08 TRÒ CHƠI TEAMBUILDING GIÚP TRẺ MẦM NON RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ - KidsOnline
08 TRÒ CHƠI TEAMBUILDING GIÚP TRẺ MẦM NON RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Kỹ năng làm việc nhóm luôn cần được hình thành và rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Việc trang bị cho trẻ kỹ năng làm việc nhóm giúp trẻ hình thành tính tự lập, tinh thần trách nhiệm và gắn kết tình cảm với những người xung quanh.

 Trong bài viết dưới đây, KidsOnline xin gợi ý 1 số trò chơi teambuilding đơn giản và vô cùng bổ ích giúp trẻ mầm non xây dựng kỹ năng đội nhóm và hoạt động theo tập thể. 

Trò chơi 01: Ngón tay giữ vòng

Luật chơi:

Chia nhóm từ 4-6 trẻ, mỗi nhóm xếp thành một vòng tròn. Trẻ giơ tay ra và duỗi thẳng ngón tay trỏ. Quản trò đặt một chiếc vòng lên trên ngón tay trỏ của cả nhóm, nhóm có nhiệm vụ giữ chiếc vòng bằng ngón tay trỏ của mỗi thành viên trong đội, với điều kiện là phải luôn giữ thẳng ngón trỏ, không được ngoắc ngón tay vào vòng hay dùng những hình thức khác để giữ vòng.

Tùy theo lứa tuổi của trẻ để nâng cấp độ khó của trò chơi, bằng cách thêm các điều kiện, ví dụ: vừa giữ vòng vừa di chuyển đến đích, không giao tiếp nói chuyện với nhau khi giữ vòng, chỉ giữ vòng bằng đầu ngón trỏ,..

 

Trò chơi 02: Nhảy dây nhóm

Luật chơi:

 Hai người lớn giữ 2 đầu dây nhảy và quay dây, trẻ xếp hàng đứng ở giữa. Tất cả đội phải nhảy cùng một lúc để không chạm vào sợi dây đang quay. Chia trẻ thành các nhóm để thi xem đội nào nhảy được nhiều nhất.

Trò chơi 03: Rồng rắn

Luật chơi:

Cho một trẻ làm “thầy thuốc” đứng đối diện (hoặc ngồi) với những người làm “rồng rắn”. Các trẻ khác túm đuôi áo nhau (hoặc tay ôm lưng nhau) thành ” rồng rắn”, tư thế này giúp trẻ cảm nhận các hướng của người khác. Trẻ đứng ” rồng rắn” đi lượn vòng vèo, vừa đi vừa đọc bài đồng dao. Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi thì bạn khúc đuôi bị loại khỏi cuộc chơi. Trò chơi lại bắt đầu cứ chơi như thế đến khi rồng rắn ngắn dần vì mất bạn chơi. Nếu ” rồng rắn” bị đứt khúc hoặc bị ngã thì trò chơi kết thúc.

Trò chơi 04: Trò chơi kéo co

Luật chơi:

Chia trẻ làm hai nhóm bằng nhau, tương đương sức nhau, xếp thành hai hàng dọc đối diện nhau. Mỗi nhóm chọn một trẻ khoẻ nhất đứng đầu hàng ở vạch chuẩn, cầm sợi dây thừng và các trẻ khác cũng cầm vào dây. Khi có hiệu lệnh của cô, tất cả kéo mạnh dây về phía mình. Nếu người đứng đầu hàng nhóm nào giẫm chân vào vạch chuẩn trước là thua cuộc.

Trò chơi 05: Vượt chướng ngại vật

Luật chơi:

Quản trò sẽ bày ra một số chướng ngại vật. Chia trẻ thành từng cặp để chơi. Một trẻ sẽ được bịt mắt đứng ở vạch xuất phát. Trẻ còn lại sẽ dùng lời nói, hướng dẫn đồng đội đang bị bịt mắt vượt chướng ngại vật để đi đến đích an toàn.

Trò chơi 06: Đóng vai nhân vật

Luật chơi:

Cô chia trẻ ra thành các đội chơi. Sau đó phân công một đội chơi ra ngoài vòng lửa để biểu diễn, các đội khác ngồi tại chỗ xem và cho điểm.

Cô chỉ định một trẻ làm “Người điều khiển” yêu cầu nhân vật nào thì toàn đội chơi biểu diễn những cử chỉ, hành động… của nhân vật đó thông qua đặc trưng nghề nghiệp của họ.

Các đội chơi còn lại là khán giả quan sát, phán đoán nhân vật mà đội đó thực hiện ghi lên giấy đưa cho người điều khiển, đội chơi nào đoán trúng nhanh nhất là đội chiến thắng.
Đáp án do người điều khiển ra và phải giữ bí mật, chỉ thông báo cho đội chơi biết mà thôi.

 

Trò chơi 07: Truyền tin mật

Luật chơi:

Tất cả các đội chơi xếp hàng dọc, cô (người điều khiển) chỉ định một trẻ đứng đầu hàng đọc nội dung của bản thông tin (tất cả cùng chung 1 bản). Thứ tự từ đội thứ nhất truyền tin cho người thứ hai bằng cách (nói nhỏ vào tai) – cứ thế trẻ đứng trước truyền tin cho trẻ đứng ở vị trí sau lưng mình – trẻ cuối cùng trong đội nhận tin và đọc to đáp án cho người điều khiển. Đội nào có nội dung bản tin giống bản tin gốc nhất là đội đó thắng

Trò chơi 08: Ngồi thành vòng tròn

Luật chơi:

Trẻ đứng thành một vòng tròn hướng mặt vào phía trong. Sau đó, tất cả cùng xoay người theo cùng một hướng (trái hoặc phải) và sẽ ngồi xuống cùng một lúc. Khi đó, trẻ sẽ ngồi lên đùi của bạn đứng ngay sau trẻ, cả nhóm phải hỗ trợ nhau để duy trì tư thế ngồi này.

 

Tin tức liên quan
BẢO HIỂM DỊCH VỤ KIDSONLINE –
“THẤU HIỂU ĐỂ SẺ CHIA”
Tháng 5 này, KidsOnline triển khai chương trình Bảo hiểm dịch vụ KidsOnline với thông điệp “Thấu hiểu để sẻ chia”, đồng hành với Cộng đồng các trường mầm non khắc phục những khó khăn và ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức […]
Đọc thêm
VUI HỌC ĐA NGÔN NGỮ CÙNG MONKEY JUNIOR – TẶNG NGAY 3 THÁNG SỬ DỤNG MIỄN PHÍ VMONKEY
[Độc quyền tại KidsOnline] Miễn phí 3 THÁNG sử dụng VMONKEY – Ứng dụng học Tiếng Việt dành cho trẻ Mầm non và Tiểu học theo chương trình GDPT mới, khi đăng ký Monkey Junior trước 25/05/2021. Từ ngày 07/05/2021 đến ngày 25/05/2021, tất cả khách hàng của KidsOnline khi đăng ký mua mới sản […]
Đọc thêm
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN LONG BIÊN
CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI KIDSONLINE TẠI CÁC
TRƯỜNG MẦM NON TRÊN ĐỊA BÀN
Vào sáng ngày 29/04/2021, buổi họp giữa lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Long Biên, Hiệu trưởng các trường mầm non và đại diện KidsOnline đã diễn ra thành công tốt đẹp. Buổi họp chuyên môn thường kỳ diễn ra trong bầu không khí nghiêm túc, thẳng thắn và cầu thị. Phần đầu buổi họp là […]
Đọc thêm
KIDSONLINE CHO RA MẮT CHUYÊN MỤC MỚI:
“ĐỌC SÁCH CHO TRẺ”
Kể từ tháng 5/2021, KidsOnline hợp tác với Umbalena – ứng dụng sách tương tác hàng đầu Việt Nam – cho ra mắt chuyên mục mới vô cùng bổ ích ngay trên ứng dụng KidsOnline: Đọc sách cho trẻ. Với mong muốn nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn […]
Đọc thêm
CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
CAMERA AI TỰ ĐỘNG XÁC THỰC KHUÔN MẶT
Tháng 5 này, chỉ cần đăng ký sử dụng KidsOnline trước ngày 15/05, nhà trường sẽ được trải nghiệm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ những tính năng ưu việt của camera AI. KidsOnline là phần mềm đầu tiên và duy nhất ứng dụng camera tự động xác thực khuôn mặt bằng AI. Mỗi khi con đến […]
Đọc thêm
ĐẠI DIỆN KIDSONLINE THAM DỰ NGÀY HỘI
CÔNG NGHỆ THÔNG TIN NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
QUẬN BA ĐÌNH LẦN THỨ V
Vào ngày 27/3, tại trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức ngày hội công nghệ thông tin với chủ đề “Chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình hướng tới giáo dục thông minh”. Lễ khai mạc ngày […]
Đọc thêm
Điều đặc biệt đến từ Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN”
Ngày 18/03/2021, Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” được tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hồ Chí Minh (92-96 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã thu hút rất nhiều Hiệu trưởng/ Chủ trường mầm non tham gia. Workshop trao […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm