3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi - KidsOnline
3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi

Hiện nay có rất nhiều kỹ năng giáo dục cho trẻ  từ 0-6 tuổi nhằm mục đích rèn luyện cả trí tuệ và thể chất cho bé, giúp bé phát triển toàn diện hơn. 3 kỹ năng giáo dục mà chúng tôi muốn chia sẻ ở đây bao gồm: Giáo dục qua thị giác, giáo dục qua thính giác và giáo dục qua hành vi. Cùng đi sâu tìm hiểu các phương pháp đặc biệt mà thiết thực này nhé.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ qua thị giác là sử dụng hình ảnh trực quan, sinh động cho trẻ quan sát, qua thính giác nghĩa là giúp trẻ nghe những âm thanh vui tươi, cuốn hút và giáo dục qua hành vi có ảnh hưởng nhiều nhất đến bé, đó chính là những hành động của cha mẹ thương làm và cho con trẻ của mình bắt chước theo những hành động đó.

3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi 03

Trước khi tìm hiểu về một số kỹ năng đó, chúng ta cần phải hiểu cơ bản về trí tuệ của một con người, thông thường được chia làm 3 cấp độ:

Phát triển các kỹ năng giáo dục sớm cho trẻ dựa trên các cấp độ phát triển trí tuệ:

– Cấp độ 1: Hiểu biết về sự vật từ những mức độ đơn giản đến phức tạp, có chữ (ngôn ngữ), có kỹ năng sống cần thiết, kỹ năng lao động.

– Cấp độ 2: Nhận biết được mối liên hệ của con người trong toàn xã hội. Những mối liên hệ mật thiết của sự vật thế giới quan xung quanh (đồ dùng, dụng cụ học tập…). Từ đó con người sẽ tự nhận thức một cách chủ quan được thành trí tuệ của cá nhân, kết quả lao động, sự sáng tạo, phát triển của cuộc sống, của toàn xã hội.

– Cấp độ 3: Đây là cấp độ cao nhất của trí tuệ, đó chính là khả năng thấu hiểu giá trị con người, giá trị của vạn vật, biến những hiểu biết của mình thành trí thức. Đồng thời biết kết hợp hài hòa của cả cảm xúc và trí tuệ trong một sự sáng tạo nhất định. Con người có thể sáng tạo ra khoa học – kỹ thuật, tạo ra ý nghĩa thực của sự vật trong đời sống của con người, giúp đời sống đạt tới sự chân thiện mỹ.

Căn cứ dựa trên 3 cấp độ cơ bản trên cùng các giai đoạn phát triển của não bộ con người, chúng ta có thể xây dựng hệ thống giáo dục cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Ba cấp độ trí tuệ trên không thể tách rời nhau, việc dạy trẻ cần chứa cả ba cấp độ trên từ đơn giản đến phức tạp. Từ đó các nhà tâm lý học và chuyên gia giáo dục đã đưa ra 3 kỹ năng giáo dục phát triển trí thông mình cho con giúp cha mẹ có thể vận dụng một cách dễ dàng nhất.

3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi 01

3 kỹ năng giáo dục sớm giúp bé luyện siêu trí tuệ trong giai đầu đời:

– Kỹ năng giáo dục sớm qua thị giác

Các bậc phụ huynh nên dùng hình ảnh trực quan sinh động nhất để cho trẻ quan sát một cách tự nhiên nhất. Cha mẹ có thể dán những bức tranh đẹp, ấn tượng với các chủ đề khác nhau như thiên nhiên, động vật, thiên thần… thu hút sự chú ý của trẻ.

– Kỹ năng giáo dục sớm qua thính giác

Hãy chọn lọc những âm thanh phù hợp, có tính giáo dục, giọng điệu nhẹ nhàng với trẻ, có thể cho trẻ nghe những câu truyện cổ tích, những bản nhạc dịu dàng, những bài hát ru hoặc những bài nhạc vui nhộn, dí dỏm…

3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi 02

– Kỹ năng giáo dục sớm qua hành vi

Việc trẻ giỏi nhất trong giai đoạn phát triển đó chính là bắt chước hành động của người lớn. Do đó, các bậc phụ huynh hãy tập cho bé những cử động chân tay đơn giản đến phức tạp có ý nghĩa, những hoạt động như múa, nhảy đơn giản.

Kỹ năng này đỏi hỏi cần có sự phối kết hợp chặt chẽ cả hai kỹ năng giáo dục qua thị giác và thính giác. Đòi hỏi cha mẹ cần thực hiện một cách khéo léo nhất trong cách dạy và rèn luyện cho trẻ.

Trên đây là 3 kỹ năng giáo dục sớm cho trẻ  hữu hiệu nhất trong giai đoạn đầu đời mà các bậc cha mẹ cần tìm hiểu để định hướng giáo dục đúng đắn nhất  cho con cái của mình.

Theo Giáo sư Gia Hiền: “Giáo dục cho trẻ hiểu không khó bằng giáo dục cho trẻ làm được việc theo yêu cầu đặt ra. Vì vậy, không nên khen khi trẻ tỏ ra hiểu (nói) mà chỉ khen khi trẻ làm và làm được việc”. Đây là lời khuyên bổ ích của chuyên gia chia sẻ trong cách giáo dục trẻ, các bậc phụ huynh nên tham khảo để lựa chọn một phương pháp cũng như kỹ năng giáo dục sớm cho trẻ phù hợp nhất.

Tin tức liên quan
KidsOnline và các trường mầm non đối tác tham gia Chương trình “Xe sạch – Trời xanh”
Trong hai tháng 8-9, 2020, KidsOnline phối hợp với Live&Learn, Thế Hệ Xanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động chung tay cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua “Chương trình Kiểm tra Khí thải xe máy miễn phí”, với sự tài trợ […]
Đọc thêm
KidsOnline: Chắp cánh nâng tầm giáo dục mầm non Việt tới đỉnh cao mới 
Có lối đi riêng, thiết thực, chứa đầy tình yêu thương, KidsOnline vượt xa một sản phẩm công nghệ khô cứng, trở thành đôi cánh thiên thần nâng tầm giáo dục mầm non cho hàng loạt nhà trường ở Việt Nam thăng hoa lên một đỉnh cao mới trong kỷ nguyên số hiện nay.   KidsOnline, […]
Đọc thêm
Phần mềm “Make in Vietnam” hỗ trợ nhân rộng mô hình  trường mầm non hạnh phúc
Với KidsOnline, phần mềm quản lý trường mầm non thông minh “Make in Vietnam”, hàng nghìn trường mầm non đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trường học hạnh phúc. Cả nước hiện có hơn 5 triệu trẻ ở độ tuổi mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại hơn 15.000 […]
Đọc thêm
Ưu đãi khủng cùng Sunhouse – Để mùa hè của bé không còn khó chịu
Thời tiết nắng mưa thất thường kéo theo nhiều tác nhân gây hại trong không khí gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ của các bạn nhỏ. Đừng lo nghĩ nữa, SUNHOUSE đã mang đến cho các bố/mẹ ưu đãi mua như cho “15 NGÀY VÀNG – XẢ KHO SẬP SÀN – 1000 […]
Đọc thêm
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa
Chăm sóc da cho trẻ như thế nào? – Cải thiện triệu chứng bệnh: giảm ngứa, giảm viêm – Dưỡng ẩm cho da, tái tạo nước cho da – Bảo vệ da – Phòng và điều trị nhiễm trùng Kiểm soát ngứa cho trẻ Khi ngứa trẻ thường gãi làm cho bệnh trở nên nặng […]
Đọc thêm
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa ở trẻ
1. Bệnh viêm da cơ địa là gì? Bệnh viêm da cơ địa (VDCĐ) còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema. Viêm da cơ địa là bệnh da phổ biến nhất, đặc biệt trong thời kỳ thơ ấu.Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa và hay […]
Đọc thêm
KidsOnline hợp tác với công ty Bảo hiểm VBI tặng gói bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” cho các trường mầm non
Chào mừng năm học mới 2020-2021, nhận thấy Công ty VBI có xây dựng chương trình bảo hiểm “Hoa Trạng Nguyên” với những quyền lợi khác biệt dành cho học sinh mầm non. KidsOnline đã phối hợp với VBI để tặng gói bảo hiểm vô cùng hữu ích này đến các trường mầm non trên […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm