Dân trí - Thiếu tương tác, nhà trường áp lực - bố mẹ lo lắng khi trẻ học mầm non - KidsOnline
Dân trí – Thiếu tương tác, nhà trường áp lực – bố mẹ lo lắng khi trẻ học mầm non

2017-08-01_14-24-58

Bận rộn trong công việc nên nhiều gia đình thường “đặt trọn niềm tin” vào thầy cô khi cho con đi học ở bậc mầm non. Tuy nhiên do chưa có sự kết nối thường xuyên giữa phụ huynh với nhà trường nên đôi lúc đã xảy ra những sự việc hiểu lầm đáng tiếc. Vậy làm thế nào để giải quyết bài toán này?

Thiếu sự kết nối giữa gia đình và nhà trường

Cô Nguyễn Thị Nhung, một giáo viên mầm non ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tâm sự: “Mặc dù công việc hàng ngày khá vất vả nhưng từ khi bước vào nghề đến nay tôi luôn trăn trở làm sao để vừa dạy dỗ vừa chăm sóc các bé “chu đáo như ở nhà mình” nhằm đáp ứng kỳ vọng của các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó cũng mong muốn có thời gian để tương tác, trao đổi với gia đình các bé… Khi nhà trường và gia đình “hiểu nhau” thì công việc chăm sóc trẻ sẽ được tốt hơn”

Những trăn trở của cô giáo Nhung tưởng chừng giản đơn nhưng để giải quyết nó không phải là chuyện dễ dàng, và đây cũng chính là bài toán mà nhiều trường mầm non đang đi tìm lời giải.

Nhiều trường đều nhận thức được rằng, chỉ khi mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình được thiết lập trên sự tương tác liên tục giữa giáo viên và các bậc phụ huynh thì công tác chăm sóc trẻ mới thực sự hiệu quả bởi thông qua việc trao đổi thông tin, các thầy cô hiểu rõ tính cách, sở thích, tình hình sức khoẻ… của từng bé. Còn bố mẹ sẽ nắm được các hoạt động của con ở trường, sự thay đổi trong nhận thức và hành vi để từ đó khuyến khích trẻ phát huy những tính cách tích cực, hạn chế thói quen xấu.

Quá trình tương tác giữa nhà trường, giáo viên và gia đình cần phải có sự đầu tư về mặt thời gian, trong khi đó, khối lượng công việc của các giáo viên mầm non là khá nặng. Trung bình, số lượng học sinh ở mỗi lớp mầm non dao động từ 15 – 40 bé, trong khi đó chỉ có 2 – 3 giáo viên đứng lớp.

Giáo viên mầm non cùng một lúc đảm nhận ba vài trò làm thầy, làm mẹ và làm bạn với trẻ ở trường mầm non.
Giáo viên mầm non cùng một lúc đảm nhận ba vài trò làm thầy, làm mẹ và làm bạn với trẻ ở trường mầm non.

“Ngoài việc dạy các bé nhận biết màu sắc, nhận biết chữ cái, múa hát, vẽ, vận động thể chất…, các cô giáo cũng là người chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho các con ở trường, làm giáo cụ, viết sổ tay trao đổi với phụ huynh…”, cô Nguyễn Thị Hoa – Hiệu trưởng trường mầm non Học viện Trẻ Thơ chia sẻ về công việc vất vả của giáo viên mầm non.

Bên cạnh đó, trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, giáo viên lại không có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các bậc phụ huynh. Quãng thời gian ít ỏi khi phụ huynh đưa đón con không đủ để trao đổi chi tiết các thông tin về sức khoẻ, sự thay đổi trong tính cách hay thói quen sinh hoạt… của các con.

“Có nhiều gia đình vì quá bận rộn nên việc đưa đón bé do ông bà và người giúp việc đảm nhận. Quá trình trao đổi thông tin lại càng vì thế mà hạn chế. Giáo viên không có cơ hội trò chuyện cụ thể về những diễn biến của bé trên lớp hàng ngày…”, cô Nguyễn Thị Nhung cho biết.

Phá bỏ rào cản bằng ứng dụng công nghệ thông tin

Cùng chung trăn trở về vấn đề này, chị Tô Thanh Huyền (Trung Văn, Hà Nội) bày tỏ: “Tôi luôn muốn biết hôm nay ở lớp con tham gia những hoạt động gì, thực đơn trưa nay của con là gì để nấu các món bữa tối cho phù hợp, con ngủ có ngon giấc không… Tuy nhiên công việc bận rộn nên tôi không thể theo dõi camera lớp học 24/7 hay có những buổi nói chuyện riêng với giáo viên để giải đáp tất cả các thắc mắc của mình”

Chị cũng cho rằng, tâm lý chung của các bà mẹ là luôn lo lắng khi con đi mẫu giáo, đặc biệt là trong bối cảnh trên mạng xã hội tràn lan thông tin về các vụ bạo hành trẻ em.

“Dù đặt trọn niềm tin vào nhà trường nhưng có hôm tôi không khỏi giật mình khi phát hiện ra vết thâm tím trên tay con. Sự việc thật ra không đến nỗi trầm trọng, nguyên nhân là do con quá hăng hái chạy nhảy trong giờ hoạt động thể chất nên bị vấp ngã. Các cô ở trường cũng đã kiểm tra, sơ cứu vết thương ngay lúc đó. Qua đây cho thấy, nếu nhà trường và gia đình có sự tương tác tốt thì sự việc sẽ được nhìn nhận một cách thấu đáo, tránh những hiểu nhầm đáng tiếc” – chị Huyền chia sẻ.

Để giải quyết bài toán này cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, tạo niềm tin đối với bậc phụ huynh nhiều trường mẫu mầm non ở Hà Nội, TP.HCM đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để làm cầu nối tương tác với các bậc phụ huynh.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc kết nối chặt chẽ từ hai phía nhà trường – gia đình trong quản lý giáo dục các em là điều tối quan trọng, đặc biệt là trong thời đại số như ngày nay, ứng dụng công nghệ vào vấn đề này trở nên vô cùng hữu ích.

Nhiều trường mầm non ứng dụng công nghệ hiện đại đảm bảo thông tin hai chiều với phụ huynh.
Nhiều trường mầm non ứng dụng công nghệ hiện đại đảm bảo thông tin hai chiều với phụ huynh.

“Nhằm tăng tương tác giữa nhà trường, giáo viên và bố mẹ các con, Học viện Trẻ Thơ đã sử dụng ứng dụng KidsOnline. Với ứng dụng này, nhà trường, giáo viên có thể cập nhật thông tin nhanh chóng, dễ dàng. Phụ huynh có thể nhận và phản hồi tới giáo viên kịp thời, xoá bỏ những hiểu lầm và nỗi lo không đáng có. Các hoạt động riêng của lớp được dễ dàng chia sẻ và đặc biệt các công tác giáo vụ, quản lý của Nhà trường đều được đơn giản hóa” – Hiệu trưởng trường Mầm non Học Viện Trẻ Thơ chia sẻ.

 

Đăng kí trải nghiệm tại:

Website: https://kidsonline.edu.vn/dang-ky-su-dung-phan-mem/

Fanpage: https://www.facebook.com/kidsonline.edu.vn

Hotline: 0965.002.357

Địa chỉ: A301, Tòa nhà số 2, ngõ 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

KidsOnline là một ứng dụng thông minh trong trường mầm non, kết nối tương tác hai chiều qua lại giữa phụ huynh và nhà trường dựa trên nền tảng internet (App mobile & website). Sản phẩm dành cho 3 đối tượng cùng tương tác: Phụ huynh học sinh, Giáo viên quản lý và Ban quản trị của nhà trường.

Ứng dụng KidsOline giúp nhà trường, giáo viên dễ dàng quản lý toàn bộ hồ sơ của học sinh, cập nhật thông tin về các hoạt động, biến chuyển của bé tới phụ huynh một cách nhanh, chi tiết nhất.

Với KidsOnline, phụ huynh có thể theo dõi toàn bộ hoạt động, tra cứu thông tin, hình ảnh của con ở trường. Việc gửi đơn xin nghỉ học, lời dặn dò đầu ngày, nhắc uống thuốc, đăng ký học và tham giác các hoạt động ngoại khoá… tới nhà trường cũng trở nên cực đơn giản khi sử dụng ứng dụng này.

Link bài viết: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thieu-tuong-tac-nha-truong-ap-luc-bo-me-lo-lang-khi-tre-hoc-mam-non-20170720160206828.htm
Tin tức liên quan
[Độc quyền tại KidsOnline] Ưu đãi tới 10% Bộ tài liệu & học cụ Jello khi các bố mẹ KidsOnline đăng ký mua sản phẩm cho các bé
[Độc quyền tại KidsOnline] Chỉ với 500.000, bố mẹ có thể tặng gì cho con chơi suốt cả tháng? Ưu đãi tới 10% Bộ tài liệu & học cụ Jello khi các bố mẹ KidsOnline đăng ký mua sản phẩm cho các bé trong thời gian từ ngày 10 tháng 8 đến 13 tháng 9 […]
Đọc thêm
Top 5 phần mềm quản lý mầm non tốt nhất 2020
Quản lý giáo dục mầm non đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, nếu áp dụng quản lý theo các phương pháp cũ như sử dụng giấy tờ sổ sách sẽ gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành trường. Trong thời đại công nghệ 4.0, đòi hỏi nhà quản lý phải […]
Đọc thêm
KidsOnline và các trường mầm non đối tác tham gia Chương trình “Xe sạch – Trời xanh”
Trong hai tháng 8-9, 2020, KidsOnline phối hợp với Live&Learn, Thế Hệ Xanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong hoạt động chung tay cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn thông qua “Chương trình Kiểm tra Khí thải xe máy miễn phí”, với sự tài trợ […]
Đọc thêm
Hành trình vươn lên của giải pháp “make in Việt Nam” KidsOnline
[Dân trí] Sau 4 năm phát triển, hiện nay KidsOnline đang có số lượng người dùng hằng ngày rất lớn. Từ năm 2016 đến nay có khoảng 1.200 trường đã và đang sử dụng trong đó có các hệ thống trường uy tín như Vinschool, Sakura… Chắc hẳn ai đang có con học ở bậc […]
Đọc thêm
KidsOnline: Chắp cánh nâng tầm giáo dục mầm non Việt tới đỉnh cao mới 
Có lối đi riêng, thiết thực, chứa đầy tình yêu thương, KidsOnline vượt xa một sản phẩm công nghệ khô cứng, trở thành đôi cánh thiên thần nâng tầm giáo dục mầm non cho hàng loạt nhà trường ở Việt Nam thăng hoa lên một đỉnh cao mới trong kỷ nguyên số hiện nay.   KidsOnline, […]
Đọc thêm
Phần mềm “Make in Vietnam” hỗ trợ nhân rộng mô hình  trường mầm non hạnh phúc
Với KidsOnline, phần mềm quản lý trường mầm non thông minh “Make in Vietnam”, hàng nghìn trường mầm non đang có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trường học hạnh phúc. Cả nước hiện có hơn 5 triệu trẻ ở độ tuổi mầm non đang được chăm sóc, dạy dỗ tại hơn 15.000 […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm