08 TRÒ CHƠI TEAMBUILDING GIÚP TRẺ MẦM NON RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ - KidsOnline
08 TRÒ CHƠI TEAMBUILDING GIÚP TRẺ MẦM NON RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Kỹ năng làm việc nhóm luôn cần được hình thành và rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Việc trang bị cho trẻ kỹ năng làm việc nhóm giúp trẻ hình thành tính tự lập, tinh thần trách nhiệm và gắn kết tình cảm với những người xung quanh.

 Trong bài viết dưới đây, KidsOnline xin gợi ý 1 số trò chơi teambuilding đơn giản và vô cùng bổ ích giúp trẻ mầm non xây dựng kỹ năng đội nhóm và hoạt động theo tập thể. 

Trò chơi 01: Ngón tay giữ vòng

Luật chơi:

Chia nhóm từ 4-6 trẻ, mỗi nhóm xếp thành một vòng tròn. Trẻ giơ tay ra và duỗi thẳng ngón tay trỏ. Quản trò đặt một chiếc vòng lên trên ngón tay trỏ của cả nhóm, nhóm có nhiệm vụ giữ chiếc vòng bằng ngón tay trỏ của mỗi thành viên trong đội, với điều kiện là phải luôn giữ thẳng ngón trỏ, không được ngoắc ngón tay vào vòng hay dùng những hình thức khác để giữ vòng.

Tùy theo lứa tuổi của trẻ để nâng cấp độ khó của trò chơi, bằng cách thêm các điều kiện, ví dụ: vừa giữ vòng vừa di chuyển đến đích, không giao tiếp nói chuyện với nhau khi giữ vòng, chỉ giữ vòng bằng đầu ngón trỏ,..

 

Trò chơi 02: Nhảy dây nhóm

Luật chơi:

 Hai người lớn giữ 2 đầu dây nhảy và quay dây, trẻ xếp hàng đứng ở giữa. Tất cả đội phải nhảy cùng một lúc để không chạm vào sợi dây đang quay. Chia trẻ thành các nhóm để thi xem đội nào nhảy được nhiều nhất.

Trò chơi 03: Rồng rắn

Luật chơi:

Cho một trẻ làm “thầy thuốc” đứng đối diện (hoặc ngồi) với những người làm “rồng rắn”. Các trẻ khác túm đuôi áo nhau (hoặc tay ôm lưng nhau) thành ” rồng rắn”, tư thế này giúp trẻ cảm nhận các hướng của người khác. Trẻ đứng ” rồng rắn” đi lượn vòng vèo, vừa đi vừa đọc bài đồng dao. Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi thì bạn khúc đuôi bị loại khỏi cuộc chơi. Trò chơi lại bắt đầu cứ chơi như thế đến khi rồng rắn ngắn dần vì mất bạn chơi. Nếu ” rồng rắn” bị đứt khúc hoặc bị ngã thì trò chơi kết thúc.

Trò chơi 04: Trò chơi kéo co

Luật chơi:

Chia trẻ làm hai nhóm bằng nhau, tương đương sức nhau, xếp thành hai hàng dọc đối diện nhau. Mỗi nhóm chọn một trẻ khoẻ nhất đứng đầu hàng ở vạch chuẩn, cầm sợi dây thừng và các trẻ khác cũng cầm vào dây. Khi có hiệu lệnh của cô, tất cả kéo mạnh dây về phía mình. Nếu người đứng đầu hàng nhóm nào giẫm chân vào vạch chuẩn trước là thua cuộc.

Trò chơi 05: Vượt chướng ngại vật

Luật chơi:

Quản trò sẽ bày ra một số chướng ngại vật. Chia trẻ thành từng cặp để chơi. Một trẻ sẽ được bịt mắt đứng ở vạch xuất phát. Trẻ còn lại sẽ dùng lời nói, hướng dẫn đồng đội đang bị bịt mắt vượt chướng ngại vật để đi đến đích an toàn.

Trò chơi 06: Đóng vai nhân vật

Luật chơi:

Cô chia trẻ ra thành các đội chơi. Sau đó phân công một đội chơi ra ngoài vòng lửa để biểu diễn, các đội khác ngồi tại chỗ xem và cho điểm.

Cô chỉ định một trẻ làm “Người điều khiển” yêu cầu nhân vật nào thì toàn đội chơi biểu diễn những cử chỉ, hành động… của nhân vật đó thông qua đặc trưng nghề nghiệp của họ.

Các đội chơi còn lại là khán giả quan sát, phán đoán nhân vật mà đội đó thực hiện ghi lên giấy đưa cho người điều khiển, đội chơi nào đoán trúng nhanh nhất là đội chiến thắng.
Đáp án do người điều khiển ra và phải giữ bí mật, chỉ thông báo cho đội chơi biết mà thôi.

 

Trò chơi 07: Truyền tin mật

Luật chơi:

Tất cả các đội chơi xếp hàng dọc, cô (người điều khiển) chỉ định một trẻ đứng đầu hàng đọc nội dung của bản thông tin (tất cả cùng chung 1 bản). Thứ tự từ đội thứ nhất truyền tin cho người thứ hai bằng cách (nói nhỏ vào tai) – cứ thế trẻ đứng trước truyền tin cho trẻ đứng ở vị trí sau lưng mình – trẻ cuối cùng trong đội nhận tin và đọc to đáp án cho người điều khiển. Đội nào có nội dung bản tin giống bản tin gốc nhất là đội đó thắng

Trò chơi 08: Ngồi thành vòng tròn

Luật chơi:

Trẻ đứng thành một vòng tròn hướng mặt vào phía trong. Sau đó, tất cả cùng xoay người theo cùng một hướng (trái hoặc phải) và sẽ ngồi xuống cùng một lúc. Khi đó, trẻ sẽ ngồi lên đùi của bạn đứng ngay sau trẻ, cả nhóm phải hỗ trợ nhau để duy trì tư thế ngồi này.

 

Tin tức liên quan
5 gợi ý tổ chức gian hàng Hội chợ xuân đặc sắc cho bé
Tổ chức gian hàng hội chợ xuân ngày tại trường mầm non là một trong những hoạt động vô cùng hữu ích nhằm giáo dục và rèn luyện kỹ năng giao tiếp của trẻ. Sau đây, KidsOnline sẽ gợi ý cho các cô những cách trang trí Hội chợ Xuân đặc sắc và dễ làm […]
Đọc thêm
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm
Quy định về quản lý và sử dụng tài chính trường mầm non tư thục
Theo Điều 22 – Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT, quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì việc quản lý và sử dụng tài chính khi quản lý trường mầm non tư thục được quy định cụ thể như sau: Trường hợp vốn […]
Đọc thêm
KidsOnline tham gia Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0)
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) đã đưa các vấn đề “nóng” về phát triển giáo dục 4.0 như thế nào cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. EDU4.0 là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ
DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM – VIETNAM EDUCAMP 2020
Sáng ngày 14/11/2020, Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vietnam Educamp 2020 chính thức được khai mạc tại Hà Nội với 220 người tham dự. Mục đích nhằm kiến tạo và kết nối cộng đồng gồm tất cả các bên liên quan đến giáo dục; đồng thời đây cũng chính là các cơ hội […]
Đọc thêm
Bắt kịp xu thế công nghệ trường mầm non 2021
Thời đại công nghệ 4.0, khi lựa chọn trường cho con, Phụ huynh không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thái độ giáo viên,… mà còn quan tâm đến “tính công nghệ” của ngôi trường. Do đó, ứng dụng công nghệ trong trường mầm non không chỉ là xu […]
Đọc thêm
KidsOnline tài trợ Hội thảo Khoa học
“Giáo dục sớm: Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời”
Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giáo dục sớm – Phát triển năng lực của trẻ trong những năm đầu đời: lý […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm