Con gãy cả 2 chân khi chơi bạt nhún, lời cảnh tỉnh cho các bố mẹ khi chọn trò chơi cho con

Không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng đều rất thích chơi trò nhảy nhót trên những tấm bạt nhún. Tuy nhiên, đa phần phụ huynh đều không tìm hiểu kỹ về quy định độ tuổi an toàn trước khi cho con tham gia trò chơi vận động này. Hãy đọc câu chuyện chia sẻ sau đây rồi hãy đưa ra quyết định cho con chơi trò chơi này hay không bố mẹ nhé.

Xem thêm:

Đây là câu chuyện thật đã xảy ra với 1 trong hai đứa con của bà mẹ tại Mỹ tên Kait Ellen, tai nạn này đã trở thành một lời cảnh báo mạnh mẽ đối với các bậc phụ huynh về trò chơi bạt nhún. Trong khi đang chơi trò bạt nhún vui vẻ thì đứa con trai nhỏ 3 tuổi của cô đã bị chấn thương nghiêm trọng, theo lời cô Kait Ellen, con trai cô tên Colton chỉ mới nhảy chơi vài cú trên bạt nhún, con đã bị gãy cả hai xương đùi – đây là phần xương lớn nhất cũng như cứng nhất cơ thể.

con-gay-ca-2-chan-khi-choi-bat-nhun-loi-canh-tinh-cho-cac-bo-me-khi-chon-tro-choi-cho-con-01

Và một điều quan trọng mà gia đình cô Kait chỉ mới biết được từ các bác sĩ sau khi con bị tai nạn khi chơi trò bạt nhún này đó là không phải độ tuổi nào cũng được chơi trò chơi này. Đây chắc hẳn là điều mà hầu hết các phụ huynh đều không để ý.

Bác sĩ khoa nhi chỉnh hình cho con cô Kait cho biết, trẻ dưới 6 tuổi tuyệt đối không được chơi trò chơi này, bởi xương của trẻ ở độ tuổi này còn rất yếu chúng chưa được phát triển hoàn thiện hết do đó không thể chịu được áp lực từ những cú bật nhảy liên hoàn khi chơi bạt nhún được. Và theo đó, gia đình cô Kait trở thành một trong số lượng không nhỏ các vụ tai nạn từ chiếc bạt nhún. Năm 2010, tại các phòng cấp cứu tại các bệnh viện ở Mỹ đã phải tiếp nhận khoảng 581 ca tai nạn do chơi bạt nhún. Đã có quy định rõ ràng khi chơi bạt nhún nhưng dường như đã bị mọi người bỏ qua. Và đến năm 2014 thì con số không giảm mà còn tăng lên một cách nhanh chóng đến đáng sợ: 6932 vụ tai nạn liên quan đến bạt nhún đã xảy ra.
Chấn thương do bạt nhún gây ra đều vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ: bong trật gân, gãy xương, chấn thương não bộ, tổn thương tủy sống nghiêm trọng…

con-gay-ca-2-chan-khi-choi-bat-nhun-loi-canh-tinh-cho-cac-bo-me-khi-chon-tro-choi-cho-con-02

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, những tổn thương ở đầu hoặc cổ có thể dẫn đến tê liệt thậm chí là tử vong. Đã có những khuyến cáo rõ ràng về trò chơi giải trí này nhưng hầu như đều không gây được sự chú ý. Các tai nạn do bạt nhún gây ra đa phẩn xảy ra trên mặt bạt chứ không phải là người nhảy ngã ra ngoài, do đó, dù đã trang bị những biện pháp an toàn như lưới, đệm lót xung quanh bạt nhún nhưng vẫn không hề giảm đi được những chấn thương từ trò chơi này.

Và sự việc đau lòng như gia đình cô Kait gặp phải sẽ là lời chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha làm mẹ khi cho con chơi tự do mà không lựa chọn trò chơi. Cô Kait chia sẻ:

“Cuộc sống chúng tôi đã hoàn toàn bị đảo lộn kể từ vụ tai nạn của Colton. Mỗi ngày là một cuộc đấu tranh của thằng bé để thích nghi với bộ khung nẹp xương trong vòng 6 tuần tới. Tôi hy vọng mọi người nhận thức được sự nguy hiểm của trò bạt nhún này, trò chơi luôn xuất hiện tại các khu giải trí của trẻ em, trong khi thực tế trẻ nhỏ lại tuyệt đối không được chơi trò này”.

Qua câu chuyện của bé Colton, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã hiểu được phần nào độ nguy hiểm của trò chơi bạt nhún đúng không ạ. Với trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ tuyệt đối không cho con chơi trò chơi này. Ở các khu vui chơi đều dễ dàng bắt gặp những khi chơi bạt nhún và thu hút rất nhiều người chơi, đặc biệt trẻ nhỏ, do đó, bố mẹ nên canh chừng con, tránh để những trường hợp đáng tiếc xảy đến bố mẹ nhé.

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN