Tại sao trẻ nheo mắt khi nhìn?

Khi bị giảm thị lực, trẻ luôn phải nheo mắt mới có thể nhìn rõ hơn. Việc mắt phải làm việc “quá sức” ảnh hưởng đến các dây thần kinh khiến cho trẻ bị mỏi mắt và đau đầu.

>> Môi trường bể bơi không hề sạch như bạn nghĩ

Giảm thị lực mắt có thể là do tật khúc xạ. Tật khúc xạ ở trẻ có nhiều loại: cận thị, viễn thị, loạn thị và lệch khúc xạ (hai mắt có tật khúc xạ chênh lệch nhau). Để xác định ta cần phải cho cháu đi khám thì bác sĩ mắt hoặc các chuyên gia khúc xạ nhãn khoa mới kết luận được.

Khoảng hơn 30% trẻ bị mắc tật khúc xạ và không phải cứ xem nhiều tivi, chơi máy tính mới bị tật khúc xạ.

Trẻ ở nông thôn nếu học nhiều, học thiếu ánh sáng, ngồi bàn ghế không chuẩn thì thị lực cũng có thể bị ảnh hưởng. Vì thế, ta nên cho bé đi khám ở các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt, khi có chỉ định thì đeo kính cho cháu để tránh mắt bị kém hơn. Tật khúc xạ ở mắt nếu để lâu không chỉnh làm mắt trẻ kém dẫn đến nhược thị, lác.

Phụ huynh cần chú ý điều gì khi trẻ có biểu hiện nheo mắt như trên?

  • Cần đưa trẻ đi kiểm tra tại các cơ sở chuyên khoa mắt, bác sĩ nhãn khoa, chuyên gia khúc xạ nhãn khoa để được chẩn đoán đúng về tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời.
  • KHÔNG nên chủ quan không đi khám sớm để được phát hiện và điều trị sớm, tật khúc xạ ở mắt sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra vấn đề khác ở mắt: bị lác, nhược thị.

Tỉ lệ trẻ mắc các tật khúc xạ về mắt đang có chiều hướng gia tăng ở lứa tuổi học sinh, đặc biệt là học sinh mầm non.  Ngoài yếu tố di truyền hay bẩm sinh, nguyên nhân còn do thiếu ngủ, tư thế ngồi học không đúng hay học tập trong môi trường thiếu ánh sáng…
Thấu hiểu được điều đó, từ ngày 15/08/2018, KidsOnline đã phối hợp Bộ môn Khúc xạ nhãn khoa – Trường Đại học Y Hà Nội (Optometry Vietnam) chính thức triển khai chương trình “Rạng ngời ánh mắt trẻ thơ”.  Chương trình được kỳ vọng không những làm thay đổi nhận thức của các bố mẹ trong việc bảo vệ đôi mắt mà còn góp phần phát hiện sớm tình trạng cận thị, viễn thị, loạn thị, nhược thị từ đó có cách điều trị kịp thời cho các con.

Thông tin chi tiết chương trình:

RẠNG NGỜI ÁNH MẮT TRẺ THƠ – Chương trình khám mắt miễn phí được tổ chức bởi KidsOnline và Bộ môn Khúc Xạ Nhãn Khoa – ĐH Y HN

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN