Chia sẻ của phụ huynh: Trò chuyện với con về trải nghiệm của con ở trường

 Là phụ huynh có con nhỏ, chắc hẳn bạn đã từng lúng túng không biết làm thế nào để khi đón bé từ trường mầm non về nhà, giúp bé kể được cho cha mẹ, ông bà nghe về trải nghiệm 1 ngày ở trường của bé một cách đầy đủ, nhiều cảm xúc.  KidsOnline xin chia sẻ kinh nghiệm của một số phụ huynh về cách thức trò chuyện với bé để người lớn hiểu được trải nghiệm trong ngày ở trường của bé là gì nhé!

 Cứ mỗi sáng khi đưa con đến trường mầm non, biết bao nhiêu câu hỏi lại xuất hiện trong tâm trí của bạn,  chẳng hạn như, “Con mình hôm nay ăn gì?”, “Các con có được ra ngoài chơi không nhỉ?”; “Liệu hôm nay con mình có ngoan không?”

Ở các trường thấu hiểu tâm lý này của phụ huynh, nhà trường sẽ có cách cung cấp cho bạn thông tin cập nhật chi tiết về cách con bạn đã hành xử, những gì con đã học được ngày hôm đó, những gì con ăn và nhiều các thông tin khác nữa. Ví dụ hệ thống thông minh kết nối thông tin mầm non KidsOnline cho phép cô giáo chụp và post ảnh của bé và các bạn lên hệ thống; bố mẹ chỉ cần login vào tài khoản KidsOnline của con mình, là biết được con làm gì ở lớp, con tương tác với cô và các bạn như thế nào; thực đơn và lịch học, lịch hoạt động của con, qua một giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên điện thoại thông minh.

kidsonline-parents-1

Khi bố mẹ đã có thông tin về những gì xảy ra trong ngày của bé,  bố mẹ sẽ dễ dàng sử dụng những thông tin nền này để nói chuyện với bé về trải nghiệm ở trường của con.  Thay vì hỏi chung chung, “Hôm nay con làm gì ở lớp vậy?” (mà thường kết quả là bé sẽ chỉ kể được cho ta nghe nhiều đoạn mô tả lộn xộn), hãy dựa vào những gì bạn biết về các hoạt động trong ngày của bé để đặt câu hỏi cụ thể hơn. Ví dụ, nếu bạn biết rằng mỗi hôm đó ở lớp con có giờ đọc sách, bạn có thể hỏi con, “Hôm nay cô giáo đọc quyển sách gì cho các con nghe thế?” hoặc “Con thích nhất nhân vật nào trong câu chuyện hôm nay cô kể cho con?”

reading-to-kid-asian

Bạn cũng có thể hỏi con những câu hỏi chi tiết hơn nữa, chẳng hạn như:

  • Hôm nay con chơi với những bạn nào?
  • Con hát cho ba mẹ nghe một bài mới học được hôm nay nhé?
  • Hôm nay ở lớp con thấy thế nào?
  • Con có thích cô giáo không? Tại sao có, tại sao không?
  • Hôm nay có hoạt động gì làm con vui nhất?

Lợi ích lớn nhất của việc bố mẹ hỏi con về những trải nghiệm ở lớp của con, là những câu hỏi này sẽ kích thích giúp con xem lại những hoạt động này trong tâm trí của con. Đây là loại suy nghĩ đã được các nhà tâm lý chứng minh là có tác động tích cực đến sự phát triển não của trẻ. Việc suy nghĩ  lại hoạt động trong ngày sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai môi trường (ở trường và ở nhà) trong tâm trí của trẻ và việc kết nối hai môi trường này  có tác động tích cực đến sự phát triển nhận thức của trẻ.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN