lại mau nhớ. Vì bài dài nên Kids xin phép chia thành 2 phần cho bố mẹ dễ theo dõi.

8 Mẹo bổ ích hỗ trợ thầy cô dạy bé làm quen với toán 1

1.  Bắt đầu từ các thuật ngữ toán học đơn giản và cơ bản nhất

Bé làm quen với toán cũng giống như học các môn học khác. Khi bắt đầu bố mẹ nên cho bé tập làm quen dần từ những điều đơn giản như các thuật ngữ toán học, hay các khái niệm cơ bản về toán học. Ví dụ mẹ có thể chỉ cho bé cách nhận biết các sự vật, hiện tượng cùng với đó là lồng ghép từ ngữ để mô tả các khái niệm cơ bản như to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, đầu tiên – cuối cùng, nhiều – ít, toàn bộ và không gì cả liên quan đến toán học và giúp bé nhận biết cũng như sử dụng đúng.

2. Dạy trẻ tập đếm

Nhiều bố mẹ thường tách biệt hai quá trình là nhận biết mặt số và học đếm riêng khi để bé làm quen với toán. Bởi bố mẹ cho rằng việc để bé thuộc mặt số sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn cho bé học đếm sau này. Nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Việc làm như vậy nhiều khi còn khiến trẻ bối rối hơn. Vì thế trẻ nên được biết đến khái niệm về các con số đầu tiên không phải thông qua cách nhận mặt số mà là qua cách bố mẹ dạy tập đếm. Việc làm như vậy sẽ khiến trẻ tiếp thu dễ dàng hơn.

Ví dụ, ban đầu khi để bé làm quen với toán, mẹ cùng con chơi trò học thuộc lòng các con số từ 1 đến 10, đếm xuôi rồi đếm ngược. Sau đó thì nâng dần lên đến hàng chục. Với bước này, các mẹ không cần đòi hỏi trẻ phải hiểu được giá trị của các con số mà đơn giản trẻ chỉ cần thuộc lòng là đủ. Giúp trẻ dễ thuộc mẹ có thể dạy bé thông qua bài hát “Năm ngón tay ngoan” hoặc là luôn chỉ vào các đồ vật trong nhà và đếm cho vui. Điều này sẽ giúp trẻ học được tên và chuỗi các con số.

3. Dạy trẻ đếm có ý nghĩa

8 Mẹo bổ ích hỗ trợ thầy cô dạy bé làm quen với toán 2

Nếu bước tập đếm ở trên, mẹ chỉ cần con đếm thuộc lòng thì khi trẻ lớn hơn một chút mẹ hãy bắt đầu giúp trẻ hiểu khái niệm về các con số. Ở nhà, mẹ có thể tổ chức chơi trò đếm đồ vật với trẻ.

Đồ vật tập đếm của trẻ có thể là bất kì thứ gì trong gia đình như các bạn thú nhồi bông hay những chiếc xe ô tô ngộ nghĩnh. Khi mới làm quen thì hai mẹ con vừa nhặt từng món đồ chơi bỏ vào giỏ vừa đếm. Lúc đầu đơn giản chỉ là khoảng 2 – 3 đồ vật, sau đó nâng dần lên các số lớn hơn. Nếu áp dụng và thực hiện tốt các mẹ sẽ thấy khi chơi một mình con cũng học đếm và không chỉ đếm đồ chơi nữa mà Gấu đếm tất cả các đồ vật trong nhà.

4. Nhận biết khái niệm về con số “tổng”

Nhận biết con số “tổng” cũng là một phần quan trọng trong quá trình dạy bé làm quen với toán. Để giúp bé nhận biết rõ ràng và hiểu thế nào là “tổng”, sau khi kết thúc trò chơi đếm đồ chơi trong giỏ, mẹ hãy nhấn mạnh lại con số cuối cùng và nhắc con: “Vậy là có tất cả 4 chiếc xe ô tô con nhé”. Dần dần như vậy bé sẽ hình thành được nhận thức thế nào là tổng.

Một phương pháp khác, đầu tiên, mẹ dàn hàng 2 chiếc xe ô tô đồ chơi trên mặt sàn, thêm 1 và yêu cầu Gấu đếm lại từ đầu rồi hỏi con có mấy chiếc xe. Tiếp đó mình lại thêm một chiếc xe nữa và lặp lại câu hỏi tương tự. Phương pháp này thì có tác dụng củng cố lại và giúp mẹ kiểm tra xem bé có thực sự hiểu vấn đề không?

Nhưng Kids nghĩ mẹ nên bắt đầu từ việc gợi nhắc để trẻ có nhận thức về “tổng” trước rồi để bé tự làm như phương pháp hai sau.

 Xem thêm: >> 8 Mẹo bổ ích hỗ trợ thầy cô dạy bé làm quen với toán P2

Tin tức liên quan
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm