5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen la mắng trẻ - KidsOnline
5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen la mắng trẻ

Áp lực công việc cộng với sự bướng bỉnh, nghịch ngợm của bé ở độ tuổi mầm non là những lý do khiến bố mẹ rất dễ cáu giận, hay thậm chí là la mắng trẻ. Rất nhiều bố mẹ biết được tác hại của việc làm này nhưng thật khó để có thể kiềm chế cảm xúc. Vậy không lẽ lại không thể sửa được “thói quen” xấu này?

KidsOnline sẽ giúp bố mẹ khắc phục điều này chỉ qua 5 bước dưới đây. Bố mẹ cùng khám phá nhé!

>> “La hét” – cách nuôi dạy con sai lầm cào xước tâm hồn trẻ

 >> Những kiểu dạy con của bố mẹ Việt chính là đang âm thầm hại con

Hít thở thật sâu, cơn tức giận sẽ tan biến

Khi bố mẹ yêu cầu trẻ làm một điều gì đó chẳng hạn như thu dọn đồ chơi hay không được nghịch bẩn nữa để chuẩn bị ăn cơm nhưng trẻ lại chẳng hề làm theo, bố mẹ sẽ cảm thấy rất bực bội, cảm tưởng như lúc đó mặt nóng bừng và máu bắt đầu dồn lên tận não. Đương nhiên, cuốn theo cơn thịnh nộ ấy là bố mẹ sẽ la mắng trẻ. Vậy thì khi cảm thấy cơn tức giận bắt đầu xuất hiện, bố mẹ hãy thử quay đi, nhắm mặt lại và hít hơn một thật sâu. Hãy để bản thân được tĩnh lặng trong một vài giây phút đó thôi bố mẹ sẽ thấy cơn thịnh nộ của mình được làm vơi đi rất nhiều và lúc này bố mẹ hoàn toàn có thể làm chủ được tình huống.

Trong giây phút tĩnh lặng ấy, bố mẹ hãy bình tĩnh xem xét tình hình và nghĩ về việc mình sẽ nên nói gì với con để tránh làm tổn thương trẻ. Thậm chí, vẫn là câu nói “vì sao con không nghe lời mẹ?” nhưng khi bố mẹ nói với một tâm thế bình tĩnh, nhẹ nhàng sẽ tốt và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bố mẹ hét lên. La hét chỉ làm trẻ sợ hãi chứ không giải quyết được vấn đề.

Giúp trẻ giải thích cảm xúc của mình

Trước khi bố mẹ bắt đầu mất bình tĩnh vì trẻ cư xử sai, hãy làm rõ vì sao trẻ lại làm điều gì? Nguyên nhân dẫn đến hành động như vậy?

5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen tức giận với trẻ

Hãy có gắng giúp trẻ hiểu được mình đang cảm thấy như thế nào?

Một trong những lý do trẻ cư xử không đúng mực là do trẻ chưa học được cách giải thích những cảm xúc của chúng cũng như tìm ra cách giải quyết. Vậy thì, nhiệm vụ của bố mẹ là dạy cho trẻ làm như thế nào để diễn tả cảm xúc của chúng một cách hiệu quả thay vì sử dụng hành động thô lỗ.

Chẳng hạn khi trẻ xô ngã một người bạn khi làm đổ lâu đài bằng cái hình khối mà trẻ dày công xây dựng, đừng hét lên một cách thô lỗ rằng “con không được làm như vậy?”. Hãy giải thích và cho trẻ biết rằng hành động đó là xấu như ” Mẹ biết rằng con đang tức giận vì bạn đã làm hỏng đồ chơi của con. Con tức giận là đúng nhưng khi con tức giận con hãy nói cho bạn con biết rằng con tức giận và đừng làm như thế. Việc con xô ngã bạn như vậy thật tệ!”

Hãy cố gắng giúp con hiểu được lúc đó mình đang cảm thấy thế nào buồn bã hay tức giận và với những trường hợp như thế, trẻ nên làm gì?

Đặt bạn vào vị trí của trẻ

Bố mẹ sẽ cảm thấy như thế nào khi có người khác hét vào mặt bố mẹ? Bố mẹ có tức giận không? Câu trả lời chắc chắn là cố vậy tại sao bố mẹ lại làm như vậy với trẻ?

Mục đích của mọi bố mje là dạy dỗ trẻ và giúp chúng phát triển chứ không phải phá huỷ chúng. Nhưng khi bố mẹ la mắng trẻ là bố mẹ đã có nguy cơ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Vì vậy, hãy nghĩ về cảm xúc của mình khi mình bị la mắng. Hãy hồi tưởng cảm giác xấu hổ và đau đơn khi bố mẹ bị giám đốc hay cấp trên mắng vì đã làm sai. Từ đó, bố mẹ sẽ hiểu được cảm giác của trẻ và cố gắng ngưng hành động ấy lại.

Bố mẹ hãy tìm cách giúp trẻ hiểu và nhận ra hành động của mình là sai thay vì khiến chúng cảm thấy xấu hổ về bản thân mình.

Tập thói quen sinh hoạt khoa học

Khi KidsOnline hỏi bố mẹ thì hầu hết mọi người đều cho rằng việc quá mệt mỏi với công việc bên ngoài là nguyên nhân chính dẫn đến việc dễ dàng cáu giận với trẻ. Vậy thì bố mẹ hãy cố gắng tạo cho mình một cơ thể khoẻ mạnh với một nhịp sống khoa học. Xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng, đặc biệt là ngủ đủ, ngủ đúng giờ để bản thân luôn cảm nhận được sự tươi mới và trong trạng thái minh mẫn. Chắc chắn khi bố mẹ làm được điều này sẽ giảm thiểu được tối đa sự căng thẳng và mệt mỏi không chỉ với trẻ mà còn với cả công việc và những người xung quanh.

Bố mẹ không hoàn hảo

5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen tức giận với trẻ2

 

Hãy để trẻ hiểu được bố mẹ 

KidsOnline biết rằng, cho dù bố mẹ có cố gắng như thế nào, có thực hiện hết những bước KidsOnline chia sẻ như trên thì vẫn thật khó tránh khỏi những giây phút mất bình tĩnh và la mắng trẻ. Điều đó không quá quan trọng, miễn là bố mẹ biết cách khiến trẻ hiểu hành động của mình và biết vì sao bố mẹ lại làm như vậy.

Điều này vô cùng quan trọng vì trong giai đoạn phát triển này của trẻ, trẻ chưa thể hiểu hết được mọi vấn đề. Nhiều khi bố mẹ cho rằng trẻ bướng bỉnh, không nghe lời nhưng thật ra là trẻ không nghĩ rằng hành động của mình lại nghiêm trọng đến thế. Vì vậy, hãy để trẻ hiểu được hành động của bố mẹ nếu bố mẹ có lỡ to tiếng với trẻ. Hãy để trẻ biết rằng, bố mẹ không hề có ý nổi giận hay la mắng trẻ mà việc trẻ không nghe lời làm bố mẹ thật sự buồn và thất vọng. Hãy cùng trẻ thực hiện giao kèo rằng trẻ sẽ ngoan và làm tốt hơn thì bố mẹ cũng vậy.

Việc làm như vậy giúp bố mẹ và trẻ gần gũi cũng như hiểu nhau hơn. Trẻ sẽ nhận thức được rằng hành động đó là xấu và nếu mình không thế nữa thì bố mẹ cũng sẽ không giận mình nữa.

Hy vọng 5 bước này có thể phần nào giúp bố mẹ trong việc kiềm chế cơn tức giận của mình và dạy trẻ tốt hơn. Chúc bố mẹ thành công!

 

Tin tức liên quan
Điều đặc biệt đến từ Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN”
Ngày 18/03/2021, Workshop “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” được tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hồ Chí Minh (92-96 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã thu hút rất nhiều Hiệu trưởng/ Chủ trường mầm non tham gia. Workshop trao […]
Đọc thêm
CƠ HỘI DỰ HỘI THẢO “NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH BẠN” CHỈ DÀNH CHO 15 CHỦ TRƯỜNG/HIỆU TRƯỞNG CUỐI CÙNG BIẾT NẮM BẮT
Workshop TRẢI NGHIỆM THỰC HÀNH “Ngôi trường hạnh phúc bắt đầu từ chính BẠN” giúp TRƯỜNG MẦM NON: 🔺 Tiếp cận với Kỷ luật tích cực – phương pháp đã làm thay đổi hàng triệu phụ huynh và giáo viên tại Mỹ trong gần 40 năm qua. Từ đó xây dựng tư duy tích cực, […]
Đọc thêm
[MIỄN PHÍ] TRẺ HỌC TIẾNG VIỆT NGAY TẠI NHÀ
CÙNG VMONKEY
[Độc quyền tại KidsOnline] Miễn phí 2 TUẦN sử dụng VMONKEY – Ứng dụng học Tiếng Việt dành cho trẻ Mầm non và Tiểu học theo chương trình GDPT mới. Đăng ký trước 08/03/2021. HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VMONKEY: Bước 1: Phụ huynh vào App KidsOnline => Tính năng => Quà tặng từ KidsOnline => […]
Đọc thêm
Top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non cực kỳ độc đáo
Xuân về là dịp để các trường mầm non tân trang lại không gian trường và lớp học. Đây cũng là thời điểm để các cô thể hiện sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ của mình. Hôm nay, KidsOnline sẽ bật mí top 5 phong cách trang trí Tết cho trường mầm non […]
Đọc thêm
5 cách trang trí Tết lớp học mầm non đẹp và ấn tượng nhất 2021
Tết đã cận kề. Không khí chuẩn bị ngày Tết đang ngập tràn khắp muôn nơi. Đối với trẻ em, Tết chính là dịp ý nghĩa và vui vẻ nhất. Hòa cùng không khí tươi vui ấy, các cô giáo mầm non đều đang hào hứng cho việc trang trí lớp học để lớp học […]
Đọc thêm
5 gợi ý tổ chức gian hàng Hội chợ xuân đặc sắc cho bé
Tổ chức gian hàng hội chợ xuân ngày tại trường mầm non là một trong những hoạt động vô cùng hữu ích nhằm giáo dục và rèn luyện kỹ năng giao tiếp của trẻ. Sau đây, KidsOnline sẽ gợi ý cho các cô những cách trang trí Hội chợ Xuân đặc sắc và dễ làm […]
Đọc thêm
KidsOnline: Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Mầm non tư thục địa bàn tỉnh Hải Dương
Ngày 25/12/2020, chương trình Tập huấn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương: “Nghệ thuật xây dựng trường mầm non hạnh phúc” đã đưa ra các chủ đề đặc biệt cần chú trọng trong vấn đề xây dựng trường mầm non, hướng tới giá […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm