Dạy con học bảng chữ cái quá sớm – xu hướng sai lầm giết chết sự sáng tạo của trẻ P2

Tiếp nối phần bài viết hôm trước, KidsOnline xin gửi cho bố mẹ phần còn lại về những tác động  tiêu cực và ảnh hưởng của việc dạy bé học bảng chữ cái sớm không khoa học. Đây là bài viết Kids sưu tầm được mang tính chất tham khảo cho bố mẹ.

Dạy con học bảng chữ cái sớm khiến trẻ dễ bị chán học, sợ học và chủ quan

Việc dạy con học bảng chữ cái sớm sẽ gây hại cho trẻ về mặt tâm lý nghiêm trọng khi bé đang mải vui chơi mà bị gò bó trong môi trường học tập sớm sẽ nhanh chán học, sợ việc học mỗi khi bố mẹ bắt học, kiểm tra. Vì bị gò ép vào khuôn phép quá sớm, trẻ sẽ dễ bị căng thẳng, chán nản, không có hứng thú trong việc tiếp thu những kiến thức mới.

Dạy con học bảng chữ cái quá sớm - xu hướng sai lầm giết chết sự sáng tạo của trẻ1

Trẻ bị bắt ép học chữ sẽ chán nản, sợ học hoặc chủ quan

Hơn nữa, việc bị bắt học chữ sớm có thể khiến bé tự ti, lo sợ vì cảm thấy không đạt được thành công như bố mẹ mong đợi. Ngược lại, có một số bé lại biết chữ sớm và bố mẹ tự tin về con biết đọc, biết viết sớm lại có tâm lý chủ quan khi vào lớp 1 và sẽ nhanh chán học, mất tập trung khi đi học lớp 1 và tạo thành thói quen không tốt khi chính thức đi học.

Mất đi tuổi thơ cùng cơ hội vui chơi và cười đùa

Dạy con học bảng chữ cái quá sớm - xu hướng sai lầm giết chết sự sáng tạo của trẻ2

Nên cho bé vui chơi đúng nghĩa với tuổi thơ của mình

Thay vì suốt ngày bắt con ăn no mặc ấm và ngồi trong nhà học bài, thì bố mẹ nên cho bé vui chơi nhiều hơn và có cơ hội ra ngoài khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. Kết quả của việc bắt trẻ ngồi học quá nhiều chính là khi trẻ lớn lên và nhớ lại kí ức tuổi thơ của mình sẽ chỉ toàn là những bài vở, những áp lực tâm lý và không có khoảng thời gian hạnh phúc của thời thơ ấu như những bạn bè khác cùng trang lứa. Đó sẽ là thất bại lớn của những người làm cha mẹ.

Chắc chắn rằng không cha mẹ nào mong con mình không có tuổi thơ hạnh phúc với những giây phút vui chơi và cười đùa mà trẻ sẽ ghi nhớ mãi mãi trong cuộc đời mình. Ở độ tuổi này, mất đi cơ hội vui chơi chính là mất đi cơ hội rèn luyện thể chất, mất đi cơ hội học được kĩ năng sống, mất đi những khám phá và ý thức về thế giới xung quanh mà việc dạy con học bảng chữ cái không những không làm được được mà còn giết chết những cơ hội đó. Nhiều phụ huynh đánh giá thấp các trò chơi cũng tầm quan trọng của những món đồ chơi của trẻ em mà không hiểu được đó là cơ hội vàng cho trẻ phát triển toàn diện. Hãy tỉnh táo và đừng tước đi những cơ hội vui chơi vốn là quyền cơ bản của con mình.

Vậy đâu mới là cách dạy trẻ vừa thông minh và chuẩn bị những kỹ năng cần thiết đủ cho trẻ tự tin bước vào lớp 1 mà không gặp phải những tác hại trên? Câu trả lời chính là bố mẹ hãy biết cách khéo léo áp dụng phương pháp vừa chơi vừa học nếu thực sự muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình.

Xem Thêm:

Dạy con học bảng chữ cái quá sớm – xu hướng sai lầm giết chết sự sáng tạo của trẻ P1

6 trò chơi tích hợp việc học giúp bé học chữ hiệu quả

Bí quyết dạy trẻ học chữ hiệu quả

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN