5 nguyên tắc cần tuân thủ khi dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ - KidsOnline
5 nguyên tắc cần tuân thủ khi dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ

Kỹ năng tự phục vụ mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho trẻ nhỏ, giúp hình thành một số thói quen tốt, thái độ sống tích cực với các vấn đề xung quanh, giúp trẻ tự nhận thức được giá trị cuộc sống, hiểu được rằng mọi thứ đều không có sẵn, cần có sự lao động của con người làm nên. 

Bài liên quan:

Hiện nay tại các trường mầm non đều áp dụng các phương pháp giáo dục trẻ kỹ năng tự phục vụ, giúp trẻ phát triển bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, do còn thiếu kinh nghiệm cũng như kỹ năng cần thiết, nên việc áp dụng còn chưa hoàn toàn đúng, hãy tham khảo những nguyên tắc sau để dạy trẻ phát triển kỹ năng này một cách tốt nhất nhé.

5 nguyên tắc cần tuân thủ khi dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ 02

Chia sẻ 5 nguyên tắc khi rèn cho trẻ kỹ năng tự phục vụ:

– Tuyệt đối không hạ thấp khả năng của trẻ

Hạn chế nói những lời khiển trách có ý nghĩa tiêu cực về khả năng của trẻ, tránh phá vỡ những suy nghĩ tích cực về chính bản thân trẻ.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên tạo cho trẻ thói quen kiêu ngạo.

– Không nên dọa nạt trẻ khi trẻ làm không đúng

Khi trẻ làm không theo ý muốn của người lớn, thay vì việc dọa nạt, quát mắng khiến trẻ sợ hãi, hãy khuyên bảo trẻ từ từ, cho trẻ nhận thức rằng làm như vậy là không đúng.

5 nguyên tắc cần tuân thủ khi dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ 01

– Không bắt trẻ hứa hẹn

Vì sự hứa hẹn hoặc doạ nạt không có ý nghĩa đối với trẻ vì nếu trẻ cảm nhận được và cắn rứt vì không làm tròn lời hứa thì ở trẻ sẽ phát triển cảm giác hối lỗi.

Đôi khi trẻ hứa hẹn một điều gì đó chỉ bởi lý do chúng muốn được yên thân, thay vì bị chỉ trích, thậm chí nhiều trường hợp cha mẹ kèm cặp thúc ép con khiến chúng cảm thấy không thoải mái và nghĩ rằng bạn đang áp đặt chúng.

– Không quá bao bọc bảo vệ trẻ một cách thái quá

Trẻ sẽ dần trở nên yếu đuối nếu bạn đặt trẻ trong một môi trường học tập vui chơi dưới sự “bao bọc” thái quá.
Bố mẹ thường không đánh giá đúng khả năng của con mình, nghĩ rằng chúng còn quá nhỏ để làm một việc gì đó. Điều này vô tình khiến trẻ có suy nghĩ rằng chúng không tự mình làm được. Do đó, đừng bao giờ làm những gì mà con mình có thể tự làm được.

– Không nên yêu cầu trẻ làm theo ý mình ngay tức thì

Việc yêu cầu trẻ làm một việc gì đó ngay lập tức trong khi trẻ cảm thấy không thoải mái sẽ khiến trẻ không phát triển được tính tự lập của mình.
Đặc biệt với những công việc không phù hợp với lứa tuổi của trẻ, những điều mà trẻ chưa có khả năng thực hiện hoặc các yêu cầu không mang tính thống nhất rõ ràng trong việc cho phép và cấm đoán sẽ vô tình làm ảnh hướng không tốt đến khả năng nhận thức của trẻ.

Để rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân tốt, bố mẹ và giáo viên hướng dẫn cần thường xuyên khuyến khích, động viên, tạo dựng suy nghĩ tích cực cho trẻ, tránh để trẻ mất đi thói quen tự phục vụ đó.

Tạo cho trẻ nhận thức rằng người lớn không làm hộ trẻ bởi họ để cho trẻ cơ hội được trưởng thành, trẻ tự cảm nhận được năng lực của mình và hình thành suy nghĩ “con có thể tự làm được điều đó”. Hãy tuân thủ những nguyên tắc trên trong rèn luyện kỹ năng tự phục vụ để giúp trẻ phát triển kỹ năng sống – kỹ năng tự phục vụ một cách tốt nhất nhé.

Tham khảo thêm:

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Tin tức liên quan
KidsOnline và các trường mầm non đối tác tham gia Chương trình “Xe sạch – Trời xanh”
Trong hai tháng 8-9, 2020, KidsOnline phối hợp với Live&Learn, Thế Hệ Xanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động chung tay cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua “Chương trình Kiểm tra Khí thải xe máy miễn phí”, với sự tài trợ […]
Đọc thêm
KidsOnline: Chắp cánh nâng tầm giáo dục mầm non Việt tới đỉnh cao mới 
Có lối đi riêng, thiết thực, chứa đầy tình yêu thương, KidsOnline vượt xa một sản phẩm công nghệ khô cứng, trở thành đôi cánh thiên thần nâng tầm giáo dục mầm non cho hàng loạt nhà trường ở Việt Nam thăng hoa lên một đỉnh cao mới trong kỷ nguyên số hiện nay.   KidsOnline, […]
Đọc thêm
Phần mềm “Make in Vietnam” hỗ trợ nhân rộng mô hình  trường mầm non hạnh phúc
Với KidsOnline, phần mềm quản lý trường mầm non thông minh “Make in Vietnam”, hàng nghìn trường mầm non đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trường học hạnh phúc. Cả nước hiện có hơn 5 triệu trẻ ở độ tuổi mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại hơn 15.000 […]
Đọc thêm
Ưu đãi khủng cùng Sunhouse – Để mùa hè của bé không còn khó chịu
Thời tiết nắng mưa thất thường kéo theo nhiều tác nhân gây hại trong không khí gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ của các bạn nhỏ. Đừng lo nghĩ nữa, SUNHOUSE đã mang đến cho các bố/mẹ ưu đãi mua như cho “15 NGÀY VÀNG – XẢ KHO SẬP SÀN – 1000 […]
Đọc thêm
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa
Chăm sóc da cho trẻ như thế nào? – Cải thiện triệu chứng bệnh: giảm ngứa, giảm viêm – Dưỡng ẩm cho da, tái tạo nước cho da – Bảo vệ da – Phòng và điều trị nhiễm trùng Kiểm soát ngứa cho trẻ Khi ngứa trẻ thường gãi làm cho bệnh trở nên nặng […]
Đọc thêm
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa ở trẻ
1. Bệnh viêm da cơ địa là gì? Bệnh viêm da cơ địa (VDCĐ) còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema. Viêm da cơ địa là bệnh da phổ biến nhất, đặc biệt trong thời kỳ thơ ấu.Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa và hay […]
Đọc thêm
KidsOnline hợp tác với công ty Bảo hiểm VBI tặng gói bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” cho các trường mầm non
Chào mừng năm học mới 2020-2021, nhận thấy Công ty VBI có xây dựng chương trình bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” với những quyền lợi khác biệt dành cho học sinh mầm non. KidsOnline đã phối hợp với VBI để tặng gói bảo hiểm vô cùng hữu ích này đến các trường mầm non trên […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm