6 trò chơi tích hợp việc học thú vị và hiệu quả trong việc dạy bé nhận biết mặt chữ - KidsOnline
6 trò chơi tích hợp việc học thú vị và hiệu quả trong việc dạy bé nhận biết mặt chữ

Ngày nay không phải con lên lớp một mới có cơ hội tiếp cận với chữ cái mà việc học chữ và làm quen với các con chữ được bắt đầu từ khoảng thời gian học mầm non. Và dạy trẻ học chữ như thế nào?

Làm sao để trẻ học chữ nhanh và hiệu quả đã trở thành một bài toán đau đầu đối với các cô giáo mầm non. Bởi đặc điểm “cả thèm chóng chán” của trẻ gây rất nhiều khó khăn cho các cô giáo. Hiểu được điều đó, KidsOnline đã tìm kiếm và sưu tầm một vài phương pháp dạy bé nhận biết mặt chữ rất hiệu quả để thầy cô tham khảo.

1. Học qua trò chơi câu cá

Phương pháp giáo dục kết hợp giữa học và chơi luôn vẫn là một sự lựa chọn tối ưu cho các thầy cô. Bởi việc học kết hợp như vậy vừa giúp trẻ nhớ lâu lại luôn tạo được hứng thú học tập cho trẻ. Mô hình KidsOnline muốn đề cập ở đây lần này là học chữ qua trò chơi câu cá. Mô hình này đặc biêt củng cố cho việc dạy bé nhận biết mặt chữ.

Các bé đều rất hứng thú với trò chơi câu cá đúng không nào? Và để thực hiện mô hình học tập này các thầy cô cần chuẩn bị như sau. Các thầy cô in hình cá trên những nền giấy màu khác nhau hoặc cắt ảnh của các chú cá. Lần lượt viết lên mình mỗi chú cá một chữ cái (hoặc chữ hoa, hoặc chữ thường hoặc cả hai đều được). Đục một lỗ trên lưng cá và gắn vào đó một chiếc kẹp giấy bằng kim loại. Tạo cần câu với đầu dây câu là một thanh nam châm. Bây giờ thì bắt đầu trò chơi câu chữ cái và đọc to lên chữ cái bé vừa câu được.

Đối với lớp học nhiều trẻ em, các thầy cô có thể biến tấu trò chơi như sau. Thầy cô chia lớp thành hai đội mỗi đội sẽ có một chiếc cần câu và một rổ cá “chữ” ở trước mặt. Khi trò chơi bắt đầu, thầy cô sẽ đọc to chữ cái thầy cô muốn để các bé tìm cách câu được. Sau đó bé sẽ đem cá bỏ vào rổ quy định. Bé đầu tiên lấy được cá thì các bé tiếp theo lại bắt đầu câu. Lần lượt như vậy đến khi hết thời gian. Đội nào dành được nhiều cá hơn đội đó sẽ thắng!

Các thầy sẽ phải bất ngờ với hiệu quả dạy bé nhận biết mặt chữ tăng lên rất nhiều sau trò chơi này đấy!

6 trò chơi tích hợp việc học thú vị và hiệu quả trong việc dạy bé nhận biết mặt chữ 01
Có rất nhiều cách hay giúp bé tuổi mẫu giáo nhớ nhanh bảng chữ cái. (Ảnh minh họa).

2. Phải hay trái

Đây là một hoạt động học tập nhỏ khác, thầy cô có thể áp dụng trong việc ôn lại bài và kiểm tra kiến thức cho trẻ. Thầy cô sẽ sử dụng những tấm thẻ có flash card có in chữ cái ở bên trên và áp dụng trò chơi “Phải hay trái”. Mỗi lần thầy cô chỉ cầm hai thẻ chữ cái, một bên tay phải, một bên tay trái. Sau đó, thầy cô sẽ đọc một trong hai chữ cái đó lên và các bé ở dưới sẽ trả lời xem chữ cái đó đang ở bên phải hay bên trái.

Hoạt động này thầy cô có thế áp dụng để củng cố dạy bé nhận biết mặt chữ.

3. Kết hợp với một trò chơi vận động

Các thầy cô có thể khéo léo tích hợp các trò chơi vận động hằng ngày của trẻ với các con chữ để trẻ cho thể vừa học vừa chơi. Một ví dụ nhỏ cho thầy cô như ‘biến thể’ của trò chơi nhảy lò cò. Mỗi lần chơi thầy cô sẽ vẽ xuống nền sân vài ô vuông liền kề. Mỗi ô được đặt tên một chữ cái. Các bé sẽ đứng ở ô trung tâm và nhảy lò cò vào ô chữ cái mà thầy cô vừa đọc.

Trò chơi này thầy cô cũng có thể chia thành hai đội cùng chơi để tăng sự hứng thú cho trẻ. Đội nào thắng cũng sẽ có thưởng của thầy cô.

5. Lấy ví dụ trực tiếp

Đây là một phương pháp khá phổ biến, đơn giản nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Đó là thầy cô không chỉ đơn thuần là dạy bé đọc được từng chữ cái riêng lẻ mà còn gắn các chữ cái đó với những từ ghép đơn giản có kèm theo hình ảnh mô tả. Ví dụ khi học đến chữ B, thầy cô sẽ đưa ra một loạt các tranh (có từ đi kèm) như: bà, bố, bò,… Điều này được áp dụng khá nhiều khi bố mẹ, thầy cô dạy bé học bảng chữ cái.

