Kinh nghiệm cho mẹ giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ

“Phát triển ngôn ngữ” cụm từ nghe có vẻ học thuật và xa lạ nhưng đây là một vấn đề rất gần gũi ở trẻ nhỏ mà bố mẹ vẫn tìm hiểu, quan tâm hằng ngày. Đó đơn giản chỉ là công việc giúp bé nói năng một cách lưu loát, sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, đặc biệt là đối với những bé hay xấu hổ hay nói chậm. Dưới đây là một vài bí kíp KidsOnline sưu tầm được cực kỳ hiệu quả trong việc thúc đẩy khả năng ngôn ngữ của con, bố mẹ tham khảo nhé!

Xây dựng hoạt động kể chuyện khi có thể

Kể chuyện là một trong những hoạt động giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ hiệu quả nhất bởi khi trẻ kể chuyện trẻ sẽ phải vận dụng rất nhiều kĩ năng như trí sáng tạo, sự liên tưởng và đặc biệt là cách sử dụng từ ngữ cho phù hợp. Vì vậy, bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con được kể câu chuyện của con bất cứ ở đâu, thời gian nào ngay khi có thể.

Kinh nghiệm cho mẹ giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Ngoài trời là không gian lý tưởng cho trẻ thoả sức sáng tạo câu chuyện của mình

Ví dụ khi bố mẹ và con đang đi chơi ở ngoài, bố mẹ có thể chỉ những sự vật hiện tượng xung quanh bé gợi mở để bé tạo ra câu chuyện của mình. Cách gợi mở cũng rất đơn giản bằng những câu hỏi như con thấy bầu trời hôm nay sao? Hôm nay bà không được đi chơi thật tiếc con nhỉ, về nhà con sẽ kể cho bà không gian và buổi hôm nay chứ? Con sẽ kể như thế nào? Cứ như thế bố mẹ từ từ dẫn dắt bé một cách tự nhiên để bé bước vào thế giới của bé và tha hồ sáng tạo trong thế giới đấy. Khi ấy bé sẽ được tự lựa chọn nội dung, hình thức, ngôn ngữ mà bé thích và sắp xếp chúng. Như vậy, bé không chỉ học được cách sử dụng ngôn ngữ cho phi hợp, bé còn biết cách quan sát, ghi nhớ và liên kết chúng thành một câu chuyện.

Nhưng để làm được điều này bản thân người dẫn dắt là bố mẹ phải thật khéo léo để bé cảm thấy tự nhiên chứ không phải do bố mẹ bắt ép, có như vậy bé mới thoải mái sáng tạo được và quan trọng hơn bé không cảm thấy ngại hay xấu hổ.

Ngoài việc vận dụng những buổi đi chơi, mẹ có thể sử dụng những đồ dùng trong nhà như gương, lược, khăn, chén,… để làm vật gợi mở câu chuyện cho bé.

Ví dụ như khi bé đang nhìn mẹ hái rau mẹ có thể bắt đầu câu chuyện như: Chào Suri, tớ là hành lá, tớ có mái tóc dài thật dài né Suri có thích tóc dài không? Rồi từ đó lui cuốn bé vào câu chuyện của mình.

Kể chuyện ôn tập

Có thể nói, đây là một trong những cách truyền thống nhưng được rất nhiều bố mẹ áp dụng vì nó rất đơn giản lại dễ sử dụng. Bố mẹ chỉ cần hỏi bé về những bài học hôm nay ở lớp và nhờ bé kể cho mình nghe câu chuyện hôm nay cô giáo kể hay những câu chuyện mà con từng được nghe. Cách này sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách mạch lạc, khả năng ghi nhớ nhưng ngược lại trẻ sẽ chỉ kể chuyện một cách dập khan, không kích thích được khả năng sáng tạo của trẻ. Hơn nữa, với cách này trẻ có thể sẽ cảm thấy là bạn đang kiểm tra bài trẻ, sẽ khó chịu mà không muốn kể chuyện hay đối với những trẻ hay ngại sẽ xấu hổ mà không muốn nói. Nên bố mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng cách này.

Mẹ cùng bé kể chuyện

Lúc này, mẹ đóng vai trò giống như một người bạn giúp đỡ, cùng bé vẽ nên câu chuyện ở mình. Để đạt hiệu quả cao và khác biệt so với hai cách trên, mẹ hãy rủ bé cùng đóng kịch để tạo nên câu chuyện của mình.

Kinh nghiệm cho mẹ giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ2

Mẹ và bé cùng kể chuyện khi ở cùng nhau

Ví dụ: Mẹ giả vờ làm mụ phù thuỷ, rồi bé làm cô công chúa nhỏ bé. Hai mẹ con sẽ cùng đối đáp và dần dần tạo nên câu chuyện của hai mẹ con. Đối với hoạt động này, cả bố và mẹ đều có thể tham gia, như vậy sẽ khiến trẻ vô cùng hứng thú. Hơn nữa, hoạt động này có thể trở thành một chất keo gắn kết cả gia đình lại, giúp bố mẹ và con trở nên tình cảm, gần gũi hơn.

Xem thêm:

Nâng cao ý thức tự lập cho trẻ thông qua bài tập thực hành cuộc sống

Những sai lầm thường gặp của bố mẹ trong việc giáo dục trẻ

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN