6 trò chơi tích hợp việc học thú vị và hiệu quả trong việc dạy bé nhận biết mặt chữ - KidsOnline
6 trò chơi tích hợp việc học thú vị và hiệu quả trong việc dạy bé nhận biết mặt chữ

Ngày nay không phải con lên lớp một mới có cơ hội tiếp cận với chữ cái mà việc học chữ và làm quen với các con chữ được bắt đầu từ khoảng thời gian học mầm non. Và dạy trẻ học chữ như thế nào?

Làm sao để trẻ học chữ nhanh và hiệu quả đã trở thành một bài toán đau đầu đối với các cô giáo mầm non. Bởi đặc điểm “cả thèm chóng chán” của trẻ gây rất nhiều khó khăn cho các cô giáo. Hiểu được điều đó, KidsOnline đã tìm kiếm và sưu tầm một vài phương pháp dạy bé nhận biết mặt chữ rất hiệu quả để thầy cô tham khảo.

1. Học qua trò chơi câu cá

Phương pháp giáo dục kết hợp giữa học và chơi luôn vẫn là một sự lựa chọn tối ưu cho các thầy cô. Bởi việc học kết hợp như vậy vừa giúp trẻ nhớ lâu lại luôn tạo được hứng thú học tập cho trẻ. Mô hình KidsOnline muốn đề cập ở đây lần này là học chữ qua trò chơi câu cá. Mô hình này đặc biêt củng cố cho việc dạy bé nhận biết mặt chữ.

Các bé đều rất hứng thú với trò chơi câu cá đúng không nào? Và để thực hiện mô hình học tập này các thầy cô cần chuẩn bị như sau. Các thầy cô in hình cá trên những nền giấy màu khác nhau hoặc cắt ảnh của các chú cá. Lần lượt viết lên mình mỗi chú cá một chữ cái (hoặc chữ hoa, hoặc chữ thường hoặc cả hai đều được). Đục một lỗ trên lưng cá và gắn vào đó một chiếc kẹp giấy bằng kim loại. Tạo cần câu với đầu dây câu là một thanh nam châm. Bây giờ thì bắt đầu trò chơi câu chữ cái và đọc to lên chữ cái bé vừa câu được.

Đối với lớp học nhiều trẻ em, các thầy cô có thể biến tấu trò chơi như sau. Thầy cô chia lớp thành hai đội mỗi đội sẽ có một chiếc cần câu và một rổ cá “chữ” ở trước mặt. Khi trò chơi bắt đầu, thầy cô sẽ đọc to chữ cái thầy cô muốn để các bé tìm cách câu được. Sau đó bé sẽ đem cá bỏ vào rổ quy định. Bé đầu tiên lấy được cá thì các bé tiếp theo lại bắt đầu câu. Lần lượt như vậy đến khi hết thời gian. Đội nào dành được nhiều cá hơn đội đó sẽ thắng!

Các thầy sẽ phải bất ngờ với hiệu quả dạy bé nhận biết mặt chữ tăng lên rất nhiều sau trò chơi này đấy!

6 trò chơi tích hợp việc học thú vị và hiệu quả trong việc dạy bé nhận biết mặt chữ 01
Có rất nhiều cách hay giúp bé tuổi mẫu giáo nhớ nhanh bảng chữ cái. (Ảnh minh họa).

2. Phải hay trái

Đây là một hoạt động học tập nhỏ khác, thầy cô có thể áp dụng trong việc ôn lại bài và kiểm tra kiến thức cho trẻ. Thầy cô sẽ sử dụng những tấm thẻ có flash card có in chữ cái ở bên trên và áp dụng trò chơi “Phải hay trái”. Mỗi lần thầy cô chỉ cầm hai thẻ chữ cái, một bên tay phải, một bên tay trái. Sau đó, thầy cô sẽ đọc một trong hai chữ cái đó lên và các bé ở dưới sẽ trả lời xem chữ cái đó đang ở bên phải hay bên trái.

Hoạt động này thầy cô có thế áp dụng để củng cố dạy bé nhận biết mặt chữ.

3. Kết hợp với một trò chơi vận động

Các thầy cô có thể khéo léo tích hợp các trò chơi vận động hằng ngày của trẻ với các con chữ để trẻ cho thể vừa học vừa chơi. Một ví dụ nhỏ cho thầy cô như ‘biến thể’ của trò chơi nhảy lò cò. Mỗi lần chơi thầy cô sẽ vẽ xuống nền sân vài ô vuông liền kề. Mỗi ô được đặt tên một chữ cái. Các bé sẽ đứng ở ô trung tâm và nhảy lò cò vào ô chữ cái mà thầy cô vừa đọc.

Trò chơi này thầy cô cũng có thể chia thành hai đội cùng chơi để tăng sự hứng thú cho trẻ. Đội nào thắng cũng sẽ có thưởng của thầy cô.

5. Lấy ví dụ trực tiếp

Đây là một phương pháp khá phổ biến, đơn giản nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Đó là thầy cô không chỉ đơn thuần là dạy bé đọc được từng chữ cái riêng lẻ mà còn gắn các chữ cái đó với những từ ghép đơn giản có kèm theo hình ảnh mô tả. Ví dụ khi học đến chữ B, thầy cô sẽ đưa ra một loạt các tranh (có từ đi kèm) như: bà, bố, bò,… Điều này được áp dụng khá nhiều khi bố mẹ, thầy cô dạy bé học bảng chữ cái.

6 trò chơi tích hợp việc học thú vị và hiệu quả trong việc dạy bé nhận biết mặt chữ 02
Học mà chơi, chơi mà học giúp trẻ nhớ bảng chữ cái tốt hơn (Ảnh minh họa).

6. Học chữ qua trò chơi cắt dán

Đây là một phương pháp vừa giúp bé củng cố các chữ cái mới học vừa tăng cường các hoạt động mang tính nghệ thuật cho trẻ. Đầu tiên, thầy cô sẽ viết vào giữa một tờ giấy khổ rộng chữ cái bé học, sau đó cùng bé tìm kiếm trong các cuốn tạp chí, sách, báo cũ các hình ảnh liên quan đến chữ cái đó. Ví dụ, với chữ C, bé sẽ chọn hình con “cá”, quả “cà”, lá “cờ”, con “cò”… cắt và dán các hình này xung quan chữ “cờ”.

Để tiết kiệm thời gian, thầy cô cũng có thể chuẩn bị sẵn những hình ảnh để bé có thể dán vào chữ cái phù hợp. Ngoài ra, thầy cô cũng có thể tích hợp với trò chơi theo mô hình sau. Thầy cô sẽ chia lớp thành hai đội. Bên cạnh mỗi đội, cô sẽ chuẩn bị sẵn một rổ các hình ảnh và ở phía đích sẽ có một tấm bảng lớn dán các chữ cái.

Cô giáo hô bắt đầu, bé tìm hình ảnh liên quan đến chữ cái có sẵn trên bảng, rồi chạy lên dán hình vào bảng. Bé này hoàn thành công việc chạy về cuối hàng thì bé tiếp theo lại tiếp tục tìm và thực hiện như vậy đến khi hết thời gian. Đội nào tìm được nhiều hình ảnh liên quan đến chữ cái hơn thì đội đó sẽ thắng và được quà.

Trò chơi này là một phần củng cố cho mô hình lấy ví dụ trực tiếp thêm hiệu quả nên cũng đặc biệt hữu hiệu trong việc dạy bé học bảng chữ cái

(Khampha.vn)
Tin tức liên quan
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm