Kinh nghiệm nuôi dạy con giúp trẻ ngoan ngoãn và nghe lời bố mẹ

Trẻ ở giai đoạn mầm non được nhiều phụ huynh coi là giai đoạn trẻ bướng bỉnh và nghịch ngợm nhất. Vì ở giai đoạn này trẻ bắt đầu làm quen và khám phá thế giới xung quanh nên mọi thứ với trẻ đều rất mới mẻ và trở nên thú vị. Bất kì thứ gì trẻ động vào trẻ đều loay hoay nghịch ngợm nó cả buổi và không dời. Điều này khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi về độ lì lợm của trẻ, thậm chí là không nghe lời của trẻ.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm nuôi dạy con KidsOnline sưu tầm được sẽ hỗ trợ bố mẹ rất nhiều trong việc nuôi dạy trẻ. Bố mẹ hãy cùng khám phá nhé!

 

>>> Những kiểu dạy con sai lầm của bố mẹ Việt
>>>  5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen la mắng trẻ

“Mềm mỏng” đầy sức mạnh

Nhiều bố mẹ có suy nghĩ khá lạc hậu rằng la hét sẽ khiến trẻ nghe lời hơn. Nhưng điều này hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Cáu giận, lớn tiếng chỉ khiến trẻ sợ hãi và nghe lời ở lúc đó. Nhưng càng về sau trẻ càng chai lì với điều này sẽ khiến việc bố mẹ chỉ bảo bé càng trở nên khó khăn hơn. Bố mẹ sẽ không thể lớn tiếng hơn nữa để làm trẻ sợ hơn khi trẻ đã quá quen thuộc với điều đó. Hơn thế nữa, việc lớn tiếng với trẻ chỉ khiến trẻ tránh xa bố mẹ, khiến khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình ngày càng lớn.

Kinh nghiệm nuôi dạy con giúp trẻ ngoan ngoãn và nghe lời bố mẹ

La mắng trẻ chỉ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn

Vì vậy, thay vì la mắng trẻ, một trong những kinh nghiệm nuôi dạy con đúng đắn, bố mẹ hãy sử dụng một tông giọng nhẹ nhàng và điềm tĩnh khi đưa ra yêu cầu cho trẻ hay dạy dỗ trẻ. Khi bố mẹ khiến trẻ nghe lời và làm theo chỉ với một giọng nói nhẹ nhàng thì những lần sau trẻ cũng sẽ dễ dàng nghe lời bố mẹ như vậy. Thật ra, khoa học cũng như những nhà tâm lý học đã chứng minh giọng nói nhẹ nhàng có sức mạnh và tác động hơn rất nhiều so với những câu nói nặng nề.

“Bạn càng nói nhẹ nhàng và bình tĩnh, ngôn từ và yêu cầu của bạn càng có ảnh hưởng.”

Xây dựng nguyên tắc rõ ràng và luôn tuân thủ nó

Một kinh nghiệm nuôi dạy con quý báu khác, để trẻ nghe lời thì bố mẹ cần phải xây dựng những luật lệ rõ ràng để trẻ có thể tuân theo những luật lệ ấy. Bố mẹ càng khiến trẻ hiểu rõ mình cần làm gì và không được làm gì thì công việc giữa bố mẹ và trẻ càng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng quan trọng hơn là một khi bố mẹ và bé đã có một giao kèo thì để bé tuân theo bố mẹ là những người đầu tiên cần nghiêm khắc thực hiện theo.

Kinh nghiệm nuôi dạy con giúp trẻ ngoan ngoãn và nghe lời bố mẹ2

 

Bố mẹ và trẻ nên có những giao kèo riêng

Ví dụ: Trước khi đi siêu thị mẹ và bé giao kèo là hôm nay chúng ta sẽ đi mua đồ ăn thôi và sẽ không mua đồ chơi con nhé. Để một dịp khác mẹ và con sẽ đi lựa đồ chơi sau nhé. Nhưng khi đến siêu thị, bé chợt thấy một con búp bê mà bé rất thích và đòi mua. Mẹ không đồng ý, trẻ sẽ khóc lóc ăn vạ. Nhiều bố mẹ thua cuộc và mua cho bé. Như vậy sẽ tạo cho trẻ một thói quen rất xấu khi trẻ biết rằng trẻ chỉ cần khóc là sẽ có được thứ mình muốn. Nên điều vô cùng quan trọng là bố mẹ cần phải kiên định với quyết định mình đã đưa ra.

Đưa ra lời khen

Trẻ ở độ tuổi mầm non có một đặc điểm chung chính là thích gây được sự chú ý với người lớn. Vì vậy, dù đó là hành động xấu hay hành động đẹp miễn là trẻ cảm thấy mình được mọi người chú ý, quan tâm trẻ sẽ tiếp tục làm. Điều này dễ dàng tạo nên những thói quen xấu cho trẻ. Để tránh điều này, bản thân bố mẹ cần đưa ra những hành động rõ ràng.

Điều này thể hiện rõ thái độ của bố mẹ khi trẻ làm đúng hay sai? Khi trẻ làm đúng, bố mẹ hãy thể hiện sự quan tâm, thân thiết với trẻ bằng những lời khen hay những lời động viên để trẻ cảm thấy thích thú và lần sau sẽ phát huy những hành động đó. Còn với những hành động sai, bố mẹ đừng vội la mắng hay phạt trẻ một cách nặng nề. Bởi đối với trẻ, ngay cả khi bạn nổi nóng, đó có thể cũng khiến trẻ đạt được điều gì đó chúng muốn. Ví dụ bố mẹ không cho trẻ chơi nữa vì quá muộn, trẻ sẽ phản kháng bằng việc la hét và khóc lóc. Nên nếu bố mẹ cũng bực bội lớn tiếng lại với trẻ, trẻ sẽ cảm thấy bố mẹ làm mình tức giận vậy mình cũng làm bố mẹ tức giận. Nếu những suy nghĩ đó được hình thành thực sự thì không hề tốt một chút nào.

Tốt nhất là bố mẹ nên lơ đi những hành động trẻ làm sai. Lơ đi ở đây không có nghĩa là bỏ qua, mặc kệ trẻ thích làm gì thì làm. Mà bố mẹ vẫn nghiêm khắc nhận xét nhưng nhớ là một cách bình tĩnh rồi để trẻ tự ngẫm nghĩ. Nếu trẻ tiếp tục khóc lóc, bạn có thể nói rằng mẹ sẽ không nói chuyện với con khi con khóc, để trẻ biết rằng việc khóc lóc không có hiệu quả. Lần sau trẻ sẽ không làm như vậy nữa!

 

Những mẹo nhỏ này tuy đơn giản nhưng được nhiều bố mẹ công nhận về hiệu quả đáng ngờ mà nó đem lại. Bố mẹ Kids hãy cùng thử những kinh nghiệm nuôi dạy con quý giá này và báo kết quả cho Kids nhé!

Chúc bố mẹ thành công!

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN