08 TRÒ CHƠI TEAMBUILDING GIÚP TRẺ MẦM NON RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ - KidsOnline
08 TRÒ CHƠI TEAMBUILDING GIÚP TRẺ MẦM NON RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Kỹ năng làm việc nhóm luôn cần được hình thành và rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Việc trang bị cho trẻ kỹ năng làm việc nhóm giúp trẻ hình thành tính tự lập, tinh thần trách nhiệm và gắn kết tình cảm với những người xung quanh.

 Trong bài viết dưới đây, KidsOnline xin gợi ý 1 số trò chơi teambuilding đơn giản và vô cùng bổ ích giúp trẻ mầm non xây dựng kỹ năng đội nhóm và hoạt động theo tập thể. 

Trò chơi 01: Ngón tay giữ vòng

Luật chơi:

Chia nhóm từ 4-6 trẻ, mỗi nhóm xếp thành một vòng tròn. Trẻ giơ tay ra và duỗi thẳng ngón tay trỏ. Quản trò đặt một chiếc vòng lên trên ngón tay trỏ của cả nhóm, nhóm có nhiệm vụ giữ chiếc vòng bằng ngón tay trỏ của mỗi thành viên trong đội, với điều kiện là phải luôn giữ thẳng ngón trỏ, không được ngoắc ngón tay vào vòng hay dùng những hình thức khác để giữ vòng.

Tùy theo lứa tuổi của trẻ để nâng cấp độ khó của trò chơi, bằng cách thêm các điều kiện, ví dụ: vừa giữ vòng vừa di chuyển đến đích, không giao tiếp nói chuyện với nhau khi giữ vòng, chỉ giữ vòng bằng đầu ngón trỏ,..

 

Trò chơi 02: Nhảy dây nhóm

Luật chơi:

 Hai người lớn giữ 2 đầu dây nhảy và quay dây, trẻ xếp hàng đứng ở giữa. Tất cả đội phải nhảy cùng một lúc để không chạm vào sợi dây đang quay. Chia trẻ thành các nhóm để thi xem đội nào nhảy được nhiều nhất.

Trò chơi 03: Rồng rắn

Luật chơi:

Cho một trẻ làm “thầy thuốc” đứng đối diện (hoặc ngồi) với những người làm “rồng rắn”. Các trẻ khác túm đuôi áo nhau (hoặc tay ôm lưng nhau) thành ” rồng rắn”, tư thế này giúp trẻ cảm nhận các hướng của người khác. Trẻ đứng ” rồng rắn” đi lượn vòng vèo, vừa đi vừa đọc bài đồng dao. Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi thì bạn khúc đuôi bị loại khỏi cuộc chơi. Trò chơi lại bắt đầu cứ chơi như thế đến khi rồng rắn ngắn dần vì mất bạn chơi. Nếu ” rồng rắn” bị đứt khúc hoặc bị ngã thì trò chơi kết thúc.

Trò chơi 04: Trò chơi kéo co

Luật chơi:

Chia trẻ làm hai nhóm bằng nhau, tương đương sức nhau, xếp thành hai hàng dọc đối diện nhau. Mỗi nhóm chọn một trẻ khoẻ nhất đứng đầu hàng ở vạch chuẩn, cầm sợi dây thừng và các trẻ khác cũng cầm vào dây. Khi có hiệu lệnh của cô, tất cả kéo mạnh dây về phía mình. Nếu người đứng đầu hàng nhóm nào giẫm chân vào vạch chuẩn trước là thua cuộc.

Trò chơi 05: Vượt chướng ngại vật

Luật chơi:

Quản trò sẽ bày ra một số chướng ngại vật. Chia trẻ thành từng cặp để chơi. Một trẻ sẽ được bịt mắt đứng ở vạch xuất phát. Trẻ còn lại sẽ dùng lời nói, hướng dẫn đồng đội đang bị bịt mắt vượt chướng ngại vật để đi đến đích an toàn.

Trò chơi 06: Đóng vai nhân vật

Luật chơi:

Cô chia trẻ ra thành các đội chơi. Sau đó phân công một đội chơi ra ngoài vòng lửa để biểu diễn, các đội khác ngồi tại chỗ xem và cho điểm.

Cô chỉ định một trẻ làm “Người điều khiển” yêu cầu nhân vật nào thì toàn đội chơi biểu diễn những cử chỉ, hành động… của nhân vật đó thông qua đặc trưng nghề nghiệp của họ.

Các đội chơi còn lại là khán giả quan sát, phán đoán nhân vật mà đội đó thực hiện ghi lên giấy đưa cho người điều khiển, đội chơi nào đoán trúng nhanh nhất là đội chiến thắng.
Đáp án do người điều khiển ra và phải giữ bí mật, chỉ thông báo cho đội chơi biết mà thôi.

 

Trò chơi 07: Truyền tin mật

Luật chơi:

Tất cả các đội chơi xếp hàng dọc, cô (người điều khiển) chỉ định một trẻ đứng đầu hàng đọc nội dung của bản thông tin (tất cả cùng chung 1 bản). Thứ tự từ đội thứ nhất truyền tin cho người thứ hai bằng cách (nói nhỏ vào tai) – cứ thế trẻ đứng trước truyền tin cho trẻ đứng ở vị trí sau lưng mình – trẻ cuối cùng trong đội nhận tin và đọc to đáp án cho người điều khiển. Đội nào có nội dung bản tin giống bản tin gốc nhất là đội đó thắng

Trò chơi 08: Ngồi thành vòng tròn

Luật chơi:

Trẻ đứng thành một vòng tròn hướng mặt vào phía trong. Sau đó, tất cả cùng xoay người theo cùng một hướng (trái hoặc phải) và sẽ ngồi xuống cùng một lúc. Khi đó, trẻ sẽ ngồi lên đùi của bạn đứng ngay sau trẻ, cả nhóm phải hỗ trợ nhau để duy trì tư thế ngồi này.

 

Tin tức liên quan
KidsOnline và các trường mầm non đối tác tham gia Chương trình “Xe sạch – Trời xanh”
Trong hai tháng 8-9, 2020, KidsOnline phối hợp với Live&Learn, Thế Hệ Xanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động chung tay cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua “Chương trình Kiểm tra Khí thải xe máy miễn phí”, với sự tài trợ […]
Đọc thêm
Phần mềm “Make in Vietnam” hỗ trợ nhân rộng mô hình  trường mầm non hạnh phúc
Với KidsOnline, phần mềm quản lý trường mầm non thông minh “Make in Vietnam”, hàng nghìn trường mầm non đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trường học hạnh phúc. Cả nước hiện có hơn 5 triệu trẻ ở độ tuổi mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại hơn 15.000 […]
Đọc thêm
Ưu đãi khủng cùng Sunhouse – Để mùa hè của bé không còn khó chịu
Thời tiết nắng mưa thất thường kéo theo nhiều tác nhân gây hại trong không khí gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ của các bạn nhỏ. Đừng lo nghĩ nữa, SUNHOUSE đã mang đến cho các bố/mẹ ưu đãi mua như cho “15 NGÀY VÀNG – XẢ KHO SẬP SÀN – 1000 […]
Đọc thêm
Bí quyết hút khách hàng của giải pháp quản lý mầm non “make in Việt Nam”
Giải pháp quản lý mầm non thông minh KidsOnline – một công cụ “make in Việt Nam” hiện đang cung cấp tới hơn 1.200 trường mầm non trên toàn quốc – là giải pháp tối ưu giúp cho việc thực hiện công tác quản lý toàn bộ các hoạt động của một cơ sở giáo dục […]
Đọc thêm
[ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT] Vé Thần Kỳ đi tất cả tiNi
Chỉ với 600,000Đ bố mẹ có thể cho bé đến chơi tiNiWorld/tiNiPark thả ga trong 6 tháng. Ngoài ra, gói VÉ THẦN KỲ còn đi kèm: 1 voucher giảm giá gói tiệc sinh nhật lên đến 50% và quyền lực mời 1 bạn đi chơi cùng mỗi tuần từ thứ hai đến thứ sáu. Đăng […]
Đọc thêm
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa
Chăm sóc da cho trẻ như thế nào? – Cải thiện triệu chứng bệnh: giảm ngứa, giảm viêm – Dưỡng ẩm cho da, tái tạo nước cho da – Bảo vệ da – Phòng và điều trị nhiễm trùng Kiểm soát ngứa cho trẻ Khi ngứa trẻ thường gãi làm cho bệnh trở nên nặng […]
Đọc thêm
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa ở trẻ
1. Bệnh viêm da cơ địa là gì? Bệnh viêm da cơ địa (VDCĐ) còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema. Viêm da cơ địa là bệnh da phổ biến nhất, đặc biệt trong thời kỳ thơ ấu.Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa và hay […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm