3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi - KidsOnline
3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi

Hiện nay có rất nhiều kỹ năng giáo dục cho trẻ  từ 0-6 tuổi nhằm mục đích rèn luyện cả trí tuệ và thể chất cho bé, giúp bé phát triển toàn diện hơn. 3 kỹ năng giáo dục mà chúng tôi muốn chia sẻ ở đây bao gồm: Giáo dục qua thị giác, giáo dục qua thính giác và giáo dục qua hành vi. Cùng đi sâu tìm hiểu các phương pháp đặc biệt mà thiết thực này nhé.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ qua thị giác là sử dụng hình ảnh trực quan, sinh động cho trẻ quan sát, qua thính giác nghĩa là giúp trẻ nghe những âm thanh vui tươi, cuốn hút và giáo dục qua hành vi có ảnh hưởng nhiều nhất đến bé, đó chính là những hành động của cha mẹ thương làm và cho con trẻ của mình bắt chước theo những hành động đó.

3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi 03

Trước khi tìm hiểu về một số kỹ năng đó, chúng ta cần phải hiểu cơ bản về trí tuệ của một con người, thông thường được chia làm 3 cấp độ:

Phát triển các kỹ năng giáo dục sớm cho trẻ dựa trên các cấp độ phát triển trí tuệ:

– Cấp độ 1: Hiểu biết về sự vật từ những mức độ đơn giản đến phức tạp, có chữ (ngôn ngữ), có kỹ năng sống cần thiết, kỹ năng lao động.

– Cấp độ 2: Nhận biết được mối liên hệ của con người trong toàn xã hội. Những mối liên hệ mật thiết của sự vật thế giới quan xung quanh (đồ dùng, dụng cụ học tập…). Từ đó con người sẽ tự nhận thức một cách chủ quan được thành trí tuệ của cá nhân, kết quả lao động, sự sáng tạo, phát triển của cuộc sống, của toàn xã hội.

– Cấp độ 3: Đây là cấp độ cao nhất của trí tuệ, đó chính là khả năng thấu hiểu giá trị con người, giá trị của vạn vật, biến những hiểu biết của mình thành trí thức. Đồng thời biết kết hợp hài hòa của cả cảm xúc và trí tuệ trong một sự sáng tạo nhất định. Con người có thể sáng tạo ra khoa học – kỹ thuật, tạo ra ý nghĩa thực của sự vật trong đời sống của con người, giúp đời sống đạt tới sự chân thiện mỹ.

Căn cứ dựa trên 3 cấp độ cơ bản trên cùng các giai đoạn phát triển của não bộ con người, chúng ta có thể xây dựng hệ thống giáo dục cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Ba cấp độ trí tuệ trên không thể tách rời nhau, việc dạy trẻ cần chứa cả ba cấp độ trên từ đơn giản đến phức tạp. Từ đó các nhà tâm lý học và chuyên gia giáo dục đã đưa ra 3 kỹ năng giáo dục phát triển trí thông mình cho con giúp cha mẹ có thể vận dụng một cách dễ dàng nhất.

3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi 01

3 kỹ năng giáo dục sớm giúp bé luyện siêu trí tuệ trong giai đầu đời:

– Kỹ năng giáo dục sớm qua thị giác

Các bậc phụ huynh nên dùng hình ảnh trực quan sinh động nhất để cho trẻ quan sát một cách tự nhiên nhất. Cha mẹ có thể dán những bức tranh đẹp, ấn tượng với các chủ đề khác nhau như thiên nhiên, động vật, thiên thần… thu hút sự chú ý của trẻ.

– Kỹ năng giáo dục sớm qua thính giác

Hãy chọn lọc những âm thanh phù hợp, có tính giáo dục, giọng điệu nhẹ nhàng với trẻ, có thể cho trẻ nghe những câu truyện cổ tích, những bản nhạc dịu dàng, những bài hát ru hoặc những bài nhạc vui nhộn, dí dỏm…

3 kỹ năng giáo dục giúp luyện siêu trí tuệ cho trẻ dưới 6 tuổi 02

– Kỹ năng giáo dục sớm qua hành vi

Việc trẻ giỏi nhất trong giai đoạn phát triển đó chính là bắt chước hành động của người lớn. Do đó, các bậc phụ huynh hãy tập cho bé những cử động chân tay đơn giản đến phức tạp có ý nghĩa, những hoạt động như múa, nhảy đơn giản.

Kỹ năng này đỏi hỏi cần có sự phối kết hợp chặt chẽ cả hai kỹ năng giáo dục qua thị giác và thính giác. Đòi hỏi cha mẹ cần thực hiện một cách khéo léo nhất trong cách dạy và rèn luyện cho trẻ.

Trên đây là 3 kỹ năng giáo dục sớm cho trẻ  hữu hiệu nhất trong giai đoạn đầu đời mà các bậc cha mẹ cần tìm hiểu để định hướng giáo dục đúng đắn nhất  cho con cái của mình.

Theo Giáo sư Gia Hiền: “Giáo dục cho trẻ hiểu không khó bằng giáo dục cho trẻ làm được việc theo yêu cầu đặt ra. Vì vậy, không nên khen khi trẻ tỏ ra hiểu (nói) mà chỉ khen khi trẻ làm và làm được việc”. Đây là lời khuyên bổ ích của chuyên gia chia sẻ trong cách giáo dục trẻ, các bậc phụ huynh nên tham khảo để lựa chọn một phương pháp cũng như kỹ năng giáo dục sớm cho trẻ phù hợp nhất.

Tin tức liên quan
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm
20.000+ GIÁO VIÊN MẦM NON: “TÔI CẢM THẤY VÔ CÙNG HẠNH PHÚC VÀ YÊU NGHỀ!
Khi nhận được câu hỏi về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của giáo viên tại các trường mầm non trong hệ thống KidsOnline, các giáo viên đều có phản hồi chung là cảm thấy yêu nghề. – “Thay vì viết nhật ký cuối tuần bằng tay thì chúng tôi đã có […]
Đọc thêm
Trường mầm non hạnh phúc chỉ khi giáo viên hạnh phúc
KidsOnline giúp 1200+ Trường mầm non trên toàn quốc và hơn 20.000 giáo viên hạnh phúc, hài lòng. – “Mọi trao đổi của giáo viên với phụ huynh mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải được số lượng công việc cho các cô giáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng!” […]
Đọc thêm
Cách quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao
Hiện nay việc quản lý các trường mầm non sao cho tốt, hiệu quả là vấn đề còn nhiều băn khoăn đối với các hệ thống quản lý trường mầm non. Cách quản lý trường mầm non là hoạt động nghiệp vụ mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. […]
Đọc thêm
Những tính năng ưu việt mà phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại
Trường mầm non là nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai. Để việc quản lý không gặp khó khăn thì phần mềm quản lý mầm non sẽ rất có hữu ích giúp nhà trường cũng như giáo viên quản lý được nội dung giảng dạy cũng như công tác dinh dưỡng và giáo dục […]
Đọc thêm
Phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại những lợi ích gì cho nhà trường, cho giáo viên và phụ huynh
Hiện nay, khi xã hội phát triển thì những người có thu nhập khá trở nên đang dành mối quan tâm hàng đầu cho sức khỏe và giáo dục của con trẻ, đặc biệt là giáo dục mầm non. Chính vì vậy, sự giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh có con ở lứa […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm