5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen la mắng trẻ - KidsOnline
5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen la mắng trẻ

Áp lực công việc cộng với sự bướng bỉnh, nghịch ngợm của bé ở độ tuổi mầm non là những lý do khiến bố mẹ rất dễ cáu giận, hay thậm chí là la mắng trẻ. Rất nhiều bố mẹ biết được tác hại của việc làm này nhưng thật khó để có thể kiềm chế cảm xúc. Vậy không lẽ lại không thể sửa được “thói quen” xấu này?

KidsOnline sẽ giúp bố mẹ khắc phục điều này chỉ qua 5 bước dưới đây. Bố mẹ cùng khám phá nhé!

>> “La hét” – cách nuôi dạy con sai lầm cào xước tâm hồn trẻ

 >> Những kiểu dạy con của bố mẹ Việt chính là đang âm thầm hại con

Hít thở thật sâu, cơn tức giận sẽ tan biến

Khi bố mẹ yêu cầu trẻ làm một điều gì đó chẳng hạn như thu dọn đồ chơi hay không được nghịch bẩn nữa để chuẩn bị ăn cơm nhưng trẻ lại chẳng hề làm theo, bố mẹ sẽ cảm thấy rất bực bội, cảm tưởng như lúc đó mặt nóng bừng và máu bắt đầu dồn lên tận não. Đương nhiên, cuốn theo cơn thịnh nộ ấy là bố mẹ sẽ la mắng trẻ. Vậy thì khi cảm thấy cơn tức giận bắt đầu xuất hiện, bố mẹ hãy thử quay đi, nhắm mặt lại và hít hơn một thật sâu. Hãy để bản thân được tĩnh lặng trong một vài giây phút đó thôi bố mẹ sẽ thấy cơn thịnh nộ của mình được làm vơi đi rất nhiều và lúc này bố mẹ hoàn toàn có thể làm chủ được tình huống.

Trong giây phút tĩnh lặng ấy, bố mẹ hãy bình tĩnh xem xét tình hình và nghĩ về việc mình sẽ nên nói gì với con để tránh làm tổn thương trẻ. Thậm chí, vẫn là câu nói “vì sao con không nghe lời mẹ?” nhưng khi bố mẹ nói với một tâm thế bình tĩnh, nhẹ nhàng sẽ tốt và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bố mẹ hét lên. La hét chỉ làm trẻ sợ hãi chứ không giải quyết được vấn đề.

Giúp trẻ giải thích cảm xúc của mình

Trước khi bố mẹ bắt đầu mất bình tĩnh vì trẻ cư xử sai, hãy làm rõ vì sao trẻ lại làm điều gì? Nguyên nhân dẫn đến hành động như vậy?

5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen tức giận với trẻ

Hãy có gắng giúp trẻ hiểu được mình đang cảm thấy như thế nào?

Một trong những lý do trẻ cư xử không đúng mực là do trẻ chưa học được cách giải thích những cảm xúc của chúng cũng như tìm ra cách giải quyết. Vậy thì, nhiệm vụ của bố mẹ là dạy cho trẻ làm như thế nào để diễn tả cảm xúc của chúng một cách hiệu quả thay vì sử dụng hành động thô lỗ.

Chẳng hạn khi trẻ xô ngã một người bạn khi làm đổ lâu đài bằng cái hình khối mà trẻ dày công xây dựng, đừng hét lên một cách thô lỗ rằng “con không được làm như vậy?”. Hãy giải thích và cho trẻ biết rằng hành động đó là xấu như ” Mẹ biết rằng con đang tức giận vì bạn đã làm hỏng đồ chơi của con. Con tức giận là đúng nhưng khi con tức giận con hãy nói cho bạn con biết rằng con tức giận và đừng làm như thế. Việc con xô ngã bạn như vậy thật tệ!”

Hãy cố gắng giúp con hiểu được lúc đó mình đang cảm thấy thế nào buồn bã hay tức giận và với những trường hợp như thế, trẻ nên làm gì?

Đặt bạn vào vị trí của trẻ

Bố mẹ sẽ cảm thấy như thế nào khi có người khác hét vào mặt bố mẹ? Bố mẹ có tức giận không? Câu trả lời chắc chắn là cố vậy tại sao bố mẹ lại làm như vậy với trẻ?

Mục đích của mọi bố mje là dạy dỗ trẻ và giúp chúng phát triển chứ không phải phá huỷ chúng. Nhưng khi bố mẹ la mắng trẻ là bố mẹ đã có nguy cơ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Vì vậy, hãy nghĩ về cảm xúc của mình khi mình bị la mắng. Hãy hồi tưởng cảm giác xấu hổ và đau đơn khi bố mẹ bị giám đốc hay cấp trên mắng vì đã làm sai. Từ đó, bố mẹ sẽ hiểu được cảm giác của trẻ và cố gắng ngưng hành động ấy lại.

Bố mẹ hãy tìm cách giúp trẻ hiểu và nhận ra hành động của mình là sai thay vì khiến chúng cảm thấy xấu hổ về bản thân mình.

Tập thói quen sinh hoạt khoa học

Khi KidsOnline hỏi bố mẹ thì hầu hết mọi người đều cho rằng việc quá mệt mỏi với công việc bên ngoài là nguyên nhân chính dẫn đến việc dễ dàng cáu giận với trẻ. Vậy thì bố mẹ hãy cố gắng tạo cho mình một cơ thể khoẻ mạnh với một nhịp sống khoa học. Xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng, đặc biệt là ngủ đủ, ngủ đúng giờ để bản thân luôn cảm nhận được sự tươi mới và trong trạng thái minh mẫn. Chắc chắn khi bố mẹ làm được điều này sẽ giảm thiểu được tối đa sự căng thẳng và mệt mỏi không chỉ với trẻ mà còn với cả công việc và những người xung quanh.

Bố mẹ không hoàn hảo

5 bước giúp bố mẹ từ bỏ thói quen tức giận với trẻ2

 

Hãy để trẻ hiểu được bố mẹ 

KidsOnline biết rằng, cho dù bố mẹ có cố gắng như thế nào, có thực hiện hết những bước KidsOnline chia sẻ như trên thì vẫn thật khó tránh khỏi những giây phút mất bình tĩnh và la mắng trẻ. Điều đó không quá quan trọng, miễn là bố mẹ biết cách khiến trẻ hiểu hành động của mình và biết vì sao bố mẹ lại làm như vậy.

Điều này vô cùng quan trọng vì trong giai đoạn phát triển này của trẻ, trẻ chưa thể hiểu hết được mọi vấn đề. Nhiều khi bố mẹ cho rằng trẻ bướng bỉnh, không nghe lời nhưng thật ra là trẻ không nghĩ rằng hành động của mình lại nghiêm trọng đến thế. Vì vậy, hãy để trẻ hiểu được hành động của bố mẹ nếu bố mẹ có lỡ to tiếng với trẻ. Hãy để trẻ biết rằng, bố mẹ không hề có ý nổi giận hay la mắng trẻ mà việc trẻ không nghe lời làm bố mẹ thật sự buồn và thất vọng. Hãy cùng trẻ thực hiện giao kèo rằng trẻ sẽ ngoan và làm tốt hơn thì bố mẹ cũng vậy.

Việc làm như vậy giúp bố mẹ và trẻ gần gũi cũng như hiểu nhau hơn. Trẻ sẽ nhận thức được rằng hành động đó là xấu và nếu mình không thế nữa thì bố mẹ cũng sẽ không giận mình nữa.

Hy vọng 5 bước này có thể phần nào giúp bố mẹ trong việc kiềm chế cơn tức giận của mình và dạy trẻ tốt hơn. Chúc bố mẹ thành công!

 

Tin tức liên quan
[WORKSHOP] – CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH
Chủ đề: “CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀ BÍ MẬT TRONG GIAO TIẾP VỚI PHỤ HUYNH “ Rất nhiều lần các tư vấn viên các trường học gặp phải tình huống, cha mẹ phụ huynh đến thăm trường, tham quan mô hình rất kỹ nhưng cuối cùng lại không thể chốt deal thành công, gửi con […]
Đọc thêm
KidsOnline đồng hành cùng
“Tọa đàm: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam”
Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ […]
Đọc thêm
20.000+ GIÁO VIÊN MẦM NON: “TÔI CẢM THẤY VÔ CÙNG HẠNH PHÚC VÀ YÊU NGHỀ!
Khi nhận được câu hỏi về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của giáo viên tại các trường mầm non trong hệ thống KidsOnline, các giáo viên đều có phản hồi chung là cảm thấy yêu nghề. – “Thay vì viết nhật ký cuối tuần bằng tay thì chúng tôi đã có […]
Đọc thêm
Trường mầm non hạnh phúc chỉ khi giáo viên hạnh phúc
KidsOnline giúp 1200+ Trường mầm non trên toàn quốc và hơn 20.000 giáo viên hạnh phúc, hài lòng. – “Mọi trao đổi của giáo viên với phụ huynh mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải được số lượng công việc cho các cô giáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng!” […]
Đọc thêm
Cách quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao
Hiện nay việc quản lý các trường mầm non sao cho tốt, hiệu quả là vấn đề còn nhiều băn khoăn đối với các hệ thống quản lý trường mầm non. Cách quản lý trường mầm non là hoạt động nghiệp vụ mà bất kỳ người quản lý mầm non nào cũng phải nắm vững. […]
Đọc thêm
Những tính năng ưu việt mà phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại
Trường mầm non là nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai. Để việc quản lý không gặp khó khăn thì phần mềm quản lý mầm non sẽ rất có hữu ích giúp nhà trường cũng như giáo viên quản lý được nội dung giảng dạy cũng như công tác dinh dưỡng và giáo dục […]
Đọc thêm
Phần mềm quản lý mầm non miễn phí mang lại những lợi ích gì cho nhà trường, cho giáo viên và phụ huynh
Hiện nay, khi xã hội phát triển thì những người có thu nhập khá trở nên đang dành mối quan tâm hàng đầu cho sức khỏe và giáo dục của con trẻ, đặc biệt là giáo dục mầm non. Chính vì vậy, sự giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh có con ở lứa […]
Đọc thêm

Quý trường đăng ký
trải nghiệm