6 trò chơi tích hợp việc học thú vị và hiệu quả trong việc dạy bé nhận biết mặt chữ 02
Học mà chơi, chơi mà học giúp trẻ nhớ bảng chữ cái tốt hơn (Ảnh minh họa).

6. Học chữ qua trò chơi cắt dán

Đây là một phương pháp vừa giúp bé củng cố các chữ cái mới học vừa tăng cường các hoạt động mang tính nghệ thuật cho trẻ. Đầu tiên, thầy cô sẽ viết vào giữa một tờ giấy khổ rộng chữ cái bé học, sau đó cùng bé tìm kiếm trong các cuốn tạp chí, sách, báo cũ các hình ảnh liên quan đến chữ cái đó. Ví dụ, với chữ C, bé sẽ chọn hình con “cá”, quả “cà”, lá “cờ”, con “cò”… cắt và dán các hình này xung quan chữ “cờ”.

Để tiết kiệm thời gian, thầy cô cũng có thể chuẩn bị sẵn những hình ảnh để bé có thể dán vào chữ cái phù hợp. Ngoài ra, thầy cô cũng có thể tích hợp với trò chơi theo mô hình sau. Thầy cô sẽ chia lớp thành hai đội. Bên cạnh mỗi đội, cô sẽ chuẩn bị sẵn một rổ các hình ảnh và ở phía đích sẽ có một tấm bảng lớn dán các chữ cái.

Cô giáo hô bắt đầu, bé tìm hình ảnh liên quan đến chữ cái có sẵn trên bảng, rồi chạy lên dán hình vào bảng. Bé này hoàn thành công việc chạy về cuối hàng thì bé tiếp theo lại tiếp tục tìm và thực hiện như vậy đến khi hết thời gian. Đội nào tìm được nhiều hình ảnh liên quan đến chữ cái hơn thì đội đó sẽ thắng và được quà.

Trò chơi này là một phần củng cố cho mô hình lấy ví dụ trực tiếp thêm hiệu quả nên cũng đặc biệt hữu hiệu trong việc dạy bé học bảng chữ cái

(Khampha.vn)
Tin tức liên quan
KidsOnline và các trường mầm non đối tác tham gia Chương trình “Xe sạch – Trời xanh”
Trong hai tháng 8-9, 2020, KidsOnline phối hợp với Live&Learn, Thế Hệ Xanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động chung tay cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua “Chương trình Kiểm tra Khí thải xe máy miễn phí”, với sự tài trợ […]
Đọc thêm
KidsOnline: Chắp cánh nâng tầm giáo dục mầm non Việt tới đỉnh cao mới 
Có lối đi riêng, thiết thực, chứa đầy tình yêu thương, KidsOnline vượt xa một sản phẩm công nghệ khô cứng, trở thành đôi cánh thiên thần nâng tầm giáo dục mầm non cho hàng loạt nhà trường ở Việt Nam thăng hoa lên một đỉnh cao mới trong kỷ nguyên số hiện nay.   KidsOnline, […]
Đọc thêm
Phần mềm “Make in Vietnam” hỗ trợ nhân rộng mô hình  trường mầm non hạnh phúc
Với KidsOnline, phần mềm quản lý trường mầm non thông minh “Make in Vietnam”, hàng nghìn trường mầm non đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trường học hạnh phúc. Cả nước hiện có hơn 5 triệu trẻ ở độ tuổi mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại hơn 15.000 […]
Đọc thêm
Ưu đãi khủng cùng Sunhouse – Để mùa hè của bé không còn khó chịu
Thời tiết nắng mưa thất thường kéo theo nhiều tác nhân gây hại trong không khí gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ của các bạn nhỏ. Đừng lo nghĩ nữa, SUNHOUSE đã mang đến cho các bố/mẹ ưu đãi mua như cho “15 NGÀY VÀNG – XẢ KHO SẬP SÀN – 1000 […]
Đọc thêm
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa
Chăm sóc da cho trẻ như thế nào? – Cải thiện triệu chứng bệnh: giảm ngứa, giảm viêm – Dưỡng ẩm cho da, tái tạo nước cho da – Bảo vệ da – Phòng và điều trị nhiễm trùng Kiểm soát ngứa cho trẻ Khi ngứa trẻ thường gãi làm cho bệnh trở nên nặng […]
Đọc thêm
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa ở trẻ
1. Bệnh viêm da cơ địa là gì? Bệnh viêm da cơ địa (VDCĐ) còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema. Viêm da cơ địa là bệnh da phổ biến nhất, đặc biệt trong thời kỳ thơ ấu.Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa và hay […]
Đọc thêm
KidsOnline hợp tác với công ty Bảo hiểm VBI tặng gói bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” cho các trường mầm non
Chào mừng năm học mới 2020-2021, nhận thấy Công ty VBI có xây dựng chương trình bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” với những quyền lợi khác biệt dành cho học sinh mầm non. KidsOnline đã phối hợp với VBI để tặng gói bảo hiểm vô cùng hữu ích này đến các trường mầm non trên […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm